View 4.29K / Share

รีวิว : นี่คือมาส์กหน้าแนวใหม่ ที่สาวขี้เกียจต้องเลิฟมากกกกกกกกก

BEAUTY/Skin Care - รีวิว : นี่คือมาส์กหน้าแนวใหม่ ที่สาวขี้เกียจต้องเลิฟมากกกกกกกกก

หลังอาบน้ำเสร็จ ตบๆ แล้วสาด!!! รอดูผลลัพธ์ได้เลยค่ะซิส

เป็นสิ่งที่เราเห็นมาสักพักแล้ว แต่เพิ่งมีโอกาสได้หยิบมาลองจริงๆ จังๆ ก็เพราะอยากทำรีวิวให้สาวๆ girldaily ได้อ่านกันนี่ล่ะ บวกกับหลังจากที่ได้ดูบล็อกเกอร์เมืองนอกรีวิวกันไว้น่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยความแปลกใหม่ของวิธีการใช้ ก็เลยทำให้เราต้องไปเสิร์ชหาข้อมูลเพิ่มสักหน่อย ว่ามันมีที่มาอย่างไร 

อันว่าสิ่งนี้ที่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสำหรับนวัตกรรม K-Beauty นะ เขาบอกว่านี่คือวิธีการดูแลผิวของสาวเกาหลีมาตั้งแต่ยุคโบราณกาลเลยทีเดียว โดยยุคนั้นพวกนางจะใช้พวกน้ำนม หรือน้ำสกัดจากดอกไม้ผลไม้มาสาดๆ ตบๆ บนผิวหน้ากว่าร้อยครั้ง ต่อการบำรุงในแต่ละครั้ง เพื่อให้สารอาหารซึมซาบเข้าสู่ผิวได้มากที่สุด พวกนางจะใช้วิธีการกดๆ ตบๆ เบาๆ ด้วยปลายนิ้วเพื่อช่วยในการซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้นอีก 

ขอสารภาพว่าตอนแรกก็ไม่เก็ทกับวิธีการใช้ คือให้เทใส่น้ำในอ่างล้างหน้าแล้วค่อยเอามาล้างหน้าอีกที เราเลยพาลคิดว่ามันยุ่งยากเกินไป แต่ที่จริงแล้วมันใช้ง่ายมากๆ หลังจากที่เราได้ดูบล็อกเกอร์นางหนึ่ง คือ ​Ingrid Nilsen นางได้บอกวิธีใช้ของนางที่เราฟังแล้วก็รู้สึกว่า เออ มันก็สะดวกดีนี่หว่า แถมนางยังรีวิวว่านี่เป็นสิ่งที่นางเลิฟมากด้วย 

ไม่มีอะไรที่เหมือนกับมาส์กปกติที่เราใช้กันไปเลย ไม่ว่าจะมาส์กแผ่นๆ หรือมาส์กโคลน มาส์กกระปุก เท็กซ์เจอร์ของมาส์กชนิดนี้จะเป็นของเหลวใสๆ ที่มีความเข้มข้น ตอนนี้ที่เรารู้จักมีอยู่ 2 แบรนด์ คือ 

Boscia ซึ่งแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ฝรั่ง ซึ่งแบรนด์ฝรั่งเอาไอเดียของเคบิวตี้นี้มาใช้ เขาจึงเรียกมาส์กชนิดนี้ว่า "Splash Mask" หรือเราคิดชื่อไทยให้ว่ามาส์กสาดหน้าแล้วกัน 

ส่วนแบรนด์ BLITHE ชวดสีส้มนี้ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเลย ซึ่งแบรนด์นี้เป็นแบรนด์สัญชาติเกาหลีนะยูว์ คือนอกจากแบรนด์เคบิวตี้ที่เราคุ้นเคยแล้ว ในโลกของเคบิวตี้ยังมีแบรนด์อีกมากมายที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนเยอะมากกกกกกก... และไม่ไก่กาด้วยนะ เรียกว่าคุณภาพ ของดีๆ ทั้งนั้น สังเกตว่า แบรนด์เกาหลีอย่าง BLITHE จะเรียกมาส์กชนิดนี้ว่า "Patting Pack" หรือ "Patting Mask" คือถ้าเห็นคำประมาณนี้บนขวด วิธีการใช้ก็คือการตบๆๆๆๆ เข้าไปที่ผิวหน้า ประมาณน้ำตบนั่นแหละ

วิธีใช้

เราเลือกแบบที่เราสะดวกได้เลย โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือห้ามเช็ดหรือเอาผ้าขนหนูซับออก ปล่อยให้ผิวหน้าแห้งเอง

วิธีที่ 1

เทใส่อ่างน้ำหรือชามอ่างที่บ้าน เอาง่ายๆ เลยนะ ถ้าอาบตุ่ม มีขันก็ใช้ขันไปเลย ปริมาณน้ำในขันก็กะๆ เอานะ ตามสูตรแล้วนางแนะนำมาว่า 1 : 100 แต่ก็ไม่ต้องวัดกันเป๊ะๆ หรอก ก็กะเอาแล้วกันค่ะซิส ผสมแล้วหลังล้างหน้าก็สาดทั่วหน้า วักๆ ใส่หน้าให้ทั่วแล้วก็ใช้มือกดๆ ตบๆ ประมาณ 15-20 วินาที เสร็จแล้ว ย้ำว่าไม่ต้องซับออก ปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาตินะ ใครอาบน้ำตุ่มอาจจะถนัดวิธีนี้ ลองดูในคลิปที่เราแปะไว้ นี่คือวิธีใช้แบบที่ 1 แต่เราถนัดวิธีที่ 2 

วิธีที่ 2

หลังจากอาบน้ำล้างหน้าเสร็จ ยังอยู่ในชาวเวอร์ ก็เทมาส์กบนฝ่ามือเล็กน้อย กะว่าปริมาณคือทาได้ทั่วหน้า แล้วก็กดๆ ตบๆ ทั่วหน้าเลย ประมาณ 15-20 วินาที แต่ต้องทำในขณะที่ผิวหน้าเปียกชุ่มเลยนะ เสร็จแล้วก็เปิดน้ำฝักบัวแล้วก็ใช้มือวักน้ำสาดหน้าประมาณ 2 ครั้งก็พอ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้หน้าแห้งเองตามธรรมชาติ 

GD Review

เป็นไงล่ะ ง่ายโคตรๆ และสะดวกรวดเร็วมาก ทีนี้มาดูผลลัพธ์ที่ได้กัน เรารีวิว 2 ขวดนีเลย 

BLITHE Patting Water Pack Energy Yellow Citrus & Honey 200 ml./1,480 บาท

มันดีมากกกกกก...สำหรับการใช้ตอนเช้า ด้วยกลิ่นส้มซิตรัส กับน้ำผึ้ง เป็นกลิ่นที่ปลุกประสาทสัมผัสให้ตื่น ปลุกความสดชื่นผิวทันที หลังจากที่ปล่อยให้ผิวหน้าแห้งแล้ว ลองสัมผัสผิวหน้าดูจะรู้สึกว่ามันนุ่มนวลมากกว่าการล้างหน้าเฉยๆ ยิ่งนัก และเมื่อส่องกระจกก็จะเห็นว่าผิวดูสว่างกระจ่างใสมากมาย เราลองเช็คข้อมูลดูก็พบว่าขวดนี้ สีส้ม จะมีส่วนผสมพวกเอเอชเอจากผลไม้ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน มีน้ำผึ้งในการปลอบประโลมผิวบำรุงให้นุ่มนวล นอกจากสีส้มแล้ว ก็ยังมีอีกสองสูตรที่น่าใช้เหมือนกัน คือสีเขียว และสีม่วง ซึ่งสีเขียวจะช่วยลดระคายเคืองผิว สีม่วงจะต้านริ้วรอย 

ข้อเสีย : ขวดมันสวยดีนะ แต่มีความเทลำบากนิดนึง คือถ้าเป็นหัวปั๊มจะดีมาก แต่ถ้าคนที่ใช้กับขัน อ่าง ก็สะดวกดี เพราะเขากำหนดมาว่าให้เทใส่ 1 ฝา แต่สำหรับเราที่ใช้ในชาวเวอร์ คือต้องค่อยๆ เทลงฝาประมาณครึ่งฝา แล้วเอาจากฝามาค่อยๆ เทใส่ฝ่ามือ แล้วต้องระวังไม่ให้มันไหลหกออกไปนอกมือ ต้องระวังปิดฝาอีก ก็จะแอบยุ่งยากตรงพ้อยท์นี้นิดนึง กำลังคิดว่าจะหาขวดปั๊มมาเปลี่ยนน่าจะสะดวกกว่า 

Boscia Tsubaki Splash Mask 55 ml./1,720 บาท

ได้ทดลองของ BLITHE มาก่อนสักระยะ ก็ว่าชอบมากแล้วนะ พอได้ลองของ Boscia เท่านั้นล่ะ กรี๊ดดดดด.... เลิฟฟฟฟฟฟมากกกกกกกก.... กลิ่นดีงามมาก เช็คข้อมูลดูจากส่วนผสมน่าจะเป็นกลิ่นที่มาจากสารสกัดของดอกคามิเลีย และมีส่วนผสมของไรซ์บรานออยล์ และโสม ถ้าใช้ในชาวเวอร์แบบเรา ก็กดแค่ปั๊มเดียวพอ แล้วก็ลูบให้ทั่วผิวหน้าที่ยังเปียกชุ่มอยู่ เท็กซ์เจอร์จะเปลี่ยนเป็นน้ำนมทันที ก็ตบๆ เข้าผิวให้หมด ไม่ต้องล้างออก คือเราว่าขวดนี้ใช้ตอนอาบน้ำเข้านอน ส่วนขวดส้มใช้ตอนอาบน้ำเข้า จะเวิร์คมากๆ 

หลังจากปล่อยให้ผิวแห้งตามธรรมชาติแล้ว ลองส่องกระจกดูจะเห็นว่าผิวดูอิ่มเอิบ แล้วก็ใสมาก พอลองจับผิวดูก็สัมผัสได้ว่าผิวนุ่มนวลมาก ทำให้ขั้นตอนการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ สามารถลดปริมาณลงได้เลย เพราะผิวชุ่มชื่นมาก 

ข้อเสีย : ก็น่าจะเป็นที่ราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับขวดส้มของ BLITHE ที่ทั้งปริมาณและราคาย่อมเยากว่า แต่ถ้าในแง่ประสิทธิภาพก็แอบเทใจให้ขวดแดงเยอะกว่านิดนึง 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ด้วยวิธีการใช้ที่ต้องผสมน้ำ ไม่ก็ต้องมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากๆ เพราะลิควิดมีความเข้มข้นสูง ดังนั้นมันจะอันตรายมั้ยถ้ามันสัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง? 

เราค้นข้อมูลมาจากทางแบรนด์เลย ต่างก็บอกว่า มันไม่มีปัญหาเลยหากจะลงผิวหน้าแบบเต็มๆ ตรงๆ เพียงแต่ที่ต้องมีน้ำมาเป็นตัวช่วยเพราะมันจะช่วยนำพาให้สารความงามซึมซาบได้ดี น้ำคือตัวที่ทำให้ซึมลงสู่ผิวนั่นเองค่ะ 

ถ้าใช้มาส์กแบบนี้แล้วเราก็ไม่ต้องมาส์กหน้าแบบเดิมๆ อีกเลยก็ได้? 

เราว่ามันก็ยังต้องใช้บ้างนะ เพียงแต่อาจจะใช้น้อยลง หรือเลือกใช้มาส์กชนิดนี้ในช่วงเร่งรีบ หรือขี้เกียจ เพราะอย่างไรเสีย มาส์กชนิดอื่นๆ ก็ทำหน้าที่แตกต่างกัน อาทิเช่น มาส์กโคลนก็จะทำหน้าที่ขจัดสิ่งสกปรกล้ำลึกได้ดีกว่า มาส์กแผ่นประเภทที่ผสมทรีทเม้นท์เข้มข้น ก็จะทำหน้าที่บำรุงได้ล้ำลึกกว่า มาส์กอันนี้มันเหมือนเราต้องการเติมความชุ่มฉ่ำให้ผิวแบบเร่งด่วน เราต้องการฟื้นผิวโทรมๆ แบบเร่งด่วน หรือไม่เราก็อาจจะต้องการการบำรุงที่อัดแน่น ก็เพิ่มการมาส์กนี้เข้าไปอีก คืออย่างไรเสียมันก็ดีต่อผิวแน่ๆ เพียงแต่การบำรุงที่เข้มข้นมากๆ เจาะลึกมากๆ มันอาจจะทำหน้าที่นั้นได้ไม่สุด พอเข้าใจแล้วเนาะ 

ใครอยากลองใช้ ตอนนี้ทั้ง 2 แบรนด์นี้มีขายเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะที่ Sephora นะ ไม่แน่ใจว่าที่ช็อปมีหรือเปล่า คิดว่า Boscia น่าจะมี เพราะเคยเห็นหลายไอเท็มของแบรนด์นี้อยู่ แต่ BLITHE เราไม่แน่ใจ เอาชัวร์ๆ คือมีขายใน Sephora.co.th แน่นอน 

photos by Plypular 

ครีมติดดาว! ช่วงนี้ครีมไหนน่าใช้มาส่องรีวิวกัน