View 1.41K / Share

การใช้เมกอัพให้ถูกวิธีที่ผู้หญิงเราต้องเข้าใจซะใหม่

BEAUTY/Beauty Tips - การใช้เมกอัพให้ถูกวิธีที่ผู้หญิงเราต้องเข้าใจซะใหม่

การแต่งหน้าที่ไม่สมบูรณ์แบบอาจเกิดจากเราใช้เครื่องสำอางผิดการใช้งาน เพราะเครื่องสำอางหนึ่งชิ้นจะต้องมีคุณสมบัติหลักเฉพาะอย่างในตัวของมัน ส่วนการที่เราจะปรับเปลี่ยนมาใช้ส่วนอื่นๆ ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานที่เป็นไปได้ อย่าไปฝืนใช้เพราะเหตุผลของความขี้เกียจ ประหยัด หรืออะไรก็ตาม มิฉะนั้นหน้าอาจพัง เมกอัพไม่ทนแล้วจิขำไม่ออกนะสาวๆ

เราจึงลิสต์ถึงการใช้เมกอัพผิดวิธีที่ทั้งที่สาวๆ รู้และไม่รู้

1. เม้มริมฝีปาก


ลองนึกดูว่าขณะทาลิปสติกที่ริมฝีปากล่างเสร็จ สาวๆ จะทำยังไงต่อ ก็เม้มริมฝีปากสิคะ จะรออะไร! สีจะได้ติดริมฝีปากบนด้วย เพราะหลายคนเชื่อว่าจะทำให้สีเสมอกันทั้งบนและล่าง เม้มซ้าย เม้มขวา บี้ๆๆๆ โอเค เรียบร้อย ออกจากบ้านได้ อย่าเชียวนะ! เพราะถ้าเม้มริมฝีปากบ่อยๆ แบบนี้ จะทำให้ริมฝีปากเหี่ยวง่าย เป็นขุย และสีไม่สดติดไม่ทน ทางที่ดีควรทาลิปสติกทั้งบนและล่างนั้นแหล่ะ เวิร์คแน่นอน ที่สำคัญ อย่าแกะริมฝีปาก ควรทาลิปบำรุงเพื่อลดความหมองคล้ำ และใช้ลิปสติกที่ได้คุณภาพ

2. บรอนเซอร์ ไม่ใช่แป้ง


หลายคนเข้าใจผิดว่าบรอนเซอร์ คือแป้งอัดแข็งทาหน้า โอ๊ย!!! อย่าได้คิดแบบนั้นอีก ถึงแม้ว่าหน้าตาจะละม้ายคล้ายแป้งตลับก็เถอะ ถ้าสาวๆ เอาบรอนเซอร์มาฝาดลงทั่วหน้า เจ๊ไม่อยากจะคิดเลย ว่าหน้าจะหม่นหมองเหมือนอมทุกข์มากแค่ไหน ยิ่งระหว่างวัน ผิวหน้าจะยิ่งคล้ำขึ้นอย่างไม่น่าให้อภัยเลยล่ะ ซึ่งแท้จริงแล้ว บรอนเซอร์ใช้ในการเฉดดิ้งตามโครงหน้าเพื่อให้ใบหน้าแลดูมีมิติยิ่งขึ้นจ้า

3. อายไลเนอร์แทนอายบราวน์


อันนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริง กับสาวอยากประหยัดตังค์ โดยการลงทุนซื้ออายไลเนอร์โทนน้ำตาล แล้วใช้ทั้งกรีดตา และเขียนคิ้ว คุณพระ! วางอายไลเนอร์ลงก่อนนะจ๊ะนู๋ๆ เพราะถ้าทำแบบนี้ น้องปลิงน้อยมาเยือนแน่นอน นึกว่าไปสักคิ้ว 8 มิติมา และมันก็ไม่ได้อยู่ทนเอาซ่ะเลย เนื่องจากอายไลเนอร์ไว้ใช้บนเปลือกตา ไม่ใช่กับขนคิ้วหนิจ๊ะ เราว่าลงทุนอีกนิดเพื่อชีวิตคิ้วที่ดีจะงามกว่าเยอะ

4. ลิปไลน์เนอร์มีไว้ตั้งโชว์


อุ๊บส์! ลิปไลน์เนอร์ ไม่ใช่ดอกไม้ ที่จะเอาไว้ใส่แจกันแล้วนั่งมอง ส่งยิ้มหวานให้ เชื่อว่าหลายคนคงเข้าใจว่าลิปไลเนอร์มีไว้สำหรับวาดริมฝีปากให้ชัดขึ้น จึงคิดว่าไม่จำเป็น แค่ใช้พู่กันจุ่มลิปสติกเอาก็ได้ แต่แท้จริงแล้ว นางมีประโยชน์มากโข เพราะนอกจากช่วยให้ริมฝีปากได้ทรงสวย นางยังช่วยให้สีลิปสติกไม่หลุดลอกปอกเปื้อนออกมานอกริมฝีปากอีกด้วย เรียกว่าเป็นเหมือนรั้วกั้น ลิปสติกจึงอยู่ได้ทรงตลอดวัน

5. ดัดขนตาหลังปัดมาสคาร่า


ข้อนี้เชื่อว่า หลายคนแอบทำใช่ไหม ยอมรับมาเถอะ ! แต่ถ้าถามว่าผิดไหมก็ต้องตอบว่าไม่ผิดซ่ะทีเดียว สาวๆ หลายคนชินกับการดัดขนตาหลังปัดมาสคาร่า เพราะเชื่อว่าขนตาจะงอนขึ้นซึ่งก็ควรรอให้เนื้อมาสคาร่าแห้งสนิท มิฉะนั้นขนตาจะงอแทนงอน และจับตัวเป็นก้อนอีกด้วย ซึ่งทางที่ดีที่สุด ควรเปลี่ยนมาดัดขนตาก่อนปัดมาสคาร่าจะดีกว่านะ แล้วหลังปัด ค่อยเติมด้วยท๊อปโค้ดมาสคาร่าสำหรับขนตาเพิ่มความงอนและยาว ผลลัพธ์ก็จะได้ตามที่ต้องการ

6. ดึงปลอกมาสคาร่าซ้ำๆ


อธิบายให้กระจ่างก็คือ โดยปกติเวลาเราใช้มาสคาร่า พอเปิดฝาออก จะชอบดึงปอกเข้าออกซ้ำๆ (ตามภาพ) เพราะคิดว่าเนื้อมาสคาร่าจะติดง่ายขึ้น ซึ่งเข้าใจผิดอย่างจัง นอกจากเนื้อมาสคาร่าจะยิ่งเกาะเป็นก้อน อากาศจะภายนอกจะเข้าไปในหลอดมาสคาร่าง่ายขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อมาสคาร่าแห้งเร็วนั่นเอง

แค่เราวนมาสคาร่าในหลอด แล้วดึงออกมาทีเดียว เนื้อมาสคาร่าก็ติดออกมาแล้วจ้า หลังจากใช้ก็ปิดฝาให้สนิทด้วยล่ะ

Image Source: goodhousekeeping

7. อายแชโดว์หรือบลัชออนแทนลิปสติก


อันนี้ก็ยังงงงวยว่าใช้ได้อย่างไร โดยการนำพู่กันจุ่มน้ำแล้วเกลี่ยอายแชโดว์ทาลงบนริมฝีปาก เชื่อม่ะ! ว่าจะได้สีสดสวย มีความแมตต์ แต่ๆๆๆๆ จะทำให้ริมฝีปากสาวๆ ถูกทำร้าย แห้ง เป็นขุย และเนื้ออายแชโดว์จะไปฝังตัวตามร่องริมฝีปากระหว่างวันได้ง่าย สุดท้ายริมฝีปากก็จะหมองคล้ำเอาน่ะ

8. ลองรองพื้นบนมือ


เวลาเราไปซื้อรองพื้นตามเคาน์เตอร์แบรนด์ต่างๆ มักจะลองสีบนฝ่ามือ โดยไม่รู้ว่า ทำแบบนั้นมันพลาดมากนะยูว์ เพราะสีผิวตรงบริเวณมือ มักจะเพี้ยนไปจากใบหน้าของสาวๆ (ไม่เชื่อลองส่งกระจกเทียบดูสิ) เราจึงต้องลองบริเวณที่ใกล้เคียงกับผิวหน้าที่สุด นั่นคือ ต้นคอ แล้วสาวๆ จะได้สีตรงกับผิวหน้าอย่างแท้จริง หรือทางที่ดี แบกหน้าเปื่อยไปลองกันแล้ว กล้าไหมล่ะ!?

Image Source: read2enjoy

9. ใช้อายรีมูฟเวอร์ให้ถูกที่

รู้ว่าต้องมีคนเคยนำอายรีมูฟเวอร์หรือที่เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาและริมฝีปากมาเช็ดเครื่งสำอางบนผิวหน้าแน่นอน ซึ่งหลายคนก็ใช้ได้ แต่ไม่แนะนำจะดีกว่า เพราะคุณสมบัติของอายรีมูฟเวอร์ มักมีส่วนผสมของออยล์ ซึ่งทำความสะอาดพวกสูตรกันน้ำได้ดี  หากนำมาเช็ดทั่วหน้า โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง  อาจเป็นสาเหตุของการอุดตันบนผิวหน้าได้ง่าย ไม่อย่างนั้นหลายแบรนด์จะทำแยกระหว่างอายรีมูฟเวอร์ และเฟส รีมูฟเวอร์ไว้ทำไม จริงไหม! เว้นแต่ว่าบนผลิตภัณฑ์เค้าจะอธิบายว่าสามารถใช้ได้ ถ้ายังไงก่อนใช้ก็ควรอ่านวิธีใช้อย่างละเอียดกันด้วย

Model Image Source: Gettyimage

แต่งหน้างานผิวสไตล์สาวเกาฯ ทริคดี ๆ จาก JungSaemMool

More story