View 735 / Share

ดอกไม้สมุนไพรในน้ำแข็งช่วยให้ผิวสวยกระชับแถมยังสดชื่นคลายร้อน

BEAUTY/Skin Care - ดอกไม้สมุนไพรในน้ำแข็งช่วยให้ผิวสวยกระชับแถมยังสดชื่นคลายร้อน

ภาพ : Des glaçons aux fleurs © Anna Mente

มากระชับผิวให้สวยสดชื่นด้วยดอกไม้สมุนไพรในน้ำแข็งสไตล์ประเทศไอซ์แลนด์กันเถอะ

ในประเทศไอซ์แลนด์มีประเพณีเกี่ยวกับความสวยความงามแบบดั้งเดิมอยู่อย่างหนึ่ง คือ การนำดอกไม้และสมุนไพรมาแช่แข็งแล้วนำมาใช้บำรุงผิวค่ะ ซึ่งคิดว่าน่าจะเหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อนมากๆ เพราะการนำน้ำแข็งที่ทำจากดอกไม้และสมุนไพรมาลูบไล้ผิวจะช่วยคลายร้อนให้ความสดชื่น ทำให้อารมณ์ผ่อนคลายจากกลิ่นหอมของดอกไม้และสมุนไพร แล้วยังช่วยในเรื่องความสวยความงามอีกด้วย ความเย็นของน้ำแข็งจะช่วยกระชับผิวซึ่งถูกเปิดกว้างจากอากาศร้อน สารสกัดจากดอกไม้และสมุนไพรต่างๆ จะช่วยบำรุงผิวให้สวยตามแต่คุณสมบัติของดอกไม้และสมุนไพรที่นำมาแช่ในน้ำแข็งนั้นๆ

เริ่มต้นจากการเลือกดอกไม้และสมุนไพรที่จะมาแช่ในน้ำแข็ง ซึ่งเราจะเลือกเอาพืชแบบไหนก็ได้ที่คิดว่าดีต่อผิวมาใช้ ข้อควรระวังคือต้องตรวจสอบให้ดีว่าเป็นของที่ไม่มีสารอย่างอื่นเจือปน เช่น พวกยาฆ่าแมลง ควรเลือกของที่ปลูกตามธรรมชาติหรือของออร์แกนิค

ดอกไม้และสมุนไพรที่ที่นิยมนำไปใช้แช่แข็งในไอซ์แลนด์ก็คือ ดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย ดอกกุหลาบตูมซึ่งช่วยให้สดชื่น ส่วนอย่างอื่นก็มีดอกคาโมมายล์ มิ้นต์ ต้นไทม์ โรสแมรี่ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่นิยมนำไปชงชาดื่มกัน

ถ้าเป็นประเทศไทยที่ขอแนะนำก็คือ

ดอกดาวเรืองซึ่งมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอยและป้องกันผิวหนังจากรังสียูวี

ดอกมะลิซึ่งมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ อาการผดผื่นคันตามร่างกาย รักษาแผลพุพอง แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย

หรือจะใช้สมุนไพรแบบไทยๆ อย่างพวกว่านหางจระเข้ก็ดี เพราะช่วยให้กระบวนการเมตาบอลิซึมทำงานได้เป็นปกติ ลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด ลดความแห้งกร้านและลดความมันของผิวหน้า ช่วยป้องกันฝ้า ลบรอยจุดด่างดำ รักษาสิว (แต่ไม่ควรใช้กับสิวหัวหนอง)

ใบบัวบก มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ช่วยให้ผิวพรรณนุ่มชุ่มชื้นดูอ่อนเยาว์

อย่างอื่นที่น่าสนใจก็มีพวกผักอย่างแตงกวาที่มีเอ็นไซม์ cryssin ช่วยย่อยผิวหนังที่หยาบกร้านให้หลุดออกไป ให้ผิวอ่อนนุ่ม ช่วยสมานผิว ลบรอยเหี่ยวย่น

มะเขือเทศ จะมีสาร licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย รักษาสิวสมานผิวหน้าให้เต่งตึง ลดรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ

อันนี้ก็แล้วแต่ว่าอยากจะใช้อะไร ซึ่งแต่ละอย่างก็จะมีคุณสมบัติต่างๆ กันไปแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล ใครอยากใช้ดอกไม้และสมุนไพรนอกเหนือจากนี้ก็ได้ ซึ่งในประเทศไทยมีดอกไม้และสมุนไพรให้เลือกมากมายอยู่แล้ว

วิธีการทำคือ ให้นำดอกไม้และสมุนไพรนั้นๆ มาแช่น้ำที่ผ่านการต้มและพักให้เย็นสักครู่เพื่อสกัดสารออกมา การใช้น้ำที่ผ่านการต้มจะทำให้น้ำแข็งดูใสเมื่อแช่แข็ง ถ้าสามารถคั้นน้ำได้ก็คั้นน้ำออกมาเลย แล้วนำน้ำที่ได้และตัวดอกไม้และสมุนไพรนั้นๆ มาแช่แข็งในถาดน้ำแข็ง ถ้าเป็นจำพวกชาสมุนไพรจะชงชาสมุนไพรแบบเข้มๆ แล้วนำมาแช่แข็งเลยก็ได้ จากนั้นก็นำน้ำแข็งที่ได้มาห่อผ้าเช็ดหน้าบางๆ แล้วลูบไล้ใบหน้าและลำตัวได้เลย

แหล่งข้อมูล : https://www.consoglobe.com/glacons-floraux-peau-tonique-4292-cg

รวมตัวไอเทมเด่นช่วยเสริมผิวชุ่มชื่นที่ผิวแพ้ง่ายยังต้องเลิฟ

More story