View 1.66K / Share

แคน – นายิกา สลัดลุคไอดอลกับผลงานเดี่ยวที่แสนจะเป็นตัวเอง

CELEB/Celeb Interview - แคน – นายิกา สลัดลุคไอดอลกับผลงานเดี่ยวที่แสนจะเป็นตัวเอง

ในขณะที่วง BNK48 กำลังโด่งดังถึงขีดสุด ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่รูปของสมาชิกในวงจากผลงานโฆษณาต่างๆ ได้ยิน “เพลงคุกกี้เสี่ยงทาย” เปิดอยู่ทุกที่ แต่ก็มีสมาชิกคนหนึ่งเลือกที่จะก้าวออกมา เพื่อสร้างผลงานเดี่ยวในแบบที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด “แคนแคน” หรือ แคน – นายิกา เป็นสาวน้อยตาโตหน้าตาน่ารักที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องรู้สึกเอ็นดู แต่นอกเหนือจากหน้าตาที่น่ารักแล้ว เธอยังมีเสน่ห์อีกหลายอย่างให้ได้ค้นพบอีกมากมาย และยิ่งเปล่งประกายมากขึ้น เมื่อได้ก้าวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยว เรามาทำความรู้จักกันกับ ศิลปินเดี่ยวน้องใหม่ แคน – นายิกา กันค่ะ

อัพเดตผลงานตอนนี้หน่อยค่ะ

“ตอนนี้ แคน มีซิงเกิ้ลเดี่ยว เพลงแรก “กลับมานะ” ออกมาค่ะ และเพลงที่ 2 กำลังจะออกมาช่วง ม.ค.-ก.พ. ค่ะ และกำลังจะขึ้นโชว์เป็นครั้งในงาน Cat Expo ค่ะ และก็มีงานโชว์ตัวร้องเพลงตามอีเว้นต์ค่ะ สำหรับเพลงแรก “กลับมานะ” แคนเป็นคนแต่งเนื้อและเมโลดี้เองค่ะ เริ่มจากอัดเสียงกีตาร์และเสียงตัวเองใส่โทรศัพท์ แล้วส่งให้พี่ผู้จัดการคนปัจจุบัน ซึ่งมีความรู้ด้านดนตรี บอกเขาว่า อยากทำเพลงประมาณนี้ จากนั้นค่อยหาโปรดิวเซอร์ หาทีมทำเอ็มวีค่ะ อย่างเอ็มวี ก็จะเป็นพี่ปกป้อง ที่เป็นผู้กำกับ สยามสแควร์ เข้ามาช่วยดูให้ ส่วนเพลงที่ 2 ก็จะเป็นอีกทีมมาช่วย ค่อยๆ ศึกษาไปค่ะ ว่าอะไรเหมาะกับตัวเรา”

แนวเพลงของแคนเป็นแบบไหนคะ

“สำหรับสไตล์เพลงของแคน จะออกแนวยุคมิลเลนเนี่ยมค่ะ ยุค 2000 แคนหลงรักดนตรีในยุคนั้น แต่ก็จะมีเพิ่มความเป็นปัจจุบันเข้าไปด้วย ใส่สิ่งที่แคนชอบลงไปในเพลงค่ะ มีความเป็นตัวเรา คนฟังแล้วจะรู้เลยว่านี่คือเพลงของเรา ศิลปินยุคนั้นที่แคนชอบ ก็มี วง ZaZa ค่ะ เวลาเรียนร้องเพลง ครูก็จะหาเพลงผู้หญิงมาให้ฝึกร้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากยุคนั้นหมดเลย เป็นยุคที่นักร้องผู้หญิงเฟื่องฟู ก็เลยศึกษาจนชอบค่ะ”

ต้องปรับตัวเยอะมั้ย จากที่เคยทำงานกลุ่ม(วง) มาเป็นงานเดี่ยว

“เยอะเลยค่ะ เหมือนกับเราจะเปิดบริษัทใหม่ของตัวเองเลย คือต้องคิดว่า เราจะจ่ายเงินส่วนนี้ให้คนนี้ จากรายได้ที่เราได้รับมา ต้องคิดเองเลย ว่าจะโปรโมตยังไงดี ซึ่งจะมีพี่ผู้จัดการช่วยด้วย ทำกันเป็นทีมค่ะ พอเราลงมาทำเองแล้วอยู่ตัว มันก็เริ่มมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ค่ะ”

ลองอธิบายคาแรกเตอร์ของตัวเองตอนเป็นศิลปินเดี่ยวให้ฟังหน่อยค่ะ

“เป็นตัวเองที่สุดเลยค่ะ ผลงานที่ออกมาก็เหมือนเป็นไดอารี่ของเรา เล่าเรื่องราวที่ได้พบเจอจากมุมมองของเรา อย่างเราชอบท่องเที่ยว ออกไปเจอผู้คน เจออะไรใหม่ๆ ก็มาใส่ในเพลงค่ะ”

นอกจากผลงานเพลงแล้ว มีผลงานอะไรให้ติดตามอีกบ้างคะ

“ล่าสุดเพิ่งจะมี MV ของวง TELEx TELEx ค่ะ ไปเป็นนางเอกมา เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก เพราะได้ร่วมงานกับวงดนตรีที่เราปลื้มมาตั้งแต่สมัยยังไม่ได้เข้าวงการ เราเคยเอาแผ่นซีดีเดินไปให้สมาชิกวงนี้เซ็นให้ แล้วมาวันนี้ เราได้มาเป็นนางเอกใน MV ของเขาแล้ว แอ็คติ้งไม่ยากค่ะ สนุก เพราะพี่ๆ ทีมงานเป็นกันเอง เราเลยผ่อนคลาย แต่ก็มีความท้าทายที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ “

พูดถึงภาพยนตร์บ้าง แคนชอบดูหนังแบบไหนคะ

“แคนชอบดูหนังอินดี้ พวกหนังที่ฉายใน House RCA แคนจะดูเกือบหมดเลย เพื่อศึกษาว่าตัวเองชอบอะไร เพิ่มความรู้ค่ะ”

วันนี้มางานเปิดตัวภาพยนตร์เกี่ยวกับแมว (The Traveling Cat Chronicles / ผม แมว และการเดินทางของเรา) เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนมั้ยคะ

“แคนรู้จักเรื่องนี้จากพระเอก (โซตะ ฟุคุชิ) เพราะคือคนเดียวกันกับเรื่อง Tomorrow I’ll Date with Yesterday’s You ซึ่งเพื่อนแคนชอบเรื่องนี้มาก ทุกวันนี้ยังเปิดดูอยู่เลย เราก็เลยจะมาลองดูอีกบทบาทของเขา ที่ไม่ใช่ในหนังรัก แต่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแทน แคนรู้สึกว่าญี่ปุ่นทำหนังเกี่ยวกับสัตว์ได้ลึกซึ้งมาก ก่อนหน้านี้ก็จะมีหนังที่เกี่ยวกับสุนัข (ฮาจิ) ดูแล้วร้องไห้เลยค่ะ คราวนี้ก็ลองมาดูหนังแมวบ้าง ตื่นเต้นที่จะได้ดูมากค่ะ แคนมีสัตว์เลี้ยงเป็นน้องหมา 11 ตัวค่ะ ชอบสัตว์มาก ตอนเด็กๆ เคยฝันอยากเป็นสัตวแพทย์ด้วยค่ะ”

ในอนาคต อยากจะให้มีภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนวไหนเข้ามาฉายในเมืองไทยอีกคะ

“แคนชอบดูภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่นำเสนอเรื่องครอบครัว เคยดูเรื่องนึงที่ทำโรงอาบน้ำ (Her love boils bathwater) อยากให้มีภาพยนตร์แนวๆ นี้มาฉายอีก เพราะเมืองไทยมีภาพยนตร์มากมาย แต่เรื่องที่นำเสนอเกี่ยวกับครอบครัว ยังมีน้อยมาก ซึ่งญี่ปุ่นก็ทำได้ดีค่ะ”

แล้วถ้ามีโอกาสได้แสดงภาพยนตร์ อยากจะเล่นบทอะไร

“ตอบยากมากเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่ผู้กำกับเค้าจะเลือกคนที่เหมาะสมกับบทบาทในเรื่องนั้นๆ คงเป็นบทที่เหมาะกับคาแรกเตอร์ของเราเอง ใกล้เคียงตัวเองค่ะ”

ฝากเมสเสจถึงแฟนๆ หน่อยค่ะ

“ไม่ได้เจอกันนานเลย กลับมาคราวนี้ ก็ฝากผลงานให้ช่วยติดตาม แคน - นายิกา กันด้วยนะคะ เร็วๆ นี้จะมีซิงเกิ้ลใหม่ออกมาด้วย กลับมานะ!”

 

Profile

นายิกา ศรีเนียน (แคนแคน)

เกิด 10/10/ 2540 กำลังศึกษาอยู่ที่ คณะวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

อดีตสมาชิกวงไอดอลไทย สัญญาติญี่ปุ่น BNK48 หลังจากจบการศึกษาออกจากวง เธอก็มีผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยว ด้วยนิสัยลุยๆ สบายๆ รักการท่องเที่ยว และเป็นตัวของตัวเอง ทำให้เธอได้รับฉายา “แคนแคนคนคูล” นับจากนี้ ตอนที่ไม่ได้เป็นไอดอลแล้ว เราคงได้เห็นเสน่ห์ที่เป็นตัวของตัวเองของแคนแคนอีกมากมาย ติดตามและให้กำลังใจเธอได้ที่ instagram @cannayika และ facebook Can Nayika

ไอดอล กับ ดีไซเนอร์ สองทางเดินที่รักของ Beam สมาชิกวงน้องใหม่ FEVER

More story

  • 1