View 3.55K / Share

แดดหน้าหนาวแรงสุดทะลุผิวหน้า แล้วชิ้นไหนล่ะเหมาะกับผิวฉัน

BEAUTY/Review - แดดหน้าหนาวแรงสุดทะลุผิวหน้า แล้วชิ้นไหนล่ะเหมาะกับผิวฉัน

ไม่ว่าจะแดดตอนไหนหรือฤดูไหนก็ทำร้ายผิวได้เช่นกันเพราะเป็นรังสียูวีที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า และยิ่งเข้าใกล้ช่วงหน้าหนาวแบบนี้แล้วล่ะ สาวๆ อย่ามั่วแต่ห่วงแต่งตัวรับหนาวจนลืมทาครีมกันแดด เนื่องจากเจ้าแดดหน้าหนาวนั้นทำร้ายผิวหน้าได้แรงกว่าปกติซ่ะอีก

ถึงแม้ว่าหน้าหนาวของไทยไม่ได้แสดงผลในแบบตัวเลของศาเซสเซียสที่ลดลงอย่างเมืองนอก แต่สภาพอากาศโดยรวมนั้นค่อนข้างแห้งชื้น ทำให้น้ำหล่อเลี้ยงที่อยู่ใต้ผิวก็สูญเสียไปได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้าแล้วล่ะก็มีหวังความพังของผิวหน้ามาเยือนแน่นอน เราจึงนำครีมกันแดดยอดฮิตทั้ง 5 ชิ้นมาแนะนำกันเลยว่าตัวไหนมีข้อดียังไง แล้วเหมาะกับผิวแบบไหน และมีวิธีเลือกครีมกันแดดช่วงเข้าหน้าหนาวอย่างไร

Biore UV Aqua Rich Watery Essence SPF50+PA++++ (450 บาท)

คุณสมบัติ: มีนวัตกรรม Aqua Technology ช่วยปกป้องผิวให้ไกลจากความหมองคล้ำ และยังบำรุงลึกถึงชั้นผิว ในการป้องกันริ้วรอยก่อนวัย มาพร้อมเนื้อสัมผัสกระจายตัวทั่วผิวทันทีที่ทา ผสานไฮยาลูลอนิก แอซิด และสารสกัดจากเกรฟฟรุ๊ต ออเรนจ์ และเลมอน ในการเก็บกักน้ำหล่อเลี้ยงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นขึ้น

ผลหลังใช้: เป็นสูตรเนื้อเอสเซ้นต์ที่มีความบางบาง และซึบซาบลงสู่ผิวได้ง่ายมากๆ จึงรู้สึกสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะหลังใช้ หรือทิ้งคราบขุย สามารถทาทับเมคอัพได้ระหว่างวัน มีความเรียบเนียนไปกับผิว กลิ่นคล้ายส้มและมะนาว

เหมาะกับใคร: คนผิวแห้งมากควรทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนลงครีมกันแดดชิ้นนี้ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้ผิวหน้านานขึ้น  โดยเฉพาะถ้าต้องอยู่ห้องแอร์ หรืออากาศเย็น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดผิวแห้งได้

La Roche-Posay Anthelios XL Dry Touch Gel Cream (1,200 บาท)

ลักษณะเด่น: มีค่า PPD ซึ่งเป็นค่าการปกป้องของทางยุโรปในการวัดมาตรฐานครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันผิวจากยูวีเอและยูวีบีในค่าที่สมดุลกัน รวมถึงเป็นสูตรปราศจากน้ำหอม และพาราเบน พร้อมกันรังสีอินฟาเรดที่สามารถทำร้ายผิวได้ล้ำลึก จึงลดริ้วรอยก่อนวัยได้

ผลหลังใช้: เป็นเนื้อสัมผัสกึ่งเจล และใช้ปริมาณที่น้อยก็สามารถทาได้ทั่วผิวหน้าและลำคอ ควรเกลี่ยเนื้อครีมให้ทั่ว เพราะอาจเห็นเป็นคราบขาวๆ  เพราะฉะนั้นคนที่มีผิวแห้งควรใช้หลังทาครีม จะช่วยให้เกลี่ยง่ายขึ้น  

เหมาะกับใคร: คนที่มีผิวผสมถึงผิวมัน และผู้ที่ต้องออกแดดจัด หรือมีกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนคนที่ผิวแพ้ง่าย ควรทดสอบก่อนใช้ เพราะชิ้นนี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นะจ๊ะ และควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ 

Provamed Sun Face SPF50+ (350 บาท)

ลักษณะเด่น: ครีมกันแดดสูตร Non Chemical Sunscreen ปลอดภัยจากสารเคมี ด้วย titanium dioxide ป้องกันผิวสร้างเม็ดสีจากการถูกกระตุ้นการผลิตเพิ่มมากขึ้นจากแสงแดดจนเกิดเป็นฝ้าและกระ ตอบโจทย์ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายบอบบาง ในการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ และอ่อนโยนต่อผิว  

ผลหลังใช้: เนื้อมีความบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ และเกลี่ยง่ายเรียบเนียนไปกับผิว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แต่ใครที่ผิวแพ้น้ำหอมง่าย ควรทดสอบก่อนใช้ทาทั่วหน้า เพราะชิ้นนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมเช่นกันจ้า

เหมาะกับใคร: ทุกสภาพผิว แนะนำเพิ่มเติมว่าช่วงหน้าหนาวคนผิวแห้งมากควรทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ก่อนทากันแดด เพื่อสร้างผิวที่ชุ่มชื้นขึ้น

Smooth E Physical White Sunscreen SPF52 (770 บาท)

ลักษณะเด่น: 100% Non chemical Sunscreen มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ อย่าง Micronized Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ในการสะท้อนรังสีทั้งยูวีเอ และยูวีบีได้ 100% ตัวนี้เค้าบอกทดสอบค่า SPF จากฝรั่งเศสเชียวนะ และมีเทคโนโลยี  Multilayer Emulsion System ลิขสิทธิ์เฉพาะสมูทอี  ทำให้มีเนื้อบางเบา ออกแดดได้ทันที ป้องกันยาวนาน 8 ชั่วโมง อีกทั้งยังดูแลผิวให้กระจ่างใสเป็นธรรมชาติ ด้วย Melawhite และอาร์บูติน พร้อมบำรุงผิวได้ตามแบบ Smooth E ด้วย Natural Vitamin E

ผลหลังใช้: เนื้อครีมเป็นสีเนื้ออ่อนบางเบาที่สามารถใช้ได้ทุกโทนสีผิว และสีเบจให้เป็นรองพื้นได้ ช่วยให้บริเวณที่ทาดูกระจ่างใส และเรียบเนียนขึ้น ที่สำคัญหน้าไม่วอก หรือหนักหน้า ค่อนข้างให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ นอกจากนี้ยังเป็นกันแดดที่ไม่มีเคมีกันแดดอีกด้วย พร้อมกันน้ำกันเหงื่อ

เหมาะกับใคร: ทุกสภาพผิว แม้กระทั่งผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย หรือผิวทำเลเซอร์ ผ่านการทดสอบ irritation test แล้ว และไม่ต้องทาซ้ำระหว่างวัน 

Minus Sun Facial Ultra Sun Protection #Ivory (340 บาท)

ลักษณะเด่น: ครีมกันแดดที่ให้การปกป้องผิวทั้งยูวีเอ และยูวีบี ด้วยเทคโนโลยีที่นำมาใช้ผสานเข้ากับเนื้อครีม จึงทำให้เบานุ่ม และเกลี่ยได้ง่ายขึ้น พร้อมช่วยป้องกันผิวจากริ้วรอยก่อนวัย และลดการอักเสบของผิวเมื่อต้องเผชิญแสงแดดแรง

ผลหลังใช้: เนื้อครีมค่อนข้างนุ่ม มีสี Ivory หรือออกครีม และเมื่อเกลี่ยเรียบเนียนไปกับผิว สีผิวจะแลดูเรียบเนียนขึ้น  แต่ควรทาซ้ำระหว่างวันทุก 2 ชั่วโมงเพื่อให้ป้องกันยาวนานขึ้น และควรเขย่าหลอดก่อนใช้

เหมาะกับใคร: ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะสาวผิวขาวเหลือง แต่สำหรับคนที่มีผิวสีเข้ม อาจจะต้องเลือกโทนสีอื่นๆ ที่ไม่ใช่สี Ivory เพื่อให้สีผิวดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น 

ครบเป็นที่เรียบร้อยกับการแนะนำครีมกันแดดว่าหน้าหนาวนี้ฉันจะอยู่รอดจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้อย่างไร เราก็บอกไปแล้วว่าแต่ละตัวนั้นเหมาะกับผิวแบบไหน เนื้อครีมเป็นอย่างไร แต่เมื่อเข้าหน้าหนาวการเลือกครีมกันแดดที่ดีนั้นเรายังต้องคำนึงถึง 3 เหตุผลแบบง่ายๆ ตามนี้เลย

1. มีค่า SPF สูงเพื่อกันรังสียูวีบี และมีค่า PA เพื่อป้องกันรังสียูวีเอ เพราะอย่างที่บอกว่าแดดหน้าหนาวแรงกว่าปกตินะจ๊ะ

2. เนื้อครีมต้องเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ และให้ความชุ่มชื้นได้ดี เนื่องจากช่วงหน้าหนาวเนี่ยแหละตัวการทำให้ผิวแห้งเสีย พอเหงื่อออกในช่วงอากาศชื้นๆ ยิ่งทำให้ไม่สบายผิวไปอีก

3. ข้อนี้ไม่ว่าฤดูไหนก็ต้องคำนึงกับการเลือกใช้ครีมกันแดดที่ไม่ทิ้งสารเคมีไว้บนผิวหน้า เพื่อลดการระคายเคืองผิวได้

เราได้ลองครีมกันแดดมาแล้วทุกตัวจากที่รีวิว และบวกกับประสบการณ์ตรง พบว่าปัจจุบัน การใช้ครีมกันแดดสักตัว ต้องไม่ได้มีไว้แค่กันรังสียูวีเพียงอย่างเดียว แต่ต้องลดความหมองคล้ำ และช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องมานั่งทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เนื่องจากไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบมากขึ้นในปัจจุบัน และยิ่งช่วงเข้าหน้าหนาว การทาทั้งครีมกันแดด และครีมอื่นๆ ลงไปอีกหลายตัวบนผิวหน้า จะยิ่งทำให้เกิดความเหนียวเหนอะหนะได้ ผิวเราจึงอาจจะเหมาะกับ Smooth E Physical White Sunscreen SPF50+ ที่ตอบโจทย์ผู้หญิงที่ต้องการสิ่งเหล่านี้ได้  ซึ่งสมูทอี มีSPF52 PA+++ พร้อมเติมความชุ่มชื่น ให้ความสบายผิวหน้า กันน้ำกันเหงื่อ และอีกจุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ เพราะเป็นจุดเด่นของแบรนด์นี้ คือช่วยลดจุดด่างดำ หรือแม้กระทั่งรอยแผลเป็น จึงหมดปัญหาผิวหน้าแห้ง มีริ้วรอย จุดด่างดำก็ลดเลือนลง แถมยังใช้แทนเมคอัพเบสก่อนลงรองพื้นหรือแป้งได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบเราจึงช๊อบชอบ แน่นอนว่าหน้าหนาวนี้แสงแดดที่คอยจ้องทำร้ายผิวเรา ไม่ได้แอ้มซ่ะหรอก!

สาวๆ เตรียมเลือกซื้อครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวตัวเองกันได้แล้วนะคะ ลมหนาวเริ่มมา แล้วเดี๋ยวไม่ทัน ผิวเหี่ยวไปอี๊กกกก เราเป็นห่วงนะตัวเอง 

 

แป้งตลับให้ลุคธรรมชาติ เผยผิวสวยได้ ไม่ง้อรองพื้น