View 1.69K / Share

วิธีเช็คประเภทผิวหน้า พร้อมแนะนำการเลือกครีมบำรุง

BEAUTY/Beauty Tips - วิธีเช็คประเภทผิวหน้า พร้อมแนะนำการเลือกครีมบำรุง

การทดสอบผิวนั่น บางครั้งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่นกัน อย่างอากาศ หรือสภาพแวดล้อม เพราะฉะนั้นจึงควรหมั่นสังเกตผิวหน้าเป็นประจำ จะได้ดูแลผิวได้ถูกวิธี ซึ่งคนที่รู้จักผิวตัวเองจะได้เปรียบในเรื่องของการเลือกสกินแคร์ และเครื่องสำอางได้ถูกต้อง งั้นจะรอช้าอยู่ไยไปเช็คผิวในฉบับพื้นฐานกันเลย

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดด้วยโฟมหรือสบู่ล้างหน้า ทั้งคราบเครื่องสำอาง และกันแดด จากนั้นเช็ดผิวให้แห้ง

Image Source: blog.hydroxatone

2. ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง แล้วว่าดูกันว่าผิวหน้าเป็นอย่างไร โดยไม่ต้องทาครีมบำรุง หรือแต่งหน้าใดๆ (ผลจะได้ไม่ผิดเพี้ยนยังไงล่ะ)

3. ใช้ทิชชู่ซับที่ผิวช่วงทีโซน (หน้าผาก จมูก คาง) และแก้ม

4. ผลจากทิชชู่ จะบอกเราว่าผิวอยู่ในประเภทไหนกันนะ

- ผิวธรรมดา เนื้อทิชชู่ไม่ติดที่ผิว หรือไม่ขาด ส่วนผิวเราต้องไม่ทิ้งความมันวาว หรือลอกเป็นขุย และถ้าสัมผัสที่ผิวแล้วดูเรียบเนียนไม่มีสะดุด ถือว่าผ่าน จึงสามารถเลือกครีมบำรุงได้หลากหลายมากขึ้น เน้นไปที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน หรือไวท์เทนนิ่ง เพื่อสร้างผิวให้ดูแข็งแรงสุขภาพดี

- ผิวมัน จะเช็ดตรงไหนเนื้อทิชชู่ก็ติดผิว (หลายคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นสินะ) แถมยังทิ้งความมันวาวไว้บนผิว และบางคนอาจเห็นรูขุมขนชัดขึ้น ซึ่งถ้าเจ้ารูขุมขนกว้างเกินไป ผิวหนังจะผลิตน้ำมันออกมามาก อย่างที่เราคุ้นเคยกันในนามของ ความมันส่วนเกิน  จึงควรเลือกใช้เนื้อครีมที่บางเบา ไม่หนักเกินไป อย่างเช่น เซรั่มหรือเจล ซึ่งช่วยให้ผิวหน้าไม่มันเพิ่มขึ้น หรือสกินแคร์ประเภทออยล์ฟรี กระชับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกินก็เป็นคุณสมบัติที่คนผิวมันต้องการ

- ผิวแห้ง เนื้อทิชชู่ขาดเป็นริ้วๆ เนื่องจากเวลาเช็ดที่ผิวจะเกิดอาการสะดุดในความแห้ง และทิ้งขุยทิชชู่ไว้ ซึ่งผิวประเภทนี้จะมีโอกาสเกิดเป็นเม็ดผดเล็กๆ หรือผื่นผิวแดงจากผิวที่แห้งเกินไป จึงควรเติมมอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวมากๆ และเหมาะกับสกินแคร์ประเภทเนื้อครีม โลชั่น หรืออิมัลชั่น นอกจากนี้ถ้าแห้งมาก แนะนำให้มองหาคำว่า intensive บนสกินแคร์ จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวสุขภาพดีเร็วขึ้น

- ผิวผสม จะมีทิชชู่ติดเฉพาะส่วนทีโซน คือ หน้าผาก จมูก และคาง ส่วนอื่นๆ ถ้ามีอาการแห้งหรือทิ้งขุยจะอยู่ในประเภทแห้งเฉพาะส่วน เราจึงอาจจะต้องเลือกครีมให้เหมาะกับแต่ละจุดนั่นเอง 

Image Source: naturescheer

หรือถ้าใครรู้สึกว่าฉันไม่มั่นใจถ้าต้องเช็คด้วยตัวเอง งั้นเราแนะนำให้ไปตามดรักต์สโตร์ใหญ่ๆ บางแบรนด์เค้าจะมีการตรวจเช็คสภาพผิวด้วยเครื่อง ซึ่งไม่เจ็บและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เช่นกันจ้า

สามคุชชั่นตัวเด่นจาก JungSaemmool จะเลือกใช้ตัวไหนดี #เข้าไทยทุกตัว