• By /
  • 21 Dec 2015
  • 14:11

View 1.43K / Share

5 ชิ้นไอเท็มความงามที่สาวๆ ไม่ควรแชร์กันใช้อย่างเด็ดขาด

BEAUTY/Beauty Tips - 5 ชิ้นไอเท็มความงามที่สาวๆ ไม่ควรแชร์กันใช้อย่างเด็ดขาด

หลายๆ ครั้งที่นั่งรวมตัวกันแต่งหน้าเพื่อจะไปงานปาร์ตี้ งานแต่งงานของเพื่อนและอีกสารพัดสารพันวาระโอกาสเพื่อโชว์ความสวย สาวๆ มักนั่งรวมกลุ่มกันแต่งหน้าและแบ่งปันเครื่องสำอางและอุปกรณ์ความงามกันใช้ "อุ๊ย ฉันชอบอายแชโดว์สีนี้จังขอลองหน่อยนะ" "อุ๊ย ลิปสติกใหม่เหรอสีน่ารักมากๆ ขอลองบ้างสิ" เป็นประโยคที่อาจเคยได้ยินกันบ่อยๆ แต่รู้ไหมว่ามันก็มีไอเท็มหลายชิ้นที่ไม่ควรใช้และแชร์กัน (แม้คุณอาจจะอยากเถียงว่า นี่มันเพื่อนรักฉันนะ ฉันรู้ว่าเธอสุขอนามัยดีพอก็เถอะ)

เหตุผลหลักๆ ที่ GirlDaily แนะว่าสาวๆ ไม่ควรแชร์และใช้ไอเท็มบิวตี้เหล่านี้ร่วมกันก็เนื่องจากเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยทางสุขอนามัย มาดูกันสิว่ามีชิ้นไหนบ้างที่ต้องระวัง  

1. ฟองน้ำและพัฟฟ์ต่างๆ 

มันคืออุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นทีึ่ต้องสัมผัสผิวหน้าโดยตรงแถมทั่วทุกจุดบนใบหน้าด้วย และเนื้อของฟองน้ำหรือพัฟฟ์ก็มักจะมีรูพรุนโดยทั่ว ทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ดีโดยเฉพาะเมื่อมีความชื้น มักจะเกิดยีสต์และแบคทีเรียเป็นเรื่องปกติ ขนาดใช้คนเดียวยังต้องซักทำความสะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์พร้อมผึ่งลมให้เเห้งไม่เปียกชื้นหมักหมม ดังนั้นถ้าจะใช้ของเพื่อนหรือให้เพื่อนใช้ของตัวเอง ควรมั่นใจว่าเป็นฟองน้ำแกะใหม่น่าจะดีที่สุดนะ 

Photo Cr: thebeautylookbook.com 

2. มอยส์เจอร์ที่บรรจุในกระปุก

ในวันที่อากาศเเห้ง เพื่อนสาวอาจจะขอปันมอยส์เจอร์บำรุงผิวหน้าเพื่อบรรเทาความแห้งกร้านของผิวแบบฉับพลัน แต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเป็นมอยส์เจอร์ชนิดหลอดพกพาเราจะยังอนุญาติให้เพื่อนใช้ได้ แต่ถ้าเป็นครีมหรือโลชั่นที่บรรจุในกระปุกที่ปกติคุณต้องใช้นิ้วแตะแต้มลงไป เราขอแนะว่าไม่ควรให้ใครต่อใครใช้นิ้วจิ้มลงไปหรอกนะ ยกเว้นคุณจะมีไม้พายเล็กๆ ที่เอาไว้สำหรับตักเนื้อครีมโดยเฉพาะ เหตุผลก็เพราะเมื่อเปิดฝากระปุกครีมแล้ว อากาศ ฝุ่นละอองต่างๆ ก็สามารถปะปนเข้าไปอยู่ภายในกระปุกครีมได้ โดยอย่างยิ่งการใช้นิ้วมือที่มักมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนติดอยู่มันจะทำให้เชื้อแบคทีเรียต่างๆ ลงไปผสมอยู่ในเนื้อครีมได้แบบง่ายดาย 

Photo Cr : beautymarkaz.com 

3. มาสคาร่า

บ่อยครั้งที่สาวๆ ตาแดงหรือตาอักเสบจากการเเต่งหน้าและอาจไม่รู้ว่าบนเปลือกตาและซอกเล็กซอกน้อยบนขนตาก็สุ่มเสี่ยงที่จะมีเชื้อโรคและแบคทีเรียซ่อนตัวอยู่ ดังนั้นเราก็ไม่ควรเเลกเปลี่ยนเชื้อแบคทีเรียของเพื่อนมาสู่ตาเราจริงไหม ส่วนมาสคาร่าที่เราเปิดใช้งานแล้วนั้นก็ไม่ควรจะดึงเข้าดึงออกบ่อยๆ เพราะมันจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปอยู่ในแท่งมาสคาร่าได้ง่ายดายยิ่งขึ้นแถมทำให้เนื้อมาสคาร่าแห้งแข็งไวกว่าปกติด้วย 

Photo Cr : makeupgeek.com 

4. ลิปกลอส

ลิปกลอสเป็นไอเท็มที่ส่วนใหญ่สาวๆ ใช้แตะลงบนริมฝีปากโดยตรงเพราะง่ายดายและสะดวก แถมเนื้อกลอสลิควิดก็ทาได้ง่ายไม่ต้องบังคับทิศทางมากแบบลิปสติกที่อาจต้องใช้พู่กันทาปากเพื่อความเรียบกริบ นั่นยิ่งทำให้ในแท่งลิปกลอสเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่ายดายเช่นกัน อย่าคิดเอาแบคทีเรียจากปากเพื่อนมาเพิ่มในแท่งกลอสของตัวเองเลย  

Photo Cr : Allure.com 

5. แหนบสำหรับถอนคิ้ว 

การใช้แหนบถอนคิ้วร่วมกับเพื่อนไม่เป็นการดีนะจ๊ะ มันเสี่ยงกับเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ง่ายและหากเกิดเเหนบนั้นเคยสัมผัสเลือดในการถอนคิ้วมาด้วยอาจยิ่งน่ากังวล แม้แต่การใช้เองก็อย่าลืมทำความสะอาดแหนบหรือที่ถอนขนคิ้วกันด้วย สำหรับคนที่ใช้บริการถอนขนคิ้วตามซาลอนคิ้ว แนะนำว่าควรถามหาแหนบหรือที่ถอนขนคิ้วที่ผ่านการทำความสะอาดสเตอริไลซ์หรือเช็ดล้างด้วยแอลกอออล์ทุกครั้งนะ

Photo Cr : Webmd.com 

ขอบคุณภาพปกจาก qcmakeupacademy.com 

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด

More story