• By /
  • 19 June 2015
  • 11:07

View 406 / Share

Bye Bye Blackhead บอกลาปัญหาสิวเสี้ยนบนปลายจมูกเสียที

BEAUTY/Skin Care - Bye Bye Blackhead บอกลาปัญหาสิวเสี้ยนบนปลายจมูกเสียที

สิวเสี้ยนเล็กๆ บริเวณจมูกหากปล่อยเอาไว้นานๆ มักกลายเป็นจุดสีดำเล็กๆ จำนวนมาก ถึงแม้จะไม่ปูดนูนมีความสูงขึ้นมาเหมือนสิวอักเสบทั่วๆ ไป แต่ก็ทำให้รำคาญใจและแต่งหน้าได้ไม่เรียบเนียน มาเถอะมาขจัดสิวเสี้ยนบนปลายจมูกกัน...

สิวเสี้ยนบริเวณปลายจมูกนี้มักเกิดจากสิ่งสกปรกที่อุดตันบริเวณจมูกตอนเมกอัพและทำความสะอาดได้ไม่ดีเพียงพอ หรืออาจเป็นสิวที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขุมขน มีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตันหัวดำและมีกระจุกขนเล็กๆ หลายเส้นแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตันด้วย เมื่อใช้นิ้วสัมผัสผิวดูบริเวณที่เป็นจะรู้สึกเหมือนมีหนามแหลมๆเล็กๆ โผล่ขึ้นมาบนผิว ให้สัมผัสที่ไม่เรียบเนียน สิวเสี้ยนนี้มักเกิดได้ง่ายบริเวณปลายจมูก ข้างแก้ม และบริเวณคาง  

วิธีการแก้ไข ลองใช้สครับสำหรับผิวหน้าที่มีเม็ดบีดส์ขัดผิวเบาๆ สัปดาห์ละหนึ่งครั้งในขั้นตอนการล้างหน้า เน้นการเลือกสครับที่มีเม็ดบีดส์ขนาดเล็กและอ่อนโยนต่อผิวสูตรเนื้อครีม นอกจากนี้ลองสังเกตดูสิว่าในระหว่างวันเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โลชั่น รองพื้น หรือเบสเมกอัพที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไปไหม ลองปรับเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำที่มากกว่าน้ำมัน เนื้อบางเบาอย่างเนื้อเจล เนื้อเอสเซนส์แทนเนื้อครีมหนาหนัก ปัญหาสิวเสี้ยนบริเวณปลายจมูกก็จะลดลง ที่สำคัญอย่าบีบ เค้น แคะ แกะ เกาะ สิวเสี้ยนบนปลายจมูกเป็นอันขาด เพราะอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือการอักเสบตามมา แถมการบีบสิวจะยิ่งนำพาเชื้อโรคให้เข้าไปผสมอยู่ในรูขุมขนที่อุดตันมากยิ่งขึ้น 

หรือถ้าสิวเสี้ยนมีมากจริงๆ จนทนไม่ไหว ลองใช้ตัวช่วยในการกำจัดสิวเสี้ยนที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดกับการใช้เเผ่นลอกสิวเสี้ยนในรูปของแผ่นแปะจมูกที่เคลือบสารทำให้ติดแน่น เมื่อนำมาแปะจมูกทิ้งไว้สักพักแล้วดึงออก สิวเสี้ยนก็จะหลุดติดออกมา วิธีนี้สามารถทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกไปได้บ้าง แต่มักกำจัดได้ไม่หมดในคราวเดียว ควรใช้ด้วยความระมัดระวังเพราะสารเคมีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ ไม่ควรทำบ่อยเกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการระคายเคือง

สำหรับสาวที่ไม่มั่นใจว่าตนเองมีผิวแพ้ง่ายไหม สูตรใช้ไข่ขาวลอกสิวเสี้ยนก็น่าสนใจ สูตรนี้เป็นสูตรกำจัดสิวเสี้ยนที่ได้รับการยอมรับมาตั้งแต่สมัยคุณย่าคุณยาย แถมทำง่ายใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ทาไข่ขาวลงบนใบหน้าให้ทั่วแล้วเอาทิชชู่วางโปะไว้ หลังจากนั้นก็ให้ทาไข่ขาวทับอีกครั้ง หลังจากนั้นรอให้แห้งแล้วค่อยๆ ดึงออก โดยเริ่มดึงจากด้านล่างของใบหน้าขึ้นมายังหน้าผาก ทำมุมมือในการดึงให้ได้ 45 องศา (ดึงเบาๆ นะ เพราะมันจะเจ็บเหมือนกัน) สิวเสี้ยนจะหลุดออกมาตามทิชชู่ เมื่อทำเสร็จแล้วก็ล้างหน้าตามปกติ อย่าลืมจบด้วยโทนเนอร์เพื่อกระชับรูขุมขนและทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทุกครั้งด้วย สูตรนี้สามารถทำได้เดือนละ 2 - 3 ครั้ง เมื่อทำเป็นประจำปัญหาสิวเสี้ยนจะค่อยๆ หายไป   

สำหรับรายที่มีปัญหาสิวเสี้ยนมาก เมื่อไปพบแพทย์ผิวหนัง แพทย์มักจะใช้ยาละลายสิวเสี้ยนเข้ามาช่วย เพื่อช่วยทำให้ไขมันอ่อนตัวลง สามารถเอาสิวเสี้ยนออกมาได้โดยง่าย เมื่อนำเอาสิวเสี้ยนออกจากรูขุมขนได้แล้ว ควรกระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์ทันที หากจะหาซื้อยาละลายสิวเสี้ยนมาทาเอง ควรปรึกษาเเพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนเพื่อความสวยแบบปลอดภัย

ขอบคุณภาพประกอบจาก Pinterest 

 

 

3 ออยล์ที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย จะได้ชนะกับเค้าซ่ะที!