• By /
  • 12 Nov 2015
  • 15:57

View 65.06K / Share

หนุ่มไทยล่ามเกาหลี เล่าประสบการณ์ทำงานกับเหล่าเคป็อปและเรื่อง (ไม่) ลับในเกาหลี

CELEB/Celeb News - หนุ่มไทยล่ามเกาหลี เล่าประสบการณ์ทำงานกับเหล่าเคป็อปและเรื่อง (ไม่) ลับในเกาหลี

เคป็อปได้เข้ามาในไทย ผ่านทางเพลง หนัง ละคร และโอปป้าเกาหลีสุดหล่อ ทำให้หลายคนอยากไปเที่ยวเกาหลี กินอาหารเกาหลี และแอนวานซ์สุดคือ เรียนภาษาและได้ใช้ชีวิตการทำงานที่นั่นเลย จากการที่ไปทำงานเมื่อปีก่อน เรามีโอกาสรู้จัก มาร์ค ล่ามหนุ่มที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงการเคป็อปของที่นั่น เค้าจะมาเล่าประสบการณ์ที่น่าสนใจในการทำงานและเรื่องที่ (ไม่) ลับของคนเกาหลีให้รู้กัน

แนะนำตัวเองหน่อย แล้วไปเรียนต่อที่เกาหลีได้ยังไง

มาร์ค อายุ 25 ปี  ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย Yonsei ประเทศเกาหลีใต้ ในสาขาวิชา Korean Language and Literature กำลังจะจบการศึกษาในเทอมนี้ครับ โดยตอนแรกก่อนที่มาร์คจะมาที่เกาหลี     เคยเข้าศึกษาอยู่ที่ มหาวิทยาลัยบูรพา ในสาขาของวิชาเกาหลีเช่นกัน เป็นระยะเวลา 1 ปี  ก่อนจะได้รับทุนจากทาง มหาวิทยาลัย Yonsei  ส่วนแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาเกาหลีคือ  ชอบศิลปินเกาหลีมาก่อนโดยเริ่มจากความชื่นชอบใน Baby V.O.X  Super Junior  

แนะนำเคล็ดลับการเรียนทีนั่น มีเรื่องอะไรของคนเกาหลีที่คิดว่าน่าสนใจมั่ง

โอยย จะต้องเมาท์เกาหลีนี่ พันหน้ากระดาษก็ไม่จบครับเอาจริงๆ (555)   แต่เดี๋ยวเราค่อยมาคุยกัน เราคุยกันถึงเรื่องเรียนก่อนดีกว่า  เทคนิคการเรียนภาษาไม่ว่าจะภาษาไหน   มาร์คว่านอกจากความพยายามแล้ว ต้องมีความชอบด้วย  เพราะฉะนั้น หาความชอบและพ้อยท์ของการเรียนภาษานั้นๆ ให้เจอ     ส่วน ความน่าสนใจของคนเกาหลีคืออะไร นี่ว่าคนเกาหลีเหรอ ?? อืม ... มันไม่เรียกว่าน่าสนใจแต่เป็นเรื่องความแปลกมากกว่า   เหมือนคนเกาหลีเขากำลังเข้าใจอะไรผิดหลายๆ อย่างเกี่ยวกับประเทศไทยอยู่ ยกตัวอย่างเรื่อง ขี่ช้างไปเรียนแล้วกัน อาจารย์คนเกาหลีเคยถามว่า ตอนมัธยมเวลาไปโรงเรียน นั่งรถยนต์ไปหรือขี่ช้างไป เคยขี่ช้างไปเรียนใช่ไหม  ถึงกับอึ้งไปเบาๆ (ซึ่งที่จริงมันก็ไม่เบา) บวกหมั่นไส้หน่อยๆ ก็เลยตอบคนทั้งห้องไปว่า ทุกคนรู้ไหมว่าคนที่มีช้างที่ไทยคือมหาเศรษฐีนะ ทุกคนก็ร้อง โอ้ว กันทั้งห้อง นี่ก็เลยโม้ไปว่า ที่บ้านผมมีช้าง 10 ตัวนะ ตีเป็นเงินก็ สร้างตึกที่คังนัมได้สักตึกนึง เท่านั้นล่ะ อึ้งกันทั้งห้อง

มีเคล็ดลับอะไรในการเป็นล่าม  เตรียมตัวยังไง

การทำล่ามต้องมีสมาธิและสติรวมถึงความรู้ที่สามารถโต้ตอบและตอบสนองได้ทันท่วงที การแปลที่แม่นยำ และความรับผิดชอบต่อคำพูดของเราในการสื่อสารข้ามภาษา หลายคนคงเคยคิดว่า การทำล่ามให้ศิลปิน ง่าย และเราจะได้ใกล้ชิดศิลปิน นั่นเป็นความคิดที่ผิดนะครับ     มาร์คเคยแปลทั้ง ตรงคอนโทรลแสงสีเสียง เซ็ตเครื่องดนตรี รันคิวศิลปินก่อนงานแฟนมีท ซึ่งถ้าแปลผิดไฟที่ส่องศิลปินก็จะผิด แทรคเพลงจะเปิดไม่ถูก คิวศิลปินก็จะไม่รู้เพราะงั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับล่ามที่ต้องมีหน้าที่แปลให้ถูกและแม่นยำ ถามว่าทำอย่างไรถึงเก่ง ต้องอาศัยประสบการณ์มากๆ และความมุ่งมั่น

ได้ยินว่าทำล่ามวงการศัลยกรรมด้วย  ความต่างของศัลยกรรมเกาหลีกับไทยคืออะไร  แล้วต้นแบบที่คนไทยชอบไปทำบ่อยๆ คือใคร

ที่ต่างออกไปน่าจะเป็นเครื่องมือหรือเทคโนโลยีที่ทางเกาหลีน่าจะมีเยอะกว่า และหมอเกาหลีจะเก่ง เพราะเจอเคสที่เยอะกว่า   การทำล่ามศัลยกรรมเป็นอีกหนึ่งด้านที่มาร์คทำบ่อยมากเนื่องจาก มีคนรู้จัก ตั้งแต่ระดับกลางรวมถึงดาราไทยก็ชอบมาทำด้วย ศัลยกรรมที่นี่มาร์คก็เลยมีหน้าที่ไปจัดการติดต่อโรงพยาบาลแล้วก็แปลระหว่างการทำ คือ แปลทุกขั้นตอนเลย ล้างแผลอะไร ก็แปลหมด  จำได้เลยครั้งแรกที่ไปแปล จะเป็นลมคาห้องผ่าตัด (555 )   ส่วนถ้าถามว่า เวลามาทำเขาอยากได้หน้าแบบไหน มีต้นแบบยังไง ส่วนมากก็เอารูปดาราเกาหลีมาให้ดูนะครับเช่น SNSD นี่บ่อยเลยหน้าแบบ ทิฟฟานี่งี้ แทยอน ยุนอา จัดการมา หลังๆนี่ อาฟเตอร์สคูลก็มา นานะงี้ อยากได้จมูกเรียวแบบนี้  ที่มีแต่หน้าไอดอลสาวๆ เป็นต้นแบบเพราะส่วนมากลูกค้าที่มาจะเป็นผู้หญิงน่ะครับ แบบของโครงหน้าเลยกลายเป็นไอดอลสาวค่อนข้างเยอะ

ได้ยินมาว่า คนเกาหลี ต่อต้านเพศที่สามเหรอ

ก็ไม่เชิงนะ  แต่ที่นี่เค้าพยายามเชื่อกันว่ามันไม่มีมากกว่า ไม่มีรักร่วมเพศในเกาหลี ไม่มีใครกล้าเปิดเผยว่าตัวเองเป็น  บางครั้งก็มีตั้งป้ายประท้วงเลย เนื้อความก็ประมาณ ผิดธรรมชาติ ไม่สมควรเกิดมา แต่ก็แปลกอีกนั่นแหละ ที่นี่มีทั้งผับ และแหล่งรวมตัวโดยเฉพาะของเกย์เยอะมาก เช่น แถวอีแทวอน เป็นอะไรที่งงสุดๆ  5555

ฝากช่องทางการติดตาม รวมไปถึงอยากจะฝากอะไรถึงคนที่กำลังเรียนภาษาเกาหลี

ก็ถึงทุกคนที่กำลังเรียนภาษาเกาหลีอยู่นะครับ อยากให้ทุกคนพยายาม ไม่ว่าจะเริ่มเรียนด้วยจุดประสงค์อะไรก็ตาม แต่ถ้าเราคิดที่จะเรียน และตั้งใจอยากจะนำสิ่งที่เรียนไปใช้ให้ได้ไม่มากก็น้อย ขอให้พยายามครับ ขอแค่ทุกคนเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองชอบรักในสิ่งที่ตัวเองทำ แล้วมันก็จะผ่านไปได้ครับ   สามารถติดต่อมาร์คได้ทั้งทาง เฟสบุ๊ค Youngjun Ma Mark ทวิตเตอร์ @orange332 อินสตาร์แกรม @orange332

 

เคนดัลยังคงขึ้นแท่นนางแบบค่าตัวแพงที่สุดแห่งปี ว่าแต่เท่าไหร่กันนะ?!

More story

  • 1