View 11.07K / Share

รีวิว: ครีมกันแดดคุมมัน เนื้อบางเบา เพื่อนคู่ใจสาวแต่งหน้า

BEAUTY/Review - รีวิว: ครีมกันแดดคุมมัน เนื้อบางเบา เพื่อนคู่ใจสาวแต่งหน้า

บ้านเราไม่ว่าฤดูไหนแดดก็ไม่เคยหายไปเลยจริงๆ โดยเฉพาะอุณหภูมิที่คงความร้อนแรงซึ่งจ้องทำลายผิวผู้หญิงเราเสมอ ครีมกันแดดจึงเหมือนคู่ขาที่ต้องอยู่กับเราในทุกๆ วัน วันไหนขาดเธอ ผิวหน้าขาดใจแน่นอน

ทุกวันนี้มีครีมกันแดดตามท้องตลาดให้เลือกเยอะแยะมากมาย ล้วนแล้วแต่มี SPF ป้องกันทั้งยูวีเอและยูวีบีสูงเหมือนกันไปหมด แต่ครีมกันแดดที่ดีต้องช่วยเราป้องกันแสงแดด และควบคุมความมันได้ยาวนานด้วยนะ เราจึงจับครีมกันแดด 5 แบรนด์ที่ครองใจสาวไทยมาทดสอบระดับการควบคุมความมันดูสิ ว่าตัวไหนเอาอยู่แน่นอน โดยเราจะตั้งเกณฑ์ไว้เลยว่า 5 คะแนนคือควบคุมความมันได้ดีสุดๆ

กันแดดใช้ดี

Sunplay Skin Aqua UV Watery Gel (379 บาท)

ความพิเศษ: เพิ่มส่วนผสมของวิตามินซี ซึ่งมี Aloe Extract เพื่อผิวกระจ่างใส และป้องกันแสงแดดได้ยาวนานขึ้น พร้อมมีความอ่อนโยน ด้วยสูตรโซล่าร์เร็กซ์-3 ให้การถนอมผิวด้วย SPF50+ PA++++ และยังอ่อนโยน ปราศจากสี ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

กันแดดใช้ดี

เนื้อสัมผัส: เป็นเนื้อครีมกึ่งเจล ซึ่งให้ความเย็นสดชื่นผิวหลังใช้ มีความเบาผิว กลิ่นหอมอ่อนๆ และซึมลงสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ ให้ใช้ขั้นสุดท้ายหลังลงมอยส์เจอไรเซอร์ และก่อนการแต่งหน้าเป็นประจำทุกวัน 

กันแดดใช้ดี

ทดสอบความมัน: ค่อนข้างจะแห้งติดผิวและเรียบเนียน เรื่องทิ้งความมันบนผิวหน้าระหว่างวันถือว่าอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ หรืออยู่ในระดับ 4.5 คะแนน แต่หากต้องการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ควรลงครีมบำรุงผิวก่อน 

กันแดดใช้ดี

MizuMi UV Water Serum (890 บาท)

ความพิเศษ: ไม่มีสารกันแดดแบบเคมี 100% จึงใช้สารกันแดดที่มีต้นกำเนิดจากแร่ธาตุธรรมชาติที่ทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดและปกป้องได้ยาวนาน อีกทั้งยังเป็นสูตรอ่อนโยน ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังว่าเหมาะกับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่าย บอบบาง มี SPF50+ PA++++ พร้อมสารแอนตี้ ออกซิแดนซ์ ลดโอกาสการเกิดจุดด่างดำ และริ้วรอย

กันแดดใช้ดี

เนื้อสัมผัส: เนื้อครีมกึ่งน้ำ แต่ไม่เหลวเกินไป และบางเบา สบายผิวเหมือนไม่ได้ทาอะไร แต่ยังให้การปกป้องและไม่มีกลิ่น เพิ่มเติมอีกนิดว่าคนที่มีผิวแห้งมาก ควรทามอยเจอไรเซอร์บำรุงผิวก่อนขั้นตอนหนึ่ง และตามด้วยครีมกันแดดมิซึมิ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นระหว่างวันให้นานขึ้น ก่อนใช้ก็อย่าลืมเขย่าหลอดด้วยน้า

กันแดดใช้ดี

ทดสอบความมัน: ด้วยความที่เป็นสูตรน้ำ และไม่มีกันแดดแบบเคมี เรื่องความมันจึงสามารถทำได้ดี อาจจะมีมันบางช่วงทีโซน ซึ่งถือว่าเป็นปกติของสาวที่มีผิวผสมถึงผิวมันที่ต้องแต่งหน้าทุกวัน คะแนนควบคุมความมันเราจึงขอยกเลข 4 ให้เลย

กันแดดใช้ดี

NIVEA Sun Face Protect&White Oil Control Serum (279 บาท)

ความพิเศษ: มีสารสกัดคาร์นิทีน ที่ช่วยลดความมันได้ถึง 86%(จากการดูข้อมูล NIVEA) ทำให้น้ำมันธรรมชาติใต้ชั้นผิวเกิดความสมดุลมากขึ้น โดยไม่ทำให้ผิวแห้ง และมี SPF50+ PA+++ จึงป้องกันได้ทั้งยูวีบี และยูวีเอ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ พร้อมสูตร Non-Comedogenic ไม่อุดตันรูขุมขน 

กันแดดใช้ดี

เนื้อสัมผัส: เป็นเซรั่มกันแดด เนื้อครีมบางเบา ซึมลงสู่ผิวง่าย และใช้ปริมาณที่พอเหมาะก็สามารถทาได้ทั่วหน้า และลำคอ มีความเรียบเนียนไปกับผิว ที่สำคัญไม่เหนียวเหนอะหนะด้วยนะจ๊ะ ถือว่าเป็นครีมกันแดดสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์สาวที่กลัวผิวเยิ้มระหว่างวัน จึงเหมาะกับสาวแต่งหน้า โดยไม่ทำให้เมคอัพหลุดเลยล่ะ และไม่ทำให้หน้าดูวอกแน่นอน

กันแดดใช้ดี

ทดสอบความมัน: สูตรนี้เป็นสูตรควบคุมความมันสำหรับผิวหน้า ซึ่งค่อนข้างเอาอยู่สุดๆ ในเรื่องนี้ จึงสามารถใช้ได้ทุกวัน ถือว่าเป็นกันแดดคุมมันอีกตัวที่ราคาเบาที่สุดเลยก็ว่าได้จ้า เราให้ไปเลย 5 คะแนนในเรื่องของการควบคุมความมันได้นานขึ้น สำหรับคนที่มีผิวผสมถึงผิวมัน จึงเหมาะมากๆ สำหรับไอเท็มนี้ และคนผิวแห้งถึงผิวธรรมดา สามารถใช้หลังโทนเนอร์ได้เลย

กันแดดใช้ดี

ZA True White EX Power Block UV (380 บาท)

ความพิเศษ: กันแดดที่ปกป้องผิวได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง ด้วย SPF50+ PA++++ เพื่อการเผชิญแดดได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น และเป็นสูตรกันน้ำ ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย มีส่วนผสมของ White Lily ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้นหลังใช้

กันแดดใช้ดี

เนื้อสัมผัส: เนื้อแบบลิควิด ซึ่งเวลาใช้ต้องค่อยๆ เทในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ซึมซาบเร็วมากๆ และเบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพิ่มความนุ่มให้กับผิวอีกด้วย ซึ่งสามารถนำมาทาทั้งผิวหน้าและผิวกายก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 15-30 นาที แนะนำว่าคนผิวแห้งมาก ควรลงมอยส์เจอไรเซอร์ก่อน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว

กันแดดใช้ดี

ทดสอบความมัน: ให้ 3.5 คะแนนซึ่งต้องบอกว่าผิวที่รีวิวเป็นลักษณะผิวผสมถึงค่อนไปทางมัน พอระหว่างวันจึงเกิดเป็นความมันบ้างบางโซนผิว แต่วิธีการช่วยให้ผิวหน้าไม่มันมากขึ้นสำหรับบางคน คือให้ใช้ปริมาณที่ลดลง และพยายามเกลี่ยให้ทั่วผิวหน้าทีละส่วน เพื่อให้เนื้อครีมซึมลงสู่ผิวได้ทั่ว หลังจากนั้นสัก 5-10 นาทีค่อยแต่งหน้าตามปกติ ก็ช่วยลดความมันของผิวได้ดีขึ้นจ้า

กันแดดใช้ดี

SpectraBAN Anti UVA-UVB (280 บาท)

ความพิเศษ: กันแดดที่มีส่วนผสมของ Microfine Zinc Oxide 10% ซึ่งเคลือบด้วย Dimethicone ทำให้ตัวเนื้อครีมกระจายตัวได้ดี และเนียนแบบธรรมชาติ มีวิตามินอี ซึ่งเป็นสารแอนตี้ ออกซิแดนซ์ ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พร้อมทั้งยังปกป้องผิวด้วย SPF50+ PA+++ และกันน้ำกันเหงื่อ

กันแดดใช้ดี

เนื้อสัมผัส: เนื้อครีมแน่นที่สุดใน 5 ชิ้นที่รีวิว แต่ซึมลงสู่ผิวง่าย ไม่ทิ้งคราบขาว และรู้สึกว่าบริเวณที่ทา ผิวจะกระจ่างใสขึ้น แนะนำว่าสาวผิวผสมถึงผิวมันควรใช้ปริมาณน้อยๆ และเกลี่ยเนื้อครีมให้ทั่วผิวหน้า ตามคำแนะนำควรทาก่อนออกไปเจอแดดสัก 20-30 นาที คนที่แพ้น้ำหอมก็สามารถใช้ได้ เพราะเป็นสูตรไม่มีน้ำหอม

กันแดดใช้ดี

ทดสอบความมัน: ระหว่างวันผิวหน้าอาจจะมันบ้าง เช่นคนผิวผสมถึงผิวมัน อาจจะรู้สึกมันช่วงบริเวณทีโซน ก็อาจใช้ปริมาณที่น้อยลง ส่วนคนผิวปกติถึงผิวแห้ง สามารถใช้ได้ในปรืมาณพอเหมาะ โดยไม่ทำให้ผิวเป็นขุย ในส่วนควบคุมความมันเราให้ 3 คะแนนเป็นค่ากลางๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละสภาพผิวด้วยนะจ้า

จากผลการทดสอบทั้งเนื้อครีม และการควบคุมความมัน ถือว่าทั้ง 5 ตัวสามารถดูแลผิวได้ค่อนข้างดีแตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยตัวที่เราแนะนำจะมี NIVEA เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าทุกวัน เรื่องของการคุมความมันก็จัดว่าดีงาม, Sunplay, MizuMi และ Za สาวผิวผสมถึงผิวมันใช้ได้ดี สุดท้ายเป็นตัว SpectraBAN เหมาะกับสาวผิวแห้งถึงแห้งมาก

กันแดดใช้ดี

*ขอเสริมทิ้งท้ายหน่อยนะ*

เมื่อสาวๆ นำกันแดดตัวที่รีวิวไปใช้จริง ผลอาจไม่ตรงกับที่รีวิวไปบ้าง ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพผิวเดิมของแต่ละคน และปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยนะจ๊ะ เช่น เมคอัพที่ใช้ หรือครีมบำรุงผิวต่างๆ 

5 ลิปใหม่เชียร์ออกนอกหน้ากับทริค ทายังไงให้สวย