View 2.46K / Share

13 ทิปส์จากหลังแคทวอล์กระดับโลก เขาแต่งหน้ากันยังไงให้เช้งกะเด๊ะขนาดนั้น

BEAUTY/Beauty Tips - 13 ทิปส์จากหลังแคทวอล์กระดับโลก เขาแต่งหน้ากันยังไงให้เช้งกะเด๊ะขนาดนั้น

เวลามีแฟชั่นโชว์ระดับโลก สิ่งหนึ่งที่เราพลาดไม่ได้เลยสำหรับการรอคอยคือ การดูว่าแต่ละปีจะนำเสนออะไรออกมา ส่วนหน้าและผมเขามีวิธีการทำยังไง นางแบบถึงออกมาสวยเชี้ยได้ขนาดนั้น และนี่ก็คงถึงเวลาของการมาบอกเล่าทิปส์การแต่งหน้าด้านหลังแคทวอล์กของนางแบบบนรันเวย์ และแน่นอนว่าทิปส์ดูเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เราอาจจะคาดไม่ถึงก็เป็นได้

1. เวลาแบ่งช่อผมให้ไม่สับสนในชีวิต ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย อย่างกิ๊บผมทรงปากเป็ดที่ขายตามร้านเครื่องสำอางทั่วไป โดยจะช่วยให้เรายิ่งแต่งทรงต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และไม่พันกัน

รีวิวแต่งหน้า

2. การม้วนผมโดยการใช้เครื่องม้วน มันอาจเป็นปัญหายิ่งใหญ่ระดับชาติของสาวหลายคน เพราะมันไม่ถนัดและรู้สึกไม่สวยเท่าเราม้วนให้คนอื่น หรือไม่เครื่องม้วนผมก็กินเส้นผมเหมือนหิวโหยมาจากไหน แต่สำหรับเทคนิคนี้น่าจะช่วยสาวๆ มือใหม่ได้เยอะโข ด้วยการไม่ต้องเอาเส้นผมไปม้วนในเครื่องแบบที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป โดยการค่อยๆ ทำให้เป็นคลื่นตามทรงม้วนโลตามภาพ ก็แงบๆ แล้วปล่อย แงบแล้วปล่อย ประมาณนี้นะจ๊ะ ก็จะได้ลอนสวยไม่แพ้วิธีม้วนแบบเดิมๆ 

รีวิวแต่งหน้า

3. งั้นถ้าใครบอกว่าม้วนผมแบบเดิมๆ นั้นถนัดอยู่แล้ว แต่ที่เป็นปัญหาน่าจะอยู่ที่การม้วนไม่ทั่วศีรษะ งั้นใช้วิธีนี้สิ เวลาจะม้วนผมก็เริ่มต้นทีละชั้นๆ ไป ช่อไหนที่ม้วนแล้ว ก็ม้วนขดๆ โดยใช้กิ๊บปากเป็ดเก็บผมไว้ให้เรียบร้อย แน่นอนว่าจะไม่พลาดม้วนผมสักเส้นเลยล่ะ แถมเวลาปล่อยมาแล้ว จะเป็นลอนอยู่ทรงสวยทั่วศีรษะ

รีวิวแต่งหน้า

4. ผมบางใช่มะ! เวลาเกล้าผม ยิ่งเห็นความบางหนักใช่มะ อะไม่ต้องร้องไห้ เราเอาทิปส์หลังแคทวอล์กมาบอกล่ะ อย่างว่าอะนะว่านางแบบนั้นก็มีหลายเชื้อชาติ หลายลักษณะ บางคนผมหนายิ่งกว่ากองฟาง บางคนก็บางจนเรางง แต่แค่สาวๆ มีหวีซี่ถี่แบบในภาพ หลังมัดผมเรียบร้อย ก็ใช้หวีซี่ค่อยๆ ยีผมให้ดูหนาขึ้น แต่ระวังอย่าทำแรงเกินไปเดี๋ยวจะกลายเป็นการทำให้ผมยุ่งหรือผมร่วงแทน

รีวิวแต่งหน้า

5. ดึงตาขึ้นแบบภาพเวลาแต่งตา เพราะจะช่วยให้ลงสีให้ทั่วเปลือกตา แต่ข้อระวังก็ต้องอย่าดึงผิวแรง เนื่องจากอาจทำให้ผิวหย่อนได้นะจ๊ะ ซึ่งวิธีนี้เหมาะมากเวลาเราจะกรีดเส้นไลเนอร์ เพื่อให้เรากรีดได้ง่ายและเรียบเนียนขึ้น  ลดปัญหาแพนด้าได้ด้วย

รีวิวแต่งหน้า

6. นิ้วเนรมิต! ที่บอกว่าเนรมิต เนื่องจากเวลาจะลงอะไรแล้วต้องการความเนี้ยบถึงขั้นสุด หรือเป็นการเก็บรายละเอียดตอนปิดท้าย ช่างแต่งหน้าต่อให้ระดับไหนก็แล้วแต่ เขาจะใช้นิ้วในการเกลี่ยสีที่อาจจะตกร่อง เกาะเป็นก้อนมากเกิน หรือสีที่อาจจะไม่เสมอกัน คือเป็นการปิดจ๊อบแบบ Manual แต่ได้ผลแบบ Automatic จ้ะ

รีวิวแต่งหน้า

รีวิวแต่งหน้า

7. ใครว่าแปรงแต่งหน้าไม่สำคัญ ไม่งั้นแต่ละแบรนด์ดังที่ขายแปรงไม่อยู่ยงคงกระพันแบบนี้หรอก ก็ดูสิ ไม่ว่าจะแต่งส่วนไหน ก็ใช้แปรงแต่งหน้าได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะงานตา หรือแม้กระทั่งลงแป้งที่ผิวหน้า ยังใช้แปรงในการแต่งแทนการใช้พัพฟ์ เนื่องจากขนแปรงจะช่วยกระจายเนื้อสัมผัสให้ทั่วผิวหน้าได้ดี จึงได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่หนาเหมือนโบกปูนยังไงล่ะ 

รีวิวแต่งหน้า

รีวิวแต่งหน้า

8. เห็นไหมอะไรอยู่ที่มือซ้ายของเมคอัพ อาร์ทิสต์ ก็ถาดสำหรับการเกลี่ยสีหรือจะใช้ผสมสี(ชั่วคราว)ก็ได้เช่นกัน โดยเมคอัพที่เหมาะกับการใช้ถาดสีเงินนี้จะเป็นจำพวกชนิดเนื้อครีม หรือลิปสติก เพื่อช่วยให้ตัวเนื้อสีกระจายตัว ไม่จับกันเป็นก้อนยังไงล่ะ เชิบๆ ถ้าใครที่โปรฯ ขึ้นมาก็ลองหาซื้อมาใช้ดูนะจ้า

รีวิวแต่งหน้า

9. แปรงปัดสารพัดประโยชน์ คือตัวแปรงที่คล้ายกับหัวแปรงมาสคาร่า จะเป็นตัวทำให้เส้นขนไม่เกาะกัน อย่างเวลาปัดขนตา ช่วยให้เส้นขนตาเรียงเส้นสวย ผลคือดูงอนงาม อยู่ตลอดวัน หรือสามารถนำมาใช้ปัดคิ้วก่อนที่จะแต่งทรงคิ้วได้อีกด้วย เพื่อให้เวลาลงเมคอัพ เส้นคิ้วจะเรียงสวยได้รูป นี่ก็เป็นทิปส์ง่ายๆ ที่เราอาจมองข้ามไป อุปกรณ์นี้ไม่ต้องหาซื้อใหม่ก็ได้นะ แต่ใช้แปรงมาสคาร่าอันเก่าที่หมดแล้ว มาล้างให้สะอาด ก็เอามาใช้ได้ ประหยัดตังค์ไปอีก

รีวิวแต่งหน้า

10. กรีดเส้นไลเนอร์ยังไงเอ่ยไม่ให้ดูมีช่องว่าง ก็กรีดให้ชิดโคนเปลือกตาสิจ๊ะ (แบบภาพ) เพื่อใช้แล้วปิดช่องผิวรอยต่อระหว่างโคนขนตากับเปลือกตานั่นเอง โดยใช้แปรงหรือการกรีดกับอายไลเนอร์โดยตรงก็ได้ และไม่ว่าจะวาดไลเนอร์ทรงไหนก็ใช้ทิปส์นี้ได้เลยเพื่อความสวยของดวงตาที่เพอร์เฟ็คต์ระดับสิบ

รีวิวแต่งหน้า

11. ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังความสวยคือการบำรุงผิวที่แท้ทรู อย่างหลังแคทวอล์กจะมีการบำรุงผิวแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้อะไรยุ่งยาก นั่นคือการมาส์กหน้าแบบชีท โดยมาส์กทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วนวดๆให้เนื้อบำรุงซึมลงสู่ผิว เปรียบเหมือนเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ผิวดูดีขึ้น และการแต่งหน้าก็จะติดทน สวยธรรมชาติแบบมีเหตุผล

รีวิวแต่งหน้า

12. เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องใส่ใจ นั่นคือเล็บจ้ะ หลายคนแอบคิดว่าใครจะมองเล็บมันเล็กนิดเดียว แต่อย่าลืมว่ารันเวย์ระดับโลก ไม่เพอร์เฟ็คต์ถึงที่สุด ก็ถือว่าไม่เสร็จนะยูว์ เขาเลยมีเทคนิคการทาเล็บมาบอกเล่าเก้าสิบ โดยการใช้ทิชชู เว้นระหว่างเล็บต่อเล็บ เพื่อให้เวลาทาสีนั้นไม่เลอะไปถึงเล็บอื่นๆ เพราะสิ่งที่ยากสำหรับคนเราคือการพยายามทำให้นิ้วเท้าห่างกันได้นานๆ ไม่เชื่อลองทำสิ อิอิ ทิปส์นี้จึงเป็นตัวช่วยได้ดีมาก ก ไก่ล้านตัว

รีวิวแต่งหน้า

13. บันเทิงสิรอไร เพราะใครๆ ก็พูดว่า ความงามจากภายในจะเผยสู่ผิวภายนอก ทิปส์นี้มันใช่เลย โดยการสร้างความบันเทิงให้ชีวิตในการฟังเพลงไปด้วย แต่งหน้าไปด้วยค่า แต่สำหรับสาวหลังรันเวย์คงจะเปิดเพื่อหาอะไรทำในช่วงแต่งหน้ากันซึ่งค่อนข้างต้องใช้เวลา ส่วนคนธรรมดาอย่างเราก็เปิดเพลงไว้สร้างอารมณ์สุนทรียในการแต่งหน้า หรือจะอัดเสียงแฟน เสียงคนที่แอบชอบไว้ฟังตอนแต่งหน้าก็เอาที่สะดวกเลยจ้ะ

รีวิวแต่งหน้า

Image Source: Gettyimages

แต่งหน้างานผิวสไตล์สาวเกาฯ ทริคดี ๆ จาก JungSaemMool

More story