View 2.39K / Share

พฤติกรรมเสี่ยงแก่ที่ควรเลิกทำซะ ถ้าไม่อยากเป็นมนุษย์ป้าก่อนวัย

BEAUTY/Beauty Tips - พฤติกรรมเสี่ยงแก่ที่ควรเลิกทำซะ ถ้าไม่อยากเป็นมนุษย์ป้าก่อนวัย

ผิวเหี่ยวใครจะยอม งั้นเราจะรอให้ผิวมาฟ้องอายุเกินได้อย่างไร แต่สิ่งที่เราหลีกหนีไม่ได้คือ อายุที่เพิ่มขึ้น ส่วนผิวเราสามารถดูแลให้ไม่เหี่ยวก่อนวัยได้ เพราะฉะนั้นการเลี่ยงพฤติกรรมซ้ำๆ เดิมๆ ที่จะส่งผลต่อผิว เราจึงควรลด ละ เลิก และหันมาบำรุงผิว มีความสุข และเบิกบานในทุกๆ วันดีกว่า เราจึงลิสต์พฤติกรรมเสี่ยงแก่ที่เรามักทำอยู่บ่อยๆ แถมคอยจ้องทำร้ายผิวตลอดเวลา

1. เมินครีมกันแดด

แดดบ้านเราร้อนยิ่งกว่าเตาอบ ขนาดทอดไข่กลางแดดได้ แล้วผิวอันบอบบางจะไปสู้ได้อย่างไร จึงต้องมีเกราะป้องกันผิวที่เรียกว่า ครีมกันแดดยังไงล่ะ ขอเลยนะว่าถ้าสาวๆ ไม่ได้ต้องเผชิญแดดมาก นั่งสวยๆ อยู่ในออฟฟิส ก็ทาครีมกันแดด SPF30 ก็พอ แต่ถ้าต้องทำงานกลางแจ้ง จัด SPF50 ไปเลย และควรใส่ใจด้วยว่าผลิตภัณฑ์กันแดดมีคำว่า PA หรือไม่ เพราะส่วนนี้จะช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวีเอได้ดีจ้า

2. แว่นตาดำก็สำคัญ

อย่างที่บอกไปในข้อ 1 ว่าแสงแดดนั้นแรงมากจนเกินจะทน การที่ไม่มีสิ่งใดมาปกป้องผิว ยิ่งทำให้เราได้รับรังสียูวีไปเต็มๆ ในที่สุดผิวก็จะถูกทำลาย โดยเฉพาะส่วนที่บอบบางที่สุดบนใบหน้า นั้นคือ ผิวรอบดวงตานั่นเอง และนี่คือสาเหตุที่เราต้องมีแว่นกันแดดคอยกรองแสงที่จะมากระทบกับผิวรอบตาโดยตรง ผิวรอบดวงตาก็จะเหี่ยวช้าลด เกิดริ้วรอยน้อยลง

3. เครียด

คนทำงานอย่างเราจะให้เลี่ยงข้อนี้ก็คงเป็นไปได้ยาก จึงอยากแนะนำให้เรารู้จักตั้งรับกับปัญหาอย่างถูกวิธี เช่น การไปทำในสิ่งที่เราชอบ หรือแก้ปัญหาไปทีละจุด และลองหายใจเข้าลึกๆ จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น เลือดสูบฉีดดีขึ้น หัวก็จะแล่น ในที่สุดก็จะรู้วิธีแก้เครียดได้แน่นอน

4. กินน้ำตาลมากเกินไป

ข้อนี้เค้ามีเหตุผลเป็นหลักวิทยาศาสตร์กันเลย ว่าเมื่อเราทานน้ำตาลเข้าไป เจ้าตัวเพิ่มความหวานนี้จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ซึ่งถ้าเรามีคอลลาเจนในผิวน้อย ก็จะเกิดความเหี่ยวย่น ไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น และถ้าเรากินมากเกินไปก็ยิ่งทำให้ผิวเหี่ยวเร็ว และหุ่นก็อ้วนขึ้นนะจ๊ะ

5. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นอกจากที่จะทำให้เราอาจเป็นมะเร็งได้แล้ว สาเหตุที่เห็นผลได้ชัดจากการเป็นสิงลมควัน คือผิวจะเหี่ยวย่น ค่อยๆ หย่อนคล้อยลง เพราะในบุหรี่จะมีสารเคมีที่จ้องจะทำลายผิว นอกจากนี้นิโคตินซึ่งเป็นส่วนผสมในบุหรี่ จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี จึงส่งผลให้มีผิวหลองคล้ำ และอาจมีริ้วรอยก่อนวัยนั่นเอง

6. นอนน้อย / นอนคว่ำหรือนอนตะแคง

ขณะเรานอนหลับร่างกายจะฟื้นฟูผิว และส่วนที่สึกหรอต่างๆ ให้ดีขึ้น และผลิตฮอร์โมนในการเสริมสร้างร่างกาย ผิวที่อักเสบ หรือสิ่งไหนที่บำรุงก่อนนอนก็จะทำงานได้เต็มที่ เพราะฉะนั้นถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ผิวจะไม่ได้รับการฟื้นฟูเท่าที่ควร พอตื่นไปทำงานตอนเช้า ผิวก็ไม่สดใส จึงอาจส่งผลให้เราเกิดความไม่มั่นใจก็เป็นได้ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในช่วงเวลานอนคือ ท่านอน หากเรานอนคว่ำหรือตะแคงทุกวันๆ จะทำให้ผิวหน้าถูกการกดทับ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการเริ่มมีริ้วรอย เราจึงควรนอนหงายเพื่อลดการกดทับของผิวหน้ายังไงล่ะจ๊ะ

Image Source: thefashionfootrebeccajuddlovesbeyondwordsrinfgettyimagessleep

แต่งหน้างานผิวสไตล์สาวเกาฯ ทริคดี ๆ จาก JungSaemMool

More story