View 475 / Share

เลือกคลินิกความงามยังไงให้ปลอดภัย เช็คให้ดีจะได้ไม่ Fail

BEAUTY/Beauty Tips - เลือกคลินิกความงามยังไงให้ปลอดภัย เช็คให้ดีจะได้ไม่ Fail

คงเคยเห็นข่าวกันมาเยอะว่า ผู้หญิงหลายคนเลือกใช้บริการสถาบันความงามต่างๆ แล้วเกิดผลข้างเคียงมากกว่าผลดี ไม่ว่าจะ ดูแลผิวทั่วไปจนไปถึงการศัลยกรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องบอกว่าหนึ่งในเหตุผลที่เกิดความผิดพลาดนั้น เกิดจากผู้ใช้บริการไม่ได้หาข้อมูลมากพอ หรือเชื่อคำรีวิวของบุคคลที่อาจจะไม่มีตัวตนชัดเจน หรือราคาถูกจนน่าตกใจ แต่จะโทษผู้บริการอย่างเดียวก็คงไม่ถูกต้อง อาจจะเกิดจากคนที่ไม่หวังดีด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเรารู้จักวิธีการเลือกหรือเช็คข้อมูลตามเทคนิคที่เรากำลังบอกเบื้องต้นได้ ก็จะลดโอกาสเสี่ยงได้บ้างนั่นเอง

ต้องบอกว่าวิธีที่เราแนะนำ เป็นขั้นตอนของการหาคลินิกเพื่อความงามอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งเป็นขั้นตอนเบื้องต้นในการเลือกเท่านั้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสาวๆ ทุกคน

1. คลินิกมีเอกสารและเลขทะเบียนครบถ้วน ซึ่งในส่วนนี้ผู้ที่ทำเอกสารอย่างถูกต้อง และมีเลขทะเบียนแล้วนั้นจะต้องมีเหตุผลหลายประการ เช่น พิจารณาว่ามีใบประกอบวิชาชีพไหม หนังสือรับรองการเป็นแพทย์เฉพาะทาง การลงรายละเอียดมาตรฐานของคลินิก ฯลฯ โดยปกติจะมีตัวเลขติดอยู่ที่หน้าคลินิกเพื่อยืนยันตัวตนนั่นเอง หรือนำชื่อคลินิกไปตรวจสอบที่ลิ้งก์นี้ privatehospital.hss.moph.go.th ซึ่งวิธีนี้ถือว่าเป็นด่านแรกที่ดีมากๆ

2. ดูรายชื่อคุณหมอที่ประจำอยู่ที่คลินิก ซึ่งคุณหมอแต่ละท่านนั้นจะมีใบอนุญาตการประกอบวิชาชีพ ซึ่งหากเป็นหมอผิวหนังก็ถือว่าเป็นแพทย์เฉพาะทาง จึงควรจะต้องเช็คด้วยนะจ๊ะว่าคุณหมอที่ประจำที่คลินิกนั้นจบด้านนี้หรือไม่ ซึ่งเว็บไซต์ที่เราแนะนำก็ตามลิ้งก์นี้ www.tmc.or.th

3. ตรวจสอบมาตรฐานของอุปกรณ์เครื่องมือ ซึ่งปกติทางคลินิกมักจะติดใบประกาศนู่นนี่ หรือเครื่องที่ใช้ว่าเป็นเครื่องแบบไหนยังไง รวมถึงความสะอาดสะอ้านของตัวคลินิก มีความสว่างเพียงพอ ไม่ดูมืดหรือลึกลับ

4. ต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เพราะโดยปกติแล้วคลินิกความงามก็จะมีเรื่องของเครื่องมือแพทย์และยาเข้ามาเกี่ยวข้อง 100% การเช็ค อย. ได้นั้นจะเป็นอีกด่านที่ดีมาก ก่อนที่เราจะใช้หรือบริโภคเข้าไปในร่างกาย

5. นำชื่อไปหาข้อมูลเบื้องต้นในอินเทอร์เน็ต ก็สามารถเช็คเบื้องต้นได้ว่า คลินิกที่เราสนใจเคยมีประวัติไม่ดีหรือไม่ รวมถึงการอ่านรีวิวจากบุคคลต่างๆ แต่ทั้งนี้ก็ควรใช้วิจารณญาณในการอ่านเช่นกันจ้า

6. มีตัวตนสามารถหาข้อมูลได้ เช่น การมีเว็บไซต์เฉพาะ เฟซบุ๊ก หรืออินสตาแกรม อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็จะพอเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้เราได้บ้าง ที่สำคัญต้องดูว่ามีการอัพเดตข้อมูลหรือไม่ แต่ก็อีกเช่นเคยว่าการที่ทางคลินิกมีสิ่งเหล่านี้ครบก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100% ยังไงก็ควรเช็คตามข้ออื่นๆ ประกอบกัน

7. ปัจจุบันจะมีเว็บไซต์ที่รวบรวมแหล่งความงามในฉบับออนไลน์ไว้เช่นกัน ชื่อว่า Arcadia Beauty ซึ่งก่อตั้งโดย คุณวีระกิต เนาวรัตน์ ในคอนเซ็ปต์ “สวยออนไลน์ มั่นใจไปกับเรา” และเท่าที่ศึกษาจากทางเว็บไซต์นั้น เค้าจะมีการร่วมมือกับการคลินิกในประเทศไทยซึ่งเว็บนี้ก็เป็นเหมือนอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเช็คข้อมูลคลินิกให้เราได้ดีเยี่ยม เพราะเค้าการันตีว่า คลินิกที่มาร่วมมือกับเค้าจะต้องถูกกฎหมายทั้งหมด มีความน่าเชื่อถือ และมีคุณภาพ ตอนนี้ก็มีเว็บที่ร่วมมือแล้วกว่า 50 แห่ง นอกจากนี้ในเว็บเค้าก็มีแพ็คเกจความงามให้เลือกหลายแพ็คเกจที่สาวๆ ยุคใหม่ขาออนไลน์ก็สามารถช้อปได้เลย นี่ใช่ไหมที่เค้าเรียกว่า ไทยแลนด์ 4.0 ของจริง!

หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะจ๊า เลิฟฟฟ ฟ ฟ 

รองพื้น Burberry ตัวใหม่กับเทคนิคการใช้ที่เริดสุด

More story