View 7.75K / Share

นี่คือวิธีเขียนคิ้วที่ง่ายสวยเป๊ะปังที่สุดในปฐพี! และเราเพิ่งรู้!!!

BEAUTY/Beauty Tips - นี่คือวิธีเขียนคิ้วที่ง่ายสวยเป๊ะปังที่สุดในปฐพี! และเราเพิ่งรู้!!!

ต้องขอบคุณ Benefit ที่พาเรามาป๊ะกับกูรูด้านคิ้วที่ช่วยเบิกเนตร เปิดโลกการเขียนคิ้วให้เรา และสาวๆ girldaily เทคนิคนี้เราต้องบอกเดี๋ยวนี้เลย!!! #benefitbrows

ก่อนอื่นเราขอสาธยายความเก๋า ความเทพของอาร์ติสท์ที่เราได้มีโอกาสพูดคุยกับเขาก่อน คุณจาเร็ด เบลีย์ เขาเป็น Global Brow Expert ของเบเนฟิต หน้าที่ของเขาคือต้องทัวร์รอบโลกเพื่อเทรนการแว็กซ์คิ้ว การเขียนคิ้วทุกรูปแบบให้กับสตาฟฟ์แต่ละประเทศมาหลายปีแล้ว และวันที่เราเจอเขา เขาเวิลด์ทัวร์วนไปแล้วกว่า 50 ประเทศ! ยาวนานโดยไม่ได้กลับบ้านมา 4 เดือนแล้ว บร๊ะเจ้า! นี่เอ็กซ์เปิร์ตคิ้วหรือจัสติน บีเบอร์ (หรือเซลีน่า โกเมซ อิอิ) เขาบอกว่าไทยแลนด์นี่ยังไม่ใช่ที่สุดท้ายนะยูว์ ยังเหลือมาเลฯ กับสิงคโปร์อีก กว่าไอจะได้ปิ๊กบ้าน แต่นางก็ไม่มีทีท่าเหนื่อยล้าในแววตาเลยแม้แต่น้อย เอเนอร์จี้ล้นทะลักมากค่า!  

(เรารีเควสท์คุณจาเร็ดไปว่า อยากได้ทรงคิ้วไม่เปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก เอาทรงสาวเกาหลี คุณจาเร็ดบอกว่า เขาเพิ่งไปเกาหลีมา เทรนด์ที่นั่นคิ้วไม่ต้องทรงสระอิตรงเป๊ะขนาดนั้นแล้วนะ มีเคิร์ฟนิดหน่อยจะสวยกว่า แต่ยังเน้นสีและความหนาที่ดูเป็นธรรมชาติอยู่ ก็เลยได้ออกมาเป็นทรงคิ้วแบบที่เห็นนี่ล่ะ)

ดังนั้นจากประสบการณ์ความแน่นปึ้กนี้ เขาต้องผ่านการแว็กซ์คิ้ว เขียนคิ้วให้สาวๆ มาแล้วนับพันนับหมื่นทั่วโลก จะคิ้วหมวย คิ้วฝรั่ง คิ้วแขก พี่รับมือมาหมด ดังนั้นเราจึงต้องถามเขาชัดๆ เคลียร์ๆ ว่า ขอวิธีเขียนคิ้วแบบง่ายที่สุด สำหรับสาวมือใหม่ หรือมือไม่ใหม่แต่ก็เขียนไม่เป็นสักที เขาจึงยอมบอกเทคนิคที่ยังไม่เปิดเผยนี้(มั้ง)กับเราว่า เอางี้นะยูว์...

หลักๆ จับให้มั่นมีอยู่ 3 ขั้นตอน 

1. Prime 

ขั้นตอนนี้น่าจะไม่เคยมีสาวๆ คนไหนทำมาก่อนถูกมะ แต่เขาบอกว่าขั้นตอนนี้สาวๆ ควรทำก่อนการเขียนคิ้ว และก่อนนอนด้วยก็จะดี นั่นคือการบำรุงขนคิ้ว เตรียมขนคิ้วให้พร้อมรับการเขียนคิ้วให้สวยเป๊ะ เขาบอกว่าคิ้วเราก็เหมือนเส้นผมนั่นแหละ ถ้าบำรุงใส่ครีมนวดให้ดีก็จะจัดทรงง่าย ขั้นตอนการบำรุงคิ้วนี้ แนะนำให้ใช้ไพรเมอร์สำหรับคิ้วค่ะ เลือกที่มีส่วนผสมบำรุงขนคิ้วด้วย ซึ่งที่จริงก็มีหลายแบรนด์ที่ทำเซรั่มปัดขนคิ้วขนตาออกมา แต่ในเมื่อเรามาเล่นกับเบเนฟิตอะเนาะ ก็ต้องแนะนำตัวนี้ของเขาเลย  "BROWVO! conditioning primer" ราคา 1,100 บาท  ไพรเมอร์สำหรับคิ้วโดยเฉพาะ ซึ่งทำหน้าที่ราวกับเซรั่มช่วยบำรุงเส้นขน ซึ่งเบเนฟิตบอกว่าถ้าสาวๆ ใช้เป็นประจำทุกวันทั้งเช้าและกลางคืนจะช่วยบำรุงให้ขนคิ้วงอกเต็มขึ้น สำหรับคนที่มีปัญหาขนคิ้วบาง หรือ 2 ข้างไม่เท่ากันก็ช่วยได้ และทำหน้าที่ให้ตัวเขียนคิ้วตัวอื่นๆ เขียนติดและง่ายขึ้นค่ะ 

2. Shape

ขั้นตอนนี้คือขั้นตอนที่สำคัญมากค่ะ โดยการเขียนรูปคิ้วให้สวยนั้น สาวๆ ดูจาก Brow Mapping หรือแผนที่คิ้ว ที่เราแปะไว้ให้ดูนี้ก่อน นี่คือหลักสากลโลกแห่งการเขียนคิ้วเลยก็ว่าได้ ในการกำหนดจุดว่า ส่วนฐานคิ้วของเราอยู่ตรงไหน แล้วลากเส้นไปมันจะง่ายกว่าการกะเอาเองมาก และมันจะไม่เบี้ยวด้วยนะ ซึ่งวิธีที่เขาสอนนี้แม้แต่สาวๆ ที่ชอบสไตล์คิ้วเกาหลี ไม่เอาโก่งๆ ก็ใช้วิธีนี้ได้ค่ะ เพราะเราต้องการกำหนดฐานคิ้วของเราก่อนไง เมื่อได้ฐานคิ้วตามนี้แล้ว ลองดูเทคนิคเขียนและปัดคิ้วตามนี้เลยค่ะ

(นี่คือเทคนิคการกำหนดจุดคิ้ว หรือที่เรียกว่า brow mapping แนะนำว่าถ้ากำหนดเองไม่เป็น ลองแวะไปให้เอ็กซ์เปิร์ตที่เบเนฟิตแนะนำการกำหนดจุดคิ้วที่เราชอบให้ก่อน)

หัวคิ้ว : การเขียนหัวคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ ต้องเขียนเส้นแบบลากเส้นเสยขึ้นไปตามลักษณะของเส้นคิ้วเราที่งอก ตามธรรมชาติแล้วขนคิ้วบริเวณหัวคิ้วของเราจะงอกพุ่งขึ้นไป เราก็วาดเส้นคิ้วตามนั้นเลยค่ะ 

กลางคิ้ว : ช่วงกลางคิ้วขนคิ้วเราจะงอกไปทางขมับ เราก็วาดเส้นไปตามนั้นเลย วาดเป็นเส้นๆ ให้เหมือนเส้นคิ้วจริงนะ ค่อยๆ ฝึกเขียนดูก่อน คล่องแล้วแป๊บเดียวเสร็จจริงๆ อย่างที่คุณจาเร็ดเขียนให้เราไม่ถึงนาที 

หางคิ้ว : ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวเลย บางคนชอบหางคิ้วเป๊ะ หางคิ้วคมๆ ก็ใช้ที่เขียนคิ้วแบบที่เราถนัด สีเข้มกว่าเขียนหางคิ้วตาม Brow Mapping ได้เลย บางคนไม่ชอบหางคมๆ ชอบให้เบลอๆ ดูเกาหลี ก็ไม่ต้องตัดคมที่หางคิ้วก็ได้ 

3. Style 

ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวเลยค่ะ ก็เหมือนกับเส้นผมเราอีกนั่นแหละ ที่ต้องสไตลิ่งให้อยู่ทรงตามที่เราต้องการ ขั้นตอนนี้สาวๆ บางคนอาจจะชอบความธรรมชาติ ก็ใช้แค่เจลปัดคิ้วปัดให้คิ้วอยู่ทรง บางคนชอบหางคิ้วเบลอๆ ก็ปัดช่วงหางคิ้วแบบลากหัวแปรงตั้งให้หวีขนคิ้วไปทางขมับก็ได้ เราก็จะเห็นหางคิ้วที่เป็นเส้นคิ้วเรียงเส้นแบบเป็นระเบียบตามแนวขน บางคนชอบความเป๊ะก็ลากให้ตรงแล้วมารวบกันที่ช่วงหางคิ้วให้คม บางคนต้องการคิ้วที่ดูมีมิติยิ่งขึ้น ก็อาจจะปัดเจลที่มีชิมเมอร์ผสมเบาๆ ก็จะสร้างมิติให้ขนคิ้วได้  

(ในภาพนี้คุณจาเร็ดปัด "3D BROWtones" ราคา 950 บาท ให้ เพราะเขาบอกว่าอยากให้คิ้วดูไม่แบน มีมิติมากขึ้น เขาปาดเนื้อครีมจากแปรงให้ดูเลย และเห็นชัดว่าเนื้อครีมมีความชิมเมอร์นิดๆ จริงๆ)

3 ไอเท็มเบสิคที่ควรมี 

อันเนื่องมาจากเบเนฟิตเล่นปล่อยไอเท็มคิ้วออกมาทีเดียว 9 ไอเท็มใหม่หมด เราก็อึ้งกิมกี่กันไปว่านี่พี่ต้องเหมาทุกชิ้นเลยมั้ย เดือนนี้ต้องกินที่เขียนคิ้วคลุกข้าวมั้ย? (นี่ก็เวอร์ไป๊) คุณจาเร็ดก็แนะนำมาว่า ไม่ต้องหรอกยูว์ ที่จริงคือเลือกตามความต้องการมากกว่า เดินเข้ามาถามกันก่อนก็ได้ นี่ไม่บังคับบีบคอว่าต้องซื้อๆๆๆ ซะหน่อย แต่สำหรับสาวมือใหม่จริงจริ๊งงงงง... ก็เอาไป 3 ชิ้นนี้ก่อน (ไปดูความคลั่งทั้ง 9 ไอเท็มคิ้วแบบเต็มๆ ได้คลิกลิงค์นี้เลย ทวงบัลลังค์ราชินีคิ้วเป๊ะกับ 9 ไอเท็มออกใหม่ยกเซ็ทจาก Benefit (ราคาครบ)

1. "BROWVO! conditioning primer" ราคา 1,100 บาท  บอกไปแล้วตามนั้นเลย คุณจาเร็ดบอกว่ามันเวิร์คมากสำหรับตัวนี้ เป็น must have เลยนะ

2. "goof proof brow pencil" ราคา 950 บาท  เห็นชื่อก็ชัดเลย ดินสอเขียนคิ้วที่แม้แต่คนเบ๊อะๆ บ๊ะๆ อย่างฉันยังเขียนคิ้วได้ แล้วทำไมเธอจะเขียนไม่ได้ยะ การออกแบบมาคือช่วยให้เราวาดเส้นเขียนคิ้วแบบทรงมาตรฐานได้ตั้งแต่หัวคิ้วยันหางคิ้ว ด้วยลักษณะหน้าตัดที่ออกแบบมาให้ shape คิ้วได้รูปทรงอย่างง่ายดาย 

3. "gimme brow" ราคา 950 บาท นี่ก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ขั้นตอนของการปัดทรงคิ้วให้สวยเป๊ะ อยู่ทรงไม่เป๋ไปเป๋มา ก็ต้องไอเท็มนี้แหละ

Special Pick! อันนี้เราขอเลือกให้สาวๆ girldaily แบบส่วนตัว รีวิวเอง คือแท่งนี้ "precisely, my brow pencil" ราคา 950 บาท ด้วยหัวดินสอเขียนคิ้วที่สลิมเรียวเล็ก สามารถเติมคิ้วบริเวณที่ขนคิ้วหรอมแหรม กลางคิ้ว วาดฐานคิ้วก็วาดง่าย อันนี้ขอรีวิวส่วนตัว ว่าเลิฟมาก 

More Tips!!! 

-เขียนคิ้วอย่าฝืนธรรมชาติขนคิ้วของเรา ควรเขียนคิ้วไปตามแนวเส้นขนที่คิ้วเรางอกออกมาตามธรรมชาติ 

-ลากเส้นคิ้วหรือที่เรียกว่า “สโตรค” ในการลากคือลากให้เหมือนวาดเส้นคิ้วจริง ไม่ใช่การระบายถมๆ ให้เป็นคิ้วบล็อกพลาสติกเอามาทาบแบบนั้นไม่เอานะยูว์ นั่นคือวิธีอาม่า โนๆๆๆ 

-ลองใช้เทคนิคเขียนคิ้วโดยใช้ 2 เฉดสี อ่อนเข้มที่เฉดสีติดกัน ใกล้กันเลยในการวาด อันนี้จาเร็ดก็แนะนำอีกสำหรับสาวคิ้วบาง คิ้วน้อย ลองเขียนคิ้วด้วยสีเข้มสลับสีอ่อนจะช่วยสร้างมิติ แสงเงาดูลวงตาได้ว่าคิ้วเราแน่นเต็ม 

-อย่าสับสนระหว่างเทคนิคแต่งตากับเขียนคิ้วล่ะ แต่งตาเราต้อง “เบลนด์” แต่ใช้กับคิ้วไม่ได้เด็ดขาด! แต่งคิ้วเราต้อง “หวี” นะจ๊ะ แม้ต้องการเบลอเส้นที่เขียนก็ต้องใช้หัวแปรงด้านที่เป็นเหมือนหวี หวีๆ ไม่เบลนด์ 

นี่คือทิปส์หลักๆ สำหรับมือใหม่หัดเขียนคิ้ว หรือคนที่เขียนคิ้วผิดชีวิตชินจังกันมาตลอด แต่ในส่วนของรายละเอียดปลีกย่อยแบบคิ้วใครคิ้วมัน กรรมพันธุ์ต่างกันขนก็มากน้อยต่างกัน ทรงต่างกันอีก ซึ่งส่วนนี้สาวๆ ควรมารับคำแนะนำกับเอ็กซ์เปิร์ตก่อน แล้วค่อยลองหัดเอง ถ้านึกไม่ออกจะไปหาใครดี แวะไปเบเนฟิตทุกสาขาได้เลย มีเอ็กซ์เปิร์ตด้านคิ้วที่ฝึกปรือมาจากคุณจาเร็ดนี่แหละ รอสาวๆ อยู่ค่า 

(เขียนไปข้างหนึ่งก่อน คุณจาเร็ดก็จะให้เช็คที่กระจกว่าโอเคป่าว ทรงนี้)

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด

More story