View 1.36K / Share

สวยไม่มีเพลีย! How to ดีๆ ศึกษาได้จากช่างแต่งหน้าเพราะความลับไม่มีในโลก

BEAUTY/How to - สวยไม่มีเพลีย! How to ดีๆ ศึกษาได้จากช่างแต่งหน้าเพราะความลับไม่มีในโลก

ไหนๆ ใครที่บอกว่าเมคอัพ อาร์ทิสต์เค้าจะต้องมีวิธีหรือเครื่องสำอางแพงๆ แต่งหน้าแน่นอน ต้องบอกเลยว่าไม่จีงเสมอไปนะจ๊ะ แต่การได้แต่งหน้าบ่อยๆ มันจะทำให้เราได้เรียนรู้วิธีหรือเทคนิคใหม่ๆ อยู่เสมอ และออกมาดูดีเหมือนที่เราเห็นเหล่านางแบบบนรันเวย์ ซึ่งไม่ต้องห่วงว่าเราจะกั๊กเทคนิคเหล่านี้ไว้คนเดียว เพราะเราจะพาไปเรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้าด้านหลังรันเวย์ที่เป็นการร่วมมือของสองแบรนด์ที่ฮ็อตที่สุดก็ว่าได้ ก็พอวางขายที่ไทยปุ๊ป ของก็แทบหมดเกลี้ยงปั๊ป ซึ่งแฟชั่นโชว์ที่เราพูดถึงก็คือ Moschino [tv] H&M นั่นเอง

การแต่งหน้าในแฟชั่นโชว์ครั้งนี้เป็นฝีมือการแต่งหน้าของเมคอัพ อาร์ทิสต์ Pat McGrath ในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์การแต่งหน้า รวมถึงรังสรรค์ลุคให้ดูหรูหราและเท่ จึงเลือกใช้อายไลเนอร์แบบวิ้งเพื่อดวงตาโดดเด่น แต่งผิวให้โกลว์สุดๆ

1. ไฮไลต์ดวงตาให้ดูสว่างขึ้น ด้วยสีส้มทองแดง และใช้อายไลเนอร์เนื้อครีมในรูปแบบดินสอ (ตามรูปภาพ) ซึ่งมีหลายแบรนด์ให้เลือกมากมาย มีทั้งแบรนด์เอเชีย และฝรั่ง เทคนิคเวลาทาเพื่อช่วยให้ดวงตากลมโตขึ้น ให้ทาช่วงหัวตาไล่มาจนถึงเปลือกตาด้านล่าง เพียงแค่นี้จะช่วยขับให้ดวงตาโดดเด่นขึ้น และสียังเพิ่มความหรูหราได้อีก

2. ใช้กิ๊บหนีบลอนให้อยู่ทนขึ้นจากการม้วนเสร็จเรียบร้อยเพราะความร้อนจากการทำลอนนั้นจะค่อยๆ หายไปเมื่อโดนอากาศภายนอก และทำให้ลอนไม่อยู่ทรง เทคนิคคือ พอเราม้วนเสร็จปุ๊ปก็ใช้หนีบลอนนั้นปั๊ป แล้วค่อยเซ็ตทรงผมเป็นขั้นสุดท้ายของการแต่งตัว จะได้ลอนที่สวยและอยู่ทนมากขึ้นตลอดวัน อีกทั้งยังเช็คได้ว่ามีเส้นไหนที่ยังไม่ได้ม้วนหรือไม่

3. กรีดอายไลเนอร์โดยตวัดหางแค่ช่วงหางคิ้ว สังเกตว่าเมคอัพ อาร์ทิสต์ จะใช้เจ้าอายไลเนอร์เป็นตัววัดหางเพียงให้องศานั้นอยู่บริเวณหางคิ้ว ซึ่งจะช่วยจบปัญหาให้สาวๆ เลยว่า เวลากรีดไลเนอร์ควรจะให้หางยาวขนาดไหน ถ้าอยากกรีดตาได้เป๊ะเข้ากับรูปตาเรา เอาวิธีนี้ไปใช้ได้

4. เทคนิคการเกลี่ยเนื้อลิปได้ปั๊วที่สุด เห็นจะเป็นนิ้วมือของเราเนี่ยแหละ โดยเฉพาะนิ้วนางจะเหมาะที่สุด เพราะน้ำหนักมือเบา ไม่ทำร้ายผิวรอบริมฝีปาก วิธีคือให้เราทาสีลิปลงบนริมฝีปากไปก่อน แล้วค่อยใช้นิ้วมือเกลี่ยเนื้อสีให้ทั่วริมฝีปาก ซึ่งเทคนิคนี้จะใช้ได้ดีมากๆ กับการไล่เฉดสีลิปด้านในสีนึง ด้านนอกสีนึง เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ส่วนบริเวณขอบปากถ้าต้องการสร้างความคมชัด สามารถใช้แปรงช่วยแต่งเติมได้

5. รันเวย์ก็ติดเล็บปลอมเหมือนกันนะยูว์ ก็หลายคนสังเกตเห็นเล็บนางแบบสีสวยเป๊ะเวอร์ทุกคน ต้องบอกว่าไม่ทุกรันเวย์ที่จะเลือกทาสีเล็บจริง แต่จะเลือกใช้เล็บปลอมที่ได้คุณภาพแทน ไม่ต้องเสียเวลาทำเล็บมากมาย และยังได้ลายเป๊ะไม่มีเพี้ยน นี่ก็เป็นหนึ่งเทคนิคของคนที่อยากมีสีเล็บสวยแต่ไม่อยากไปร้านทำเล็บ การแปะเล็บปลอมก็ไม่เอาต์นะจ๊ะ

6. ใช้แปรงช่วยในการเกลี่ยทรงคิ้ว โดยมีแปรงสองหัวด้วยกัน คือแปรงหัวตัดสำหรับวาดทรงคิ้วให้เป๊ะ และแปรงหัวมาสคาร่า เพื่อเป็นการจัดเรียงเส้นคิ้วให้ลงตัวยิ่งขึ้น

7. หลังจากแต่งหน้าเสร็จเราสามารถเซ็ตเมคอัพทุกอย่างได้อีกครั้งในการปัดเนื้อสีที่เกินหรือตกมาเป็นฝุ่นๆ ด้วยแปรงสำหรับปัดแป้ง และอย่าลืมปัดแป้งบริเวณคอด้วยนะ มิฉะนั้นมีสิทธิ์หน้ากับคอคนละสีแน่ๆ ซิส