View 5.15K / Share

ยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำ อีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาสิวฮอร์โมนให้หน้าใส ไร้สิว

BEAUTY/Beauty Tips - ยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำ อีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาสิวฮอร์โมนให้หน้าใส ไร้สิว

หนึ่งในปัญหาผิวระดับชาติของผู้หญิงเราที่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหนก็คงไม่อยากเป็น โดยเฉพาะวัยที่มีวันนั้นของเดือนแล้ว เรื่องของฮอร์โมนในร่างกายก็จะเปลี่ยนไป บางคนผิวดูเปล่งปลั่ง สดใสขึ้น แต่ในขณะเดียวกันสิวก็กลายเป็นประเด็นปัญหาผิวที่จะรักษาให้หายยังไง ก็ยังกลับมาอยู่ดี ก็ฮอร์โมนของเรามันยังเปลี่ยนแปลงนิหน่า!

การรักษาสิวฮอร์โมนนั้นจึงมีหลายวิธี โดยวิธีที่หลายคนเลือกเป็นอันดับต้นๆ คือการหาหมอผิวหนังตามโรงพยาบาลหรือคลินิกความงาม แต่อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจหากเราศึกษาถึงวิธีการเลือกดีๆ ก็คือการทานยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำนั่นเอง

หากพูดถึงยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำนั้นในท้องตลาด? 

อย่างที่ทราบกันดีว่ายาคุมเป็นเรื่องของการปรับฮอร์โมนในร่างกาย ไม่ว่าจะทานเพื่อการคุมกำเนิดหรือเพื่อความงาม แต่หากรับในปริมาณที่สูงไปก็อาจเกิดผลข้างเคียงกับร่างกาย เช่น คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน น้ำหนักตัวขึ้น จึงต้องมียาคุมฮอร์โมนต่ำขึ้นมา และหากพูดถึงยาคุมที่มีอยู่ในท้องตลาดก็มักจะเป็นระดับฮอร์โมนต่ำคือ EE15, EE20 และ EE30

ซึ่งจะมีอยู่ 2 ยี่ห้อหลักๆ ในท้องตลาดที่เราจะขอยกตัวอย่าง

ตัวแรกมีมานานแล้ว คือตัว Mercilon (เมอซิลอน) ด้วยระดับฮอร์โมนต่ำที่ EE20 มีทั้งหมด 28 เม็ด (เม็ดยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมน 21 เม็ดและไม่มีส่วนประกอบของฮอร์โมน 7 เม็ด)

อีกตัวคือ Minidoz (มินิดอซ) เป็นยาคุมนำเข้าตามมาตรฐานยุโรป และถือว่าเป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำที่สุดในท้องตลาด จึงไม่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ รวมถึงการไม่กระตุ้นการเกิดไมเกรน

ซึ่ง Minidoz เป็นสูตร 24+4 (เม็ดยา 24 เม็ด + เม็ดแป้งกันลืม 4 เม็ด) ระดับฮอร์โมนของร่างกายจึงไม่แกว่งมาก ช่วยลดกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS เช่น ปวดท้องประจำเดือน อาการคัดหน้าอก อารมณ์แปรปรวนง่าย เป็นต้น และใช้ในลักษณะเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนผสม Gestodene60 mcg + EE 15 mcg จึงช่วยเรื่องช่วยรักษาสิว ลดผิวมัน ไม่บวมน้ำ ซึ่งเป็นผลดีที่ได้จาก Gestodene นั่นเอง

เพราะฉะนั้นยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำจึงเหมาะกับคนที่อยากลองทานหรือเคยทางยาคุมในระดับฮอร์โมนสูงกว่า EE20 แล้วเกิดผลข้างเคียงกับร่างกายในกรณีต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมาดูว่าเราทานยาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำเพื่อจุดประสงค์อะไร เพราะไม่ใช่ว่ายาคุมสูตรฮอร์โมนต่ำทุกตัวจะมีคุณสมบัติที่เหมือนอย่างที่เรายกตัวอย่างไป แต่ถ้าสำหรับคนที่ทานแผงแรกเลย เราคงแนะนำ Minidoz ไปก่อน ด้วยระดับฮอร์โมนที่ต่ำสุด ณ ตอนนี้ โดยเฉพาะคนที่จะทานเพื่อดูแลเรื่องสิวฮอร์โมน ลดผิวมัน ทั้งนี้ไม่ว่าสาวๆ จะทานยาคุมสูตรฮอร์โมนในระดับไหนก็ควรรับประทานยาให้ตรงเวลาหรือควรทานในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกันในแต่ละวันก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกันจ้า

 

ปล. หากมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนการใช้ยาคุม และควรอ่านคำเตือนด้านหลังกล่องหรือฉลากยาที่อยู่ในกล่องด้วยนะจ้า

สเต็ปเตรียมผิวสไตล์ Karlie Kloss นางแบบตัวท๊อปแห่งวงการ