View 767 / Share

สารพัดปัญหาผิว มาส์กตัวเดียวคงเอาไม่อยู่อีกต่อไป

BEAUTY/Beauty Tips - สารพัดปัญหาผิว มาส์กตัวเดียวคงเอาไม่อยู่อีกต่อไป

เพราะเราเข้าใจหัวอกคนมีปัญหาผิวที่มากกว่าหนึ่ง และยิ่งเป็นคนผิวผสมแล้วล่ะก็ต้องมานั่งงงกันอีกว่าควรบำรุงผิวหน้าอย่างไรดี ก่อนอื่นต้องแนะนำสั้นๆ ว่าการมาส์กหน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลผิวที่สาวหลายคนหลงรักมากๆ เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงผิวแล้ว ยังเพิ่มความสดชื่น และมีกลิ่นหอมชวนผ่อนคลายจากอาการเหนื่อยล้าของผิวได้ดีสุดๆ นอกจากนี้บางสูตรยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน พวกสิว ผดผื่น ที่เกิดจากสิ่งสกปรกไปอุดตันรูขุมขนก็จะลดลงหรือทำให้ไม่เกิดขึ้นเลย

ทีนี้เรารู้ล่ะว่าทำไมต้องมาส์กหน้า คำถามต่อมาคือ มาส์กหน้าตัวเดียวพอไหม ต้องบอกว่า พอ! ถ้าสาวๆ ไม่มีปัญหาผิวอะไรเลย แต่ต่างจากคนที่มีปัญหามากกว่า 1 ปัญหา ก็ต้องใช้มาส์กหน้ามากกว่า 1 สูตร ยิ่งถ้าเราอายุมากขึ้น คอลลาเจนใต้ผิวก็จะน้อยลง ผิวเหี่ยว แห้งกร้าน รูขุมขนกว้างก็มาปรากฏบนผิวหน้าเราแทน นอกจากนี้คนผิวผสม (มันช่วงทีโซน และแห้งช่วงแก้ม), คนผิวมัน หรือผิวแห้งก็ต้องใช้สูตรมาส์กหน้าที่ต่างกัน เช่น ช่วงทีโซนส่วนมากแล้วจะเป็นผิวมันก็ใช้สูตรที่ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก และกระชับรูขุมขน อาทิ ส่วนผสมจากแบมบูชาโคล 

ขณะเดียวกันคนผิวมันก็ต้องการดูดซับความมันส่วนเกิน โดยยังคงความชุ่มชื้น และช่วยผลัดเซลล์อย่างอ่อนโยน ต้องลองใช้สูตรผสานส่วนผสมจากโสม, สารสกัดจากข้าว และน้ำมันงา

หลายคนผิวแห้งบริเวณช่วงแก้มก็เพิ่มความชุ่มชื่นด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่ช่วยให้ผิวสดชื่นขึ้น อย่างออยล์ชนิดต่างๆ, สารสกัดจากกุหลาบ หรืออโลเวร่า

แต่ถ้าบริเวณไหนที่อย่างให้ผิวนุ่ม สดชื่น และผ่อนคลายต้องลองของดีจากรังผึ้ง นั่นคือน้ำผึ้งบริสุทธิ์ ที่สกัดลงเนื้อมาส์กพร้อมใช้ทันที

หรือสำหรับคนที่เริ่มกังวลเรื่องริ้วรอยก็อาจจะมาส์กอีกสูตรหนึ่งเพิ่มเติมเฉพาะบริเวณที่กังวล เพื่อช่วยให้ริ้วรอยเกิดช้าลง และยังสามารถแก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุดอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเหนื่อยล้าของผิวหน้า

การดูแลผิวอาจเป็นเรื่องเสียเวลาของใครหลายคน แต่เราจะปล่อยให้ผิวฟ้องอายุเกินจริงได้อย่างไร เพราะฉะนั้นการดูแลอย่างถูกวิธี และใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ตรงจุดปัญหาผิว ผิวที่ดีก็คงอยู่ไม่ไกลแน่นอน ก็เหมือนกับการมาส์กหน้านั้นแหละ ถ้าเราเลือกสูตรที่ตรงสภาพผิว จะยิ่งช่วยให้ผิวฟื้นฟูสภาพให้กลับมาดีขึ้น ปัญหาที่กังวลก็จะค่อยๆ ลดลง 

เหมือนกับ ลีน่า beauty writer ประจำ Girldaily ที่มีปัญหาผิว 3 อย่าง คือ ผิวช่วงทีโซนขาดความชุ่มชื้น, ผิวบริเวณจมูกไม่เรียบเนียน และช่วงแก้มดูไม่กระจ่างใส เลยจัด The Body Shop Super Food Mask 3 สูตรเบาๆ ในการมาส์กหนึ่งครั้งเช่นกัน

ผลลัพธ์ที่ได้จากการมาส์กหน้าให้ตรงตามปัญหาผิวนั้น ทำให้รู้สึกได้ว่าผิวได้รับการบำรุงที่เหมาะกับปัญหาผิวแต่ละจุด และลดปัญหาที่เรากังวลได้จริงๆ อย่างช่วงแก้มเราใช้สูตร Chinese Ginseng & Rice ซึ่งทำให้สีผิวบริเวณแก้มนั้นดูสม่ำเสมอเท่ากับบริเวณอื่น และอย่างริ้วรอยที่เกิดจาการแสดงอารมณ์ ก็มักจะเกิดเฉพาะช่วงหน้าผาก และร่องแก้ม ซึ่งแน่นอนว่าส่วนนี้ก็ต้องใช้การบำรุงที่ต่างออกไปจากบริเวณอื่นๆ เช่นกัน ทีนี้สาวๆ คงเห็นความสำคัญแล้วใช่ไหมว่าทำไมเราถึงต้องใช้มาส์กหน้าบำรุงผิวสูตรต่างกันในแต่ละบริเวณ เพราะปัญหาผิวไม่ได้มีแค่หนึ่งเดียวนั่นเอง

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด

More story