View 1.26K / Share

แต่งหน้ายังไงไม่ให้ผิวมันเยิ้มหยดย้อยระหว่างวัน

BEAUTY/Beauty Tips - แต่งหน้ายังไงไม่ให้ผิวมันเยิ้มหยดย้อยระหว่างวัน

คนผิวหน้ามักพูดกับตัวเองเสมอว่า “แต่งหน้าเท่าไรก็พังตลอด ไม่ทันถึงเย็นก็หน้ามันทอดไข่พร้อมเสิร์ฟได้”

แต่ไม่ต้องน้อยใจขนาดนั้นนะสาวผิวหน้ามันทั้งหลาย เพราะผิวคนเรามีลักษณะต่างกัน และปัญหาผิวที่เกิดขึ้นก็แตกต่างกัน เพียงแค่เราต้องรู้จักปรับการแต่งหน้า และเปลี่ยนมาใช้วิธีเหล่านี้ที่เราขอคลิกไลท์ให้สาวผิวมันเลย

1. เคลียร์ผิว

หลังจากล้างหน้าให้สะอาด ใช้โทนเนอร์ชุบสำลี แล้วเช็ดผิวหน้าอีกครั้ง เพื่อนำสิ่งสกปรกตกค้าง หรือความมันส่วนเกินออกจากผิว นอกจากนี้ยังช่วยปรับสภาพผิวได้ดีก่อนการแต่งหน้า

2. oil free คือเพื่อนสนิท

ใช้ครีมบำรุงผิวหน้า โดยใช้สูตรออยล์ฟรี และเหมาะสำหรับผิวหน้ามัน ซึ่งมีส่วนผสมที่เป็นมิตรกับผิว โดยไม่ทำให้หน้ามันเพิ่มขึ้น

3. ไพรเมอร์อย่าได้ขาดมือ

ไอเท็มที่เราเรียกว่าไพรเมอร์คือ ชิ้นคีย์เวิร์ดเลยก็ว่าได้ในเรื่องของการอำพรางรูขุมขน มีทั้งชนิดทาผิวหน้า และเปลือกตา ซึ่งเนื้อครีมจะเปลี่ยนเป็นเนื้อแมตต์เมื่อทาลงบนผิว ช่วยซ่อนความมันได้มิดชิด

4. ไอเท็มเนื้อลิควิด

ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดเนื้อลิควิด โดยลงบนผิวให้บางเบา ทั้งรองพื้นและคอนซีลเลอร์ และเกลี่ยให้แนบสนิทกับผิว ซึ่งเนื้อลิควิดจะทำให้ไม่เป็นคราบระหว่างวันเมื่อเทียบกับชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ก็อย่าลืมเช็คบนผลิตภัณฑ์ด้วยล่ะ ว่า oil free รึเปล่า

5. แป้งโปร่งแสงคืออีกหนึ่งหนทางรอด

โดยปกติแป้งโปร่งแสงหรือที่เรียกอีกอย่างว่า loose finishing powder จะมีเนื้อแป้ง ไม่ผสมรองพื้น แต่ช่วยให้หน้าไม่มันวาวหลังจากลงรองพื้นเสร็จเรียบร้อย และแป้งชนิดนี้จะช่วยกระจายแสงได้ดีในบริเวณที่แสงตกกระทบ ผิวหน้าจึงดูกระจ่างใส

6. เลือกบลัชออนถูกชนิด มีชัยเกินครึ่ง

โปรดหลีกเลี่ยงพวกบลัชออนชนิดที่ผสมชิมเมอร์ เพราะผิวหน้าจะยิ่งดูมันวาวเกินไป และเนื้อครีมก็ไม่ควรใช้ เนื่องจากระหว่างวันคนผิวมันจะยิ่งผลิตน้ำมันบนใบหน้ามามากกว่าคนผิวประเภทอื่น และก็เป็นความมันส่วนเกินซ่ะด้วย บลัชออนชนิดแมตต์อัดแข็งจึงอยู่นานกว่าชนิดเนื้อครีม เมื่อเจอความมัน

7. waterproof eye makeup กันน้ำ กันเหงื่อ

ไม่ว่าจะเป็นอายแชโดว์ อายไลเนอร์ หรือมาสคาร่า ขอเน้นและย้ำอีกครั้งว่าต้องมีคำว่า waterproof หรือภาษาบ้านเราคือ มีคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ แต่อย่าลืมว่าก่อนลงเมคอัพที่เปลือกตา ต้องลง eye primer ด้วยนะจ๊ะ จะช่วยคุมมันอีกขั้นตอน

8. ล๊อกเมคอัพด้วยชิ้นวิเศษ

ชิ้นวิเศษที่ว่านี้มีชื่อว่า makeup setting spray คือเป็นตัวฉีดลงบนผิวหน้าที่แต่งหน้าเสร็จเรียบร้อย เพื่อล๊อกให้เครื่องสำอางนั้นติดผิวและอยู่ทนขึ้นกว่าเดิม

9. พกสเปรย์น้ำแร่

คงจะเคยเห็นกันใช่ม่ะกับสเปรย์ฉีดหน้าที่มีให้เลือกหลายขนาดตามแต่สะดวกกันเลยว่าจะพกไซส์ไหน ยี่ห้อไหน และเมื่อรู้สึกว่าผิวหน้ามันระหว่างวัน ก็หยิบขึ้นมาฉีดให้ทั่วผิวหน้า ใช้ทิชชู่ซับเบาๆ จะทำให้ความมันลดลง โดยไม่ทำให้เมคอัพหลุด

เพียงใช้เทคนิค 9 ข้อนี้เท่านั้น จะช่วยพิชิตความมันส่วนเกินไม่ให้โผล่มากวนใจได้

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด

More story