View 859 / Share

จัดการได้อยู่หมัด กับปัญหามาสคาร่าเกาะเป็นก้อน

BEAUTY/Beauty Tips - จัดการได้อยู่หมัด กับปัญหามาสคาร่าเกาะเป็นก้อน

หลายคนยังเลือกที่จะปัดมาสคาร่ามากกว่าการติดขนตาปลอม เพราะไม่ชินกับการติดขนตาปลอม ทั้งหนัก และต้องคอยระวังว่าจะหลุดอีก แต่การปัดมาสคาร่าบนเส้นขนตาธรรมชาติให้โดดเด่นสวยงาม ไม่เกาะเป็นก้อน ก็เป็นปัญหาระดับชาติของสาวๆ บางคนเช่นกัน Girldaily จึงนำทริคดีๆ มาแนะนำ และสิ่งที่ควรเลี่ยงทำเมื่อปัดมาสคาร่าแต่ละครั้ง

1. เช็คด่วนๆ ว่ามาสคาร่าที่ใช้หมดอายุหรือไม่ 

ถ้าสาวๆ จำไม่ได้ว่าใช้นานแค่ไหน ให้สังเกตระดับความแห้งของเนื้อผลิตภัณฑ์ ถ้าแห้งมากก็หยุดใช้เถอะ เพราะเมื่อนำไปปัดจะยิ่งเกาะเป็นก้อน แห้งกรังบนเส้นขนตาซ่ะเปล่าๆ นะ และโดยปกติมาสคาร่าจะมีอายุไม่เกิน 6 เดือนหลังจากเปิดใช้

2. ปัดด้วยแปรงปัดมาสคาร่าอีกรอบ

ก่อนปัดขนตา และหลังจากที่ปัดมาสคาร่าเรียบร้อย ให้ใช้แปรงที่เป็นซี่ๆ สำหรับแปรงขนตามาปัดซ้ำอีกรอบเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกาะเป็นก้อนแน่นอน

3. อย่าดัดขนตาหลังปัดมาสคาร่า

ให้ดัดก่อนการปัด เพราะเหมือนเป็นกระจายเส้นขนตาให้เป็นแพสวยงาม

4. ใช้มากเกินไปรึเปล่าจ๊ะ 

การปัดมาสคาร่าแต่ละครั้งปัดเพียง 1-2 รอบก็เพียงพอ การปัดมากๆ ไม่ได้ทำให้ดวงตากลมโต แต่จะทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์เกาะเป็นก้อน ดูแล้วไม่น่ามองเลย 

5. เลือกใช้มาสคาร่าให้ตรงกับสิ่งที่สาวๆ ต้องการ 

มาสคาร่าตามท้องตลาดทุกวันนี้มีเยอะแยะมากมายมหาศาล การเลือกใช้ให้ตรงความต้องการจะเหมาะที่สุด ว่าต้องการดวงตากลมโต, เส้นขนตายาว หรือขนตางามงอน

6. ปัดมาสคาร่าถูกทางหรือไม่

การปัดมาสคาร่านั้น จะปัดตั้งแต่ต้นเส้นขนตาที่ติดกับเปลือกตาไล่ไปถึงปลายเส้นขนตา จะไม่ถูไปมา โดยเฉพาะเมื่อเนื้อมาสคาร่าแห้งแล้วต้องการจะปัดซ้ำอีกรอบ ยิ่งไม่ควรปัดสไลด์ไปมา เพราะเป็นเหมือนการย้อนเส้นขนตา ทำให้ผลที่ได้คือ เส้นขนตาไม่เรียงตัวกัน และจะเกาะเป็นก้อนแทน

7. ลบมาสคาร่าไม่สะอาด

วันนี้เช็คกันเลยว่าก่อนเข้านอนนั้นลบมาสคาร่าหมดแล้วหรือยัง บางคนถึงกับตกใจ เมื่อตื่นมาแล้วใต้ตาดำเป็นแพนด้า เนื่องจากลบมาสคาร่าไม่หมดนั่นเอง และพอจะปัดในตอนเช้า ก็เกาะเป็นก้อน ทับสะสมกันเข้าไปอีก ดูแล้วจะยิ่งเลอะเทอะมากกว่านะ

8. ตรวจแปรงปัดมาสคาร่า

เคยเป็นไหมที่เนื้อมาสคาร่ายังเกาะค้าง แห้งติดที่แปรงปัดเยอะมาก แล้วพอนำไปปัดอีก เนื้อมาสคาร่าที่แห้งติดแปรงจะไปเกาะที่เส้นขนตาแทน ทำให้เลอะใต้ตาระหว่างวันได้ง่าย

9. ลองเปลี่ยนเป็นมาสคาร่าสีน้ำตาล

การใช้สีอ่อนลงกว่าสีดำ จะช่วยให้เส้นขนตาดูซอฟท์ลง และด้วยพิกเม้นต์ของเนื้อสี โอกาสที่จะเกาะเป็นก้อนจะน้อยกว่าสีดำนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วน : stylecaster.com, makeup.com, taaz.com

ขอบคุณรูปภาพประกอบ : Getty Images, liveandbeloved.wordpress.com

แต่งหน้างานผิวสไตล์สาวเกาฯ ทริคดี ๆ จาก JungSaemMool

More story