View 22.23K / Share

เทรนด์สระผมอย่างอ่อนโยน ไร้สารเคมีรุนแรง สาวอยากมีผมสวยควรรู้!

BEAUTY/Hair - เทรนด์สระผมอย่างอ่อนโยน ไร้สารเคมีรุนแรง สาวอยากมีผมสวยควรรู้!

ไม่มีสาวๆ คนไหนที่ไม่อยากได้ ผมสวย สุขภาพดี เปล่งประกายเงางามวิบวับวิบวับจนใครๆ ก็เหลียวหลังกันใช่มั้ยคะ แต่กว่าจะได้เจอแชมพูที่เป็นคู่แท้ของเส้นผมของเรานี่ก็ไม่ใช่จะตามหากันได้ง่ายๆ ถึงแม้จะมีหลากหลายยี่ห้อให้เราเลือกก็ตาม แชมพูบางสูตรอ่านข้างขวดแล้วตอบโจทย์มาก แต่พอใช้แล้วต้องมาอ่านข้างขวดใหม่ว่าทำไมสภาพผมเราถึงจับแล้วแห้ง กระด้าง จนรู้สึกว่ามันแร้งแรงไปหรือเปล่ากับสภาพเส้นผมของเรา แต่จะหันไปใช้แชมพูของเด็กที่เค้าว่าอ่อนโยนต่อเส้นผมก็ไม่ใช่เรื่องน่ะ เส้นผมเด็กอะโอเค แต่ผมของสาวๆ อย่างเรามันก็ไม่เหมาะนะ

ที่นี้เราก็ลองเสิร์ชดูเลยรู้ว่าเจ้าแชมพูที่เราใช้ๆ กันอยู่เนี่ย มีสารตัวนึงที่ไม่มีประโยชน์ต่อเส้นผมของเราเอาซะเลย ยิ่งใช้ไปนานๆผมก็ยิ่งแห้งสาก สารตัวนี้มีชื่อว่า ซัลเฟต ในแชมพูหลายยี่ห้อจะมีสารซัลเฟตอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ Sodium Lauryl Sulphate (SLS) และ Sodium Laureth Sulphate (SLES) ซัลเฟตเป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง ทำให้แชมพูมีฟองเพิ่มขึ้น ผลเสียของซัลเฟต นอกจากจะทำให้ผมแห้งแล้วบางคนก็อาจจะแพ้ เกิดอาการคันหนังศีรษะและแสบตา รวมทั้งทำให้สีผมที่ย้อมหรือทำไฮไลท์สวยๆ มานั้นหลุดลอกเร็วเกินไป

สาวๆ ที่ฝั่งยุโรปและอเมริกาจึงมีเทรนด์ดูแลผมอย่างอ่อนโยน หมดยุคเอาแชมพูแรงๆ มาสระผมเพื่อเพียงแค่ทำความสะอาด เค้าจะใส่ใจกันมากว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้จะต้องไม่ทำร้ายเส้นผม ดูกันไปถึงส่วนประกอบที่เขียนอยู่บนขวด สารเคมีแรงๆ นี่ขอบายไม่เอาค่ะ เราไม่รอช้าขอแนะนำไอเท็มใหม่สุดเริ่ดดด ที่ลองใช้แล้วขอบอกเลยว่าใช่ ชอบมากจริงๆ แชมพูดีๆ ที่อ่อนโยนต่อเส้นผมของเรา เพราะของดีนั้นมีอยู่จริงแชมพูที่ทั้งอ่อนโยน และตอบโจทย์ทุกสภาพเส้นผมของสาวๆ อย่าง ลอรีอัล ปารีส เอเวอร์ แชมพูสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารซัลเฟต 100% และยังไม่มีพาราเบน และสีสังเคราะห์ใช่ๆ อ่านไม่ผิดหรอก ไม่มีซัลเฟต ไม่มีพาราเบน และ ไม่มีสีสังเคราะห์  

แล้วแชมพูที่ไม่มี สารซัลเฟต (Sulfate) ไม่มีพาราเบน และ ไม่มีสีสังเคราะห์ นั้นดียังไง?

ถ้าสาวๆ คนไหนที่แพ้ง่ายอาจจะคุ้นหูคุ้นตากับเจ้าสารซัลเฟตตัวนี้ ที่เป็นตัวทำความสะอาดและทำให้เกิดฟองเยอะๆ เวลาที่เราสระผม ซึ่งเราอาจจะคิดว่าฟองเยอะมันช่วยให้ผมสะอาด แต่ไม่ใช่เลยนะจ๊ะ ยิ่งเยอะกลับทำลายความชุ่มชื้นและความเงางามตามธรรมชาติของเส้นผม ทำให้ผมกระด้าง สีผมที่ทำมาก็จะเฝด ลงอย่างรวดเร็ว พาราเบน ก็คือสารกันเสียในเครื่องสำอาง และสีสังเคราะห์ ก็ทำให้โครงสร้างผมถูกทำลายจากสารเคมี ฉะนั้นสาวๆ หลายคนที่มีอาการแพ้ คัน ระคายเคืองหลังสระผม จึงควรหลีกเลี่ยงสารเหล่านี้เป็นดีที่สุด

พอบอกว่าเป็นสูตรอ่อนโยนเราเชื่อว่าสาวๆ ก็คงจะสงสัยถึงความเก่งและเรื่องกลิ่นนั้นจะเป็นยังไง จะเหมือนแชมพูสูตรปกติหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้ลองกลิ่นและสัมผัสเนื้อครีมทั้งตัวแชมพูและครีมนวดผมมาแล้ว มาเริ่มเจาะลึกกันหน่อยดีกว่าค่ะ ที่เราได้ลองใช้แล้วชอบสุดคือตัว EVERFRESH เป็นสูตรขจัดรังแค หลอดขาวฝาน้ำเงิน เนื้อครีมของแชมพูนั้นจะเป็นครีมสีขาว และหอมแบบเป็นธรรมชาติมาก เพราะเค้าบอกว่าปราศจากสีสังเคราะห์ แค่บีบเนื้อครีมออกมาบนฝ่ามือก็จะได้กลิ่นสดชื่น ยิ่งถ้าได้สระแล้วจะยิ่งฟินนน หอมไปทั้งห้องน้ำแน่นอน และฟองยังนุ่มลื่น แม้ไม่มีสารซัลเฟตแต่เรื่องฟองก็ไม่มีปัญหาเลย ที่สำคัญพอผมแห้ง เราลองจับผมดู รู้สึกว่าผมนุ่มขึ้นมาก

แชมพู

ส่วนในตัวของครีมนวดนั้น แนะนำให้ใช้ควบคู่กันกับตัวแชมพูจะดีมาก เพราะจะเป็นตัวช่วยเสริมให้เส้นผมนุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู และเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้ดีอีกด้วย ตัวเนื้อครีมนั้นจะเข้มข้นมาก และกลิ่นหอมกระแทกจมูก จะสะบัดผมกี่ทีก็ได้กลิ่นสดชื่น

แชมพู

สำหรับเรื่องความเก่งว่าจะช่วยแก้ปัญหารังแคได้จริงๆหรอ ต้องบอกก่อนเลยว่ารังแคคือเจ้ากรรมนายเวรของเราที่จัดการเท่าไหร่ก็ไม่เคยเอาอยู่ ลองผิดลองถูกมาหลายยี่ห้อ เดี๋ยวอันนี้รังแคหาย แต่ผมแห้ง อันนี้รังแคไม่หายแถมผมยังมันเอามันเอาอีก จนได้มาลองใช้ EVERFRESH แชมพูขจัดรังแคหนึ่งเดียวที่ไม่มีสารซัลเฟต เราตามหามานานมากแล้วแชมพูขจัดรังแคสูตรอ่อนโยนเนี่ย พอรู้ว่าที่อเมริกามีขายก็อยากลองมากๆ จนทางลอรีอัลส่งมาให้ บอกเลยว่าใช้แล้วช่วยเรื่องรังแคได้เยอะๆๆๆ…ชอบตรงที่ไม่มีสารซัลเฟต สระแล้วผมไม่แห้งกรอบ และรู้สึกสบายหนังศีรษะมากๆ พอเป่าผมแห้งจับผมดูก็นุ่มมากกกก ตัวแชมพูจะมีสาร Pyrithione Zinc ที่ช่วยเรื่องรังแคอย่างอยู่หมัด และเด็ดตรงที่มีครีมนวดสูตรขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของ Indian Lilac ช่วยบำรุงผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื่น ลดอาการคันและบำรุงให้เส้นผมดูสุขภาพดี มีน้ำหนัก ได้ทั้งขจัดรังแคและบำรุงเส้นผมไปพร้อมๆ กัน ไม่ต้องเลือกอย่างเสียอย่าง เลิฟมากๆ

นอกจากสูตร EVERFRESH ที่เราปลาบปลื้มแล้ว ลอรีอัล ปารีส เอเวอร์ ยังออกสูตรใหม่ สูตรอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศรีษะของเรา รวม 5 สูตร และที่สำคัญสุดๆ คือ 100% Sulfate free ค่ะ ไม่มี พาราเบนและสีสังเคราะห์ ทุกสูตรค่ะ แบบนี้ก็เหมาะมาก เหมาะที่จะเป็นคู่แท้ของเส้นผมเราที่นอกจากอ่อนโยนแล้ว ยังดูแล บำรุงผมสวยเปล่งประกายเงางามและสาวๆ ทุกคนก็หมดกังวลได้เลยว่ามันจะมีสูตรที่เป็นเนื้อคู่กับสภาพผมของเราหรือเปล่า เพราะ ลอรีอัล ปารีส เอเวอร์ มีสูตรครบให้เราเลือกตามความต้องการของผมเราเลยค่ะ

#EVERFRESH แชมพูและครีมนวดสูตรขจัดรังแคและบำรุงเส้นผมอย่างอ่อนโยน
#EVERSLEEK แชมพูและครีมนวดเพื่อผมชี้ฟู บำรุงให้เรียบลื่นเรียงเส้นสวย
#EVERPURE แชมพูและครีมนวดเพื่อผมทำสีเป็นประกายเงางาม และบำรุงผมให้นุ่มลื่น
#EVERSTRONG แชมพูและครีมนวดให้เส้นผมดูแข็งแรงและมีวอลลุ่ม
#EVERCREME แชมพูและครีมนวดเพื่อผมนุ่ม มีน้ำหนัก

ใครที่อยากลองใช้ แชมพูสูตรอ่อนโยน แต่ตอบโจทย์ทุกสภาพเส้นผมได้จริง ก็หาซื้อใช้กันได้ที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป ที่ท็อปส์ ซุปเปอร์มาเก็ต วัตสัน เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี กูร์เมต์ มาร์เก็ต โฮมเฟรชมาร์ท ราคาชิ้นละ 299 บาท

cr cover:vogue; bloglovin'

 

                                                                                                                                                                                                                       

เปลี่ยนผมโทนสีหม่น ให้ติดทนสวย ไม่แห้งเสีย ด้วย “ULTIST by PRIMIENCE” จาก Shiseido Professional