View 1.32K / Share

D.I.Y มัลติมาส์กพอกผิวจากธรรมชาติ ให้กระจ่างใสทั่วเรือนร่าง

BEAUTY/Beauty Tips - D.I.Y มัลติมาส์กพอกผิวจากธรรมชาติ ให้กระจ่างใสทั่วเรือนร่าง

มาเผยผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้นและนุ่มนวลกันเถอะ GirlDaily ขอเสนอสูตรมัลติมาส์กสำหรับพอกผิวกายและผิวหน้าเพื่อความกระจ่างใสผุดผ่อง ที่สำคัญทำเองได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติที่มีในครัวเรือนและตู้เย็น ทั้งสวยทั้งประหยัดต้องจัดเลยนะ

มาส์กพอกผิวสูตรน้ำมันมะพร้าว + งาดำ สำหรับผิวแห้งกร้าน ไม่กระจ่างใส 

สูตรเเรกนี้สำหรับคนที่มีผิวแห้ง ต้องการความชุ่มชื้นและกระจ่างใส น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ส่วนงาดำอุดมด้วยวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นลดอาการระคายเคืองของผิว ช่วยให้รอยด่างดำจางลง 

เทน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงในถ้วย (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ) กะประมาณให้พอครอบคลุมร่างกายบริเวณที่ต้องการมาส์ก ถ้าพอกทั้งตัวก็ใช้น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยเล็กก็พอ หรือถ้าชอบให้เนื้อมาส์กหยาบก็ลดปริมาณน้ำมันลงนิดหน่อย

ตักงาดำบดลงไปผสม คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว หากต้องการให้เนื้อมาส์กเข้มข้นก็ใส่งาดำมากหน่อย 

นำมาพอกผิวทั่วเรือนร่างทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที หลังจากนั้นใช้อุ้งมือขัดวนเป็นลักษณะวงกลม เนื้อมาส์กนี้ใช้เป็นสครับได้ในตัว กลิ่นของงาดำจะช่วยให้ผิวหอมอ่อนๆ ส่วนน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผิวรู้สึกนุ่มแบบทันตาหลังการล้างทำความสะอาดผิว แนะนำให้ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อผิวสวยสุดสดใส 

มาส์กพอกผิวสูตร ข้าวโอ๊ต + น้ำผึ้ง + โยเกิร์ต สำหรับผิวที่ต้องการความกระจ่างใสและเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น 

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเผยผิวเนียนสดใส มีความยืดหยุ่นนุ่มนวล แถมยังช่วยลดผดผื่นเล็กๆ ได้อีกด้วย ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ต้านเเบคทีเรียและลดรอยสิว ส่วนโยเกิร์ตช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวพร้อมความเนียนนุ่ม น้ำผึ้งก็ช่วยปรับสมดุลให้ผิวพร้อมมอบความชุ่มชื้นและต้านแบคทีเรียด้วยเช่นกัน เนื้อหยาบเล็กๆ ของข้าวโอ๊ตจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน 

ผสมข้าวโอ๊ต 5 ช้อนโต๊ะ ลงในโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 5 ช้อนโต๊ะ

เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย หากน้ำผึ้งมีปริมาณมากกว่าข้าวโอ๊ตและโยเกิร์ตเนื้อมาส์กจะเหนียวและหนืดกว่าปกติ 

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว 

ตอนนำมาพอกผิว พอกบางๆ ให้ทั่วเรือนร่างทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที จากนั้นใช้อุ้งมือนวดเป็นวงกลมให้ทั่ว เพื่อขัดผิวและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตใต้ชั้นผิวไปในตัว เมื่อล้างออกลองจับผิวดูจะรู้สึกว่าผิวนุ่ม ชุ่มชื้นและหอมกลิ่นอ่อนๆ แบบธรรมชาติ แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง เพื่อผิวสวยใสและเนียนนุ่ม หากทำบ่อยๆ จะทำบรรจุขวดเอาไว้ใช้เลยก็ได้ เพียงเพิ่มปริมาณตามต้องการ มาส์กข้าวโอ๊ตน้ำผึ้งโยเกิร์ตนี้เก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ (ประมาณ 1 เดือน) 

มาส์กพอกผิวหน้าสูตร โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง + มะนาว เพื่อใบหน้ากระจ่างใสนุ่มนวล ปราศจากจุดด่างดำ

มาส์กสูตรนี้เหมาะสำหรับผิวหน้าที่ต้องการความกระจ่างใสแบบฉับพลัน โยเกิร์ตจะช่วยให้ผิวหน้านุ่มเนียนน่าสัมผัส น้ำผึ้งช่วยให้ผิวมีความสมดุลตามธรรมชาติและมะนาวที่อุดมด้วยวิตามินซีจะช่วยลดเลือนจุดด่างดำและลดอัตราการเกิดสิวและผดผื่น  

ตักโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะลงในถ้วย เติมน้ำผึ้งลงไป 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นบีบน้ำมะนาวหรือเลมอนลงไป 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน เนื้อมาส์กจะอ่อนใส บางเบา หอมกลิ่นหวานผสานสดชื่นแบบอ่อนๆ 

นำมาพอกบางๆ ลงบนผิวหน้าที่ล้างสะอาดแล้วให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 - 15 นาที สำหรับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบางอาจจะลดปริมาณน้ำมะนาวลงเหลือ 2 - 3 หยดเพื่อป้องกันอาการแสบ ระคายเคืองของผิว แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นปรนะจำ ผิวจะนุ่มชุ่มชื้นและแลดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ และจะยิ่งผ่อนคลายยิ่งขึ้นหากนำมาสก์นี้ไปแช่เย็นก่อนนำมาพอกบนผิว รับรองรีเเลกซ์สุดๆ แถมพอล้างออกหน้าก็ใสปิ๊งกิ๊งอีกด้วยนะ 

คอนซีลเลอร์ช่วยได้ แต่ต้องยึดเทคนิคเหล่านี้นะสาว ๆ

More story