View 1.86K / Share

Long Flight เที่ยวบินที่ยาวนานแต่เต็มไปด้วยความสุข โซโล่แรกจาก แทยง NCT

CELEB/Celeb News - Long Flight เที่ยวบินที่ยาวนานแต่เต็มไปด้วยความสุข โซโล่แรกจาก แทยง NCT

เมื่อพูดถึงค่าย SM Entertainment ทีมาเปิดตลาดบ้านเรามาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีหลายคนอาจจะนึกถึงภาพเทรนนีชายหญิงจำนวนมาก โดยพวกเขาจะเข้ารับการฝึกอันเข้มงวด ตัดเกรดภายในออกมาจนได้เดบิวออกมาไล่เรียงตามลำดับในชื่อวงต่างๆ กัน ซึ่งยุคนี้ทางค่ายได้มีการปรับเปลี่ยนระบบการเดบิวต่างไปจากเดิมด้วยการเปิดตัวระบบ NCT ที่ประกอบด้วยเด็กจำนวนมาก แบ่งย่อยออกมาเป็นหลายยูนิตเพื่อทำการตลาดในแต่ละพื้นที่โดยเน้นไปตามภูมิศาสตร์ และมีการเปิดโอกาสให้เด็กฝึกส่วนนึงได้สร้างสรรผลงานของตัวเองออกมาในชื่อว่า Sm Station

แม้ว่าทางส่วนของ Sm Station อาจจะไม่ได้ช่วยในภาพรวมของดิจิทัลมากนักเพราะส่วนนี้ถือว่าเป็นจุดอ่อนของค่ายโดยเฉพาะเพลงของวง ซึ่งยุคหลังมักจะทำล้ำจนเรียกว่าก้าวกระโดดหูคนฟังไปไกล  อย่างไรก็ตาม Sm Station ช่วยเปิดโอกาสให้ไอดอลบางกลุ่มสามารถถ่ายทอดผลงานและสไตล์ของตัวเองที่ไม่มีโอกาสทำอย่างเต็มที่เมื่อทำงานกลุ่ม  เนื่องจากงานกลุ่มของวงจะยึดคอนเซปต์ของวงที่กำหนดโดยค่ายเป็นหลัก ตอนนี้เป็น Sm Station ซีัซี่นที่ 3 และมีไอดอลหลายคนมาร่วมโปรเจ็คต์นี้ และมีการคอลแลปกับศิลปินอื่นๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นในและนอกประเทศ 

และล่าสุดทางค่ายได้ส่ง TAEYONG'  แห่งวง 'NCT' เตรียมปิดท้ายโปรเจกต์ SM 'STATION' Season 3  ในชื่อ  ‘Long Flight’  ที่เจ้าตัวได้มีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อเพลง และทำนองด้วยตัวเอง  

แทยงเป็นหนึ่งในเด็กฝึกที่มีลายเซ็นของค่ายชัดเจน กับคอนเซปต์ของไอดอลที่สามารถฝึกได้เนื่องจากผู้บริหารเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ไอดอลของค่ายสามารถฝึก เพราะทุกอย่างสามารถเรียนรู้ทีหลังได้ นั่นอาจหมายถึงว่าเบื้องต้น วิชวลอาจเป็นจุดขายต้นๆ ที่ค่ายให้ความสนใจก่อน

โดยกระบวนการดังกล่าว เทรนนีทุกคนต้องเข้ารับการฝึกในแต่ละด้าน อาจจะเน้นหนักไปด้านที่แต่ละคนสนใจ  เช่น ร้อง แร็ป หรือเต้น แต่ช่วงหลังได้มีการให้เด็กส่วนนึงเริ่มเข้ามาทำงานเบื้องหลังมากขึ้นกว่าที่เคย อาทิ  SM Songwriting Camp ที่เริ่มต้นทำเมื่อปี 2013  และเปิดโอกาสให้เทรนนีเข้าร่วมศึกษาดูงาน จนไปถึงมีส่วนร่วมในการแต่งด้วยตัวเอง ขึ้นอยู่กับนโยบายของค่ายอีกทีว่าอยากได้เพลงแบบไหน ลักษณะอย่างไร ซึ่งเทรนนีที่มีคุณสมบัติในสิ่งที่ค่ายดีไซน์เพลงนั้นไว้มากที่สุดก็อาจจะมีส่วนร่วมมากหน่อยแต่ก็อาจยังไม่มากเท่ากับนักแต่งเพลงของค่ายที่ได้ทำการคัดเลือกไว้ ทำให้เป็นที่น่าเสียดายที่เทรนนีของค่ายอาจไม่ได้มีส่วนร่วมในเพลงของวงมากนัก เพราะสายการบริหารของค่ายมีลักษณะเป็นธุรกิจและแบ่งแยกออกจากกันแต่ละแผนกค่อนข้างชัดเจน ไอดอลอาจจะเป็นเอ้าต์พุตสุดท้ายของระบบ แต่ยุคนี้ก็ยังเปิดโอกาสมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเพราะมีโซเชียลและช่องทางในการแสดงออกเพิ่มขึ้น

โดยเริ่มแรกค่ายเปิดตัวด้วยอิมเมจแข็งแกร่ง ดุดันกับภาพลักษณ์แนวแบดบอยในคลิปเปิดตัว Open the door กับเสียงแรปที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะต้องการเปิดตัววงที่มีการใช้แรปเป็นจุดขาย ต่างกับวงอื่นทีเน้นไปทางโวคอลและ Sm Performance ซึ่งทำไปพร้อมๆ กับการเปิดระบบ NCT ที่แฟนคลับเคป็อปไม่มีความคุ้นเคย จึงถูกกระแสต่อต้านพอสมควรและมีบางส่วนเริ่มคุ้นเคยและทำความเข้าใจกับระบบรวมไปถึงตัวเพลงไปพร้อมๆ กัน 

จุดเด่นของไอดอลแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับแทยงนั้นเคยมีครูฝึกเคยบอกว่าเขาเป็นเหมือนผ้าขาว แต่ก็ไม่ได้อธิบายอะไรมากกว่านั้น  แต่สิ่งที่เห็นได้จากการทรี้ตของค่ายนั้นคือ การเปลี่ยนสไตล์และอิมเมจของเขานั้นค่อนข้างชัดเจน ที่ช่วงหลังเทรนด์ Unisex เริ่มมาแรงขึ้นทำให้มีการปรับภาพลักษณ์ ซึ่งแต่ละคนก็จะได้โจทย์ที่ต่างออกไป เช่น บางคนอาจจะได้ลุคคล้ายเดิมตั้งแต่เดบิวและแทบไม่เปลี่ยนแปลง 

แทยงจะมีการเปลี่ยนอิมเมจที่บ่อยและหลายสไตล์ ทั้งสีผม แฟชั่นต่างๆ ที่เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญของการคัมแบคแต่ละครั้ง ทำให้แฟนๆ สนุกลุ้นไปด้วยทุกครั้ง ถือว่าเป็นการสีสันในอีกรูปแบบหนึ่งที่นอกจากการแสดงบนเวที และนี่คือนิยามของคำว่าไอดอลทีมอบความสุขให้แฟนๆ ผ่านสิ่งต่างๆ 

ดังนั้นตัวตนของไอดอลที่ออกมาส่วนนึงมีผลจากการหล่อหลอมและการฝึกอบรมจากค่ายต้นสังกัดค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเทรนนีที่เข้ามาฝึกตั้งแต่แรกและไม่มีพื้นฐานอะไรมา เปรียบได้กับสีขาวนั่นเอง หรือบางคนอาจมีสีของตัวเองติดตัวอยู่แล้วก็ได้  ค่ายต้นสังกัดเพียงแค่ทำให้สีนั้นโดดเด่นให้คนภายนอกได้เห็นชัดเจนยิ่งกว่าเดิม  แต่ไม่มีงานไหนที่จะบ่งบอกตัวตนของไอดอลแต่ละคนชัดที่สุดเท่ากับงานโซโล่

Long Flight ที่เขาได้มีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อเพลง และทำนองด้วยตัวเอง  โดยใส่ความรู้สึกเวลาที่อยู่บนเครื่องบินนาน ๆ เอาไว้  และรวมทุกอย่างที่บอกความเป็นตัวเองและทุกสกิลที่ฝึกฝนมาตั้งแต่เป็นเด็กฝึกในค่ายถ่ายทอดออกมาผ่านเพลงประมาณ 3 นาทีกว่าๆ  โดยมีทั้งเสียงแรปและเสียงร้องในโทนเสียงที่ตัดกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเขาในการใช้เสียงได้หลายช่องทาง และสิ่งสำคัญที่สุดอย่าง สีเขียว สีของแฟนคลับที่รวมอยู่ด้วยนั่นเอง 

Long Flight ไฟลท์บินนี้ถึงจะออกเดินทางเพียงแค่ 3 ปี และยังไม่รู้จะไปจอดหรือมีจุดหมายปลายทางที่ไหน ถึงจะมีตกหลุมอากาศไปบ้างแต่ก็น่าจะเป็นเที่ยวบินที่เต็มไปด้วยความสุขตลอดการเดินทางอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รักแท้แพ้หัวนมไม่เซ็กซี่!? ดราม่านักแสดงดังเกาหลี อันแจฮยอน vs คูฮเยซอน

สองคู่รัก(รึเปล่า)เขย่าโลก เปิดตัวทีเถอะพี่ขอร้อง! (มีคลิป)

More story

  • 1