View 269 / Share

5 วิธีรับมือกับสิวเห่อก่อนตะลุยสงกรานต์

BEAUTY/Beauty Tips - 5 วิธีรับมือกับสิวเห่อก่อนตะลุยสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ใกล้เข้ามาแล้ว อากาศร้อนๆ แบบนี้ใครๆ ก็อยากไปสาดน้ำให้เย็นชุ่มฉ่ำ แต่ติดที่กลัวหน้าจะมีปัญหาไม่ว่าจะผิวหมองคล้ำขึ้น หรือเกิดเจ้าสิวตัวร้าย ไม่ก็ผดผื่น ผิวลอกตามมา ดังนั้นสาวยุคใหม่ต้องรู้จักรับมือกับปัญหาผิวพรรณต่างๆ ที่จะตามมาให้ดี เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลผิวหน้าให้ไกล “สิว” พร้อมตะลุยเล่นน้ำสงกรานต์ดังต่อไปนี้

1.บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อนออกไปเผชิญแสงแดด 

ผิวหน้าที่แข็งแรง ชุ่มชื้น จะช่วยให้ผิวบรรเทาการแห้งเสียจากการสูญเสียเหงื่อ จากอากาศร้อนดังนั้นการเตรียมผิวให้ชุ่มชื้นก่อนไปเล่นน้ำสงกรานต์ เช่น การมาส์กหน้าที่ให้ความชุ่มชิ้น การใช้ moisturizer ครีมหรือเจลบำรุงหน้าก่อนนอน หรือก่อนออกไปสัมผัสแสงแดด และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าสำหรับผิวเป็นสิวแบบ ครีม หรือ สเปร์ย หรือรูปแบบอื่น ๆ ในท้องตลาด ที่ไม่ทำร้ายผิว โดยเฉพาะพวก  กรดเช่น AHA หรือ BHA อยู่ในสูตร หรือเลือกผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของสารลอกผิว ซึ่งจะทำให้ชั้นผิวบางส่งผลต่อความสามารถในการต้านทานต่อแสงแดดและความร้อนของผิว จะยิ่งทำให้ผิวแห้งลอก หรือแสบผิวขณะเผชิญกับแสงแดด
 

2.งดสครับผิวก่อนเล่นน้ำสงกรานต์ 

หากใครมีแผนจะออกไปตะลุยเล่นน้ำสงกรานต์ ให้งดสครับผิวหน้า หรือ หยุดการทำพีลลิ่งพลัดเซลล์ผิว หรือแม้กระทั่งลอกสิว รวมถึงงดการทำเลเซอร์ก่อนจะลุยเล่นน้ำสงกรานต์ เนื่องจากผิวยังอ่อนแอจากวิธีการดังกล่าว ซึ่งจะยิ่งทำให้ผิวอักเสบง่ายและเมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดและมลภาวะรวมทั้งสิ่งสกปรกที่มากับน้ำ แป้ง และน้ำอบ อาการที่พบได้บ่อยคือ อาจทำให้เกิดผื่นคัน  เกิดผื่นต่าง ๆ มีอาการแสบร้อนที่ผิวหน้า เกิดรอยแดง ผิวแห้งลอก ผิวไหม้ ได้ง่าย นอกจากนั้นผิวที่บางอาจถูกเหนี่ยวนำให้เกิดทั้งสิวและฝ้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดให้เหมาะกับวิถีการเล่นน้ำลดการอุดตันและสิวเห่อ

ต่างคนต่างมีปัญหาผิวไม่เหมือนกัน ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวตัวเอง เช่น คนที่ผิวมีปัญหาหรือเป็นสิว ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือซิลิโคนน้อย เพื่อลดการอุดตัดของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว แต่ก็ครีมกันแดดประเภทนี้เหมาะกับคนที่เล่นน้ำสงกรานต์แบบเบา ๆ แต่ถ้าจะเล่นน้ำแบบฮาร์ดคอร์ควรใช้แบบที่กันน้ำซึ่งจะทำความสะอาดยากกว่าแบบแรก แต่ยังไงควรปกป้องผิวให้เต็มที่จะดีกว่า ตามด้วยการเลือกกันแดดแบบ physical sunscreen ที่ช่วยสะท้อนรังสียูวี โดยสามารถสังเกตส่วนผสมข้างผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมของ Zinc Oxide หรือ Titanium Dioxide อีกด้วย และกันแดดนี่ต้องทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง ใครคิดว่าทาแล้วติดทนกันยูวีได้ทั้งวันเนี่ยคิดผิดนะจ๊ะ 

4.งดการเล่นแป้ง หรือหลีกเลี่ยงการถูกปะแป้ง

ผิวที่ถูกแผดเผาโดยแสงแดด ถูกน้ำสารพัดชนิดฉีด ซึ่งเป็นสภาวะที่ไม่ปรกติสำหรับผิว อาจทำให้ผิวอ่อนแอส่งผลให้ประสิทธิภาพในการปกป้อง อนุภาคหรือสารต่าง ๆ ที่มาสัมผัสกับผิวลดลง ซึ่งสำหรับสงกรานต์แป้งจากแหล่งที่มาต่าง ๆ กัน ซึ่งอาจมีการผลิตจากกระบวนการหรือมีความระมัดระวังด้านความปลอดภัยต่างกันหากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงแป้งหรืออนุภาคหรือสารต่าง ๆ ที่จะมาสัมผัสกับผิว เพื่อลดโอกาสของการเกิดผื่น คัน ลอก หรือเป็นสิวที่ใบหน้าได้

5.ทำความสะอาดผิวหน้าและอาบน้ำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน 

เวลาเล่นน้ำสงกรานต์ทั้งใบหน้าและตัวจะเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา และน้ำที่เล่นสงกรานต์อาจปนเปื้อนด้วยเชื้อ อนุภาคต่าง ๆ ทั้ง แป้ง ดินสอพอง และ น้ำอบ หากปล่อยให้ตัวเปียกชื้นเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อในร่มผ้า เกิดเป็นผดผื่น รุกลาม อาจก่อให้เกิดสิวอักเสบได้ง่ายดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาดและล้างตัวด้วยน้ำสะอาดหลังเลิกเล่นสงกรานต์ และเมื่อกลับถึงบ้านควรทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง และ ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิวเช่น เจลล้างหน้า หรือ โฟมล้างหน้าชนิดไม่มีฟองซึ่งจะอ่อนโยนกว่าและอาจชโลมว่านหางจระเข้บนใบหน้าแล้วตามด้วยสกินแคร์อีกครั้ง นอกจากนั้นควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวที่เผชิญกับแสงแดดมาตลอดทั้งวัน 

ไอเดียลายเล็บที่จะทำให้อินในช่วงซัมเมอร์

More story