View 45.86K / Share

ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ที่ต้องโหวตให้ขึ้นแท่นเรื่องลดสิว คุมมันได้ผลดีที่สุด

BEAUTY/Review - ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ที่ต้องโหวตให้ขึ้นแท่นเรื่องลดสิว คุมมันได้ผลดีที่สุด

แบะปากมองบนกันสุดฤทธิ์เมื่อต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ก็เพราะสาวๆ หลายคนมักเจอครีมกันแดดที่ทิ้งความมันตั้งแต่ตอนทา และยังทิ้งความเหนอะหนะระหว่างวันให้รำคาญใจอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวง่ายคงหลีกเลี่ยงการทาครีมกันแดดอยู่ใช่ไหมล่ะ!

Girldaily เข้าใจหัวอกคนเป็นสิวแพ้ง่าย ว่าการใช้ครีมกันแดดที่ทิ้งความมันเยิ้มบนใบหน้าอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ยิ่งแสงแดดแรงเท่าไร ยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น และทำให้เกิดการอักเสบ จนในที่สุดกำเนิดเป็นสิวนั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณสมบัติของกันแดดที่คนเป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่ายต้องใส่ใจคือ การเลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติในการลดสิว เป็นครีมกันแดดที่เนื้อครีมไม่มัน บางเบา หรือสังเกตคำว่า Non-Comedonic ซึ่งจะบ่งบอกว่าไม่ทำให้อุดตัน รวมถึงการได้รับการยอมรับจากแพทย์ผิวหนังก็ยิ่งดีฝุดๆ 

เพราะฉะนั้น Girldaily จึงเลือกครีมกันแดดที่ดีที่สุดและฮิตในหมู่สาวๆ มารีวิวกันว่าตัวไหนจะมีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดสิว โดยการทดสอบความมันกันดีกว่า 

ขั้นแรก: ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์

กันแดดหน้าไม่มัน

SpectraBan Sensitive SPF 30 (20 g/315 บาท) ป้องกันรังสียูวี ทั้งยูวีเอ และยูวีบี อย่างมั่นใจ ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง Tinosorb M ในการดูดซับ สะท้อน และกระจายรังสียูวี จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ลดความหมองคล้ำ และยังปกป้องการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ นอกจากนี้ยังกันน้ำ กันเหงื่อได้ดี พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้ยังช่วยลดความแห้งของผิว ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ใช้ ซึ่งสามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน ก่อนออกไปเผชิญแสงแดดประมาณ 15-20 นาที

กันแดดหน้าไม่มัน

La Roche-Posay Anthelios XL (15 ml/490 บาท) ป้องกันแสงแดดในระดับ XL กับการป้องกันรังสียูวี จึงช่วยลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ การปกป้องผิวจากอินฟราเรด ในการช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยซึ่งเป็นสาเหตุมาจากแสงแดด และสุดท้ายกับการป้องกันผิวจากมลภาวะ จึงยังคงผิวที่แข็งแรงอยู่เสมอ โดยสูตรแอร์ลิเซียมนี้ จะช่วยลดปัญหาสิว ควบคุม และดูดซับความมันได้นาน 8 ชั่วโมง กับเนื้อบางเบา เกลี่ยง่ายขึ้น ผู้ที่มีผิวอ่อนโยน แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้ โดยปราศจากสารระคายเคือง อย่างสารพาราเบน และน้ำหอม

กันแดดหน้าไม่มัน

Mizumi UV Water Serum (40 g/ 890 บาท) ครีมกันแดดที่มีแร่ธาตุจากธรรมชาติ 100% แต่ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันผิวจากรังสียูวีได้ยาวนาน พร้อมด้วย SPF50+ PA++++ นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสสูตรน้ำ เบาสบาย และผสานเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ZT-Shield และ Yuki-CE สารสกัดจากดอกยูคิ ช่วยป้องกันผิวได้สูงสุดเพื่อไม่ให้ผิวร่วงโรยก่อนวัย ลดความหมองคล้ำ พร้อมลดโอกาสผิวถูกทำร้ายจากอนุมูลอิสระ จึงไม่ทำให้เกิดฝ้าแดด กระ จุดด่างดำ เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวบอบบาง โดยปราศจากสารระคายเคือง

กันแดดหน้าไม่มัน

Biore UV Aqua Rich Watery Essence (50 g/420 บาท) ด้วยพลัง 3 หลักการทำงาน กับการป้องกันผิวหมองคล้ำ และริ้วรอยก่อนวัย ด้วย UV Aqua Jelly Capsule ในการกักเก็บ SPF50+ PA++++ ในแคปซูลอนุภาคเล็ก ช่วยปกป้องผิวจากรังสี ยับยั้งการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้า รวมถึงลดสาเหตุการทำลายชั้นคอลลาเจน โดยไม่มันเหนอะหนะ ด้วยสูตรน้ำ บางเบาพิเศษ สามารถใช้ซ้ำได้ระหว่างวัน พร้อมผ่านการทดสอบการระคายเคืองผิว อีกทั้งเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ผ่านไฮยาลูรอนิก แอซิด สารสกัดจากน้ำนมผึ้ง สารสกัดเกรฟฟรุ๊ต ออเรนจ์ และเลมอน

กันแดดหน้าไม่มัน

Eucerin Sun Oil Control (50 ml/1,400 บาท)  ครีมกันแดดตัวแรกๆสำหรับผิวมันเป็นสิวง่ายที่ประสิทธิภาพในการกันแดดเป็นที่เลื่องลือ และนอกจากจะป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีได้ดีแล้ว ยังสามารถลดการทำร้ายจาก Visible Light ความเข้มข้นสูง ที่ทำให้เกิดจุดด่างดำและริ้วรอยได้อีก สูตรนี้ยังมีคาร์นิทีนควบคุมความมันระหว่างวัน รวมถึงมีสารที่ช่วยลดสิวอีกด้วย จึงเป็นกันแดดแรกที่ไม่เพียงป้องกันแดด แต่ยังช่วยลดสิว เหมาะกับผิวมันเป็นสิว และผิวแพ้ง่าย

ขั้นที่สอง: เปรียบเทียบเทกเจอร์เนื้อครีม

กันแดดหน้าไม่มัน

SpectraBan - เนื้อครีมแอบเกลี่ยยากนิดหน่อยถ้าเทียบกับตัวอื่น ไม่มีกลิ่น แต่ขนาด 20 g จะค่อนข้างเล็กไปหน่อย สำหรับสาวๆ ที่ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

La Roche-Posay - เนื้อครีมแน่น แต่เกลี่ยง่าย ซึ่งถ้าใครชอบพกครีมกันแดดขนาดเล็ก ชิ้นนี้ก็คงเป็นอีกทางเลือก ด้วยขนาด 15 ml

Mizumi - เนื้อครีมสีขาวกึ่งน้ำ จึงมีน้ำหนักเบา ไม่มีกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่นผิวหลังใช้ แอบมีคราบขาวๆ อยู่บนผิวนิดหน่อย

Biore - เนื้อเอสเซ้นต์ที่มีลักษณะกึ่งๆ น้ำมากที่สุดใน 5 ตัว และมีกลิ่นแนวผลไม้ชัดมากจากส่วนผสมของกันแดดนั่นเอง

Eucerin - เนื้อเจลครีม มีความบางเบามาก และเกลี่ยง่าย ให้ความรู้สึกชุ่มชื้น ไม่ทิ้งความมันไว้บนผิว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผิวแห้ง

ขั้นที่สาม: เทสความมัน

การรีวิวนั้น จะทดสอบผลระดับความมันหลังจากทาทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง โดยเทสกับกระดาษซับหน้ามัน แล้วมาดูกันว่าอันไหนมันน้อยที่สุด

ครีมกันแดด

จากผลการรีวิว จะเห็นว่ากันแดดที่นำมาทดสอบนั้นจะมีความมันใกล้เคียงกัน ซึ่งอยู่ในระดับโอเคเลยค่ะ แต่จะสังเกตว่ากระดาษซับหน้ามันที่เปลี่ยนเป็นสีเข้มน้อยที่สุดคือ ตัว Eucerin Sun Oil Control กับ Mizumi  ซึ่งทั้งสองตัวมีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง ซึมซาบเร็ว และมีน้ำหนักเบา ซึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว แพ้ง่ายหรือผิวผลิตความมันมากเกิน Eucerin น่าจะตอบโจทย์กว่า เพราะมีสารที่ช่วยคุมมัน มีสารลดสิว และมีสารกันแดด ที่ต่างไปจากของคนอื่น ซึ่งคือ broad spectrum oxidant filter นั่นเอง

คำแนะนำ ผลการใช้อาจมีความแตกต่างกันในแต่ละคน เนื่องจากสภาพผิวที่ต่างกัน

ท้าเปลือยหน้าสด รีวิวรองพื้นสุดเนี๊ยบตัวไหนติดทน ปกปิด คุมความมันได้ดี!