View 3.36K / Share

สเต็ปลงรองพื้นให้เรียบเนียนอยู่ทนอย่างมืออาชีพ

BEAUTY/Beauty Tips - สเต็ปลงรองพื้นให้เรียบเนียนอยู่ทนอย่างมืออาชีพ

เคยเป็นไหมว่าช่วงระหว่างวันรองพื้นที่เราแต่งมาตั้งแต่เช้าเกิดอาการแตก ร่อน หรือเป็นคราบ จนต้องทำการซ่อมแซมรองพื้นบนผิวหน้ากันยกใหญ่ แต่ส่วนมากก็จะไม่สวยหรือสีเนียนไปกับผิวแบบตอนแต่งเสร็จใหม่ๆ หรือเข้ากับรองพื้นเดิมบางจุดที่ยังติดอยู่ หรืออาจทำให้เมคอัพอื่นๆ ลบเลือน แถมบางครั้งการโบ๊ะเพิ่ม อาจทำให้เกิดอาการไม่สบายผิว หนักหน้า และเกิดความไม่มั่นใจไปอีก เราจึงมาเสนอสเต็ปการลงรองพื้นยังไงให้ดูเรียบเนียนได้ตลอดวัน หรืออย่างน้อยลดโอกาสที่รองพื้นจะเกิดคราบไปได้บ้าง

สเต็ปแรก เราจะต้องเลือกรองพื้นให้สีถูกต้องกับสีผิวเรา เทคนิคการเลือกนั้น เวลาไปซื้อรองพื้นควรจะทดสอบเฉดสีช่วงบริเวณต้นคอ ก็สาวๆ ส่วนใหญ่จะชอบเทสใต้ท้องแขนหรือบนฝ่ามือมากกว่า ซึ่งผิวบริเวณนั้นอาจจะไม่ใช้สีผิวที่แท้จริงกับผิวหน้าของเรา เพราะฉะนั้นการทำให้หน้าไม่ลอยหรือหมองคล้ำเมื่อลงรองพื้น การลองเฉดสีช่วงต้นคอ(ตามคลิปยูทูปช่อง TheMakeUpChair ) จะได้เฉดที่เป๊ะกว่าการลองบริเวณอื่นๆ

สเต็ปสอง หากใช้รองพื้นชนิดครีมให้ผสมสกินแคร์ของเรากับรองพื้นก่อนจะทาบนผิวหน้า หรืออาจจะผสมตัวสกินดรอปทั้งหลาย (คล้ายตัวบำรุงเซรั่ม) ได้เช่นกัน โดยวิธีนั้นจะใช้ถาดสีเงินๆ เป็นถาดสำหรับผสม หรือถ้าจะให้ง่ายกว่านั้น ก็สามารถผสมบนหลังฝามือ แต่ระวังจะหกเลอะนะสาวๆ ซึ่งปริมาณของสกินแคร์ ไม่ต้องเยอะมาก สักประมาณเศษหนึ่งส่วนสี่ของปริมาณของรองพื้น  

สเต็ปสาม อุปกรณ์ช่วยลงรองพื้นจะใช้แปรงรองพื้น หรือฟองน้ำก็ได้เช่นกันตามที่สาวๆ ถนัด แต่วิธีการทารองพื้นจะต้องทำลักษณะวนออก (สำหรับแปรงรองพื้นหัวกลมและฟองน้ำทรงหยดน้ำ) หรือปาดออกไปด้านข้าง (สำหรับแปรงรองพื้นหัวแบนหรือฟองน้ำทั่วไป) นอกจากนี้จะต้องเกลี่ยให้เรียบเนียน รวมถึงบริเวณซอกจมูกใต้ตา หว่างคิ้ว อาจจะใช้นิ้วมือช่วยเกลี่ย หากหัวแปรงหรือฟองน้ำเข้าไม่ถึง

สเต็ปสี่ บางคนคิดว่าการลงแป้งทับจะช่วยให้รองพื้นที่ลงนั้นติดทนตลอดวัน แต่ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับผิวอีกเช่นกัน คนผิวแห้ง ตัวแป้ง(บางตัว) จะทำให้ผิวยิ่งเป็นขุยมากขึ้น และไม่สบายผิว ส่วนคนผิวมัน โอกาสที่แป้ง (บางตัว) เกิดคราบหรือเหนอะหนะผิวก็มากขึ้น เพราะฉะนั้นการใช้สเปรย์ฉีดผิวที่มีตัวเอสเซ้นส์บำรุงหลังจากลงรองพื้นจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กักเก็บน้ำในผิว และฟิกให้รองพื้นติดทนได้ดี อีกทั้งยังไม่ทำให้รองพื้นลบเลือนหรือหนักผิวมากกว่าเดิม โดยฉีดให้ห่างจากผิวหน้าเกือบหนึ่งไม้บรรทัด จากนั้นรอให้เนื้อสเปรย์ซึมลงผิว หรือใช้ผิวมือช่วยในการแตะเนื้อสเปรย์เบาๆ เพื่อให้ซึมลงสู้ผิวได้ดีขึ้น ส่วนสเต็ปที่เป็นการฉีดสเปรย์ Setting เมคอัพนั้น สามารถฉีดได้อีกครั้งหลังแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อย

แค่เพียง 4 สเต็ปนี้สาวๆ ก็พร้อมจะแต่งหน้าขั้นตอนต่อไป โดยไม่ต้องกลัวว่ารองพื้นจะเป็นคราบหรือร่อน อีกทั้งยังอยู่ทนตลอดวันแบบผิวสุขภาพดี แต่ข้อที่ควรระวังคือ สาวๆ ควรจะเลือกรองพื้นที่มีคุณภาพ ตรงกับสภาพผิวของเราด้วยนะจ๊ะ

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด