View 21.73K / Share

5 สิ่งทำสวยก่อนไปทริป ประหยัดเวลาทำสวยไปเยอะ ไม่เสียเวลาเที่ยว #สวยข้ามทวีป #ตม.ยังต้องตะลึง

BEAUTY/Beauty Tips - 5 สิ่งทำสวยก่อนไปทริป ประหยัดเวลาทำสวยไปเยอะ ไม่เสียเวลาเที่ยว #สวยข้ามทวีป #ตม.ยังต้องตะลึง

เวลาไปทริปเราไม่ควรเสียเวลาไปกับการแต่งหน้าทำผมอะไรมากมาย เพราะมันเสียเวลาเที่ยว แต่ในเมื่อฉันไม่ได้ตื่นมาแล้วสวยเลย ไหนจะอยู่ต่างบ้านต่างเมือง อุปกรณ์ทำสวยมากมายจะหอบมาก็เปลืองพื้นที่กระเป๋าอีก เราขอแนะนำให้สาวๆ ลองทำ 5 สิ่งนี้ช่วยทุ่นเวลาทำสวยไปเยอะ

1. ทำ Brazilian Blowout 

หลายคนยังไม่รู้จัก อาจจะไปสับสนกับบราซิลเลียนแว็กซ์ โอยยย...คนละเรื่องเลยนะจ๊ะ "บราซิลเลียน โบลว์เอ้าท์" คือการทำสมูทติ้งทรีทเม้นท์สำหรับเส้นผม (smoothing treatment) เพื่อช่วยให้เราลดระยะเวลาการเซ็ททรงผมด้วยตัวเอง เพราะว่าเมื่อทำแล้วเส้นผมของเราจะนุ่มสลวย เรียบลื่นไม่ชี้ฟู สาวผมลอนก็ทำได้ สาวผมตรงก็ทำได้ การทำบราซิลเลียน โบลว์เอ้าท์จะช่วยให้การดูแลรักษาผมง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเหมาะมากในการมาทำก่อนไปทริป โดยเฉพาะสาวๆ ที่ไม่สระเซ็ทด้วยตัวเอง ต้องให้ช่างเซ็ทให้ตลอด งานนี้สบายใจได้เลยเพราะคุณจะสามารถทำเองก็ได้ง่ายจัง เพราะทรีทเม้นท์นี้จะทำให้เส้นผมของเราอยู่ในสภาพที่แค่เป่าไดร์ด้วยวิธีง่ายๆ แบบดูอิทยัวร์เซลฟ์ก็สวยเหมือนช่างทำให้เลยทีเดียว 

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทำทรีทเม้นท์ Brazilian Blowout ค่ะ 

เราได้คุยกับช่างเอ๊ะ แห่งร้าน Glamour ซอยทองหล่อ 13 คุณเอ๊ะบอกว่า การทำบราซิลเลียน โบลว์เอ้าท์ไม่ใช่การยืดผม ไม่ใช่รีบอนดิ้ง ไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างเส้นผม ไม่มีกลิ่นเหม็น(เราว่าหอมด้วยนะ) แม้กรรมวิธีจะแลดูคล้ายการทำรีบอนดิ้ง แต่ด้วยตัวสารบำรุง สิ่งที่ใช้นั้นไม่เหมือนกันเลยนะ และผลลัพธ์ก็ต่างกับการทำรีบอนดิ้งด้วย เพราะไม่ได้ทำให้ผมยืดตรง แต่ที่ผมแลดูตรงสลวยนั่นเป็นเพราะผลพลอยได้จากสภาพผมที่เรียบลื่นดูสลวยสุขภาพดีต่างหาก ช่างเอ๊ะใช้ประโยคสั้นๆ อธิบายว่า "ฟื้นฟูสุขภาพเส้นผม แต่ไม่ใช่ทดแทนการยืดผม" เปรียบเปรยง่ายๆ เหมือนเราเติมลิปกลอสให้เส้นผมไงล่ะ 

คนนี้ล่ะ คุณเอ๊ะ หรือช่างเอ๊ะของเรา ถ้าได้มาลองที่ร้านนี้แนะนำเลยค่ะ ให้ความรู้เรื่องการดูแลผมและอื่นๆ ได้ละเอียดยิบจริงๆ 

ควรมาทำเมื่อไหร่?

ก่อนเดินทางประมาณหนึ่งสัปดาห์ เผื่อมีปัญหา "ที่ทรง" (เพราะทำแล้วผมไม่มีปัญหาแน่นอน มันคือทรีทเม้นท์ผม) จะได้ให้ช่างแก้ทรงให้ เช่น เล็มใหม่ ซอยเพิ่มเพื่อให้ดูทรงสวย เพราะก่อนหน้าที่เราเคยตัดซอยผมมาก่อนนั้น ผมเรายังไม่อยู่ในสภาพดีที่สุด ซึ่งเป็นไปได้ว่าพอทำบราซิลเลียนโบลว์เอ้าท์แล้วไลน์ที่ซอยมาอาจจะไม่เหมือนเดิม อีกอย่างจะได้พิสูจน์กันไปเลยว่าถ้าลองสระแล้วจะสามารถเซ็ททรงด้วยตัวเองอย่างง่ายดายจริงมั้ย 

ทำสีก่อนหรือหลัง?

ทำสีมาก่อนเลย เพราะนี่คือการทำทรีทเม้นท์ผม ไม่มีปัญหากับสีผมอยู่แล้ว ผมจะยิ่งดูสวยสุขภาพดีขึ้นอีก ซึ่งการทำบราซิลเลียนโบลว์เอ้าท์นี้จะอยู่ได้นาน 2-3 เดือน

ระหว่างทริปดูแลอย่างไร?

ง่ายมาก ที่จริงช่างเอ๊ะแนะนำว่าใช้แชมพู คอนดิชั่นเนอร์ของแบรนด์บราซิลเลียน โบลว์เอ้าท์เลยดีสุด แต่ในเมื่อเวลาเราไปต่างบ้านต่างเมืองก็อาจจะไม่สะดวก หรืออาจจะลืมเอาแชมพูไป จะไปหาซื้อเอาที่โน่น ก็แนะนำว่าควรเลือกแชมพู ครีมนวด หมักผม ประเภทที่เน้นให้ความชุ่มชื่นกับเส้นผม พวกแชมพูผมทำสีก็ใช้ได้ เพื่อเซฟสีไปด้วยในตัว แต่ต้องเลือกแบบไม่มีซัลเฟต และไม่ควรใช้พวกแชมพูเด็ก หรือแชมพูครีมนวดประเภทกำจัดรังแค ดูแลหนังศีรษะ อันนี้ไม่ควรใช้เลย 

หลังจากสระผมแล้ว ใช้ออยล์หรือเซรั่มบำรุงผมได้ตามปกติ ยิ่งดีอีกต่างหาก และเมื่อสระเสร็จแล้วควรรีบเป่าให้แห้ง อย่าทิ้งไว้ อย่าสระเป่าแล้วนอนเลย ต้องแน่ใจก่อนว่าผมแห้งสนิทจริงๆ จะได้ไม่เป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ เป็นไปได้สระตอนเช้าดีกว่านะ 

อยากทำบ้างทำได้ที่ไหน?

ตอนนี้ซาลอนใหญ่ๆ หลายแห่งมีบริการอยู่ แต่เราได้ไปลองที่ร้านนี้ก่อนไปทริปยาวสัปดาห์กว่าๆ มาแล้วจริงๆ ก็เลยกล้าการันตีว่างานดี งานคุณภาพ เรียกว่าตอนอยู่เกาหลีนี่สบายแฮร์มาก สระๆ เป่าๆ แป๊บเดียวเสร็จ ร้าน Glamour ซ.ทองหล่อ 13 โทร.02-713-5931 facebook/GlamourHairSpa ลองแวะเข้าไปดูในแฟนเพจก่อนก็ได้ค่ะ จะมีแนะนำโปรโมชั่นเด็ดๆ ไว้ที่หน้าเพจด้วย อย่างบราซิลเลียน โบลว์เอ้าท์ที่เราทำมานี้ ราคา 5,500 บาท - 7,500 บาท ขึ้นอยู่กับความยาวผมด้วยค่ะ ซึ่งเราว่าแม้จะไม่ได้ไปทริป แต่ถ้าต้องใช้ชีวิตรีบเร่ง ทำบราซิลเลียนโบลว์เอ้าท์ก็ดีนะ 

ขั้นตอนการทำ ก็จะคล้ายๆ กับการรีบอนดิ้ง คือมีทั้งเป่าให้แห้งก่อนแล้วรีดให้ตรงเรียบสวย แล้วใส่ทรีทเม้นท์ทิ้งไว้ แล้วล้างออกเป่าไดร์อีกรอบ แต่อย่างที่บอกว่ามันคือคนละเรื่องกันนะ 

อันนี้ให้ดูว่าตอน Before ผมเรามัดมาก่อนก็อาจจะดูงอๆ บ้าง แต่สภาพเส้นผมคือค่อนข้างชี้ฟู ดูแห้งไม่เรียบลื่น แต่หลังจากทำแล้วผมก็เรียบลื่นสลวยดี เห็นไลน์ที่เคยซอยไว้ชัดเจนเลยเห็นมั้ยล่ะ? แต่ช่างเอ๊ะบอกเราว่า ที่ก่อนที่เราไปซอยมาเค้าซอยไว้สวย ก็ไม่ต้องแก้อะไรก็ได้ แต่เราว่าทำเสร็จออกจากซาลอนใหม่ๆ ยังไงก็ออกมาดี อยากรู้ว่าเริดจริงมั้ยต้องรอตอนสระเซ็ทเองนี่ล่ะ ซึ่งก็อย่างที่บอกว่าทริปเกาหลีที่ผ่านมาของเราคือผมสลวยสวยเก๋ด้วยตัวเองทุกวัน do it myself จริงๆ ค่ะ 

2. ทำเล็บเจล

สาวๆ ที่ชอบทำเล็บทาเล็บคงทราบดีว่าถ้าทาเล็บขวดๆ ทั่วไป ทาเอง รับรองว่าเต็มที่ 3-4 วันก็มีหลุดลอก มีหม่นๆ แล้วล่ะ แล้วมันเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดใจมาก ถ้าเล็บที่ทาไว้สวยงามระหว่างทริปเกิดเยินขึ้นมา เวลาเราถ่ายรูปหวังจะอัพไอจีด้วยภาพแฮนด์ชอตชูขนม ชูไอติม แต่เล็บเยิน นี่ว่าไม่โอเค นี่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว คือทนไม่ได้ต้องแวะร้านเล็บที่โน่นทาใหม่ ดังนั้นถ้าไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ ทำเล็บเจลไปเลยค่ะ อยู่ได้เป็นอาทิตย์โดยไม่ต้องกังวลว่าสีจะหลุดลอกถลอกปอกเปิก ไว้กลับมาถ้าเล็บยาวแล้วค่อยไปเอาออก 

girldaily recommend : Allure Hand and Foot Spa อยู่โครงการ Maze ทองหล่อ ซอย 4 โทร.062 395 6522 

ก่อนไปทริปประมาณ 1 วันเราแวะมาที่ร้านนี้เลย โดยนอกจากทำเล็บเจลแล้ว ก็อยากผ่อนคลายสักหน่อย ก็เลยเพิ่มโปรแกรม Age-Defying Spa Treatment ไปด้วย เพื่อการบำรุงผิวที่มือ ต้นแขน และเท้าของเราให้นุ่มนวลด้วย ก็เลยมีการห่อพลาสติกอย่างที่เห็น ระหว่างบำรุงช่างก็ไม่เสียเวลา ทำเล็บเลย ส่วนที่เท้าก็มีช่างทำอีกคน เพลินมากๆ นอนฟังเพลงไปเลย จะหลับก็ได้นะ ความฟินสุดคือหลังจากล้างทรีทเม้นท์ออกแล้วนวดบำรุงด้วยครีมนี่ล่ะ นวดทั้งมือทั้งเท้าสบายมากเลยค่ะ 

ราคาทำเล็บเจล มือเริ่มต้นที่ 1,000 บาท (ทาสีอย่างเดียวถ้ามีลวดลายจะเพิ่มเงินเล็กน้อยค่ะ) เท้าเริ่มต้นที่ 1,200 บาท ถ้าทำทั้ง 2 อย่างก็ 2,000 บาท แต่ถ้าทำทรีทเม้นท์ด้วยลองแวะเข้าไปดูราคาที่หน้าเพจก่อนได้ 

3. ดูแลผิวล่วงหน้า

คือเราได้ไปทำความรู้จักกับไอเท็มบำรุงผิวนี้ Estee Lauder Advanced Night Repair Intensive Recovery Ampoules 60 แคปซูล ราคา 5,200 บาท ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดแคปซูลเล็กๆ ที่เอาไว้ใช้ตอนกลางคืนครั้งละ 1 เม็ด เพื่อปกป้อง ฟื้นฟู บำรุงผิวอย่างเข้มข้น เหมือนเราเทคคอร์สดูแลผิวหน้าด้วยตัวเองประมาณนั้น เพราะใน 1 ขวดมี 60 แคปซูล ทีนี้ตอนที่เราทำความเข้าใจกับเจ้าแคปซูลนี้อยู่ ก็ได้ความมาว่าผิวเราเวลาเจอสิ่งรบกวนอย่าง พักผ่อนไม่เพียงพอ เจอมลภาวะ สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ก็จะมีปัญหาผิวอ่อนแอลง โทรมเหี่ยวได้ง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราก็มักจะได้พบเจอตอนไปทริป อย่างนอนน้อยนี่ใช่เลย เวลาเราไปเที่ยวเราก็อยากเต็มที่ เที่ยวยันดึก เช้าก็ต้องรีบตื่นให้ทันเที่ยวต่อ ไม่งั้นแพลนที่วางไว้ก็เสียหมด ไหนจะสภาพอากาศเปลี่ยน อยู่ไทยร้อนตับแลบ ไปโผล่จีนก็หนาวซะหูจะหลุด หรือเที่ยวผับตะลุยราตรีต่างแดน เขาสูบบุหรี่กันในผับตลบอบอวล ผิวถูกรมควันบุหรี่อัดเข้าไปเต็มๆ พังแน่นอน! 

เอสเต้ฯ ก็เลยแนะนำเราว่า ใช้แคปซูลนี้สิเธอ เป็นการเตรียมผิวอย่างเข้มข้นทรงพลัง ให้ผิวมีแข็งแรงเป็นซูเปอร์เกิร์ล เจอศึกหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น โดยแนะนำให้ใช้แคปซูลนี้บำรุงผิวเข้มข้นเป็นพิเศษก่อนเดินทางประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วติดกระเป๋าไปใช้ทุกคืนระหว่างทริปด้วย กลับมาใช้ต่ออีกสัก 1 สัปดาห์ ถ้าผิวโอเคไม่มีปัญหาก็หยุดพักได้ หรือจะใช้จนหมดก็ได้นะ แต่นี่ว่าเปลือง เก็บไว้ใช้ช่วงนอนดึกหน้าโทรมบ้างก็ได้ 

4. แว็กซ์คิ้ว 

คิ้วที่ได้ทรงสวยจะช่วยให้การเขียนคิ้วง่ายขึ้น แต่งหน้าก็ไม่เสียเวลา ก่อนไปสักวันสองวัน (อย่านานมากเดี๋ยวคิ้วขึ้นระหว่างทริป) ก็นัดช่างแว็กซ์คิ้วไปเลย เดี๋ยวนี้มีร้านทำคิ้วหลายร้าน แต่ที่เราชอบเป็นพิเศษ และไปสะดวกสบายมีหลายที่ให้เลือก ก็ Benefit Brow Bar จะขอเพิ่มให้ช่างคิ้วช่วยแว็กซ์หนวดเพิ่มให้ด้วยก็ได้นะ 

Credit Picture : Benefit 

5. ต่อขนตา

อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของบุคคลนะ สำหรับเราแล้วคอนเฟิร์มเลยว่าก่อนไปทริปถ้าต่อขนตาไปนี่ชีวิตสะดวกสบายขึ้นมาก การมีขนตางอนยาวสวยเด้งตั้งแต่ตื่นนอนทำให้ประหยัดเวลาในการแต่งหน้ามากมาย เพราะไม่ต้องแต่งตาเลย กรีดตาก็ไม่ต้อง เพราะแพขนตาจะทำให้เราดูตาคมโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าคนที่ชีวิตปกติต้องติดขนตาตลอด หรือไม่ก็ต้องปัดมาสคาร่าเป็นแพหนาตลอด ต่อขนตาไปเหอะ ดี๊ดี อาจจะแค่ตบๆ คุชชั่น เขียนคิ้ว ปัดแก้มนิดหน่อย ทาปากสีแซ่บๆ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ไม่เสียเวลาแต่งหน้าหลายขั้นตอน แต่อาจจะรำคาญตอนล้างหน้าหน่อยนะ ต้องระวังนิดนึง แนะนำให้ใช้พวกคลีนซิ่งวอเตอร์เช็ดหน้าให้สะอาด แล้วใช้สำลีเช็ดน้ำสะอาดอีกสักรอบ ก็บำรุงผิวต่อได้เลย เพราะว่าถ้าต่อขนตามาห้ามใช้รีมูฟเวอร์ ไม่งั้นกาวหลุดนะจ๊ะ 

girldaily recommend : เราเคยลองต่อขนตาที่ร้าน Lash Boutique อยู่ที่โครงการ A Square เคยทำแล้วชอบสุด เพราะว่าเส้นขนตาของเขามันจะเป็นเส้นบางดูเป็นธรรมชาติมาก เส้นก็ไม่แข็ง ไม่เจ็บ งานเนี้ยบกริบ ลองเข้าไปดูที่ http://www.lashboutiquethailand.com/

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด