View 5.05K / Share

Hair Tips : สาวผมมันไม่สระ 2 วันแต่ยังสะบัดแฮร์สวยเริดโดยไม่ใช้ดรายแชมพู

BEAUTY/Hair - Hair Tips : สาวผมมันไม่สระ 2 วันแต่ยังสะบัดแฮร์สวยเริดโดยไม่ใช้ดรายแชมพู

ในขณะที่บางคนผมไม่สระวันที่ 2 จะสวยกำลังดี แต่สำหรับบางคนไม่ได้เลย ต้องสระผมทุกวัน วันไหนไม่สระต้องพึ่งพาดรายแชมพูตลอด แต่สำหรับบางคนก็ไม่โอเคเลยกับการใช้ดรายแชมพู เรามีวิธีเจ๋งๆ มาช่วยให้สะบัดแฮร์วันที่ 2 ได้อย่างสวยเริดโดยไม่ต้องสระเซ็ทใหม่ และไม่ต้องใช้ดรายแชมพู

เราเคยเขียนเรื่องการใช้ดรายแชมพูให้ถูกวิธีไปก่อนหน้านี้แล้ว (7 วิธีที่เราใช้ dry shampoo ผิดมาตลอดชีวิต!)

ซึ่งก็อย่างที่เคยอธิบายคือ ดรายแชมพูไม่ใช่แชมพู ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ของการทำความสะอาดอย่างแชมพู มันคือสไตลิ่งโปรดัคท์ชนิดหนึ่งนะ และสำหรับคนที่มีปัญหาผมมัน ดรายแชมพูก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ในการช่วยให้ผมสลวยสวยเก๋เสมอไป และการใช้ดรายแชมพูบ่อยๆ ก็ไม่ค่อยดีสำหรับหนังศีรษะ เพราะว่ามันจะไปสะสมอยู่ตามหนังศีรษะ หรือทำให้เส้นผมฝืดไม่สลวย บางคนก็เลยไม่ชอบใช้ดรายแชมพู แต่ในเมื่อบางวันก็รีบ ไม่มีเวลาสระเซ็ททรงใหม่อีกจะให้ทำไง?

1. ดูแลหนังศีรษะ

แก้ปัญหาที่ต้นเหตุก่อนเลย เราดูแลผิวหนังบนใบหน้าอย่างหนักหน่วง แต่เราหาได้แคร์ไม่กับผิวหนังบนหัวของเราเลย พูดงี้ถูกมะ? หลายคนไม่เคยดูแลหนังศีรษะเลย ห่วงแต่กับการหมักผม สระผม ทั้งที่จริงแล้วการดูแลหนังศีรษะไม่ให้แห้ง หรือมันจนเกินไป ก็เหมือนกับผิวหน้าเราที่ควรได้รับการดูแลให้แข็งแรง และบาลานซ์ความชุ่มชื้นได้ดี การผลิตไขมันออกมาจากต่อมไขมันใต้รูขุมขนของเส้นผมก็จะผลิตออกมาอย่างสมดุลย์ ไม่ทำให้หนังศีรษะมันง่าย

แนะนำ : สาวๆ ลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลหนังศีรษะโดยเฉพาะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายชนิด หลายประเภทมากเลยค่ะ โดยเราสามารถทำได้จากขั้นตอนการดูแลผมตามนี้

ขั้นตอนทำความสะอาดทั้งหนังศีรษะ และเส้นผมให้สะอาดแบบล้ำลึก เดี๋ยวนี้มีทรีทเม้นท์ที่ดูแลหนังศีรษะโดยเฉพาะตามซาลอนใหญ่ๆ พวกโซดาสปา หรือแฮร์ดีท็อกซ์ ที่จะช่วยเคลียร์หนังศีรษะให้สะอาดล้ำลึก

ยกเซ็ทนี้ของ Three ไปเลยค่ะ ดูแลหนังศีรษะโดยเฉพาะ Three New Hair Care Collection โดยทรีบอกว่าความงามแห่งเส้นผม เริ่มต้นที่หนังศีรษะ แนะนำ 3 ไอเท็มนี้เลย

Three Scalp & Hair Cleansing Oil ขนาด 60 มล./2,100 บาท ผิวหน้าเรามีคลีนซิ่งออยล์ หนังศีรษะเราก็มีคลีนซิ่งออยล์เหมือนกัน! ขวดนี้จะชะล้างสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะได้อย่างหมดจัด ทั้งคราบจากเคมีจัดแต่งทรง คลอรีนจากน้ำประปา Three Scalp & Hair Shampoo ขนาด 300 มล./2,100 บาท มอบความสะอาดและปลดปล่อยความเครียดของเส้นผมและหนังศีรษะ Three Scalp & Hair Treatment ขนาด 200 มล./2,100 บาท ฟื้นฟูเส้นผมให้นุ่มสวย แข็งแรง และชุ่มชื้น   

เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ

ขั้นตอนหลังการทำความสะอาดแล้ว ระหว่างผมที่ยังแห้งหมาดอยู่ เราสามารถหยดเซรั่มที่ช่วยให้ความชุ่มชื่น หรือช่วยลดการระคายเคืองของหนังศีรษะได้ เพื่อเสริมให้ผิวหนังศีรษะแข็งแรง เดี๋ยวนี้ก็มีมาให้เลือกหลายแบรนด์เลย

แนะนำ : Shiseido Professional The Hair Care Future Sublime Total Scalp Care Serum ขนาด 125 มล ราคา 1,750 บาท ขวดนี้เราชอบมากเลย ใช้ง่ายดี คือลักษณะจะเป็นหัวฉีดสเปรย์ เราก็ยกโคนผมหลายๆ จุดแล้วก็สเปรย์ลงไปที่โคนผม แล้วก็นวดๆ หนังศีรษะ จะช่วยบำรุงหนังศีรษะและให้ความชุ่มชื้น ทำให้เส้นผมสวยแข็งแรงตั้งแต่รากจรดปลายผม ขจัดปัญหาผมหยิกงอ คืนตัวและจัดทรงได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้เส้นผม พร้อมบำรุงเกล็ดผมไม่ให้แห้งเสียและเปราะบางได้ง่าย  

2. เป่าไดร์แบบวันที่ 2

สำหรับสาวๆ ที่รู้สึกว่าผมวันที่สองมันฟีบๆ ไป ตามแฮร์ไลน์ช่วงกรอบหน้ามีความหยิกหยอย เป็นคลื่นไม่สลวยเป๊ะ อาจจะเกิดจากน้ำมันที่ผลิตออกมา หรือเหงื่อที่ทำให้ผมเสียทรงวันแรกไป ลองสเปรย์พวกแฮร์ทรีทเม้นท์ที่มีส่วนผสมบำรุงเส้นผม หรือง่ายๆ เลยก็ฉีดน้ำเล็กน้อย แล้วกลับหัวลงแล้วเป่าช่วงโคนผมให้ทั่วทั้งหัว แล้วสะบัดหัวกลับมา ส่วนบริเวณกรอบหน้า หรือผมม้า ก็เป่าไดร์ด้วยการใช้หวีแปรงกลมอีกครั้ง เป่าเพื่อให้บริเวณเหล่านี้ดูสวยเหมือนเพิ่งสระใหม่อีกครั้ง แต่วิธีนี้ไม่ใช่ว่าทำทุกวันนะ สระผมบ้างเหอะ! 

3. ระวังการใช้ออยล์ เซรั่ม บำรุงผมต่างๆ

สำหรับคนผมแห้งสิ่งเหล่านี้แม้จะประโคมลงไปหลายขนานก็ไม่ทำให้ผมมันเยิ้ม ในขณะที่สาวๆ บางคนถ้าโหลดลงเส้นผมหลายอย่างเยอะขนาดนั้นกลับยิ่งทำให้ผมสกปรกง่าย มันง่ายหนักกว่าเดิม หรือแม้แต่ปริมาณที่ใช้ สั้นยาวแค่ไหนใช้ปริมาณให้เหมาะสมกับเส้นผมเราด้วย อย่างบางคนใช้แค่ออยล์บำรุงผมอย่างเดียวพอเลย ไม่ต้องลงเซรั่ม หรือครีมอะไรอีก และอย่าลืมว่าเน้นเฉพาะปลายผม ไม่ต้องใช้บริเวณโคนผม (ยกเว้นผลิตภัณฑ์ที่บอกในข้อ 1)

4. ผมแห้งแต่โคนมัน

ปัญหานี้สาวๆ หลายคนเจอ ยิ่งคนที่ไว้ผมยาวยิ่งเจอ เพราะผมส่วนที่ยาวมากๆ มักจะแห้ง ดังนั้นถ้าสาวๆ ดูแลหนังศีรษะตามข้อ 1 แล้ว ส่วนผมก็ต้องดูแล บางคนตื่นมาผมแห้งกรอบแกรบ อย่างเซ็ง แต่จะให้ทาออยล์ก็กลัวผมจะมันเยิ้มเหนอะหนะ แล้วก็ไม่มีเวลามาทำผมเปียกหมาด ให้ต้องสไตลิ่งผมใหม่ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทที่ให้ความเงางาม ชุ่มชื่น อย่างพวก shining spray หรือทรีทเม้นท์สเปรย์

แนะนำ :

Joico K-PAK Dry Oil Spray ตัวนี้เป็นแบบออยล์เซรั่มเลย เพียงแต่สามารถฉีดตอนผมแห้งๆ ก็ได้ ฉีดแล้วผมจะเงางามดูมีชีวิตชีวาเป็นประกาย  Percy & Reed Dry Conditioner ดรายคอนดิชั่นเนอร์ต่างกับดรายแชมพูเลยนะ เพราะว่าดรายคอนดิชั่นเนอร์จะให้ความชุ่มชื่น เงางามกับเส้นผม โดยสามารถใช้ได้ขณะผมแห้ง

image source : getty , stylecraze.com  

สวมวิญญาณเซเลบฯ ด้วยแบบทรงผมสั้นที่ต้องลองสักครั้ง