• By /
  • 18 Nov 2015
  • 19:06

View 785 / Share

6 ขั้นตอนเตรียมดูแลผิวให้สวยสดใสตลอดทริปเที่ยวเมืองหนาว

BEAUTY/Beauty Tips - 6 ขั้นตอนเตรียมดูแลผิวให้สวยสดใสตลอดทริปเที่ยวเมืองหนาว

แม้ว่าฤดูหนาวในเมืองไทยจะยังคงร้อนแดดแผดเผาจนเราแทบลืมไปเเล้วว่าฤดูหนาวยังมีอยู่ แต่เดี๋ยวนี้สาวๆ หลายคนนิยมวางแผนไปเที่ยวเมืองนอกพักผ่อนหย่อนใจในช่วงปลายปีเพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นหรือสัมผัสหิมะให้คลายร้อนกันมากขึ้น เตรียมเสื้อผ้าเสื้อโค้ตกันหนาวรองเท้าบู๊ตกันเเบบจัดเต็มแล้วอย่าละเลยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า ผิวกาย ริมฝีปากและเส้นผมกันด้วย ถ้าไม่อยากเกิดอาการผิวแห้งแตกลอกเป็นขุย ผิวแสบเเดงระคายเคืองหรือเส้นผมเหนียวหนึบพันกันยุ่งเหยิง โอ๊ยแค่คิดก็พอกันที ขอไปเที่ยวแบบสวยๆ กันเถอะ

และนี่คือ ขั้นตอนง่ายๆ ในการตระเตรียมความพร้อมเพื่อผิวสวยสดใสตลอดเวลาในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวแสนสุขใจของสาวๆ นะจ๊ะ

1. เช็คสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ ของเมืองและประเทศก่อนที่จะเดินทาง

ส่วนมากสาวไทยจะชื่นชอบการเดินทางไปเที่ยวเมืองหนาวมากกว่าเมืองร้อน แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นในช่วงปลายปีนั้นก็มีความหนาวเย็นหลายระดับ การเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสภาพอากาศไม่ใช่เเค่เพียงเสื้อผ้าและรองเท้าเท่านั้นที่มีความสำคัญ แต่การเตรียมผลิตภัณฑ์สกินเเคร์และเมกอัพที่มีความเหมาะสมกับสภาพอากาศก็เป็นสิ่งจำเป็น เช็คให้แน่นอนว่าอุณหภูมิของอากาศที่จะไปเจอช่วงนั้นเป็นแบบไหน เย็นสบาย เย็นชื้นมีฝนตก หนาวหรือหิมะตกหนัก เดี๋ยวนี้มีแอพพลิเคชั่นเช็คสภาพอากาศมากมายสำหรับเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก เรื่องนี้จึงง่ายดายแค่คลิกที่ปลายนิ้ว

2. ประเมินผิวตนเองจากสภาพอากาศปกติก่อน

ถ้าปกติเป็นสาวผิวแห้งขอบอกเลยว่าควรจะเตรียมครีมบำรุงผิวที่มีความเข้มข้นมากกว่าเดิมไปเผื่อ เพราะในกรณีที่อากาศหนาวเย็นมากผิวจะเกิดความแห้งมากกว่าปกติ โดยเฉพาะสาวที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอาจเกิดอาการระคายเคืองมากกว่าปกติ ปกติหากใช้เนื้อเจลก็เพิ่มความเข้มข้นมาเป็นเนื้อครีม แต่ถ้าปกติใช้เนื้อครีมอยู่เเล้วอาจเลือกสูตร Hydra ที่เติมความชุ่มชื้นได้มากขึ้นอีก  

3. ลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของสารปกป้องแสงแดดห้ามขาด 

ลิปบาล์ม คือ ไอเท็มที่ห้ามขาดอยู่เเล้ว แต่การเลือกชนิดที่มีค่า SPF หรือสารปกป้องแสงแดดผสมอยู่จะช่วยให้ริมฝีปากได้รับการดูแลได้มากขึ้น ถึงแม้เมืองที่ไปจะมีความหนาวเย็นแต่ใช่ว่าจะปราศจากแสงยูวีนะจ๊ะ เลือกทาลิปบาล์มหรือกลอสที่มีสีอ่อนๆ ก็ทำให้ดูสดใสชวนมองแบบเป็นธรรมชาติดีด้วยนะ 

4. เมกอัพเบสที่เตรียมไปควรมีความบางเบาและใช้งานง่าย

ถึงแม้จะเป็นเมืองหนาว แต่ลุคเมกอัพที่ดูธรรมชาติบางเบาจะทำให้คุณดูรีแลกซ์และสบายๆ ได้มากกว่า หากคุณมีผิวแห้งรองพื้นที่มีความหนาหนักมักจะไปตกค้างอยู่ตามร่องแก้ม ตีนกา เปลือกตาและเห็นเป็นคราบได้ง่าย ดังนั้นเลือกเมกอัพเบสเนื้อบางเบาที่เกลี่ยให้กลมกลืนไปกับผิวนั้นจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า จะเลือกชนิดลิควิดในรูปแบบแท่งที่มีปลายหัวแปรงก็สะดวกดี  

5. สเปรย์น้ำแร่จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

ลองพกสเปรย์น้ำแร่สำหรับผิวหน้าขวดเล็กๆ ในกระเป๋าดู เมื่อรู้สึกว่าผิวแห้งตึงเกินไปก็ฉีดเบาๆ ลงบนผิวหน้าหรือผิวกายเพื่อเติมความชุ่มชื้น แค่พ่นละอองเบาๆ ก็พอนะไม่ต้องฉีดจนผิวเปียกโชกราวกับโดนสาดน้ำสงกรานต์ล่ะ 

6. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมแบบแห้งหรือสเปรย์ทำความสะอาดผมคืออาวุธเด็ด

หากคุณพักโรงแรมหรูหราห้าดาวที่มีน้ำอุ่นให้อาบและไดร์เป่าผมถือเป็นโชคดีไป แต่บางครั้งในการเดินทางสิ่งอำนวยความสะดวกอาจไม่ได้ครบครัน เส้นผมที่ผ่านอากาศเย็นชื้นบ่อยๆ (หลังจากเส้นผมสัมผัสสายฝนหรือละอองหิมะ) เส้นผมมักจะเกิดความเหนียว จับตัวเป็นก้อน แลดูไม่มีชีวิตชีวาพลิ้วไหว การพกแชมพูสะผมแบบเเห้งหรือสเปรย์ทำความสะอาดผมจะช่วยให้เส้นผมแลดูสะอาดไม่เหนียวได้ง่ายขึ้น จากนั้นก็ใช้หวีซี่ห่างแปรงปลายผมเบาๆ ไม่ให้พันกัน นี่คือ เทคนิคที่เหล่าเซเลบิรติรี้ชื่อดังหลายๆ คนทำยามเดินทางไกล แต่ถ้าคุณไม่มีไอเท็มที่ว่ามานี้ลองหาหมวกหรือผ้าคลุมผมมาประดับประดาทรงผมเพื่ออำพรางความเหนียวและมันนั้นก็ได้เช่นกัน 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก modellauncher.com / lifehealthandbeauty.com 

สามคุชชั่นตัวเด่นจาก JungSaemmool จะเลือกใช้ตัวไหนดี #เข้าไทยทุกตัว