View 425 / Share

กฎการดูแลดวงตาถ้ารักจะใส่คอนแทคเลนส์

BEAUTY/Beauty Tips - กฎการดูแลดวงตาถ้ารักจะใส่คอนแทคเลนส์

ก่อนหน้านี้เราได้ไปร่วมงานเปิดตัวคอนแทคเลนส์ของค่าย Alcon ซึ่งตอนนี้นอกจากเค้าจะผลิตคอนแทคเลนส์ที่ได้คุณภาพแล้ว ยังออกสีมา 3 สี เพื่อให้เราเปลี่ยนลุคได้ถึง 3 ลุค เหมือนกับพรีเซ็นเตอร์สาวนัยน์ตาสวย ญาญ่า อุรัสยา

โดยภายในงานจะมีคุณหมอจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านแก้ปัญหาสายตาและกระจกตา หน่วยกระจกตา ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ รศ.พญ.วิมลวรรณ ตั้งปกาศิต มาให้ความรู้สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ และแน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่เราอยากแชร์ให้สาวๆ ได้ปฏิบัติตามเพื่อสุขภาพตาของเรา และสวยอย่างถูกวิธี เราเลยเรียบเรียงเป็นข้อๆ มาฝากเช่นเดิม

1. ควรใส่คอนแทคเลนส์ก่อนแต่งหน้า และเอาออกก่อนจะทำความสะอาดเมคอัพ หรือให้จำง่ายๆ ว่า "ใส่ก่อนออกก่อน" มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดการระคายเคืองดวงตาเพราะมีเมคอัพไปติดบนคอนแทคเลนส์ก็เป็นได้

2. ห้ามใส่นอนเด็ดขาด ซึ่งมันจะทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแห้งได้เวลาตื่นนอน เนื่องจากเราไม่รู้เลยว่าตอนนอนอาจเผลอไปขยี้ตา หรืออาจนอนหลับตาไม่สนิท

3. ไม่ควรยืมใส่ จริงๆ ข้อนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่งนะ ต่อให้เราบอกว่าเราทำความสะอาดคอนแทคเสนส์มาเป็นอย่างดีหรือรักคนขอยืมแค่ไหน เพราะอาจจะเกิดอาการตาติดเชื้อได้เลยนะจ๊ะ

4. ถ้าใส่แล้วเคือง อย่าฝืน ควรเอาออกมาทำความสะอาดอีกรอบ ก่อนใส่กลับ

5. ใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่มีคุณภาพ โดยเลือกซื้อได้ตามร้านขายยาชั้นนำ หรือร้านบิวตี้ สโตร์ชั้นนำ

6. ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ทุกครั้ง ต้องเช็ควันหมดอายุ! ถึงแม้ว่าจะซื้อจากร้านมาก็ตาม เราก็ควรจะเช็คให้ชัวร์ก่อนใส่นะจ๊ะ

มาถึงวิธีการดูแลดวงตาจากความอ่อนล้ากันบ้าง ซึ่งคนสายตาปกติก็สามารถทำตามวิธีเหล่านี้ได้เช่นกัน โดยคุณหมอบอกว่า ปกติเจ้าแสงสีฟ้า ไม่ว่าจะแสงนีออน แสงคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอโทรศัพท์ มันเป็นคลื่นแสงที่สามารถทะลุเลนส์ตา และจอประสาทตาได้ เราจึงต้องแก้ไขค่าสายตาให้เหมาะ (สายตาสั้นก็ต้องสวมแว่นที่วัดค่าอย่างถูกต้อง เป็นต้น) นอกจากนี้ต้องดูว่าภายในห้องมีแสงสว่างเพียงพอไหม รวมถึงระยะห่างที่เหมาะสมจากตัวอักษรที่อยู่หน้าจอคือประมาณ 40-70 เซนติเมตร มิฉะนั้นสายตาเราจะล้าและถูกทำลายได้ง่ายขึ้น และควรพักสายตาเป็นเวลา 20 วินาที โดยการมองไปไกลๆ ประมาณระยะ 6 เมตร หรือหลับตาจินตนาการ ทั้งนี้ถ้าอยู่ข้างนอกต้องเจอแสงแดด ก็ควรสวมแว่นกันแดดที่มีเลนส์กรองแสงรังสียูวีด้วยจ้า

สามคุชชั่นตัวเด่นจาก JungSaemmool จะเลือกใช้ตัวไหนดี #เข้าไทยทุกตัว