View 1.10K / Share

ขั้นตอนการทาปากแมตต์ให้สวยแจ่มได้ง่ายขึ้น

BEAUTY/Beauty Tips - ขั้นตอนการทาปากแมตต์ให้สวยแจ่มได้ง่ายขึ้น

หลายคนซื้อลิปสไตล์แมตต์ตามกูรูรีวิวมานับไม่ถ้วนแต่ทำไม้ถึงทาแล้วไม่เห็นสวยเอิบอิ่มเท่าเค้า เอ๊ะ หรือว่ากูรูจะใช้เอฟเฟคต์ แต่งเติมนอกเหนือจากทาลิปแมตต์โชว์ ช้าก่อนซิส! อย่าเพิ่งคิดถึงเหตุผลต่างๆ นานา แต่ให้หันกลับไปมองกระจกแล้วพิจารณาผิวปากและวิธีการแต่งปากแมตต์ของเราว่า เราทำมาถูกทางแล้วหรือยัง เพราะบางครั้งลิปแมตต์ที่ซื้อมาไม่ผิดนะจ๊ะ แต่ติดที่ซิสอาจต้องอาศัยเทคนิคนิดหน่อยเพื่อให้การทาปากแมตต์ยิ่งสวยขึ้น และเรามาแนะนำเทคนิคเหล่านี้ให้แล้ว

1.ดูแลผิวปากด้วยการสครับ ซึ่งวิธีนี้ให้ทำหลังจากล้างหน้าแปรงฟันเสร็จได้เลย โดยการใช้ปิโตรเลียมเจลหรือลิปมันที่ฉ่ำๆ ทาลงบนริมฝีปากในปริมาณที่หนากว่าปกติเล็กน้อย จากนั้นใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กที่ขนนุ่มๆ ขัดเบาๆ เพื่อขจัดริมฝีปากที่แห้งให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้ง โดยวิธีนี้จะช่วยให้การทาลิปแมตต์สวยขึ้น ลดโอกาสที่จะทำให้เนื้อลิปตกร่องปาก หรือถ้าสาวๆ มีเวลาในช่วงวันหยุดเราก็สามารถทำสปาริมฝีปากด้วยวิธีที่เราเคยแนะนำตามลิ้งก์นี้ girldaily beauty-tips

2. ทาลิปบาล์มเบาๆ ก่อนทาลิปแมตต์ เนื่องจากขั้นตอนนี้จะช่วยให้ริมฝีปากที่แห้ง โดยเฉพาะช่วงอากาศหนาว ชุ่มชื้นขึ้น อีกทั้งเสริมให้ลิปแมตต์ที่เราต้องการทานั้นไม่ตกร่องอีกด้วย

3. ทาลิปแมตต์ให้สวยขึ้นได้ต้องพิจารณาเฉดผิว เพราะการเลือกเฉดที่เข้ากับสีผิวนั้นจะเป็นเหมือนการขับผิวเราให้ดูโดดเด่นขึ้นได้ ไม่ซีดหรือดูหน้าดุเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผิวของสาวเอเชียที่สามารถทาแล้วรอดเกิน 80% ก็หนีไม่พ้นโทนสีที่เข้ากับเฉดขาวเหลือง คือสีอมเฉดน้ำตาล อมแดง อมส้ม และอมชมพู นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสีโทนนี้จึงขายดี

ขอบคุณตัวอย่างโทนสีลิปจากแบรนด์ 4U2 Love Me Harder Real Matte Liquid Lipstick (199 บาท) คิดค้นสีเนื้อแมตต์เพื่อให้เข้ากับสีผิวของสาวไทย ซึ่งเป็นผิวขาวเหลือง จึงทำให้หน้าไม่ซีดและไม่โดดจากผิว

4. แต่งริมฝีปากเพิ่มเติมด้วยแปรงทาปาก วิธีนี้เป็นวิธีที่กูรูเมคอัพทั้งหลายก็ใช้กัน โดยเราจะใช้แปรงลิปจุ่มทาบนริมฝีปากก่อนรอบหนึ่ง แล้วจากนั้นจะนำแปรงทาปากมาแต้มสีลิปเพิ่มและแต่งเติมบริเวณมุมปากและหยักปาก หรืออีกวิธีที่ง่ายมาก คือการหาลิปที่มีหัวแปรงลักษณะที่มีปลายหัวแหลมไว้สำหรับเกลี่ยได้เลย

5. เพิ่มไฮไลต์ให้ริมฝีปากเด้งขึ้น ต้องบอกว่าเป็นข้อดีของลิปแมตต์อีกอย่างที่สามารถลงไฮไลต์ตรงบริเวณกึ่งกลางปากล่างได้สวยมากกว่าเนื้อลิปชนิดอื่นๆ หรืออาจจะใช้อายแชโดว์ผสมชิมเมอร์สีอ่อนๆ ช่วยเติมให้ริมฝีปากมีมิติขึ้น ทั้งนี้ควรเลือกสีให้เหมาะสมกัน เช่น ทาชิมเมอร์สีทองลงบนลิปสติกสีโทนแดงและนู้ด ส่วนลิปโทนชมพูและม่วงให้ใช้ชิมเมอร์โทนสีเงิน เป็นต้น นอกจากนี้ควรเลือกไฮไลต์หรือชิมเมอร์ที่ไม่เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อริมฝีปาก ซึ่งดูวิธีการทาตามคลิปด้านบนได้ในนาทีที่ 2

6. ก่อนนอนบำรุงผิวริมฝีปาก ด้วยลิป สลีพปิ้ง มาส์ก ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีหลายแบรนด์ให้สาวๆ เลือก วิธีใช้ก็ง่ายมากไม่เสียเวลา แค่ทาบำรุงก่อนนอนทิ้งไว้เท่านั้น

แต่งหน้างานผิวสไตล์สาวเกาฯ ทริคดี ๆ จาก JungSaemMool

More story