View 1.81K / Share

ทำเล็บเจลได้เองง่ายๆ จะเปลี่ยนบ่อยแค่ไหนหน้าเล็บก็ไม่พัง

BEAUTY/Beauty Tips - ทำเล็บเจลได้เองง่ายๆ จะเปลี่ยนบ่อยแค่ไหนหน้าเล็บก็ไม่พัง

เล็บสวยใครๆ ก็อยากมี แต่บางทีจะไปเสียตังค์บ่อยๆ ก็ใช่เรื่อง แถมสาวไทยยังชื่นชอบการทำเล็บเจลกันมาก จะสังเกตได้ว่าตามร้านเนล ซาลอนทั้งหลาย ก็มีบริการทำเล็บเจลกันทั้งนั้น แต่บางทีต้องยอมรับว่าการทำเล็บเจลบ่อยๆ นั้นเสี่ยงต่อหน้าเล็บพังได้ง่าย จึงต้องมีการทิ้งระยะเวลาให้หน้าเล็บได้พักฟื้นจากอาการเล็บถลอก ซึ่งช่วงไหนสาวๆ ต้องพักเล็บหลายคนหงุดหงิดกันได้ด้วยความที่ต้องอดทนเล็บเกลี้ยงๆ ไปก่อน และเราก็เชื่ออีกว่าสาวบางคนไม่กล้าทำเล็บเจลก็เพราะเหตุผลนี้เช่นกัน

Girldaily จึงมาบอกวิธีการทำเล็บเจลด้วยตัวเอง โดยที่หน้าเล็บไม่เสีย และสามารถล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำยาล้างเล็บที่ได้คุณภาพอีกด้วย ส่วนความทนนั้นอาจจะสู้ทำที่ร้านไม่ได้ แต่ก็อยู่ได้ทั้งอาทิตย์ หลังจากนั้นก็เปลี่ยนสีหรือลายก็ทำได้โดยไม่ต้องพักเล็บ อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของสาวๆ อีกแหละ เพราะบางคนก็ไม่ถนัดทำเล็บเอง ซึ่งไม่ต้องกังวลไป ในบทความนี้เราจะมาสอนทริคเล็กๆ สำหรับมือใหม่หัดทา(เล็บ)ให้ด้วยจ้า 

ก่อนที่จะทำเล็บสาวๆ ก็ตะไบรูปทรงเล็บตามที่ต้องการ และเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้นก็หยิบเจ้าเบสโค้ด เนื้อเจลมาก่อนเลย 

ทาลงบนเล็บที่เตรียมไว้ โดยทาเพียงรอบเดียวเท่านั้น ลักษณะของเบสโค้ดที่ดีจะให้ความรู้สึกเหมือนเล็บถูกเคลือบด้วยเนื้อบางๆ ใสๆ บางแบรนด์จะสังเกตได้ว่าหน้าเล็บจะดูมีความด้านมากกว่าเล็บธรรมชาติ

หลังจากเบสโค้ดแห้งให้เราลงสีตามที่เราเลือก โดยวิธีการเลือกสีเล็บให้ผิวมือยิ่งขาวขึ้นนั้น เราเคยเขียนไว้แล้ว สามารถกดอ่าน ที่นี่ ได้เลย ขอบอกเทคนิคนิดนึงเผื่อมือใหม่ เวลาทาเล็บนั้นตัวหัวแปรงสำคัญมาก เราควรจะให้เส้นขนแปรงแผ่ตามรูปเล็บ (ดังภาพ) เพื่อให้เวลาทาสีจะเรียบเนียนไปทั้งเล็บ และมีความสม่ำเสมอยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าแบรนด์น้ำยาทาเล็บนอกจากสีจะต้องได้คุณภาพแล้ว ตัวแปรงก็ต้องออกแบบมาดีเช่นกัน เนื้อสีก็จะติดเล็บเราง่ายขึ้น

มาถึงขั้นตอนนี้เราจะตกแต่งเล็บ 2 วิธี 

วิธีแรก: ติดสติ๊กเกอร์ตกแต่ง ซึ่งเราจะติดหลังสีเล็บแห้ง ก่อนที่จะทาท็อปโค้ด และควรมีอุปกรณ์คล้ายที่หนีบมีปลายเรียวเล็กช่วยในการติด จะติดได้แม่นยำและถนัดกว่าเดิม แต่ถ้าใครไม่มีก็สามารถใช้ไม้จิ้มฟันแทนได้จ้า หรือถ้าใครจะเขียนลายก็อยู่ในขั้นตอนนี้

วิธีที่สอง: ทากลิตเตอร์ตกแต่งเล็บ เราจะทาต่อจากสีเล็บแห้งได้เลย ซึ่งหลายคนชอบการทาแบบนี้ เพราะสีเล็บจะดูวิ้งวับดูแล้วมีความสุข

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดให้สาวๆ จัดท็อปโค้ดเนื้อเจลมาเลย เน้นว่าเนื้อเจลนะจ๊ะ โดยเราสามารถดูได้ที่หน้าขวดของน้ำยาว่ามีคำว่า Gel หรือไม่ ซึ่งคุณสมบัติที่ดีของเจล คือเมื่อทาลงไปเพียงแค่รอบเดียวก็รู้สึกได้ว่า หน้าเล็บจะดูมีความหนาด้วยเลเวลของเจล และก็ใสเงา เพียงแค่นี้สาวๆ ก็มีเล็บเจลที่ทำเองได้สวยๆ จะติดทนดีอีกด้วยจ้า

โอ๊ะๆ เกือบลืมไปว่าหากเราไม่มีเครื่องอบเล็บที่ช่วยให้เล็บแห้งไวขึ้น ในขั้นสุดท้าย เราสามารถฉีดหรือทาตัวน้ำยาที่ช่วยให้เล็บแห้งไวได้ ซึ่งก็มีหลายแบรนด์วางจำหน่ายตามเคาน์เตอร์ทั่วไปในราคาหลักร้อยเท่านั้น และสามารถใช้ได้หลายครั้งอีกด้วย

จากสเต็ปการทำเล็บเจลที่เราแนะนำไปทั้งหมด สาวๆ สามารถนำมาปรับใช้กับการทาสีเล็บทั่วไปได้ แต่ถ้าต้องการให้สีเล็บเป็นแบบแมตต์ แนะนำให้เปลี่ยนตัวท็อปโค้ดที่เขียนว่าให้เท็กซ์เจอร์แบบแมตต์ แค่นี้เอง! หรือสร้างสรรค์ให้เป็นเท็กซ์เจอร์อื่นๆ ก็เลือกดูที่สูตรท็อปโค้ดเช่นกัน

สรุปการทำเล็บไม่ว่าจะเป็นแบบเนื้อเจลหรือธรรมดาก็ตาม ถ้าสาวๆ อยากให้ติดทนกว่าเดิม จึงต้องมี 3 สเต็ปนี้แน่นอน คือ การทาเบสโค้ด สีทาเล็บ และท็อปโค้ด นั่นเอง

สามคุชชั่นตัวเด่นจาก JungSaemmool จะเลือกใช้ตัวไหนดี #เข้าไทยทุกตัว