View 46.99K / Share

7 วิธีที่เราใช้ dry shampoo ผิดมาตลอดชีวิต!

BEAUTY/Beauty Tips - 7 วิธีที่เราใช้ dry shampoo ผิดมาตลอดชีวิต!

ดรายแชมพูคือจอกศักดิ์สิทธิ์ของสาวขี้เกียจสระผมทั่วโลก แต่สาวๆ หลายคนใช้ผิดวิธีแทบจะโยนดรายแชมพูทิ้งไปเลย แถมบ่นอุบอิบว่าไม่เห็นมันจะช่วย!!! งั้นเรามาทำความเข้าใจกันใหม่ แถมด้วยของดีที่บิวตี้เอดิเตอร์เราแอพพรูฟกันดีกว่า

อย่าให้คำว่า "แชมพู" หลอกเราได้!

"dry shampoo" คือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงชนิดหนึ่ง หน้าที่ของดรายแชมพู คือการดูดซับความมันส่วนเกินทั้งจากหนังศีรษะ และเส้นผมออกมา แต่ถามว่าความสกปรกและคราบไคลต่างๆ มันหลุดออกไปมั้ย? ส่วนหนึ่งอาจจะร่วงหล่นติดไปพร้อมกับแป้งที่ผสมในดรายแชมพูขณะที่เราขยี้ออกไป แต่อีกส่วนก็ยังคงหมักหมมอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะเราอยู่ดี เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบให้แห้งไปเท่านั้น

อีกอย่างคือช่วยเพิ่มเท็กซ์เจอร์ให้กับเส้นผม อย่างผมลีบแบน ดรายแชมพูก็จะไปทำหน้าที่ซับน้ำมันออก และช่วยให้เส้นผมไม่เป็นก้อนติดกัน จึงเกิดเป็นเท็กซ์เจอร์ให้ผมดูหนาแน่น ดังนั้นอย่าให้ความรู้สึกสดชื่น และกลิ่นหอมๆ ของดรายแชมพูมาหลอกเรา เหมือนเราซับหน้ามัน เราจะซับอย่างเดียวแต่ไม่ล้างหน้าเหรอ? 

7 วิธีที่เราใช้ดรายแชมพูกันแบบผิดๆ 

วิธี 1 : ฉีดใกล้เกินไป ฉีดใกล้มาก ทำให้ละอองสเปรย์กระจายได้ไม่ทั่วถึง แถมคราบขาวเต็มไปหมด ควรถือกระป๋องฉีดให้ห่างจากหนังศีรษะประมาณสิบนิ้ว โดยยกผมขึ้นเป็นช่อๆ เพื่อเปิดให้ละอองสเปรย์ลงสู่ส่วนโคนผมได้

วิธี 2 : ฉีดเยอะเกินไป ก็เหมือนเราแต่งตานั่นแหละ ค่อยๆ เติมทีละนิด อย่าฟาดทีเดียวหนักๆ เพราะมันแก้ไขยากกว่า ถ้าฉีดเยอะไปจะทำให้ผมดูเกรอะกรังเป็นก้อนแห้งๆ หนาๆ น่ากลัวมาก (นี่เคยพลาดมาแล้วจ้า) ถ้ารอสักพักแล้วรู้สึกยังมันๆ อยู่ค่อยฉีดเพิ่ม

วิธี 3 : ฉีดผิดที่ ใช่ คือเราควรฉีดให้ทั่วๆ ทั้งหัว แต่จุดที่เราต้องโฟกัสนั้นคือที่โคนผม ถ้าเราฉีดไปทั่วๆแต่ไม่ลงไปถึงโคนผมเลยก็ไม่เกิดประโยชน์อันใด เพราะส่วนที่น้ำมันผลิตออกมาเหนอะๆ นั้นอยู่ที่บริเวณโคนผม ดังนั้นต้องโฟกัสให้ตรงจุด

วิธี 4 : ฉีดปุ๊บจับปั๊บ เท่ากับว่าที่ฉีดไปนั้นไร้ประโยชน์ เพราะดรายแชมพูยังไม่ทันได้ทำหน้าที่ของมันเลย เมื่อฉีดดรายแชมพูแล้วควรให้เวลาสักนาที เพื่อให้ดรายแชมพูได้ลงไปดูดจับความมันเสียก่อน จึงค่อยนวดหรือสไตลิ่งต่อ 

วิธีที่ 5 : ฉีดแล้วจบ นี่ก็ผิดนะ ถ้าฉีดเสร็จจบ ดรายแชมพูก็จะลงไปกองอยู่อย่างนั้นโดยไม่ได้ทำหน้าที่ของมัน ดังนั้นเราต้องช่วยเสริมการทำงานด้วยการใช้ปลายนิ้วนวดคลึงที่หนังศีรษะและโคนผมด้วย 

วิธีที่ 6 : ฉีดแล้วหวี สาวผมดัดไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะหลังจากที่เส้นผมของเราถูกเคลือบด้วยดรายแชมพูแล้ว การหวีจะทำให้ลอนเสียรูปทรงไป วิธีที่ถูกสำหรับผมดัดคือเมื่อฉีดแล้ว ให้นวดและจับผมให้อยู่ทรงเท่านั้นพอ

วิธีที่ 7 : ฉีดทุกวัน เฮ้ย...จะบ้าเหรอ! ดรายแชมพูไม่ใช่แชมพู แนะนำให้ใช้วันเว้นวัน เช่น ปกติผมมันต้องสระทุกวัน ถ้าใช้ดรายแชมพูก็ลดลงเหลือแค่สระวันเว้นวันก็พอ ไม่ควรใช้ติดต่อกัน เพราะการใช้ดรายแชมพูทับๆ กันลงไปแทนที่จะทำให้ผมสลวย จะกลายเป็นผมเส้นฝืดแข็งและดูไม่มีชีวิตชีวา 

Editor's Pick! 

Oscar Blandi Pronto Invisible Volumizing Dry Shampoo Spray (มีขายที่ร้านเซโฟร่า) ข้อดีของกระป๋องนี้คือไร้สี ไม่มีคราบขาว ใช้ได้ทุกสีผม ให้กลิ่นที่หอมซิตรัสสดชื่น

Living Proof Perfect Hair Day Dry Shampoo (มีขายที่ร้านเซโฟร่า) กระป๋องนี้ฉีดแล้วจะมีคราบขาวๆ แต่อย่าตกใจ รอ 30 วินาทีแล้วนวดๆ แนวกลิ่นสะอาดๆ เหมือนเพิ่งอาบน้ำ

Batiste Dry Shampoo (250 บาท) แบรนด์นี้เรียกว่าฮอตฮิตมากทีเดียว ราคาไม่แรงและมีหลายกลิ่นให้เลือกอีกด้วย กลิ่นที่แนะนำก็ออริจินอลนี่ล่ะ สดชื่นดี หรือเชอร์รี่ก็หอมนะ 

Toni & Guy Matte Texture Dry Shampoo (550 บาท) ดรายแชมพูที่ให้สัมผัสแบบเนื้อแมตต์ ให้ลุคที่ดูแห้งแมตต์ 

O'Care! Dry Shampoo (495 บาท) แบรนด์เดียวที่มาจากเกาหลี มีขายใน Oshoppingtv.com ให้ความรู้สึกเมื่อฉีดแล้วเบาสบายหนังศีรษะมาก และกลิ่นสดชื่นมากด้วย

Aveda Shampure Dry Shampoo (1,000 บาท) รุ่นนี้ออกแบบให้ฉีดออกมาเป็นผงแป้งที่ให้กลิ่นดอกไม้อโรม่าถึง 25 ชนิด หอมมาก ถ้าไม่ชอบแบบสเปรย์ฉีดๆ ลองใช้ขวดนี้  

Percy & Reed Dry Shampoo (มีขายที่ร้านเซโฟร่า) กระป๋องขนาดพกพาน่ารักดีนะ หัวฉีดทรงพลังมากกกกก... กลิ่นก็สดชื่น ผมยังดูเงางามไม่แห้ง

 

 

สามคุชชั่นตัวเด่นจาก JungSaemmool จะเลือกใช้ตัวไหนดี #เข้าไทยทุกตัว