View 3.12K / Share

คอนซีลเลอร์ช่วยได้ แต่ต้องยึดเทคนิคเหล่านี้นะสาว ๆ

BEAUTY/Beauty Tips - คอนซีลเลอร์ช่วยได้ แต่ต้องยึดเทคนิคเหล่านี้นะสาว ๆ

เรารู้จักหน้าตาคอนซีลเลอร์มานาน และรู้ว่าหน้าที่หลักของคอนซีลเลอร์คือการช่วยปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ บนผิวหน้า แต่ถ้าหากจะใช้ให้ถูกต้องและเป๊ะสุด ๆ เราจะมาแนะนำเทคนิคการใช้คอนซีลเลอร์ฉบับง่าย ๆ แนะนำโดยแบรนด์ Innisfree นี่แหละจ้า

ถามว่าทำไมต้องคอนซีลเลอร์ Innisfree บอกเลยว่าไม่ได้ค่านายหน้านะ แต่เห็นด้วยกับทางแบรนด์ว่าเราจะต้องแยกประเภทการใช้คอนซีลเลอร์แต่ละจุดสำคัญก่อน เพราะแต่ละจุดบกพร่องนั้นก็อยู่บริเวณที่ต่างกันนั่นเองจ้า ก่อนที่เราจะแนะนำเทคนิคการใช้คอนซีลเลอร์แบบปั๊ว ๆ ไปทำความรู้จักคอนซีลเลอร์ตัวใหม่จาก Innisfree กันก่อนเพื่อการอธิบายเทคนิคที่ราบรื่นขึ้นด้วยจ้า

Innisfree My Concealer คอนซีลเลอร์ 3 ตัวใหม่ที่เราจะขอแยกให้ง่ายขึ้นที่สุดในสามโลก เริ่มจากสาว ๆ กังวลเรื่องอะไรบนผิวหน้าระหว่างรอยคล้ำใต้ตา, รอยแดงจุดด่างดำ(บริเวณค่อนข้างกว้าง) และปกปิดรอยสิว เพราะสามความกังวลนี้จะใช้คอนซีลเลอร์คนละตัวนั่นเอง

- My concealer dark circle cover (420 บาท) เป็นลักษณะแบบน้ำที่เหมาะกับการทาบริเวณใต้ตาซึ่งเป็นบริเวณบอบบาง และหัวแปรงจะแบน ปลายแหลม เพื่อให้เราค่อย ๆ แต้มทีละน้อย นอกจากนี้ใต้ตาของคนเราจะมีสีความคล้ำในโทนน้ำตาลหรือออกม่วง จึงมีให้เลือก 2 เฉดสี เพื่อช่วยกลบได้เนียนขึ้นตามสีใต้ตาของเรา

- My concealer wide cover (420 บาท) คอนซีลเลอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นแต่ลุคแมตต์ ด้วยหัวแปรงแบนเหมาะกับการเกลี่ยให้เรียบเนียนแม้แต่การเกลี่ยบริเวณกว้าง มีถึง 7 เฉดสีให้เลือก

- My concealer spot cover (510 บาท) เน้นการปกปิดรอยสิว ที่เป็นลักษณะจุดๆ ยังไม่ถึงกับกระจายตัวในวงกว้าง ให้การปกปิดด้วยเนื้อครีมแน่น แต่บางเบา และหัวแปรงจะพิเศษกว่าตัวอิ่น เพราะเราเน้นปิดเป็นจุดๆ ในบริเวณที่ต้องการ จึงช่วยให้เราสร้างลุคได้ง่ายขึ้นและเนียนไปกับผิว มี 6 เฉดสีให้เลือก

นอกเหนือจากการเลือกคอนซีลเลอร์ให้ถูกกับจุดความกังวลที่เราต้องการจะปกปิดแล้ว เทคนิคการใช้คอนซีลเลอร์ก็มีความสำคัญไม่น้อย เราจึงลิสต์ 9 ข้อเบสิก มาให้ว่าควรจะทำหรือไม่ทำอะไรในการใช้คอนซีลเลอร์

1. แท้จริงแล้วเราควรใช้คอนซีลเลอร์ก่อนขั้นตอนการลงรองพื้น เพื่อให้สีของผิวหน้าดูสมดุลขึ้น และยังป้องกันปัญหาผิวลอกแตกหรือเป็นขุย

2. รอยคล้ำใต้ตาเราต้องเริ่มจากการพิจารณาเลยว่า รอยคล้ำเดิมเราเป็นโทนสีอะไร ถ้าเป็นรอยคล้ำโทนสีม่วงหรือน้ำเงินเข้ม ให้เลือกคอนซีลเลอร์ที่ออกส้มพีชสว่าง แต่ถ้ารอยคล้ำใต้ตาเดิมออกน้ำตาลคล้ำ ให้ใช้สีโทนชมพูส้มแซลมอน และควรเกลี่ยให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงใช้คอนซีลเลอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น เพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกหรือคราบใต้ตา

3. หากต้องการปกปิดริ้วรอยในบริเวณกว้าง เช่น บริเวณข้างจมูก ริมฝีปาก หรือแม้แต่หางตา ควรใช้คอนซีลเลอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น นั่นคือการใช้คอนซีลเลอร์ที่มีคุณสมบัติกึ่งน้ำ และให้การปกปิดระดับสูงด้วยจ้า

4. แต่ถ้าปกปิดริ้วรอยบาง ๆ ที่กระจายอยู่ทั่วหน้า และยังเป็นบริเวณที่ผิวแห้งด้วย จำเป็นเลยที่สาว ๆ ต้องใช้ตัวเบสคู่กับคอนซีลเลอร์ โดยการลงเบสแต้มแต่ละจุดไปจุดและใช้นิ้วนางเกลี่ยเบา ๆ จากนั้นก็ลงคอนซีลเลอร์ตามได้จ้า

5. ถ้าใครผิวแห้ง ๆ เนี่ยต้องเลยนะ ต้องใช้คอนซีลเลอร์ที่มีความชุ่มชื้นสูง และหลีกเลี่ยงคอนซีลเลอร์ที่เป็นแมตต์มากไป หรือครีมอัดแข็งปิดรอยต่าง ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เห็นเด่นชัดและเป็นคราบได้ง่าย

6. คนที่มีรอยแดงมากเป็นพิเศษ แนะนำให้ลองใช้คอนซีลเลอร์สีเขียวลงแล้วตามด้วยรองพื้น จะช่วยให้สีแดงลดลงได้ดี และปรับให้บริเวณนั้นเป็นสีผิวจริง เป็นการใช้ทฤษฎีเฉดสีนั่นเอง

7. เรื่องของสิวบางทีมันก็ยากที่จะเลี่ยง และถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้า ด้วยรูปลักษณ์ของสิวที่มาเป็นแบบจุด ๆ จึงเหมาะกับคอนซีลเลอร์ครีมอัดแข็งที่มีความหนืดและเนื้อแน่นกว่าแบบเหลว เพื่อให้ง่ายต่อการปกปิดในบริเวณสิวอักเสบ

8. หากต้องการจะเพิ่มระดับการปกปิดด้วยการเติมซ้ำ ควรจะปล่อยให้ชั้นแรกเซ็ตตัวซะก่อน

9. การเกลี่ยคอนซีลเลอร์ด้วยฟองน้ำจะให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ

บอกต่อ 3 วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดที่เริ่มได้จากการตัวคุณ

แต่งหน้างานผิวสไตล์สาวเกาฯ ทริคดี ๆ จาก JungSaemMool