View 46.48K / Share

รีวิว 3 ปสก.สู้สิวและไอเท็มที่เราหยิบมาใช้แล้วโคตรเวิร์ค! สิวหายแบบไม่หาหมอ

BEAUTY/Skin Care - รีวิว 3 ปสก.สู้สิวและไอเท็มที่เราหยิบมาใช้แล้วโคตรเวิร์ค! สิวหายแบบไม่หาหมอ

ขอแชร์ปสก.เป็นสิวที่แต่ละครั้งก็มาแบบแตกต่างกัน และแต่ละครั้งก็ทำให้เราหงุดหงิดใจ ส่องกระจกทีไรนอยด์ทุกที แต่เชื่อมั้ยว่าทุกครั้งเราผ่านมาได้โดยไม่หาหมอเลย แค่หยิบสกินแคร์ในกรุมาใช้เท่านั้นเอง จะมีไอเท็มไหนที่ช่วยชีวิตเราไว้ได้บ้าง มาดูกันค่ะ

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่า สิว เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย และแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน สำหรับเรา (ผู้รีวิว) เป็นคนที่ผิวค่อนข้างโอเค ไม่ค่อยมีปัญหาสิวมากนัก มีแบบคนทั่วไปคือ อาจจะช่วงใกล้มีประจำเดือน หรือสกปรกบ้าง ก็จะสิวขึ้น ไม่ได้มีอาการรุนแรง สิวเห่อทั้งหน้าขนาดนั้น

พฤติกรรมส่วนตัวคือเป็นคนไม่หาหมอสิว ไม่เคยไปรักษาสิวเลยตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นที่เคยสิวขึ้นเยอะมาก ก็ไม่ไปหา เพราะความเชื่อส่วนตัวบางอย่างว่าเดี๋ยวมันก็หาย แล้วมันก็หายจริงๆ โตขึ้นมาก็ไม่ใช่คนที่เป็นสิวมากมาย มีบ้างมาเรื่อยๆ ทีละเม็ด สองเม็ด สามเม็ดบ้าง เรียกว่าอยู่ในเรตที่เราๆ ท่านๆ เป็นสิวกันตามปกติ ซึ่งเวลามีสิวนิดๆ หน่อยๆ แบบนี้ก็จะไม่ไปยุ่ง ไม่ไปทำอะไรกับมันมาก ปล่อยให้มันหายเอง แต่มันก็มีบางครั้งที่มันขึ้นเยอะเกินปกติไปบ้าง เราก็ต้องไปขวนขวายหาสกินแคร์ที่ช่วยบรรเทาอาการสิวเหล่านั้นมา ซึ่ง 3 ครั้งล่าสุดของประสบการณ์สิว เราเลือกสกินแคร์เหล่านี้มาลองค่ะ 

***สำหรับคนที่เป็นหนัก เป็นเยอะ เป็นแบบไม่ปกติ แนะนำว่าควรไปหาหมอเถอะ อันนี้เอาเป็นว่าเรารีวิวให้คนที่มีพฤติกรรม และการดูแลผิวคล้ายๆ กัน ได้ลองอ่านแล้วกันนะ 

ปสก.1 : ซกมกจนสิวเห่อ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เรากลับบ้านดึกบ่อยๆ แล้วอุปนิสัยคือกลับมาบ้านแล้วนั่งแหมะ นอนแหมะ กว่าจะอาบน้ำก็เอาเป็นว่าเมื่อจะเข้านอนแล้วจริงๆ ค่อยไปอาบ แล้วพอจังหวะนั้นก็มักจะง่วงนอนแล้ว ก็จะล้างหน้าแบบส่งๆ ให้มันเสร็จๆ ไป บางทีก็ไม่สะอาดหมดจด เมคอัพอาจจะยังตกค้าง ยังไม่เกลี้ยงจริงๆ ก็เช็ดหน้า ทาบำรุงก็ทาแบบรีบๆ เซรั่ม น้ำตบอะไรข้ามหมด มอยส์เจอไรเซอร์ตัวเดียวแล้วนอนเลย เป็นอย่างนี้อยู่หลายวัน จนกระทั่งสิวเห่อขึ้นมาเพียบเลย บริเวณช่วงแก้มด้านกรามซ้าย จะขึ้นเยอะมาก ขึ้นแบบเม็ดนี้ยุบอีกเม็ดขึ้นต่อนอนสต็อป ซึ่งส่วนมากจะเป็นเม็ดแบบสิวหนอง แดงๆ มาก่อนแล้วค่อยๆ สุกจนหนอง อี๋ย แล้วไม่หายซะที มีความหงุดหงิดรำคาญใจมาก หาสกินแคร์ตัวดูแลสิวมาลองตัวนั้นตัวนี้ก็ไม่หาย เป็นอยู่หลายวันเลยจนกระทั่ง บังเอิญช่วงนั้น The Body Shop กำลังโปรโมทผลิตภัณฑ์ในไลน์ดูแลผิวที่มีปัญหาสิวตัวใหม่พอดี 

The Body Shop Tea Tree (โปรดสังเกตว่าทั้งหลอด และขวด คือใช้จนเกลี้ยง นี่ถ้าไม่ติดว่าจะต้องเก็บหลอดไว้รีวิว จะเอากรรไกรตัดหลอดปาดมาใช้แล้ว) 

คนที่เป็นสิวบ่อยๆ น่าจะรู้จักตัวนี้กันดี TEA TREE OIL ขวดเล็กๆ ที่เห็นนี่ล่ะ เอาไว้แต้มสิว แต้มแล้วก็จะเย็นๆ กลิ่นแบบทีทรีออยล์ เย็นๆ มิ้นท์ๆ ประมาณนั้น คือถ้าทาลงไปตรงสิวที่มันเป็นแผลแล้วมันจะจี๊ดๆ เลย ซึ่งขวดจิ๋วนี้เป็นขวดที่คนเป็นสิวฮิตมาก เป็นตัวแต้มสิวที่เวิร์คเลยทีเดียว แต่สำหรับตัวใหม่ที่เห็นหลอดๆ นี้ (ตอนนี้ก็ไม่ใหม่แล้วล่ะ) คือ Tea Tree 3-IN-1 Wash.Scrub.Mask ถือเป็นตัวล้างหน้าที่เราชอบมากกกกกกกกก คือใช้แล้วสิวแห้งเลย ล้างสะอาดมาก แต่เราว่ามันอาจจะโหดหน่อยนะถ้าคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย แต่เราผิวมัน ใช้แล้วรู้สึกว่ามันเวิร์คมากๆ เลย คือใช้คู่กันไปเรื่อยๆ ถ้าสิวหมดก็หยุดแต้ม แต่ก็ยังใช้ตัวล้างหน้าต่อไป ถ้ามีสิวโผล่มาอีกก็เอาขวดเล็กแต้มสิว ใช้ไปเรื่อยๆ สิวก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แล้วก็สิวหายเลย 

The Body Shop Tea Tree 3-IN-1 Wash.Scrub.Mask 

The Body Shop Tea Tree Oil 

ทำไมสิวถึงหาย? : ถ้าดูจากส่วนผสมแล้ว ส่วนผสมหลักของไลน์นี้ของ The Body Shop คือ Tea Tree Oil ซึ่งเจ้าทีทรีออยล์นี้มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค และรักษาสิวได้นั่นเองค่ะ 

ปสก.2 : รมควันพิษจนสิวเห่อ

เมื่อช่วงกันยายนปีที่แล้ว เรามีทริปไปงานที่เกาหลี แล้วก็อยู่เที่ยวต่ออีกอาทิตย์นึงได้ ซึ่งช่วงที่อยู่เที่ยวต่อนี่ตัวดีเลย ทำร้ายผิวโหดมาก ทั้งนอนดึก (เรียกนอนเช้าเลยก็ได้) และรมควันพิษอยู่ในผับ ควันพิษที่ว่านี่ก็คือควันบุหรี่นี่ล่ะค่ะ ในผับเกาหลีเขาจะไม่เหมือนผับไทยนะ คือในผับไทยเดี๋ยวนี้มีกฎห้ามสูบบุหรี่ในผับ แต่ที่เกาหลียังสูบกันในผับได้เหมือนเดิม หนังหน้าที่ไม่ชินกับการถูกรมควันพิษแบบนี้ก็พังสิ คือนับจากวันแรกที่ไปเที่ยว กลับมาคือสิวเริ่มผุด แล้วก็หลังจากนั้นคือปะทุ สิวจะขึ้นช่วงกรามข้างขวา ช่วงคาง เยอะมาก ขึ้นแบบสิวแดงๆ ที่ยังไม่มีหัวสิวก่อน เจ็บนำก่อนเลย จิ้มไปงี้เจ็บ แล้วสักพักมันจะค่อยๆ ปูดขึ้น นึกออกใช่มะ เป็นอะไรที่อยากจะกรี๊ด พยายามล้างหน้าหนักมากก็ไม่ช่วยอะไร กลับยิ่งไปกันใหญ่ น่าจะไปทำให้มันระคายเคืองยิ่งขึ้น สกินแคร์ที่พกไปใช้ คือสกินแคร์แบบที่เรามั่นใจว่าใช้แล้วผิวเราดี ผิวเราใสแน่นอน แต่สกินแคร์ที่เคยใช้ดี ก็ไม่ช่วยอะไร ทริปนั้นกลับกทม.มาด้วยหน้าสิวเห่อที่ชวนหงุดหงิดใจมาก เป็นการเป็นสิวที่แบบ เกือบแล้ว อีกนิดจะไปหาหมอสิวกับเขาสักครั้งแล้วล่ะ แต่ลองไปเปิดกรุสกินแคร์ที่มีก่อน ดูซิพอจะมีอะไรช่วยเราได้บ้าง แล้วก็เจอนี่ค่ะ

Sisley Mattifying Moisturizing Skin Care (4,200 บาท) + Sisley Intensive Serum (5,300 บาท)  นี่ก็เหมือนกัน ทั้ง 2 ไอเท็มนี้เราใช้จนเกลี้ยงหมดหลอดหมดขวดแล้วจริงๆ ตอนใช้หมดนี่แบบ แอร้ยยย... อย่าเพิ่งหมดได้ม้ายยย... มันใช้ดีม้ากกกกกก

เชื่อมั้ยว่าเซ็ทนี้ทางแบรนด์ไม่ได้พูดถึงว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องการรักษาสิวเล้ยยยยย.... แต่แค่ครั้งแรกที่เราลองใช้สองตัวนี้ควบคู่กัน โดยไม่ใช้สกินแคร์อื่นเลยนะ แค่วันเดียวบริเวณที่เป็นสิวมันแห้งไปหมดเลย ความรู้สึกคืออเมซิ่งมากกกกกกก ที่ตัดสินใจหยิบมาลองทั้งที่ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องสิวเพราะ ง่ายๆ เราค่อนข้างเชื่อใจผลิตภัณฑ์ของซิสเล่ย์ และบวกกับไลน์นี้ออกแบบมาสำหรับสภาพผิวมันโดยเฉพาะ ช่วยคืนความสมดุลผิว เราจึงคิดว่ามันน่าจะช่วยปรับสมดุลผิวเราที่น่าจะกำลังมีปัญหาอยู่ได้ จึงได้ทำให้สิวขึ้น 

ทำไมสิวถึงหาย? : เราก็เลยลองเอาข้อมูลผลิตภัณฑ์มานั่งอ่านดูว่ามันมีส่วนอะไรทำให้สิวสารพิษนอนดึกของเราหายได้กันแน่ ก็พบว่าทั้ง 2 ไอเท็มนี้อยู่ในไลน์ผลิตภัณฑ์ Tropical Resins ดูแลผิวมันโดยเฉพาะอย่างลึกซึ้ง มีส่วนผสมที่ลดรอยแดงจากการอักเสบระคายเคืองบนผิว (เอ๊ะ...อ่านตรงนี้ก็ใช่นี่เนอะ) ช่วยปรับสมดุลผิวด้วยการเพิ่มระดับพรีไบโอติกส์ของ Inulin ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ดี ลดการกระตุ้นการสร้างน้ำมัน บรรเทาอาการอักเสบของสิว (เอ้า...อ่านถึงตรงนี้ก็โป๊ะเชะเลย ถึงว่าทำไมสิวหายได้) มีอีกๆ ช่วยเสริมกระบวนการคุ้มครองผิวตามธรรมชาติที่มีบทบาทในการต้านจุลชีพ ฟื้นบำรุงผิวให้สวยครบสูตร 

ตัวเซรั่ม Sisley Intensive Serum จะช่วยลดความมัน ทำความสะอาดรูขุมขนที่อุดตัน ปรับผิวให้เนียนเรียบ ฟื้นบำรุงผิว ใช้ต่อเนื่องเจ็ดวันปัญหาความบกพร่องต่างๆ บนผิวที่มีสาเหตุจากความมันจะลดลงจนสัมผัสได้ด้วยตาเห็น

ตัวมอยส์เจอไรเซอร์ Sisley Mattifying Moisturizing Skin Care เป็นเนื้อเจลครีมบางเบา ลงผิวให้ความสดชื่น ชุ่มชื้นโดยไม่มันเลย ปรับผิวให้นุ่มนวล ผิวนุ่มละเอียด 

ปสก.3 : สิวเม็ดเป้งผุดในจุดที่เด่นมาก

เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ เรามีถ่ายงานที่ต้องใช้หน้าตัวเองประมาณหนึ่งเลย ซึ่งอีกประมาณ 4 วันก็จะถึงวันต้องถ่ายแล้ว อยู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บๆ แถวๆ ร่องแก้ม ดูกระจกก็เห็นเป็นตุ่มแดงๆ มันมาแล้วววววว.... คือทำไมต้องเป็นตอนนี้! อีกไม่กี่วันจะต้องถ่ายงาน แล้วถ้าขึ้นตามมุมๆ กรอบหน้า คางแบบที่มันชอบขึ้นนะ จะไม่ว่าเลย มันยังพอหลบกล้องได้บ้าง แต่นี่คือเด่นมาก โอ๊ย... นอยด์สุด คิดจะฉีดสิวแล้วนะ แต่ก็นึกได้ว่า เอ๊ะ...​เหมือนคีลส์จะเพิ่งส่งเซ็ทสิวมาให้ลอง เราเลยลองคว้ามาทั้ง 2 หลอดเลย เอามาลองใช้ก่อนคืนนี้ 

Kiehl's Breakout Control 

เวลาสามวันที่เหลือนี้เราทำใจดีสู้สิวด้วยการหยิบตัวนี้มาใช้ Breakout Control Targeted Blemish Spot Treatment (1,400 บาท) พยายามใจเย็นๆ แต้มไปเรื่อยๆ เช้าเย็น เช้าเย็น เอ๊ย... ปรากฎว่าสิวเม็ดเป้งนั้นมันค่อยๆ ฝ่อแล้วหลุดหายไป มีรอยนิดหน่อยตอนถึงวันถ่ายงาน ก็เอาคอนซีลเลอร์แต้มนิดเดียวก็ไม่เห็นแล้ว เย่! ส่วนอีกหลอดคือ Breakout Control Blemish Treatment Facial Lotion ตัวนี้เอาไว้ทาบริเวณที่เป็นสิว หรือเป็นรอยแดง แต่ขอบอกว่ามันค่อนข้างแห้งนะ บางทีมันจะมีอาการยิบๆ นิดๆ ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่ามันมีส่วนผสมของซาลิไซลิค เอซิด ถ้าใครใช้แล้วผิวลอกหรือแห้งก็ควรหยุดใช้ เราใช้ทาบางๆ ให้เป็นวงกว้างบริเวณที่สิวขึ้นเยอะๆ แต่อย่างครั้งนี้ที่สิวผุดขึ้นมาเม็ดเดียวก็ไม่ได้ใช้เลยนะ ใช้แต่ตัวหลอดๆ นี้อย่างเดียวเลย แต้มที่หัวสิวไปเรื่อยๆ มันก็ดีขึ้นจริงอะไรจริง 

ทำไมสิวถึงหาย? : เราหยิบข้อมูลมานั่งอ่าน คีลส์บอกว่าหลอดนี้เป็นสูตรใหม่เพื่อจัดการปัญหา "สิวผู้ใหญ่" ช่วยลดปัญหาและการเกิดสิวในวัยผู้ใหญ่ภายใน 24 ชั่วโมง (อุ๊ย...ยอมรับก็ได้ว่าเกิน 25 แล้วอะ)

ซึ่งตัว Breakout Control Facial Lotion (1,990 บาท) นี้ คีลส์บอกว่าให้ใช้กับผู้ที่ประสบปัญหาสิวกระจายทั่วหน้าแบบเรื้อรัง สูตรนี้จะลดปัญหาและสาเหตุการเกิดสิว ด้วยส่วนผสมของซาลิไซลิค แอซิด และวิตามินบี 3 ที่ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอและลดรอยสิวบนผิวที่มองเห็นได้ 

 

ปล. สำหรับสกินแคร์แนวรักษาสิว เราจะใช้เฉพาะช่วงที่เป็นสิว พอสิวหายเกลี้ยงแล้วก็จะหยุดใช้ กลับไปใช้สกินแคร์ตัวอื่นที่เราชอบ หรือถ้าไม่ได้เป็นมาก ก็จะใช้พวกตัวแต้มสิว ร่วมกับสกินแคร์อื่นๆ ที่เราใช้เป็นประจำอยู่แล้ว 

 

 

รวมตัวไอเทมเด่นช่วยเสริมผิวชุ่มชื่นที่ผิวแพ้ง่ายยังต้องเลิฟ

More story