View 474 / Share

อย่าปล่อยให้เส้นผมคอยถูกทำร้ายแบบนี้เลย

BEAUTY/Hair - อย่าปล่อยให้เส้นผมคอยถูกทำร้ายแบบนี้เลย

เวลาเรายังเป็นเด็กน้อย ทั้งผิว และเส้นผมแลดูนุ่มนวล น่าสัมผัส แต่ทำไมพออายุมากขึ้น เส้นผมกลับไม่เหมือนเดิม ทั้งแห้งเสีย ชี้ฟู เปราะขาดง่าย หลุดร่วง ฯลฯ สารพัดปัญหา แถมจะแก้ไขให้กลับมาสู่สภาพเดิมก็ยากยิ่งกว่าทำข้อสอบซ่ะอีก หาทุกวิถีทางเพื่อฟื้นบำรุงเส้นผม แต่หลายคนลืมไปว่า แท้จริงแล้วพฤติกรรมบางอย่างที่เรามักทำในชีวิตประจำวันนั้น คอยทำร้ายผมเราอยู่นั่นเอง

งั้นตามมาอ่านกันเลยว่า จากลิสต์ทั้งหมดนี้ มีข้อไหนที่ชอบทำจนติดเป็นนิสัย ต้องเลิกทำซ่ะ!!

1. ไม่ควรมวยผมที่รัดแน่นเกินไป เพราะจะทำให้ดึงรั้งรากผมตลอดวัน จนรากผมทนไม่ได้ และหลุดร่วง

2. อย่าเป่าผมโดยจ่อลงบนเส้นผม หรือใช้ความร้อนมากเกินไป เพราะความร้อนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอได้เร็ว และเปราะขาดง่าย ทางที่ดีควรเปลี่ยนมาใช้หัวเครื่องเป่าผมแบบกระจายความร้อน

3. หลายคนมีความคิดว่าต้องฉีดสเปรย์ก่อนการหนีบผมตรง หรือม้วนผม เพราะจะทำให้อยู่ทรงตลอดวัน แต่ความคิดนี้ผิดอย่างแรง ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในสเปร์ยจะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม และเมื่อไปสัมผัสความร้อน จะยิ่งทำให้ผมแข็งและเสียรุนแรงกว่าเดิม

4. ถ้าผมยังไม่แห้งดี อย่าถักเปียแน่นเกินไป

5. ในขณะผมเปียก เส้นผมจะมีความอ่อนแอ และเปราะขาดได้ง่าย จึงไม่ควรสระผมทุกวัน นอกจากนี้แชมพูบางชนิด มีส่วนผสมที่จะไปทำร้ายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ จึงทำให้ให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้ง หรือมีรังแคได้

6. หลังสระผมไม่ควรขยี้ผมแรง ด้วยผ้าขนหนู เพราะเส้นผมจะกระจายตัว จนเกิดการชี้ฟู หยาบกระด้าง จึงควรใช้วิธีซับเบาๆ

7. ข้อนี้หลายคนอาจยังไม่ทราบ ว่า การนอนบนปลอกหมอนที่ทำจากผ้าฝ้าย จะทำให้เส้นผมได้รับการเสียดสีตลอดทั้งคืน วิธีแก้คือ เลือกใช้ปลอกหมอน หรือผ้าพันคอที่ทำจากผ้าไหม หรือผ้าซาติน มารองหมอนอีกที

8. เชื่อได้เลยว่า ผู้หญิงหลายคนไม่ใช้คอนดิชั่นเนอร์ หลังสระแชมพู เพราะหนักผมบ้างล่ะ หนังศีรษะเหนียวบ้างล่ะ หรือยิ่งทำให้เส้นผมลื่นเกินไป แต่แท้จริงแล้ว คอนดิชั่นเนอร์จะช่วยลดอาการผมแห้งเสีย และชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนเส้นผมได้

แค่ปรับการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างเกี่ยวกับเส้นผม ก็สามารถดูแลให้เส้นผมมีความสวยตรงยาวนานขึ้น

 

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก thegloss.com, elf.com/beauty/hair, pinterest

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก self.blog.beauty, goodhousekeeping, newbeauty

 

เปลี่ยนผมโทนสีหม่น ให้ติดทนสวย ไม่แห้งเสีย ด้วย “ULTIST by PRIMIENCE” จาก Shiseido Professional