View 6.87K / Share

ไอดอล กับ ดีไซเนอร์ สองทางเดินที่รักของ Beam สมาชิกวงน้องใหม่ FEVER

CELEB/Celeb Interview - ไอดอล กับ ดีไซเนอร์ สองทางเดินที่รักของ Beam สมาชิกวงน้องใหม่ FEVER

ช่วงปีนี้ เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของวงการเพลงแนวไอดอลในเมืองไทยเลย เพราะตั้งแต่ช่วงต้นปี ก็มีวงไอดอล ที่เป็นเกิร์ลกรุ๊ปสไตล์ญี่ปุ่น เปิดตัวมากมาย ทำให้วงการญี่ปุ่นในไทยมีสีสันมากขึ้น ล่าสุดก็มีไอดอลไทยวง Fever มีสมาชิก 12 คน ที่เพิ่งออก MV เพลงแรก Start Again ได้เพียง 5 วัน แต่ยอดวิวใน youtube พุ่งไปที่หลักแสนแล้ว ซึ่งหนึ่งในสมาชิกของวงนี้ อย่าง “น้องบีม” ก็มีอีกแง่มุมที่น่าสนใจ นอกเหนือจากการร้องเต้นในฐานะไอดอล นั่นคือ การเป็นดีไซเนอร์ โดยเธอเรียนด้านนี้มาโดยตรงด้วย เราลองไปทำความรู้จักกับเธอกันเลยค่ะ

ขอให้น้องบีมแนะนำตัวคร่าวๆ ว่าเรียนอะไร มีผลงานอะไรบ้างคะ

“สวัสดีค่ะ บีมเรียนจบด้านแฟชั่นดีไซน์ ที่ Bunka Fashion School ค่ะ ผลงานล่าสุดก็ทำหน้าที่เป็น Costume Designer เพลง Start Again ซึ่งเป็นเพลงซิงเกิ้ลแรกของวง FEVER ค่ะ”

ทำไมถึงอยากเป็นไอดอล มีอะไรเป็นแรงบัลดาลใจคะ

“เริ่มจากการที่บีมตามไอดอลญี่ปุ่นมาก่อนค่ะ แล้วก็มีคนๆ นึงที่หนูชื่นชอบเค้ามากๆ พอเริ่มติดตามไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกได้ว่าเค้าเป็นคนที่แตกต่างและเป็นตัวของตัวเองดีจัง พอมีโอกาสเลยอยากที่จะลองเป็นไอดอลในแบบของตัวเองดูบ้างค่ะ”

สำหรับคนไทยทั่วไปแล้วคงจะยังไม่ทราบว่า การเป็นไอดอล ต่างกับเป็นศิลปินนักร้องปกติทั่วไปยังไง ช่วยอธิบายหน่อยค่ะ

“ไอดอล คือ คนที่ไม่ได้สมบูณร์แบบ แต่มีความพยายามที่จะทำสิ่งๆ หนึ่งที่ตัวเองชอบ และพัฒนาสิ่งๆ นั้นให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ในแบบของตัวเอง โดยมีเหล่าแฟนๆ คอยเฝ้าดูเราเติบโตและให้กำลังใจซึ่งกันและกันค่ะ ส่วนศิลปินนักร้อง คือ คนที่เก็บตัวฝึกฝนตัวเองจนเก่งแล้ว ถึงมีผลงานออกมาให้แฟนๆ ได้ชมค่ะ นี่คือสื่งที่แตกต่างของการเป็นไอดอลและศิลปินสำหรับหนูค่ะ”

เพื่อจะเป็นไอดอล เราต้องฝึก และเตรียมตัวอะไรบ้างคะ

“ต้องฝึกหลายๆ อย่างเลยค่ะ ทั้งด้านการเต้น และการร้องเพลง โดยเฉพาะการเต้นที่หนูไม่มีพื้นฐานเลย ก็ต้องเร่งพัฒนาตัวเองให้เท่ากับเพื่อนคนอื่นค่ะ”

กับการเรียนแฟชั่น จุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจด้านนี้คืออะไรคะ

“จุดเริ่มต้นน่าจะมาจากอาม่าค่ะ ตอนเล็กๆ หนูอยู่กับอาม่าตลอด เวลาว่างอาม่าก็จะสอนหนูถักหมวกไหมพรมให้ตุ๊กตาบ้าง ถักผ้าพันคอบ้าง โตมาสิ่งที่หนูถนัดก็ยังคงเป็นงานทางด้านศิลปะและงานฝีมืออยู่ เลยเลือกที่จะเรียนทางด้านนี้ต่อค่ะ”

ผลงานที่ผ่านมาด้านแฟชั่นมีอะไรบ้างคะ

“จริงๆ หนูเพิ่งจบมาไม่นาน ถ้าไม่นับงานที่ทำหน้าที่เป็น Costume Designer เพลง Start Again อีกอย่างที่เรียกว่าผลงานสำหรับหนูก็คงเป็นแบรนด์เสื้อของตัวเองค่ะ”

สไตล์การแต่งตัวที่ชอบเป็นแบบไหน ชอบซื้อของที่ไหน และมีเทคนิคในการแต่งตัวยังไงบ้างคะ

“หนูชอบสไตล์ Minimal แล้วก็ Vintage ค่ะ ส่วนสถานที่ซื้อของก็ทั่วไปเลยค่ะ เดินเลือกดูเองตามร้านบ้าง หรือไม่ก็ทางอินเทอร์เน็ต เรื่องเทคนิคการแต่งตัว หนูก็แต่งตามรูปร่างของตัวเองเลยค่ะ อย่างหนูเป็นคนที่ไหล่กว้างและช่วงตัวยาว หนูก็จะไม่เลือกใส่เสื้อที่มีดีเทลบริเวณไหล่เยอะๆ แล้วก็เลือกใส่กางเกงหรือกระโปรงเอวสูงค่ะ

คิดว่าการเป็นไอดอล กับ แฟชั่นดีไซเนอร์ มีอะไรที่เอามาปรับใช้ได้บ้างคะ

“ความอดทนและการให้กำลังใจตัวเองเยอะๆ ค่ะ การเป็นไอดอลก็จะมีบางช่วงที่เรารู้สึกเหนื่อยรู้สึกท้อ แล้วก็ไม่อยากจะทำมันต่ออีก ก็จะคิดถึงช่วงเวลาที่เรียนแล้วโดนแก้งานหลายๆ ครั้ง เวลาที่เราต้องนั่งอยู่หน้าจักรเป็นวันๆ เพื่อให้งานเสร็จ ตอนนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่เราท้อเหมือนกัน แต่เราก็ผ่านมันมาได้ เพราะคิดแค่ว่าเราทำสิ่งที่เราชอบก็พอ ไม่ต้องกดดันตัวเอง ไม่เอางานของตัวเองไปเปรียบเทียบกับงานเพื่อนคนไหน มีความสุขและสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าดีกว่า นั่นคือสิ่งที่ทำให้ตัวหนูมีกำลังใจในการทำงานให้สำเร็จ ความคิดในตอนนั้นก็นำมาปรับใช้ได้กับสิ่งที่ตัวเองเจอในตอนนี้ค่ะ”

วางแผนอนาคต ด้านการทำงานไว้อย่างไรบ้างคะ

“จริงๆ หนูยังไม่ได้วางแผนอะไรแบบจริงๆ จังๆ เลย555 ถ้าด้านการเป็นไอดอล หนูก็อยากให้ผลงานของพวกเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น แล้วก็อยากจะขึ้นแสดงบนเทศกาลดนตรีทั้งในบ้านเราแล้วก็ต่างประเทศ ส่วนอนาคตด้านอื่นๆ ถ้าเป็นไปได้หนูอยากเขียนหนังสือของตัวเองสักเล่มค่ะ แต่ตอนนี้ก็พยายามทำสิ่งที่ตัวเองได้รับโอกาสมาให้เต็มที่ที่สุดค่ะ”

สุดท้ายแล้ว ให้ฝากถึงแฟนๆ และคนที่เพิ่งรู้จักเราได้เต็มที่เลยค่ะ

“หนูจะเป็นไอดอลที่เป็นตัวของตัวเองให้ดีที่สุด (ในแบบของหนูค่ะ) อยากให้แฟนๆ และคนที่เพิ่งรู้จักหนูช่วยติดตามหนูไปเรื่อยๆ นะคะ อยากให้ทุกคนได้รู้จักหนูมากขึ้น แล้วก็อยากรู้จักทุกคนด้วยค่ะ ฝากตัวด้วยนะคะ แล้วก็ฝากเพื่อนๆ อีก 11 คนในวง Fever ด้วย ขอบคุณค่ะ

ได้ทำงานที่รักพร้อมกันทั้ง 2 อย่าง น่าอิจฉาน้องบีมมากเลยนะคะ ว่าแล้วก็มาลองฟังเพลง Start Again ที่มีน้องบีม Fever กันดูเถอะค่ะ ฟังแล้วอาจจะอยากเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ Start Again ต้อนรับปีใหม่ก็ดีนะคะ

Beam Fever’s Profile

จิรัชญา จันทร์จิเรศรัศมี (บีม)

เกิด 5/12/1995 (22)

จบการศึกษาจาก Bunka Fashion School Fashion Creation and Professional

https://www.facebook.com/beam.fever/

ล้วงความ(ไม่)ลับของเหล่า Influencer ผิวสวย กับการดูแลผิวหน้า

แคน – นายิกา สลัดลุคไอดอลกับผลงานเดี่ยวที่แสนจะเป็นตัวเอง

More story

  • 1