View 705 / Share

สงกรานต์ปีนี้ต้องเปียกไม่โป๊ะ เมคอัพไหนทนน้ำตามมาดู

BEAUTY/Review - สงกรานต์ปีนี้ต้องเปียกไม่โป๊ะ เมคอัพไหนทนน้ำตามมาดู

ในที่สุดวันขึ้นปีใหม่ไทยก็เวียนมาถึงอีกปีจนได้ แพลนการเที่ยวก็ยาวเป็นหางว่าวจนเราเองก็นึกว่าหยุดเดือนหนึ่งซ่ะอีก แต่เอาเถอะนะ แค่ได้หยุดก็ถือว่าฟินแล้วจริงม่ะ! และเราเองก็เชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนต้องวางแผนการใส่ชุดไทยเล่นน้ำกัน เรื่องของการหาชุดไทยเนี่ยะเราไม่ห่วงหรอก แต่ที่น่าห่วงคงเป็นใบหน้าของเราเอง จะใช้เมคอัพไหนแต่งดีล่ะ ที่กันน้ำที่ถาโถมเข้ามา จะให้ปะแป้งละเลงไปทั้งหน้าแบบว่าปิดหน้าไปเลยมันก็ไม่ไหวอ่ะนะ GD จึงถือโอกาสนี้มารีวิวเมคอัพกันน้ำ ตั้งแต่ขั้นตอนการลงไพรเมอร์ไปจนที่งานลิปฯ ซึ่งเราขอเพียงอย่างเดียวว่า ก่อนออกไปเล่นน้ำ ควรให้เมคอัพที่ลงนั้นแห้งสนิทก่อนนะจ๊ะ มิฉะนั้นโป๊ะแน่นอน!

Cotton Veil Primer SPF50+PA+++ (650 บาท)

เป็นไพรเมอร์เนื้อบางเบาที่เราบอกเลยว่าสาวๆ ต้องทานะจ๊ะ เพราะไอเท็มนี้จะช่วยปกป้องผิวเราจากแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำของผิวหน้า โดยเฉพาะคนที่ตื่นเช้ามา ผิวหน้าดูสดใสมาก แต่พอระหว่างวันใบหน้าเริ่มดูหมองคล้ำ ขอให้คิดไว้เลยว่าไม่ได้โดนใครเล่นของใส่ แต่ไม่ได้มีการปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะภายนอกมากพอ ตัวนี้จึงเป็นเหมือนอีกหนึ่งฮีโร่ที่ช่วยชีวิตเราได้

ไพรเมอร์ตัวนี้มี 2 สูตร กับขวดสีม่วงอ่อน Lilac Purple เหมาะกับสาวผิวอมเหลือง และขวดสีส้มอมชมพู Beige Rose ช่วยปกปิดจุดด่างดำ ซึ่งตัวเนื้อครีมทั้ง 2 แบบนั้นเบาเหมือนคอตตอน (ตามชื่อผลิตภัณฑ์) และซึมลงสู่ผิวได้ง่าย ไม่ทำให้ดูหน้าลอย หรือทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวด้วยแร่ธาตุ และสารสกัด Gossypium Herbaceum จากดอกฝ้าย เป็นตัวช่วยถนอมผิวและคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติผิว

อย่างที่เราบอกว่าตัวนี้เป็นไพรเมอร์ ซึ่งโดยปกติไพรเมอร์จะช่วยให้เราแต่งหน้าติดทนยาวนานขึ้น และปรับผิวให้เรียบเนียน แต่เหมาะมากที่เราจะแต่งไปลุยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ให้สังเกตที่ภาพ 1 เราทาไพรเมอร์ตัวนี้ลงไปเรียบร้อย และฉีดน้ำลงบนบริเวณที่ทา จะเห็นว่าไม่เป็นคราบขาว เพราะตัวเนื้อสัมผัสซึมลงสู่ผิวได้ดีนั่นเอง และภาพ 2 เราใช้สำลีซับน้ำออก (เหมือนเวลาเราซับหน้าปกติ) เนื้อครีมก็ไม่หลุดติดสำลี และผิวไม่แห้งตึง แต่ทั้งนี้สาวๆ ไม่ต้องกังวลไปว่าจะเช็ดออกยาก แค่เราใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางก็ออกได้ง่ายแล้วจ้า อีกอย่างที่สาวๆ ต้องไม่ลืมคือ ควรทาไพรเมอร์ก่อนการแต่งหน้าขั้นตอนอื่นๆ ถึงจะถูกต้อง สุดท้ายคือไอเท็มนี้กันแดดด้วยนะจ๊ะ เรียกได้ว่าใช้หนึ่ง ได้ถึงสอง!

Shiseido BB for Sports SPF50+PA+++ (1,500 บาท)

กันแดดเนื้อบีบีจากชิเซโด้ตัวนี้ เหมาะกับคนที่เล่นกีฬา แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องการการปกปิดและปกป้อง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติกันน้ำกันเหงื่อได้ดี แน่นอนว่าในช่วงสงกรานต์ที่ต้องโดนสาดไม่รู้กี่ขันแบบนี้ ก็ยิ่งเหมาะกับสาวๆ อย่างเรา ต้องบอกว่าต่อให่เรามั่นหน้าแค่ไหน รองพื้นก็ยังเป็นหนึ่งในเมคอัพที่หลายคนต้องใช้ โดยเฉพาะคนที่ตัวเลขอายุเพิ่มขึ้น การใช้รองพื้นช่วยปกปิดจุดบกพร่องยิ่งมีความสำคัญ บีบีกันแดดตัวนี้จึงมาถูกที่ถูกเวลามาก จะทาก่อนไปเล่นน้ำ หรือก่อนไปเผชิญแดดจ้า ปะทะลมฝนแค่ไหน ตัวนี้ตัวเดียว รอด!

การลงรองพื้นที่ถูกต้อง ไม่ได้แค่ต้องลงให้ถูกสีผิวแล้ว ยังต้องมีเนื้อเบา และปกปิดจุดบกพร่องได้ดีระดับหนึ่ง ซึ่งตัวนี้ก็ค่อนข้างทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี บีบีกันแดดของชิเซโด้มี 3 โทนสีผิวด้วยกัน ทุกสีจะมีเนื้อครีมเบา และไม่ทำให้เป็นคราบหรือผิวแห้งตึง คุณสมบัติพิเศษของตัวนี้ คือยิ่งเหงื่อออก ยิ่งให้การปกป้องผิวยิ่งขึ้นด้วยนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นของทางแบรนด์นั่นเอง เพราะฉะนั้นซื้อไปก็คุ้มได้ใช้ทุกวันแน่นอน เนื่องจากบ้านเรามี 365 วันก็ร้อนเกือบทุกวัน จริงไหมล่ะ!?

มาดูประสิทธิภาพการป้องกันน้ำ เริ่มจากภาพที่ 1 หลังจากที่เราทาบีบีเรียบร้อย ก็เอามือไปจุ่มน้ำ สังเกตว่าหยดน้ำจะอยู่เต็มผิวมือ แต่จะเป็นลักษณะเม็ดๆ ไม่เป็นคราบ ซึ่งบ่งบอกได้ว่าน้ำนั้นไม่ซึมลงผิวที่ีทาบีบีอยู่ คล้ายกับหยดน้ำที่อยู่บนใบบัว ภาพที่ 2 เราจึงใช้ทิชชู่ซับน้ำออกปกติ จะเห็นวาผิวก็ยังเรียบเนียน กระจ่างใสนี่แหล่ะ! ที่เรียกว่า wet force ของจริง

Catrice 24hr Made to Stay Makeup (350 บาท)

รองพื้นที่ขอไว้ให้เป็นทางเลือกของคนผิวธรรมดาถึงผิวมัน และเป็นหนึ่งในรองพื้นตัวดังของแบรนด์คาทริส จากประเทศเยอรมัน ไอเท็มนี้มาพร้อมกับขนาด 30 ml ในราคาที่คุ้มมมมมมมดีย์ และใช้งานง่ายด้วยขวดแบบหัวปั๊ม อีกทั้งยังบอกคุณสมบัติตรงๆ มาเลยว่า ทนนาน 24 ชั่วโมง ให้การปกปิดดี และให้ผิวที่ดูแมทท์ ด้วยส่วนผสมที่เป็นสารแอนตี้ ออกซิแดนซ์ ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ และยังกันน้ำหันเหงื่อ แน่นอนว่าคุณสมบัติเหล่านี้คงเป็นที่ปรารถนาของสาวๆ หลายคน

เนื้อครีมจะดูหนืด แต่เบา หมายความว่า เวลาเราเกลี่ยลงบนผิวหน้าอาจจะไม่ถึงกับลื่นปรืด แต่ว่าไม่ทำให้หนักผิว จึงแนะนำว่าใช้ฟองน้ำหรือแปรงสำหรับเกลี่ยรองพื้นจะง่ายกว่าการใช้นิ้วมือ และทำให้ตัวเนื้อรองพื้นเกลี่ยได้ทั่วขึ้น ในส่วนของการปกปิดนั้นถือว่าเวิร์ค พวกรูขุมขนที่เห็นชัด รองแดงจ่ำๆ หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ หลังจากลงรองพื้นแล้วถือว่าเอาอยู่ ซึ่งรองพื้นตัวนี้มื 4 เฉดสี ยังไงก็เลือกให้ถูกเฉดกับผิวเราด้วยนะจ๊ะ และอย่าลืมเขย่าขวดก่อนใช้

อย่างที่บอกว่าตัวนี้เป็น waterproof จึงมีคุณสมบัติกันน้ำกันเหงื่อ จากภาพ 1 เราทำการทารองพื้นเรียบร้อย และฉีดลงบนฝ่ามือ จะเห็นถึงความเปียกชุ่มฉ่ำ สิ่งที่เราสัมผัสได้คือ ไม่เป็นคราบ ตัวรองพื้นไม่หลุดติดมือหรือน้ำออกมา เป็นผลมาถึงภาพที่ 2 คือรองพื้นยังติดอยู่ที่ผิวดี ยังคงให้การปกปิดและสีผิวสม่ำเสมอ ทั้งนี้สาวๆ ควรจะให้รองพื้นเซ็ตตัวก่อน ประสิทธิภาพการกันน้ำกันเหงื่อจะดียิ่งขึ้นนะจ้า

Maybelline New york Hyper Tight Liner (349 บาท)

คงต้องเคยเห็นกันมาบ้างแหละกับอายไลเนอร์หัวเอียง 15 องศาแบบนี้ ก็ด้วยความแปลกของตัวแพ็คเกจที่ทำให้สาวๆ อยากลองกัน ซึ่งข้อดีของตัวหัวเอียงแบบนี้คือเราจะสามารถกรีดได้ง่ายขึ้นตั้งแต่โคนตาไปจนถึงหางตาอย่างแนบชิดสนิท ไม่พยายามดึงรูปตา เพื่อช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอยบริเวณเปลือกตาได้อีกด้วย อีกทั้งยังทำให้เราปรับองศาการวางมือให้กรีดเส้นไลเนอร์ได้ถนัดขึ้น ทรงไลเนอร์ที่ออกมาก็จะได้ดั่งใจ

อายไลเนอร์รุ่นนี้มีสีเดียวคือ สีดำสนิท เส้นคมชัดมากแม้กรีดเพียงแค่ครั้งเดียว และตัวหัวแปรงเรียวเล็กกำลังดี สามารถกรีดได้ตามทรงต่างๆ ที่ต้องการแบบว่าจบ! เอาอยู่ นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นดี เวลากรีดจึงลื่นไหลไม่สะดุดมือ

ตัดมาที่การป้องกันน้ำกันดีกว่า เพราะเวลาเราโดนสาดน้ำ หากไลเนอร์ไหลเยิ้มก็คงจะไม่งามอ่ะนะ ดูตามภาพ 1 เราเล่นใหญ่โดยการจัดตัวอักษรตัวย่อ GD ไปเลย ซึ่งตอนที่เราเขียนลงบนแขน ตัวไลเนอร์นั้นแห้งสนิทเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นก่อนที่สาวๆ จะไปเผชิญสงคราม เอ้ย สงกรานต์ข้างนอก ก็ควรรอให้ไลเนอร์แห้งสนิทก่อนนะจ๊ะ มิฉะนั้นจะหาว่าไม่เตือน หลังจากนั้นก็กระหน่ำฉีดน้ำใส่ แล้วใช้สำลีเช็ดออก ผลก็เป็นตามภาพ 2 คือเส้นไลเนอร์ยังอยู่ดี และไม่มีสีดำติดที่สำลี ถือว่ามีประสิทธิภาพการป้องกันน้ำนะจ้า

Girlactik Matte Lip Paint (850 บาท)

เป็นลิปจุ่มที่ส่งตรงมาจากฮอลลิวู้ดเลยก็ว่าได้ และเป็นลิปใหม่ที่เพิ่งจะเข้าไทยไม่นาน ซึ่งหากมองที่แพ็คเกจจะเห็นเนื้อสีด้านใน ก็จะง่ายต่อการที่เราจะเลือกสีเวลาใช้ นอกจากนี้ตัวแพ็คเกจเองคงทน ปิดสนิท และตัวแปรงทาง่าย เรียบลื่น ส่วนเรื่องของสีนั้นมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งในแบบเนื้อแมทท์ และเมทัลลิค ซึ่งที่เรานำมารีวิวครั้งนี้จะเป็นเนื้อแมทท์ทั้งหมด นอกจากนี้ตัวเนื้อลิปไม่มีส่วนผสมของพาราเบน จึงไม่ทำให้เกิดการแพ้

เนื้อสัมผัสนุ่ม และเม็ดสีแน่น แต่ไม่หนักริมฝีปาก และให้สีชัดมากแม้ทาเพียงครั้งเดียว ที่สำคัญคือหลังจากทาก็แห้งเร็ว ส่วนความแมทท์นั้น ไม่ทำให้ริมฝีปากเป็นขุยหรือแห้ง โดยปกติเราจะเลือกใช้ลิปจุ่มตัวนี้เป็นประจำเพราะเวลากินนู้นนี่ เนื้อสีก็ยังคงติดริมฝีปาก และสามารถลบออกได้ง่ายด้วยลิปรีมูฟเวอร์จ้า

มาดูเรื่องสำคัญคือความทนน้ำ ต้องบอกว่าหลังจากดูภาพ 1 ที่เราลองสีกันมา และตัวเนื้อสีแห้งสนิทแล้ว ก็เอาไปจุ่มน้ำหมือนเดิม พอเอาขึ้นมาก็ติดมาเป็นหยดน้ำ คือไม่ซึมลงในเนื้อลิป ตัวสีก็ไม่ละลายไปกับน้ำ ภาพ 2 จึงเอาสำลีซับน้ำออก สีก็ไม่ติดสำลี ลิปจุ่ม Girlactik จึงเป็นลิปจุ่มอีกหนึ่งไอเท็มที่เริ่ดมาก จะโดนน้ำสาดจนมือเปลือยแค่ไหน ลิปก็ยังอยู่!

Guerlain Lip&Cheek Tint (1,600 บาท)

ขวดหน้าตาน่ารักมากกกกก แถมยังสามารถใช้ได้ทั้งแต่งแก้มและแต้มริมฝีปาก ในแบบเนื้อเจลบางเบา ในไซส์ขนาดพกพา ซึ่งปกติเราจะใช้ชิ้นนี้คุ้มมาก โดยบางครั้งก็เอามาเกลี่ยลงบนเปลือกตาเช่นกัน ก็จะได้ความชมพูระเรื่อ ให้พอได้ลุคใสๆ ไอเท็มนี้ใช้งานไม่ยากเลยจ๊ะ แค่แต้มบนบริเวณที่ต้องการและใช้นิ้วมือของเราเนี่ยแหละ ค่อยๆ เกลี่ย พอเนื้อเจลแห้งจะติดทนยิ่งขึ้นมาก

วิธีใช้อย่างที่บอกว่าไม่ยาก เพราะเค้าจะมีแปรงจุ่มเนื้อเจลมาให้เรียบร้อย และอีกอย่างที่ชอบมากคือมีกลิ่นหอมหวานเบาๆ ของดอกไม้และผลไม้ ให้ลุคแบบผู้หญิงไร้เดียงสาไปอีก ถัดมาที่เนื้อสัมผัสก็มีความนุ่ม เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ และติดผิวดี นอกจากนี้บริเวณที่ใช้จะชุ่มชื้น ดูเป็นธรรมชาติ

เรื่องความทนน้ำเราก็ยกให้เช่นกัน ซึ่งตอนที่ลองเราเกลี่ยเนื้อเจลบนฝามือให้เยอะกว่าปกติ เพื่อให้เวลาถ่ายรูปจะเห็นสีชัดขึ้น เวลาสาวๆ ใช้ที่บริเวณแก้มก็อาจจะไม่ต้องลงเยอะ เพราะลงครั้งแรกจะให้ความเป็นธรรมชาติ ชมพูอ่อนระเรื่อ แต่ถ้าต้องการความเป็นชมพูจัดจ้านก็สามารถลงซ้ำได้ โดยภาพ 1 เราเกลี่ยเนื้อเจลทินท์เรียบร้อย ก็ฉีดน้ำลงบนฝ่ามือ แล้วซับออกด้วยกระดาษทิชชู่ ตามภาพ 2 จะเห็นว่าสีดรอปลงนิดนึง แต่ยังเห็นความเป็นชมพูระเรื่อ ทั้งนี้หากสาวๆ ใช้ทินท์ตัวนี้ควรให้เนื้อเจลแห้งก่อน จะยิ่งทำให้มีประสิทธิภาพในการกันน้ำได้ดียิ่งขึ้น

MKUP Super Waterproof Eyebrow Pencil (499 บาท)

งานคิ้วเป็นงานละเอียดสำหรับสาวไทยอย่างเรามาก โดยเฉพาะคนที่ชอบบ่นว่าตัวเองบุญน้อย เพราะคิ้วบางยิ่งนัก แต่จะบอกว่าอย่าน้อยใจไปเลย หนทางรอดมีมาให้เราเสมอ เหมือนกับที่เขียนคิ้วของ MKUP แบรนด์จากประเทศไต้หวันที่เพิ่งเข้าไทยได่ไม่นานที่สร้างมาเพื่อช่วยชีวิตหมู่เราคนไร้คิ้วมาก ไอเท็มนี้ควรใช้คู่กันทั้งสองด้านนะจ๊ะ ทั้งด้านที่เป็นดินสอสำหรับเขียนคิ้ว และด้านที่เป็นแปรงสำหรับเกลี่ยให้คิ้วดูฟุ้งเป็นธรรมชาติ

เหมาะกับช่วงสงกรานต์มากที่สุด หรือจะไปว่ายน้ำ เดินป่า ลงเรือ ก็เอาเถอะค่ะ เพราะชื่อเค้าก็บอกอยู่แล้วว่ากันน้ำสุดๆ ความพิเศษของไอเท็มนี้อยู่ที่หัวดินสอที่เล็กด้วยขนาดเพียง 2 mm จึงช่วยให้เราวาดคิ้วตามทรงที่ได้ดั่งใจ เขียนลื่น ส่วนด้านที่เป็นแปรงก็ไม่บาดผิว และยังช่วยกระจายเนื้อสีที่เราเขียนลงบนคิ้วให้ดูฟุ้งเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น โดยไอเท็มนี้มี 2 สีด้วยกันคือ 02 Dark Brown และ 03 Light Browm

หลังจากที่เราวาดทรงเขียนเรียบร้อยก็ทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก ใช้เวลาไม่นานก็แห้งสนิท โดยเราทำการทดสอบตามภาพ 1 เขียนลงฝ่ามือ ซึ่งเราเขียนค่อนข้างเข้มมากเพื่อให้ทุกคนเห็นสีได้ชัด แล้วก็จัดการฉีดน้ำกระหนำลงไป ต่อเนื่องมาภาพ 2 ก็ใช้ทิชชู่เช็ดออก ผลคือเนื้อสียังอยู่ดี ไม่เลอะเปื้อน ไม่หลุด หรือจับตัวเป็นก้อน อีกทั้งยังไม่ทำให้เกิดขุยบนผิว จากการทดสอบเราเชื่อแล้วล่ะค่าว่า Super Waterproof จริงๆ

 

หมายเหตุ: การรีวิวเป็นเพียงข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วยเด้อค่า

 

ตลับก็ล้ำ สีก็แจ่ม คอลฯ ใหม่ Laura Mercier ที่ได้อาร์ติสท์ชื่อดังร่วมออกแบบ

More story