View 15.83K / Share

5 สเต็ปผิวเป๊ะสำหรับคนหน้ามัน ล็อกเมคอัพแน่น ติดทนตลอดวัน

BEAUTY/Beauty News - 5 สเต็ปผิวเป๊ะสำหรับคนหน้ามัน ล็อกเมคอัพแน่น ติดทนตลอดวัน

เตรียมผิวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง สำหรับคนผิวมันที่กลัวจะเยิ้มระหว่างวัน เรามีสเต็ปการดูแลผิวง่ายๆ ที่ช่วยให้เมคอัพของคุณล็อกแน่น ติดทน สวยวิ้งค์ไปตลอดวัน

ผิวมัน คือหนึ่งในคำอันตรายที่สาวๆ ไม่อยากได้ยิน แต่กลับเป็นปัญหาที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที หรือจะซื้อสกินแคร์ ใช้เมคอัพแพงแค่ไหน ระหว่างวันก็มันเยิ้ม จะให้มานั่งทัชอัพตลอดเวลาก็ไม่เป็นอันทำอะไรกันพอดี ซึ่งสาวๆ รู้หรือไม่จ๊ะ แท้จริงแล้วเรื่องราคานั้นไม่สำคัญเท่ากับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติควบคุมความมันได้จริง ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ผิวจะดูสวยหลังแต่งหน้าเสร็จเท่านั้น แต่จะต้องช่วยให้เมคอัพยังคงเป๊ะได้ยาวนานขึ้นต่างหาก จึงเป็นที่มาของการรีวิว 5 สเต็ปคุมมันการเตรียมผิวตั้งแต่การบำรุงจนไปจนการใช้ครีมกันแดดที่ดีที่สุดที่เราติดใจ ณ ขณะนี้เพื่อให้ผิวไม่มันมีเยิ้ม ล็อกเมคอัพแน่น ติดทนตลอดวันและที่สำคัญหน้าสวยเป๊ะไม่พอ ยังต้องกันแดดให้เราแบบจัดเต็มด้วยนะ

1. Mamonde Pore Clean Toner (750 บาท) เป็นสเต็ปแรกของการเตรียมผิวหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อย ซึ่งโทนเนอร์ตัวนี้เป็น 1 ใน 5 สูตรที่เพิ่งออกใหม่ของทางแบรนด์ กับสูตร Sebum control สำหรับผิวมัน จึงมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน ทำความสะอาด และกระชับรูขุมขนได้ดี 

โทนเนอร์ตัวนี้มีแค่ไซส์เดียวในขนาด 250 ml โดยให้สังเกตว่า ตัวโทนเนอร์จะแยกชั้นอย่างชัดเจน ซึ่งในภาพ Before ด้านล่างขวดจะมีลักษณะคล้ายผงอยู่ด้านล่าง ซึ่งเป็นส่วนผสมของทิงเจอร์สกัดจากดอกพลูคาว (Eoseongcho) ผสานกับโคลนจากทางชายฝั่งตะวันตกประเทศเกาหลี เวลาใช้จึงควรเขย่าให้เข้ากันก่อนก็จะได้ตามภาพ After นั่นเอง

วิธีใช้: สามารถใช้เป็นประจำทุกวัน เช้าและก่อนนอน โดยเขย่าขวดก่อนใช้ แล้วเทลงบนสำลี และเช็ดให้ทั่วผิวหน้าหลังล้างหน้า ตัวนี้จะเป็นการช่วยปรับสมดุลให้ผิว โดยเฉพาะคนที่มีผิวมันไปจนถึงผิวผสม จะเป็นเหมือนขั้นตอนการเริ่มต้นเติมความชุ่มชื้น และยังคงความมันตามธรรมชาติของผิว นอกจากนี้ยังช่วยให้เวลาเราบำรุงในขั้นตอนต่อๆ ไป สกินแคร์ตัวอื่นก็จะซึมลงสู่ผิวได้ดีขึ้น อีกทั้งยังไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และทำให้สาวๆ มั่นใจว่าทำความสะอาดผิวได้หมดจดก่อนการบำรุง

สถานที่ซื้อ: เคาน์เตอร์หรือร้าน Mamonde ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

2. Eucerin Sun Dry Touch Oil Control Face SPF50+ PA+++ (50 ml/1,260 บาท)

อีกหนึ่งขั้นการเตรียมผิวสำหรับคนหน้ามันที่ไม่ใช้ไม่ได้! แม้ว่าหลายคนชอบบอกว่าครีมกันแดดมักทำให้ผิวหน้ามัน แต่สำหรับตัวยูเซอรินสูตรนี้รับรองว่าหายห่วง เพราะเป็นครีมกันแดดคุมมันโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติในการช่วยคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ความเก่งคือนอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV แล้ว ครีมกันแดดตัวนี้ยังมีเทคโนโลยีปกป้องผิวจากแสง HEVIS (High Energy Visible Light) หรือแสงสีฟ้าที่เป็นแสงพลังงานสูง มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 400-500 nm พบอยู่ทั่วไปในแสงแดดและอุปกรณ์สมาร์ทโฟนต่างๆ แสง HEVIS มีผลเสียทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำและริ้วรอย ซึ่งในชีวิตประจำวันของเราใช้อุปกรณ์เหล่านี้แทบจะตลอดเวลาเหมือนเป็นอวัยวะที่ 33 เลยก็ว่าได้

 

นอกจากนี้แล้วกันแดดคุมมันของยูเซอรินตัวนี้ มีเนื้อสัมผัสเบา ซึมเร็วและไม่ทิ้งคราบขาวระหว่างวัน ในการใช้ต่อหนึ่งครั้ง เราจะใช้ปริมาณขนาดเท่าเหรียญบาท ทาทั่วผิวหน้า และลำคอ สาวๆ ผิวบอบบางก็สามารถใช้ได้ เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี และพาราเบน รวมถึงซิลิโคน นอกจากนี้ยังผ่านการทดสอบแล้วว่า ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน หรือเกิดสิวซ้ำ เรียกว่าเป็นครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับสาวที่กลัวผิวหน้ามันเลยก็ว่าได้

 

วิธีใช้: กันแดดคุมมัน เราแนะนำให้ใช้หลังจากการบำรุงผิว เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนการแต่งหน้า ซึ่งเราจะแต้ม 5 จุดสำคัญบนผิว รวมถึงบริเวณช่วงคอด้วยเช่นกัน โดยสังเกตว่าหลังจากทาทั่วผิวหน้า ผิวดูมีความชุ่มชื้นขึ้น และเนื้อครีมซึมลงสู่ผิวแนบสนิท ไม่ทำให้ผิวหน้ามันเยิ้ม ไม่เหนียวเหนอะหนะ หรือหนักผิว นี่จึงเป็นคำตอบว่า ทำไมกันแดดคุมมันตัวนี้ จึงเป็นครีมกันแดดที่ดีที่สุดของเรา ณ ขณะนี้
สถานที่ซื้อ: บู๊ทส์ , วัตสัน, เคาน์เตอร์ Eucerin, ร้านขายยาชั้นนำ หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่  Eucerin

 

3. COVER FX Blur Primer (1,750 บาท) สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการใช้ไพรเมอร์ แต่ไพรเมอร์นี่แหละเป็นเมคอัพขั้นตอนแรกหลังบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้าได้ดี รวมถึงใครที่ชอบบ่นว่าเมคอัพไม่ค่อยติดทน ไพรเมอร์ช่วยได้! โดย Cover FX เป็นตัวที่เราชอบใช้ไม่แพ้ตัวอื่น เนื่องจากมีส่วนผสมของวิตามินและเซรั่มช่วยในการบำรุงผิว นอกจากจะคุมความมันได้แล้ว ยังช่วยอำพรางริ้วรอย และรูขุมขน

เนื้อสัมผัสเป็นลักษณะครีมกึ่งบาล์ม ไม่เหนอะหนะ และเกลี่ยง่าย สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าสาวๆ จะเป็นคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม ไพรเมอร์ตัวนี้ก็ไม่ไปเพิ่มความมันบนผิว และยังช่วยควบคุมความมัน พร้อมล็อกเมคอัพที่แต่งลงไปให้ติดทนตลอดวันยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังไม่มีสารกันเสีย น้ำหอม ทัลก์ และมิเนอรัลออยล์

วิธีใช้: ใช้หลังจากทากันแดด โดยการแต้มบริเวณ 5 จุดเหมือนกับการทาสกินแคร์ปกติ (แต่ปริมาณอาจจะไม่ใช้เยอะเท่าครีมบำรุงผิว) แล้วเกลี่ยให้ทั่วผิวหน้า โดยเฉพาะช่วงบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก และคาง) ยิ่งต้องห้ามลืมทาไพรเมอร์เพราะเป็นจุดที่เกิดความมันได้ง่าย ซึ่งหลังจากใช้สังเกตว่าผิวจะดูแมตต์ขึ้น อีกทั้งยังเป็นเหมือนการเคลือบผิวให้พร้อมสำหรับการลงเมคอัพขั้นต่อไป ในขณะเดียวกันก็ลดโอกาสเกิดความมันวาว และเสริมให้เมคอัพติดผิวหน้าได้ดีขึ้น

สถานที่ซื้อ: Sephora ทุกสาขา

4. Srichand Translucent Powder (ขนาดใหญ่ 590 บาท ขนาดปกติ 280 บาท และขนาดพกพา 139 บาท) แป้งฝุ่นโปร่งแสงศรีจันทร์ตัวดังที่สาวไทยคุ้นเคยกันดี ซึ่งแป้งตัวนี้อัดแน่นไปด้วยหลายคุณสมบัติที่เหมาะกับอากาศร้อนบ้านเรา ไม่ว่าจะควบคุมความมันระหว่างวัน ไม่อุดตัน และสามารถเติมได้โดยไม่ทำให้สีเมคอัพดร็อปหรือเพี้ยน โดยตอนนี้ศรีจันทร์เองก็ตอบรับไลฟ์สไตล์ของสาวๆ แต่ละคนในการออกมาหลายขนาดให้เลือก และปรับหน้าตา ออกแบบแพ็คเกจให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

แป้งฝุ่นศรีจันทร์เป็นเนื้อแป้งที่ไม่ผสมรองพื้น มีความเบา สีเนื้อครีมอ่อน แต่สามารถเข้าได้กับทุกเฉดสีผิว โดยไม่ทำให้หน้าลอยหรือเป็นคราบระหว่างวัน และต้องบอกว่าการพัฒนาแป้งของแบรนด์นี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานที่สะดวก โดยมีพัฟฟ์มาให้พร้อม และสามารถหมุนล็อกกันแป้งหกเลอะเทอะอีกด้วย ซึ่งปกติแป้งตัวนี้เราจะพกติดกระเป๋าไว้ เพราะสามารถเติมหน้าสะดวก หรือจะทาเฉพาะบางจุดที่ต้องการได้เลย

วิธีใช้: สามารถทาหลังตัวไพรเมอร์ หรือลงรองพื้น จากนั้นหมุนฝาไปด้านเปิด แล้วใช้พัฟฟ์ในตลับทาลงบนผิวหน้า หรืออาจใช้คู่กับแปรงแต่งหน้า (ขึ้นอยู่กับความถนัดของสาวๆ) พอใช้เสร็จก็หมุนฝามาด้านปิด จะสัมผัสด้วยตาเปล่าว่าผิวมีความแมตต์กำลังดี และดูผิวผ่องขึ้น แต่แนะนำว่าหากสาวๆ มีปัญหาผิว เช่น รอยแดงจากสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์ก่อนที่จะทาศรีจันทร์ก็จะได้ระดับการปกปิดที่ดีกว่าเดิม

สถานที่ซื้อ: ร้านบิวตี้ ชั้นนำทั่วประเทศ และเซเว่น อีเลฟเว่น

5. Urban Decay De-Slick Oil Control All Nighter Setting Spray (1,400 บาท) สเปรย์ตัวใหม่สำหรับช่วยให้เมคอัพติดทนนานขึ้น ซึ่งความพิเศษของตัวนี้เนื่องจากเป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นจากการร่วมมือเป็นพิเศษจาก Skindinavia สเปรย์แนวใหม่ที่ผ่านการทดสอบว่า ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ลดความเงาวาวบนพื้นผิวและไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและพาราเบน

เนื้อสเปรย์ค่อนข้างเม็ดเล็กละเอียด ละอองบางเบาและกระจายทั่วถึงทั้งผิวหน้า หลังใช้ไม่เหนียวเหนอะหนะผิว ไม่ทำให้ครีมบำรุงและเมคอัพไหลเป็นคราบ อีกทั้งตัวกระป๋องสเปรย์จับถนัดมือ เป็นการปิดจ๊อบการแต่งหน้าได้เพอร์เฟ็กต์ ควบคุมความมันระหว่างวันได้ดี ไม่ต้องคอยทัชอัพตลอดเวลา

วิธีใช้: เราแนะนำให้ใช้ 2 ครั้ง ครั้งแรกให้ฉีดก่อนการทาไพรเมอร์ เพื่อเป็นตัวเสริมให้เมคอัพที่จะลงตามมานั้นติดทนขึ้น และในครั้งที่ 2 ให้ใช้หลังจากแต่งหน้าเสร็จ เพื่อเป็นการล็อกเมคอัพให้อยู่ทนและควบคุมความมันระหว่างวันได้ดีขึ้น โดยจะฉีดให้ห่างจากผิวหน้าประมาณ 8-10 นิ้ว ทิ้งไว้สักพักเนื้อสเปรย์จะซึมลงสู่ผิว และควรหลับตาขณะฉีดด้วยนะจ๊ะ

จากไอเท็มทั้ง 5 ชิ้นนี้ ถือเป็นขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนที่จะลงเมคอัพตัวอื่นๆ อย่างอายแชโดว์ บลัชออน ฯลฯ ซึ่งพื้นฐานการเตรียมผิวนี่แหละ ถือเป็นส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมความมันได้ดี เพราะฉะนั้นหากสาวๆ เลือกใช้สกินแคร์หรือเมคอัพที่มีคุณสมบัติควบคุมความมัน จึงเปรียบเสมือนด่านตรวจที่เพอร์เฟ็กต์สุดๆ เพื่อล็อกเมคอัพให้เป๊ะปังตลอดวัน และนอกจากการคุมมันที่ดีแล้ว กันแดดทืเลือกใช้ก็ต้องมีประสิทธิภาพรับมือกับเจ้าแสงแดดตัวร้ายได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น UVA,UVB และ แสงสีฟ้า มีอยู่ในอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต อีกด้วย 

 

Advertisement

เปิดการ์ดใบใหม่ของ Nars ด้วยน้ำหอมกลิ่นแรกที่มีเพียง 400 ขวดเท่านั้น