View 46.32K / Share

ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ที่ต้องโหวตให้ขึ้นแท่นเรื่องลดสิว คุมมันได้ผลดีที่สุด

BEAUTY/Review - ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ที่ต้องโหวตให้ขึ้นแท่นเรื่องลดสิว คุมมันได้ผลดีที่สุด

แบะปากมองบนกันสุดฤทธิ์เมื่อต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ก็เพราะสาวๆ หลายคนมักเจอครีมกันแดดที่ทิ้งความมันตั้งแต่ตอนทา และยังทิ้งความเหนอะหนะระหว่างวันให้รำคาญใจอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวง่ายคงหลีกเลี่ยงการทาครีมกันแดดอยู่ใช่ไหมล่ะ!

Girldaily เข้าใจหัวอกคนเป็นสิวแพ้ง่าย ว่าการใช้ครีมกันแดดที่ทิ้งความมันเยิ้มบนใบหน้าอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ยิ่งแสงแดดแรงเท่าไร ยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น และทำให้เกิดการอักเสบ จนในที่สุดกำเนิดเป็นสิวนั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณสมบัติของกันแดดที่คนเป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่ายต้องใส่ใจคือ การเลือกครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติในการลดสิว เป็นครีมกันแดดที่เนื้อครีมไม่มัน บางเบา หรือสังเกตคำว่า Non-Comedonic ซึ่งจะบ่งบอกว่าไม่ทำให้อุดตัน รวมถึงการได้รับการยอมรับจากแพทย์ผิวหนังก็ยิ่งดีฝุดๆ 

เพราะฉะนั้น Girldaily จึงเลือกครีมกันแดดที่ดีที่สุดและฮิตในหมู่สาวๆ มารีวิวกันว่าตัวไหนจะมีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดสิว โดยการทดสอบความมันกันดีกว่า 

ขั้นแรก: ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์

กันแดดหน้าไม่มัน

SpectraBan Sensitive SPF 30 (20 g/315 บาท) ป้องกันรังสียูวี ทั้งยูวีเอ และยูวีบี อย่างมั่นใจ ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง Tinosorb M ในการดูดซับ สะท้อน และกระจายรังสียูวี จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ลดความหมองคล้ำ และยังปกป้องการเกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ นอกจากนี้ยังกันน้ำ กันเหงื่อได้ดี พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวได้อย่างมั่นใจ ทั้งนี้ยังช่วยลดความแห้งของผิว ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ใช้ ซึ่งสามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน ก่อนออกไปเผชิญแสงแดดประมาณ 15-20 นาที

กันแดดหน้าไม่มัน

La Roche-Posay Anthelios XL (15 ml/490 บาท) ป้องกันแสงแดดในระดับ XL กับการป้องกันรังสียูวี จึงช่วยลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ การปกป้องผิวจากอินฟราเรด ในการช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยซึ่งเป็นสาเหตุมาจากแสงแดด และสุดท้ายกับการป้องกันผิวจากมลภาวะ จึงยังคงผิวที่แข็งแรงอยู่เสมอ โดยสูตรแอร์ลิเซียมนี้ จะช่วยลดปัญหาสิว ควบคุม และดูดซับความมันได้นาน 8 ชั่วโมง กับเนื้อบางเบา เกลี่ยง่ายขึ้น ผู้ที่มีผิวอ่อนโยน แพ้ง่าย ก็สามารถใช้ได้ โดยปราศจากสารระคายเคือง อย่างสารพาราเบน และน้ำหอม

กันแดดหน้าไม่มัน

Mizumi UV Water Serum (40 g/ 890 บาท) ครีมกันแดดที่มีแร่ธาตุจากธรรมชาติ 100% แต่ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันผิวจากรังสียูวีได้ยาวนาน พร้อมด้วย SPF50+ PA++++ นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสสูตรน้ำ เบาสบาย และผสานเทคโนโลยีจากญี่ปุ่น ZT-Shield และ Yuki-CE สารสกัดจากดอกยูคิ ช่วยป้องกันผิวได้สูงสุดเพื่อไม่ให้ผิวร่วงโรยก่อนวัย ลดความหมองคล้ำ พร้อมลดโอกาสผิวถูกทำร้ายจากอนุมูลอิสระ จึงไม่ทำให้เกิดฝ้าแดด กระ จุดด่างดำ เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวบอบบาง โดยปราศจากสารระคายเคือง

กันแดดหน้าไม่มัน

Biore UV Aqua Rich Watery Essence (50 g/420 บาท) ด้วยพลัง 3 หลักการทำงาน กับการป้องกันผิวหมองคล้ำ และริ้วรอยก่อนวัย ด้วย UV Aqua Jelly Capsule ในการกักเก็บ SPF50+ PA++++ ในแคปซูลอนุภาคเล็ก ช่วยปกป้องผิวจากรังสี ยับยั้งการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้า รวมถึงลดสาเหตุการทำลายชั้นคอลลาเจน โดยไม่มันเหนอะหนะ ด้วยสูตรน้ำ บางเบาพิเศษ สามารถใช้ซ้ำได้ระหว่างวัน พร้อมผ่านการทดสอบการระคายเคืองผิว อีกทั้งเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ผ่านไฮยาลูรอนิก แอซิด สารสกัดจากน้ำนมผึ้ง สารสกัดเกรฟฟรุ๊ต ออเรนจ์ และเลมอน

กันแดดหน้าไม่มัน

Eucerin Sun Oil Control (50 ml/1,400 บาท)  ครีมกันแดดตัวแรกๆสำหรับผิวมันเป็นสิวง่ายที่ประสิทธิภาพในการกันแดดเป็นที่เลื่องลือ และนอกจากจะป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีได้ดีแล้ว ยังสามารถลดการทำร้ายจาก Visible Light ความเข้มข้นสูง ที่ทำให้เกิดจุดด่างดำและริ้วรอยได้อีก สูตรนี้ยังมีคาร์นิทีนควบคุมความมันระหว่างวัน รวมถึงมีสารที่ช่วยลดสิวอีกด้วย จึงเป็นกันแดดแรกที่ไม่เพียงป้องกันแดด แต่ยังช่วยลดสิว เหมาะกับผิวมันเป็นสิว และผิวแพ้ง่าย

ขั้นที่สอง: เปรียบเทียบเทกเจอร์เนื้อครีม

กันแดดหน้าไม่มัน

SpectraBan - เนื้อครีมแอบเกลี่ยยากนิดหน่อยถ้าเทียบกับตัวอื่น ไม่มีกลิ่น แต่ขนาด 20 g จะค่อนข้างเล็กไปหน่อย สำหรับสาวๆ ที่ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ

La Roche-Posay - เนื้อครีมแน่น แต่เกลี่ยง่าย ซึ่งถ้าใครชอบพกครีมกันแดดขนาดเล็ก ชิ้นนี้ก็คงเป็นอีกทางเลือก ด้วยขนาด 15 ml

Mizumi - เนื้อครีมสีขาวกึ่งน้ำ จึงมีน้ำหนักเบา ไม่มีกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่นผิวหลังใช้ แอบมีคราบขาวๆ อยู่บนผิวนิดหน่อย

Biore - เนื้อเอสเซ้นต์ที่มีลักษณะกึ่งๆ น้ำมากที่สุดใน 5 ตัว และมีกลิ่นแนวผลไม้ชัดมากจากส่วนผสมของกันแดดนั่นเอง

Eucerin - เนื้อเจลครีม มีความบางเบามาก และเกลี่ยง่าย ให้ความรู้สึกชุ่มชื้น ไม่ทิ้งความมันไว้บนผิว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผิวแห้ง

ขั้นที่สาม: เทสความมัน

การรีวิวนั้น จะทดสอบผลระดับความมันหลังจากทาทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง โดยเทสกับกระดาษซับหน้ามัน แล้วมาดูกันว่าอันไหนมันน้อยที่สุด

ครีมกันแดด

จากผลการรีวิว จะเห็นว่ากันแดดที่นำมาทดสอบนั้นจะมีความมันใกล้เคียงกัน ซึ่งอยู่ในระดับโอเคเลยค่ะ แต่จะสังเกตว่ากระดาษซับหน้ามันที่เปลี่ยนเป็นสีเข้มน้อยที่สุดคือ ตัว Eucerin Sun Oil Control กับ Mizumi  ซึ่งทั้งสองตัวมีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง ซึมซาบเร็ว และมีน้ำหนักเบา ซึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว แพ้ง่ายหรือผิวผลิตความมันมากเกิน Eucerin น่าจะตอบโจทย์กว่า เพราะมีสารที่ช่วยคุมมัน มีสารลดสิว และมีสารกันแดด ที่ต่างไปจากของคนอื่น ซึ่งคือ broad spectrum oxidant filter นั่นเอง

คำแนะนำ ผลการใช้อาจมีความแตกต่างกันในแต่ละคน เนื่องจากสภาพผิวที่ต่างกัน

รีวิวคุชชั่นสายฝ.จากเคาน์เตอร์แบรนด์ออกใหม่ล่าสุด #NarsAquaGlow