View 18.12K / Share

เมคอัพจากเวชสำอาง หนทางรอดของผิวแพ้ง่าย ชอบเป็นสิว

BEAUTY/Beauty News - เมคอัพจากเวชสำอาง หนทางรอดของผิวแพ้ง่าย ชอบเป็นสิว

คงเคยได้ยินคำว่า 'เวชสำอาง' กันมาบ้าง ซึ่งเป็นการผสมระหว่างคำว่า เครื่องสำอาง และยา เพราะฉะนั้นจึงมีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างผิวหนังได้ แต่ไม่จัดอยู่ในยารักษาโรค และผ่านการวิจัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าไม่มีสารต้องห้าม ซึ่งโอกาสในการแพ้จึงค่อนข้างน้อย

เวชสำอางจึงเหมือนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และหมอผิวหนังมักแนะนำให้ใช้ แต่ส่วนมากเวชสำอางมักมาในรูปแบบสกินแคร์มากกว่า พวกเมคอัพทั้งหลายจึงหาใช้ยากมากในกลุ่มผลิตภัณฑ์แบบนี้ แต่ในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ที่พัฒนาออกไอเท็มใหม่มาในรูปแบบเมคอัพเช่นกัน หลายคนอาจเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว Girldaily จึงยกชิ้นยอดฮิตมาแนะนำกันอีกว่า เมคอัพภายใต้เวชสำอางจะมีอะไรบ้าง ไปเริ่มต้นรู้จักกันได้เลย

NORMADERM Drying and Concealing Stick - Vichy (650 บาท)

ดินสอปกปิดรอยสิว และช่วยลดปัญหาสิวได้ในแท่งเดียว ที่เหมาะกับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ พร้อมส่วนผสมของ LHA และ BHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว นอกจากนี้ยังมี Triclosan ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย

Toleriane Teint Mineral Compact Powder SPF25 - La Roche-Posay (850 บาท)

แป้งผสมรองพื้น ช่วยปรับสีผิวให้เนียนสม่ำเสมอ เติมความชุ่มชื้น และควบคุมความมัน ซึ่งคนผิวแพ้ง่าย บอบบางสามารถใช้ได้ด้วยสูตร Non-comedogenic ปราศจากน้ำหอมและสารกันเสีย พร้อมสารป้องกันแสงแดด SPF 25 ซึ่งมี 2 เฉดสีให้เลือกตามสีผิว 

Effaclar BB Blur SPF20 - La Roche-Posay (1,050 บาท)

รวมทุกคุณสมบัติในการรองพื้นผิว ทั้งเมคอัพเบส, รองพื้น และกันแดดไว้ด้วยกัน ผ่านเนื้อครีมมูส ซึ่งเหมาะกับผิวผสม ผิวมัน และผิวบอบบางแพ้ง่าย ช่วยปกปิดจุดบกพร่องบนผิวหน้า โดยไม่ทำให้เป็นคราบระหว่างวัน มีส่วนผสมของน้ำแร่ ลาโรช โพเซย์ ช่วยทำให้รู้สึกสบายผิว 

Dermo PURIFYER CC Stick - Eucerin (990 บาท)

ประสาน 2 ประสิทธิภาพทั้งลด และปดปิดปัญหาสิว เพียงแต้มบริเวณที่กังวล โดยไม่ทำให้อุดตันเพิ่มขึ้น มาพร้อมสูตร oil free จึงเหมาะกับคนผิวมัน หรือแพ้ง่าย การใช้งานก็สะดวก เพียงใช้นิ้วช่วยเกลี่ยให้สีเสมอไปกับผิว 

Sun CC Cream SPF50+PA++++ (1,500 บาท)

โดยปกติครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงมักจะหนา และอาจเกิดการอุดตันได้ แต่ยูเซอรีนขอนำเสนอครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดดด้วย SPF50+PA++++ ซึ่งปราศจากซิลิโคนชนิดอุดตันผิว จึงปกปิดรอยสิว โดยไม่ตกค้างที่ผิว ในขณะเดียวกันมีส่วนผสมของลิโคไรซา ช่วยลดแบคทีเรียสะสม จึงลดปัญหาสิวได้อีกด้วย

CC Cream - CNP (1,490 บาท)

เป็นยิ่งกว่ารองพื้น แต่ยังช่วยดูแลผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการป้องกันผิวหน้าจากแสงแดดด้วย SPF35/PA++ ผ่านเนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย และให้ความชุ่มชื้น สามารถปกปิดได้ตลอดวัน

Dermaction Plus by Watsons Treatment Lip blam (150 บาท)

บำรุงริมฝีปากด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น สูตรพิเศษที่มีโครงสร้างเสมือนชั้นผิวตามธรรมชาติ เพื่อเป็นเกราะป้องกันริมฝีปาก ให้ยังคงความชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก และดูอวบอิ่ม เรียบเนียนขึ้น

White Face CC Cream SPF25 PA++ - Smooth E (485 บาท)

ปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใส ด้วยซีซ๊ที่ถูกค้นคว้าวิจัย โดยทีมนักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กับการออกแบบเทคโนโลยีที่ให้เนื้อซีซีมีความบางเบา มีส่วนผสมสำคัญอย่างวิตามินอี และอนุพันธ์วิตามินซี บำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง เรียบเนียน เสริมการปกป้องผิวจากรังสียูวีด้วยค่า SPF 25 PA++

Bounce BB SPF30 PA++ - Dr.Jart+ (1,890 บาท)

คงคุณค่าบีบี และเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวผ่านเนื้อบีบี ครีมที่บรรจุใน Smart Net พร้อมปกปิดได้ดี คงความชุ่มชื้นให้ผิว และสร้างความเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอตลอดวัน นอกจากนี้ยังเพิ่มการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น

และนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเมคอัพภายใต้แบรนด์เวชสำอางที่มีขายในไทย ให้สังเกตว่าส่วนมากจะเป็นตัวบีบี ซีซี รองพื้นผสมกันแดดเกือบทั้งหมด เพราะขั้นตอนในการปกปิดผิวหน้ามักทำให้เกิดการอุดตันได้มากกว่าการใช้เมคอัพอื่นๆ คนที่มีผิวบอบบางจึงควรใส่ใจให้มากๆ ผลิตภัณฑ์จากเวชสำอางจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายที่เราขอแนะนำให้ลองใช้กันดูนะจ๊ะ

รักใครก็ให้ได้ เซ็ตบิวตี้สุดคุ้มมาใหม่ที่คนรับมีแต่รอยยิ้ม