View 1.96K / Share

รวมเทรนด์แต่งหน้าจาก 3 แฟชั่นวีคขึ้นชื่อระดับโลก

BEAUTY/Makeup Trend - รวมเทรนด์แต่งหน้าจาก 3 แฟชั่นวีคขึ้นชื่อระดับโลก

ปีหนึ่งผ่านไปไวมาก การกลับมาของแฟชั่นวีคก็เริ่มขึ้นไวเช่นกัน อย่างปีนี้ตั้งแต่ช่วงมกราคมจนถึงปลายกุมภาพันธ์ เกิดขึ้นแล้ว 3 แฟชั่นวีค คือ New york Fashion Week เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา Milan Fashion Week เมืองมิลาน อิตาลี และล่าสุดกับ Paris Fashion Week เมืองปารีส ฝรั่งเศส และตามธรรมเนียมแล้ว สาวๆ หลายคนที่ให้ความสนใจรันเวย์ระดับโลกแบบนี้ คงต้องเตรียมลิสต์แฟชั่นน่าติดตาม รวมถึงเทรนด์แต่งหน้าที่ช่วยให้เราทำตามได้แบบไม่เอาต์ Girldaily จึงพร้อมลิสต์เทรนด์แต่งหน้าง่ายๆ จาก 3 แฟชั่นวีคระดับโลก ว่าจะมีเทรนด์อะไรบ้างให้สาวๆ ได้อัพเดตฝีมือการแต่งหน้ากัน

เทรนด์ผมสั้นประบ่า
หนึ่งในเทรนด์ผมที่เราขอแนะนำ ซึ่งเป็นเทรนด์ที่อยู่นานมาก และสาวไทยก็นิยมทำกัน ทรงนี้ไม่ต้องดูแลอะไรมาก แค่ทำความสะอาดผม และรักษาสุขภาพผมก็ถือว่ามีบุคลิกดีขึ้นได้ ทรงนี้ถ้าสาวคนไหนเป็นคนใบหน้าสั้น เราแนะนำเลย จะยิ่งช่วยยืดลำคอให้ดูยาวขึ้นได้ อย่างนางแบบบนรันเวย์เองก็ไม่จำเป็นต้องไว้ผมยาวเสมอไป ทรงนี้ก็สามารถรังสรรค์ไปทรงอื่นได้อีกมากมาย หรือจะปล่อยผมก็ดูไม่รกรุงรังจึงถือเป็นหนึ่งในไอเดียที่เรายกให้เป็นเทรนด์ปีนี้ไปเลยจ้ะ

Image: H&M : Backstage - Paris Fashion Week Womenswear Fall/Winter 2018/2019

จือปากสีทอง

ถ้าสังเกตดีๆ มีแบรนด์ดังหลายแบรนด์ที่เลือกนำทองมาใช้เป็นส่วนผสมเมคอัพจริง ซึ่งอณูของทองเหล่านี้จะเป็นตัวสร้างประกายให้กับใบหน้าหรือบริเวณที่ทา เป็นการดึงความเป็นผู้หญิงสไตล์ Unique ออกมาได้ดีทีเดียว แต่เราเข้าใจว่าบางครั้งถ้าต้องออกไปที่สาธารณะจะให้ฟาดทองไปบนปากอาจจะดึงสายตาคนมากเกินไป งั้นขอแนะนำให้ใช้นิ้วมือแต้มสีทองเบาๆ แล้วค่อยลงบนริมฝีปากที่ลงกลอสเรียบร้อยแล้ว จะช่วยเสริมให้ใบหน้าสว่างขึ้น แบบไม่ต้องทานกลูต้าอะไรกันเลย ถือเป็นวิธีทางลัดที่กู้หน้าเราได้ทันที

Image: Guy Laroche : Backstage - Paris Fashion Week Womenswear Fall/Winter 2018/2019

บนสีล่างสี

อันนี้ไม่ได้มาบอกเลขบนล่างอะไรทั้งสิ้น เรากำลังอยู่ในโหมดเล่นเมคอัพกันนะจ๊ะ โดยเทรนด์นี้สาวหลายคนชอบใช้เป็นประจำ เพราะจริงๆ แล้วเป็นเทคนิคการสร้างความชิคให้กับใบหน้าเรา เพียงแค่จับคู่สีมา 2 สี แล้วเลือกสีอายแชโดว์ที่เข้มกว่า ทาเปลือกตาบน และสีที่อ่อนมาจับเป็นลูกเล่นทาใต้ตาล่าง แล้วถ้าถามว่ามีเทคนิคการเลือกคู่สีไหม ถ้าเอาอย่างง่ายก็ให้ซื้ออายแชโดว์ที่เป็นตลับดูโอ้มาแล้ว เค้าจะจับสีให้เราเรียบร้อย แต่ถ้าอยากซื้อสีเดี่ยวๆ หรือเป็นพาเลตต์ เวลาจับคู่สีให้นึกถึงสีไม้ตอนเด็กที่มีสองด้าน นั่นแหละคือการจับคู่สีที่เวิร์คมากจริงๆ โดยสาวๆ ไม่ต้องไปซื้อสีไม้มานั่งดูจริงๆ นะจ๊ะ แค่เสิร์ชรูปในกูเกิ้ล ก็รู้เรื่อง!

Image: Georges Chakra : Backstage - Paris Fashion Week - Haute Couture Spring Summer 2018

ปากแดงอมส้ม

หรืองานปากแดงจะพ่ายไป ก็ไม่หรอกจ้ะ ความเป็นแดงจัดก็ยังอินอยู่ แต่แค่สีแดงอมส้มถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวผิวเอเชียอย่างเราแล้วกัน และเราเชียร์ให้สาวๆ ลองทาสักครั้ง แล้วจะเริ่มมีสีคล้ายๆ กันโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีหลายแบรนด์มากที่ฉีกแนวสีนี้มาจากสีแดงเดิมๆ ที่สำคัญไม่ว่าจะทำผมสีอะไรก็ตาม สีแดงอมส้มไปรอด ยิ่งเสริมให้เราเองแลดูเป็นหญิงมั่น มีสไตล์ และหรูหราอีกด้วย

Image: Ralph & Russo : Backstage - Paris Fashion Week - Haute Couture Spring Summer 2018

ปากนู้ดน้ำตาล

เปลี่ยนจากนู้ดน้ำตาลหน้าป่วย เป็นนู้ดดึงแอดติจูดของสาวๆ กัน ซึ่งสีที่ดึงพลังความมั่นมาได้ ต้องอมส้มเท่านั้น เพราะผิวของสาวไทยเองจะออกขาวเหลืองเป็นส่วนใหญ่ การที่เราใส่สีนู้ดค่อนไปซีดมากเกิน จึงทำให้เราดูป่วย แต่ถ้าเราเลือกนู้ดออกส้ม ความเป็นพิกเม้นต์ของส้มจะช่วยขับให้ผิวดูไม่ดร็อปและเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้จะเลือกส้มมากส้มน้อยแค่ไหน อาจจะต้องลองกับผิวของแต่ละคนด้วย เนื่องจากเม็ดสีของแต่ละคนก็ต่างกันไปอีก อันนี้อาจจะต้องพึ่งการลองเยอะๆ หรือเจ็บจากการซื้อสีผิดมาก่อนนะจ๊ะ

Image: Philosophy Di Lorenzo Serafini - Backstage - Milan Fashion Week Fall/Winter 2018/19

ปัดแก้มส้ม

เคยได้ยินไหมว่าความธรรมชาติคือความไม่ธรรมชาติ และดูเหมือนจะแต่งยากไปอี๊ก การใช้วิธีการปัดแก้มโทนส้ม ก็ถือเป็นคีย์เมคอัพแบบไม่ตั้งใจแต่งแต่บังเอิญแก้มสุขภาพดีเฉยเลย ซึ่งเทคนิคการปัดจะเพิ่มขึ้นมานิดนึง จากเดิมที่หลายคนปัดบริเวณช่วงโหนกแก้ม ครั้งนี้อยากให้เกลี่ยสีมาอยู่ช่วงหน้าแก้มให้มากขึ้น เป็นการสร้างผิวที่น่าเอ็นดู หน้าเด็กลง จากนั้นก็ไม่ต้องลงสีอะไรมากมาย ให้งานแก้มได้โชว์ผิวสวยๆ ของเราแบบไม่ได้ตั้งใจอ่ะนะ

Image: Tibi - Backstage - February 2018 - New York Fashion Week: The Shows

กรีดเส้นไลเนอร์บางแต่เฉียบ
ดูเหมือนว่าเทรนด์ในแฟชั่นวีคปีนี้ จะเปลี่ยนจากการกรีดตาหนาปัง เป็นบางเฉียบแทน ไม่ว่าจะเป็นนางแบบสาวหมวยหรือหน้าฝรั่งเบอร์ไหนก็นำเทรนด์นี้มาใช้ แต่แท้จริงความบางจะขึ้นอยู่กับรูปตาของสาวๆ ด้วย ถ้าเป็นสาวหมวยสามารถกรีดขึ้นมาหนานิดนึงได้ แล้วตวัดหายให้เชิดขึ้น เพื่อเวลาลืมตา จะเห็นความคมของหางตาเพิ่มขึ้น ช่วยเสริมให้ดวงตาโตขึ้นได้ หรือหากสาวคนไหนหางตาตก ก็เลือกวิธีการกรีดไลเนอร์บาง แต่หางก็ตวัดขึ้นเช่นกัน

Image: Calvin Luo - Backstage - February 2018 - New York Fashion Week

เทรนด์ไลเนอร์สีสัน
ด้วยความที่เทรนด์ปีนี้จะอินเรื่องสีสันมากขึ้น การแต่งหน้าก็ต้องอัพเดตกันนิดนึง โดยขอเริ่มจากสิ่งที่สังเกตได้ง่ายคือดวงตา การกรีดอายไลเนอร์ขึ้นโชว์บนรันเวย์จึงถูกหยิบมาใช้บ่อยๆ เพื่อเป็นการดึงสายตาคนดู อารมณ์เหมือนสะกดจิตยังไงยังงั้นเลย วิธีนี้สาวๆ เองก็สามารถนำไปปรับใช้แต่งลุคให้ดูเป็นสาวมั่น แฝงไปด้วยความขี้เล่นได้ แถมยังเพิ่มความโดดเด่นให้ลุคการแต่งหน้าอีกด้วยเพียงมีอายไลเนอร์แบบสีแค่แท่งเดียวเท่านั้น

Image: Maryam Nassir Zadeh - Backstage - February 2018 - New York Fashion Week

ไฮไลต์หัวตา

แม้แต่หน้าชิคๆ ของสาวจีจี้ ฮาดิดยังดูซอฟต์และหวานขึ้นได้ ต้องบอกว่าเป็นเพราะการไฮไลต์สีเงินตรงหัวตาเลยจ๊ะ ซึ่งทริคของสาวเกาหลีหรือสาวญี่ปุ่นที่เห็นตาหวานเยิ้มก็ใช้เทคนิคนี้ ถ้าวันไหนสาวๆ รู้สึกฉันอยากลดความดุลง เป็นผู้หญิงสายซอฟต์ๆ กับเค้าบ้าง วิธีนี้ช่วยได้ การทานั้นมีเทคนิคนิดเดียว โดยเวลาทาตัวไฮไลต์สีเงิน ให้ไล่ช่วงหัวตาไปถึงเปลือกตาบนและล่างเล็กน้อย จะเวิร์คมาก และสาวไทยหลายคนติดใจการทาหัวตา เหมือนเป็นการดึงเสน่ห์ในแบบผู้หญิงออกมาได้ดีฝุดๆ

Image: Fendi - Backstage - Milan Fashion Week Fall/Winter 2018/19

ทรงผมแม่แมวสาว (Cat Woman)

หนึ่งในแฮร์ บิวตี้ที่เราเห็นแล้วร้องอู้วหูวววว ก็ทรงผมแม่แมวสาว เนี่ยแหละ! มันดูดึงดูดสายตาเราอย่างแท้ทรู ซึ่งทรงผมนี้ใส่กลิ่นอายของยุค 60 เข้าไปด้วย ด้วยการทำผมด้านหน้าแบบลอนคลื่น ส่วนด้านบนลักษณะเหมือนหูแมวแหลมๆ ถือเป็นเทคนิคของแฮร์สไตลิสต์ที่ก้าวไปอีกขั้นอย่างมาก โดยเราคาดว่าแรงบันดาลใจการทำทรงนี้ควบคู่มากับลุคและชุดของนางแบบในสไตล์ชุดหนังดำคล้ายๆ นางเอกในแคท วูแมนใส่ เพราะฉะนั้นถ้าสาวๆ อยากลองทำทรงนี้บ้าง ที่บ้านมีเครื่องหนังกี่ตัวก็ขนมาประโคมกันไปเลย ลุคโดยรวมจะดูเข้ากันอย่างลงตัว แต่ท่าทางจะต้องฝึกปรือฝีมือพร้อมกับสเปรย์และแว็กซ์ผมมาเป็นตัวช่วย งานนี้ใครลองทำแล้ว อวดเราหน่อยนาจา

Image: Moschino - backstage - Milan Men's Fashion Week Fall/Winter 2018/19