• By /
  • 2 July 2015
  • 07:56

View 1.04K / Share

เคล็ดลับผมสวยชิคจาก 4 กูรูระดับโลก

BEAUTY/Hair - เคล็ดลับผมสวยชิคจาก 4 กูรูระดับโลก

GirlDaily ขอบอกว่าสาวๆ พลาดไม่ได้เมื่อบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านทรงผมมาเผยเคล็ดลับที่จะทำให้เส้นผม ทรงผมของสาวๆ ดูดีไร้ที่ติ

1.เทรเวอร์ ซอร์บี้ (Trevor Sorbie) แฮร์สไตลิสต์ชื่อดังของอังกฤษ โดดเด่นด้วยผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูง ง่ายต่อการใช้ กับคอนเซ็ปต์ “แค่ผมสวย คุณก็สวย” ให้คำแนะนำการสระผมว่า“อย่าสระผมของคุณด้วยปลายนิ้ว เพราะอาจจะทำให้ผมพันกัน และเล็บที่ยาวก็จะทำให้หนังศีรษะเป็นริ้วรอยได้ เทคนิคการสระผมของผมคือให้กางมือออกให้เป็นรูปพัด แล้วใช้นิ้วนวดศีรษะแทน ซึ่งเป็นวิธีที่นุ่มนวล และอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ และเส้นผมของคุณมากกว่า หลังสระผมเสร็จถ้าต้องการใส่สเปรย์บำรุงผม หรือ Smoothing Spray ให้สเปรย์ให้ทั่วถึงทั้งด้านนอกและด้านในผม เพื่อให้มั่นใจว่าผมของคุณจะได้รับการสเปรย์อย่างทั่วถึง” 

และนี่คือไอเท็มที่อยากแนะนำ เทรเวอร์ ซอร์บี้ แชมพูและคอนดิชั่นเนอร์ สำหรับผมทำสี (Trevor Sorbie Colour Shampoo & Conditioner) ขนาด 250 มล. ราคา 330 บาท มีส่วนผสมของสารสกัดจากเมล็ดดอกทานตะวัน ที่ทำหน้าที่เป็นยูวี ฟิลเตอร์ ช่วยรักษาสีผมให้สวย เปล่งประกายยาวนาน

 

2.ลี สตาฟฟอร์ด (Lee Stafford) ช่างผมเจ้าของรางวัล Men’s British Hairdresser ในปี คศ. 1998 ซึ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แสนเก๋ แพ็คเกจจิ้งสีชมพูสวย พร้อมกลิ่นหอมหวานให้สาว ๆ เลือกครีเอทลุคได้ทั้งกลางวันและกลางคืน กล่าวว่า “ถ้าพื้นดินไม่ชุ่มชื้น คุณก็จะไม่สามารถปลูกดอกไม้สวย ๆ ได้ ก็เหมือนกับสุขภาพของหนังศีรษะที่ควรได้รับการบำรุงอยู่เสมอ หลังสระผมเสร็จให้ใช้เซรั่มบำรุงผมก่อนเป่าผมให้แห้ง และใช้ซ้ำอีกครั้งหลังจากที่ผมแห้งแล้ว นอกจากนี้การใช้ไดร์เป่าผมบางครั้งก็ร้อนเกินไป ปกป้องผมสวยของคุณด้วยการฉีดสเปรย์ป้องกันความร้อนลงบนผมที่แห้งหมาด ๆ โดยฉีดห่างจากผมจากสุดความยาวแขนก่อนที่จะเช็ดผม หรือไดร์ผม หลังจากที่ผมแห้งแล้ว ฉีดเพิ่มเติมนิดหน่อยให้ทั่วศีรษะก่อนจะทำการหนีบผม”

และนี่คือไอเท็มที่อยากแนะนำ ผลิตภัณฑ์กลุ่ม ลี สตาฟฟอร์ด โปเกอร์ สเตรท ไชน์ เซรั่ม (Lee Stafford Poker Straight Shine Serum) ขนาด 50 มล. ราคา 500 บาท เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมใช้เครื่องหนีบผมให้เรียบตรงสวย และสาว ๆ ที่มีผมชี้ฟู จัดทรงยาก ด้วยออยล์สูตรเข้มข้น แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ให้ความชุ่มชื้นเพื่อผมตรงสลวย

 
3.มาร์ค ฮิลล์ (Mark Hill) เซเลบริตี้แฮร์สไตล์ลิสต์ชื่อดังของอังกฤษ เผยทิปส์สำหรับยกระดับการดูแลเส้นผมของคุณด้วยเคล็ดลับจากซาลอนว่า “สระผมของคุณ 2 ครั้งเสมอ ครั้งแรกเพื่อทำความสะอาดหนังศีรษะและกำจัดน้ำมันส่วนเกินจากรากผม ครั้งที่สอง เพื่อทำความสะอาดเส้นผมจากรากจรดปลายผมหลังจากสระผม โดยหลังจากสระผมแนะนำให้ใช้ MiracOILicous 2 Minute Intensive Treatment แทนครีมนวดผม ด้วยทรีตเมนท์เข้มข้นที่จะทำให้ผมดูดีขึ้นถ้าต้องการให้ผมนุ่มชุ่มชื่นให้หมักทรีตเมนท์ไว้ข้ามคืนแล้วล้างออกในวันรุ่งขึ้น”
และนี่คือไอเท็มที่อยากแนะนำ มาร์ค ฮิลล์ ทเวลท์ อิน วัน วันเดอร์ สเปรย์ (Mark Hill 12 in 1 Wonder Spray) ขนาด 125 มล. ราคา 400 บาท ผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ สเปรย์ลงบนผมที่เปียกหมาด ๆ เพื่อช่วยให้ผมแห้งเร็วขึ้น ให้ผมอยู่ทรง และมีน้ำหนัก ช่วยให้ผมเรียบสวย ไม่ชี้ฟู และเพิ่มประกายเงางามให้แก่เส้นผม

 
4. อัมเบอร์โต้ เจียนนินี่ (Umberto Giannini) ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบด้วยความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงทุกคนเป็นคนสวย และความสวยอยู่ใน DNA ของเรา ดังนั้นผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสวย ดูดี

โดยอัมเบอร์โต้แนะนำ 5 วิธีลัดสู่ผมเป็นลอนสวยฉบับ “อัมเบอร์โต้ เจียนนินี่” ดังนี้

1. ใช้ออยล์ใส่ที่ปลายผมก่อนสระผม 15 นาที เพื่อลดการสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ

2. ใส่ออยล์ก่อนเข้านอนโดยทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อบำรุงให้เส้นผมสามารถจัดลอนง่าย อยู่ทรงสวย

3. ใส่ออยล์ก่อนเป่าผม เพื่อลดผมชี้ฟู และเพิ่มประกายให้กับเส้นผม

4. ผสมออยล์กับมูสที่ช่วยสร้างลอนผมเพื่อให้ผมเงางามอยู่ทรงสวย

5. ใช้ออยล์เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการจัดแต่งทรงผม เพื่อเก็บผมที่ชี้ฟู ไม่อยู่ทรง พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปลายผมที่แห้งเสีย 
และนี่คือไอเท็มที่อยากแนะนำเพื่อให้ผมลอนตามธรรมชาติดูนุ่มสลวย มีมิติ ไม่ชี้ฟูด้วย อัมเบอร์โต้ เจียนนินี่ เคอล์ เฟรนส์ เนเชอรัล เคอล์ สไตล์ลิ่ง ครีม (Umberto Giannini Curl Friends Natural Curls Styling Cream)ขนาด 150 มล. ราคา 360 บาท ครีมเข้มข้นที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม พร้อมป้องกันความร้อนได้ถึง 240 องศา ให้ผมนุ่ม น่าสัมผัส และอยู่ทรงสวย

 
นอกจากนี้เรื่องของอาการกินก็สำคัญต่อเส้นผมไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ ขอแนะนำอาหารที่จะทำให้เส้นผมของสาวๆ แข็งแรงสุขภาพดี

1. ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 แหล่งโปรตีนคุณภาพสูง พร้อมด้วยวิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก หรือทานแฟล็กซ์ซีดบดประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน
2. ผักที่มีสีเขียวเข้ม เช่น ผักโขม บล็อคโคลี่ และสวิสชาร์ด เป็นแหล่งวิตามินเอและซีชั้นเลิศ ช่วยเร่งการผลิตเซบั่มซึ่งเป็นสารที่มีความมันตามธรรมชาติ ช่วยเคลือบและบำรุงเส้นผม นอกจากนี้ผักที่มีสีเขียวเข้มยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม
3. ธัญพืช ได้แก่ ถั่วแดง ถั่วเลนทิล เป็นแหล่งอาหารสำคัญของเส้นผม มีโปรตีนสูง ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังมีธาตุเหล็ก ซิงค์ และไบโอติน แนะนำให้รับประทานสัปดาห์ละ 3 ถ้วยหรือมากกว่านั้น
4. ถั่วต่างๆ เช่น ถั่วบราซิลนัทเป็นหนึ่งในอาหารที่มีเซเลเนียมในปริมาณสูง ซึ่งเป็นเกลือแร่ธรรมชาติที่สำคัญต่อสุขภาพหนังศีรษะ ถั่ววอลนัทประกอบด้วยกรดอัลฟา-ไลโนเลนิก หรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยปรับสภาพเส้นผม และยังเป็นแหล่งรวมซิงค์ชั้นดีเช่นเดียวกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วพีแกน และเมล็ดอัลมอนด์ ซึ่งการขาดซิงค์จะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นเราจึงแนะนำให้คุณรับประทานถั่วเพื่อสุขภาพเส้นผมที่ดีอยู่เสมอ
5. เนื้อสัตว์ปีก เนื้อไก่ให้โปรตีนคุณภาพสูง ทำให้เส้นผมสวยสุขภาพดี เพราะเมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดง่าย รวมถึงทำให้เส้นผมเปลี่ยนสีด้วย
6. ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ และยังมีไบโอตินและวิตามินบี 12 
7. ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของธัญพืช ไม่ว่าจะเป็นขนมปังโฮลเกรน ซีเรียลผสมโฮลเกรนให้คุณค่าของซิงค์ ธาตุเหล็ก และวิตามินบี ที่ช่วยบำรุงเส้นผม
8. หอยนางรม มีซิงค์สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ที่ดีต่อการบำรุงให้ผมมีสุขภาพดี
9. ผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนย นมและโยเกิร์ตพร่องมันเนย มีแคลเซียมที่เป็นแร่ธาตุสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังมีโปรตีนเวย์และคาเซอินที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย
10. แครอท อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ส่งผมให้เส้นผมสุขภาพดีเปล่งประกายตั้งแต่รากจรดปลายผม

ขอบคุณข้อมูลจาก Boots Thailland และ ข้อมูลบางส่วนจาก "Super Foods for Super Hair” โดย Phoebe Haig

 

สวมวิญญาณเซเลบฯ ด้วยแบบทรงผมสั้นที่ต้องลองสักครั้ง