View 7.28K / Share

สกินแคร์สู้มลพิษ #AntiPollution เทรนด์ใหม่ที่ ‘จำเป็น’ ต้องอิน 

BEAUTY/Skin Care - สกินแคร์สู้มลพิษ #AntiPollution เทรนด์ใหม่ที่ ‘จำเป็น’ ต้องอิน 

กลัวแก่ กลัวแดด ไม่พอแล้ว ต้องกลัวมลพิษด้วย พวกมันแท็คทีมรุมทำร้ายผิวเราแบบไม่ปราณีจริงๆ ค่ะซิส 

ช่วงนี้มีคำยอดฮิตท่วมหน้า feed อย่าง PM 2.5 ที่หลายคนเข้าใจแล้วว่ามันคือฝุ่นละอองที่มาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ งานก่อสร้างต่างๆ จึงเป็นสารพิษเคมี ท็อกซิน ที่อันตราย และความน่ากลัวคือมันมีขนาดเล็กจิ๋วมาก เล็กกว่าเส้นผมถึง 25 เท่า เล็กกว่ารูขุมขนถึง 20 เท่า   ทำให้มันสามารถแทรกซึมเข้าไปได้ลึกถึงผิวหนังชั้นในเลยทีเดียว ต่างกับฝุ่นทั่วไปที่ยังเกาะอยู่แค่บนผิวชั้นนอก และเมื่อมันเข้าไปได้ลึกขนาดนั้น มันจะเข้าไปนอนกองอยู่ในรูขุมขนเราเฉยๆ เหรอ ฝุ่นมลภาวะนะจ๊ะ ไม่ใช่วิตามินซี วิตามินเอ จะได้บำรุงผิวล้ำลึก แต่นี่มันเข้าไปทำลายผิวล้ำลึกเลยล่ะแก 

ภาพมุมสูงย่านวิทยุ พระรามสี่ จะเห็นว่ามีหมอกควันปกคลุมแน่นจนไม่สามารถมองไปสุดลูกหูลูกตาได้ 

ซึ่งช่วงเดือนที่ผ่านมา กรมควบคุมมลพิษก็ประกาศเองว่าหลายจุดในกรุงเทพฯ รวมทั้งสวนลุม ปอดของกรุงเทพฯ ยังมีค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน เข้าขั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพไปอีก...  


มลพิษทำร้ายผิวเราได้ยังไง

เมื่อวันก่อนเม้าท์มอยกับเพื่อนสาว นางบอกว่าขับรถมาทำงานตอนเช้าตรู่ อากาศเย็นสบาย มองออกไปนึกว่าเป็นไอหมอก นางก็เปิดหน้าต่างขับรถเลยจ้า ที่ไหนได้ หมอกจางๆ หรือควัน คล้ายกันจนบางทีไม่อาจรู้ นะนะนั่น...มลพิษล้วนๆ เด้อ ด้วยความผิวแพ้ง่าย นางบอกวันนั้นผื่นขึ้นเลยจ้า 

 

นี่ล่ะที่จะบอก คือมลภาวะ พิษฝุ่นควันพวกนี้มันทั้งทำให้เกิดสิวง่ายกว่าเดิม ผดผื่น ปัญหาโรคผิวหนังต่างๆ ผิวขาดความสมดุลย์ ขาดความชุ่มชื้น นี่แค่ที่เห็นกันไวหน่อยนะ ถ้าเห็นกันช้าหน่อยก็อย่าง ฝ้ากระจุดด่างดำ ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น หมองคล้ำ ความยืดหยุ่นผิว คอลลาเจนถูกทำลาย คือที่ว่ามาเนี่ย โหดพอๆ กับแสงแดดเลย ตอนนี้มีตัวร้ายเพิ่มมาทำลายผิวอีกตัวแล้วไง สะพรึงเวอร์! แล้วมันทำงานกันเป็นทีมไงแกร๊... มันช่วยกันรุมๆๆ แล้วเราจะเอาอะไรไปสู้กับมัน???  

 

มาแล้วจ้า...Anti-Pollution Skincare

ภายในสัปดาห์เดียว เราไปงานอีเว้นต์เปิดตัวสกินแคร์ใหม่ที่มีคีย์เวิร์ดคือคำว่า anti-pollution ถึง 2 งานเลยทีเดียว 

งานแรกคือ THREE ที่ออกไลน์สกินแคร์ใหม่ในชื่อเดียวกันว่า THREE ซึ่งแม้จะไม่ได้ใช้คำว่า Anti-Pollution ตรงๆ แต่นางก็ยกประเด็นนี้ขึ้นมาชูโรงในจังหวะพอดี๊พอดีกับช่วงนี้เลย เพราะนางบอกว่า ไลน์นี้มุ่งเน้นไปที่การสู้กับปัจจัยภายนอกที่ทำร้ายผิว ทั้งมลภาวะ ละอองเกสร ฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก PM 2.5 อีกสองวันต่อมา Yves Rocher ก็จัดงานเปิดตัวสกินแคร์ไลน์ใหม่ Elixir Jeunesse ที่มีคำว่า Anti-Pollution ตรงๆ อยู่บนแพ็คเกจให้เห็นชัดๆ กันไปเลย ออกยกไลน์แบบมีทั้ง คลีนซิ่งวอเตอร์ มาส์ก เซรั่ม บำรุงรอบดวงตา เดย์ครีม สลีพปิ้งแคร์ ครบ! 

และไม่ใช่แค่ 2 แบรนด์นี้ที่ออกมาแบบครบทั้งไลน์ ยังมี Philosophy ที่เข้าไทยมาเมื่อช่วงต้นปี อย่าง take a deep breath ที่เป็นสกินแคร์แนวต่อสู้กับมลภาวะเหมือนกัน แม้จะไม่มีคำว่า anti-pollution แต่เลี่ยงไปใช้คอนเซ็ปท์เก๋ๆ แทนอย่างให้ผิวได้หายใจเต็มที่ โดยไม่มีอะไรมาขวาง ซึ่งก็ออกมาทั้ง เดย์ครีม ไนท์ครีม และอายครีมเลย 

และล่าสุด ของล่าสุดจริงๆ เราเพิ่งไปลองมาเมื่อวานนี้เอง Sisley ออกคุชชั่น ในไลน์ phyto-blanc ที่เป็นทั้งเมคอัพและสกินแคร์ดูแลผิวในตัว ที่เคลมเลยว่าเป็นคุชชั่นที่ช่วย anti-pollution ป้องกันผิวจาก PM 2.5 ได้ด้วย กันแดดได้ด้วย  โอววว.... เริดมากกกกกกกกกกก

Sisley Phyto-Blanc Brightening Cushion Foundation SPF30/PA+++ ราคา 3,800 บาท

เทรนด์ Anti-Pollution

จะว่าไปเทรนด์นี้ก็เริ่มมีมาสักพักแล้ว ตั้งแต่ช่วงปี 2014 ก็เริ่มๆ แล้วนะ ปี 2016 ก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ และมาบูมหนักมากก็ปีนี้นี่ล่ะ 2018 เพราะปัญหานี้ไม่ได้มีเฉพาะในเมืองไทยหรอกนะ มันเป็นปัญหาของเมืองใหญ่ทั่วโลก สกินแคร์ทั้งแบรนด์ฝรั่ง โซนอเมริกา ยุโรป แบรนด์เกาหลี ญี่ปุ่น ก็ต้องออกสกินแคร์แนวต้านมลพิษทำร้ายผิวกันออกมามากมาย หลายแบรนด์ที่เล่นเทรนด์นี้แบบชัดๆ ก็จะใช้คำว่า anti-pollution เขียนกันไว้โต้งๆ บนแพ็คเกจจิ้งเลย จะได้เข้าใจกันง่ายๆ อย่าง 2 ไอเท็มนี้ของลาเนจ (ที่นางมาขายในไทยอย่างเงียบๆ ไม่ได้โปรโมทอะไร แต่สะดุดตาเราตั้งแต่เห็นภาพโฆษณาจาก CeCi แมกกาซีนเกาหลีที่เราชอบเปิดดูเมื่อปีก่อนนู้น)  LANEIGE Anti-Pollution defensor SPF30 PA++ (1,500 บาท) และ LANEIGE Anti-Pollution Finishing Pact SPF30 PA++  (950 บาท) กันแดด กับแป้งฝุ่นอัดแข็งที่ใช้เทคโนโลยี Dust Block ที่ช่วยผลักประจุของฝุ่นละออง (micro dust) ไม่ให้เกาะและก่อความระคายเคืองผิวได้ตลอดวัน หรืออย่าง Shu Uemura Anti/oxi+ Pollutant & Dullness Clarifying Cleansing Oil ซึ่งนางเคลมเลยว่าเป็นคลีนซิ่งออยล์ที่ล้าง PM 2.5 ออก 

มองหาคำว่า “Anti-Pollution” ไว้ก่อน 

คนที่เริ่มมองหาสกินแคร์มาต่อสู้กับมลพิษ​ ก็สังเกตง่ายๆ เลย ถ้าเห็นคำว่า anti-pollution หรือคำใกล้เคียง เช่น pollution protection , pollu xxxx บลาๆๆๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะซิส หรือถ้าไม่มีลองสังเกตอีกคำอย่าง ‘detox’ คำนี้ก็พอได้อยู่ในการต้านมลพิษ คือดูดซับสารพิษอะไรประมาณนี้นั่นเอง หรือ... ก่อนหน้านี้หลายๆ แบรนด์ก็จะใช้คำที่ไปในแนวทางว่าสกินแคร์ของคนเมือง เช่นมีคำว่า city defense อะไรประมาณนี้ก็ใช้ได้อยู่เหมือนกันค่ะ 

 

สกินแคร์ Anti-Pollution น่าใช้อัพเดท!

นอกจากที่เราพูดถึงไปแล้ว ก็ยังมีตัวเด็ดๆ ออกมาใหม่ในปีนี้ที่มีความน่าใช้มากๆ เราขอแนะนำเลยว่ามันเริดจริงๆ นะ 

Fresh Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence Anti-Pollution Age-Delay (2,900 บาท) น้ำตบตัวใหม่ล่าสุดจากเฟรช ที่ใช้ดีมากกกกกกกกก..... รู้สึกได้ถึงผิวที่นุ่มนวล สดชื่น เปล่งปลั่ง ด้วยฤทธิ์สารสกัดจากคอมบูชา ที่มีฤทธิต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากมลภาวะ 

Blithe Antipolluaging Cleansing Water Himalayan Pink Salt (1.060 บาท) คลีนซิ่งวอเตอร์ตัวนี้ เคลมว่าสกัดจากเกลือชมพูหิมาลายัณ ที่เอาออกหมดทั้งเมคอัพ ฝุ่นเหลืองและฝุ่นควัน (หาซื้อได้ที่ Sephora) 

Urban Decay All Nighter Pollution Protection (1,500 บาท) เซ็ทติ้งสเปรย์ที่นอกจากจะช่วยให้เมคอัพติดทนแล้ว ยังปกป้องผิวจากมลภาวะได้ด้วย 

This Works Evening Detox Clay Mask (เข้า sephora เร็วๆ นี้) ตัวนี้เป็นมาส์กโคลนที่เขียนเคลมบนหลอดเลยว่าแอนตี้พอลลูชั่น ดีท็อกซ์สารพิษสิ่งสกปรกออกจากผิวแบบสะอาดหมดจด โดยออกแบบมาเป็นหลอด พร้อมแปรงปาดทำให้ใช้ง่าย ไม่ต้องใช้มือเกลี่ยให้ยุ่งยาก 

 

เส้นผมและหนังศีรษะก็ต้องดูแลด้วย

ทั้งเส้นผมและหนังศีรษะเรานี่ก็ด่านหน้าเลย แต่อาจจะยังหาผลิตภัณฑ์เส้นผมที่เน้นๆ คำว่า anti-pollution ในไทยยังไม่มี แต่พวกแชมพูดีท็อกซ์หนังศีรษะ เส้นผมมีอยู่หลายแบรนด์ คือลองเลือกแบบที่เคลมว่าทำความสะอาดเส้นผมหนังศีรษะสะอาดล้ำลึก มีคำว่าดีท็อกซ์ก็ได้ แนะนำทุกไลน์ของผลิตภัณฑ์ผมแบรนด์ใหม่ล่าสุดของ L'Oreal อย่าง L’Oreal Botanicals Fresh Care  ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อเส้นผม ช่วยชำระล้างมลภาวะออกไปอย่างสะอาดหมดจด และมีให้เลือกหลายสูตรตามสภาพผม 

ภาพจาก instagram : @girldailydotcom / @thaisephora 

 

 

 

 

3 ออยล์ที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย จะได้ชนะกับเค้าซ่ะที!