• By /
  • 22 Sept 2015
  • 18:54

View 2.86K / Share

3 เหตุผลที่ทำให้เราอยากเอาใจช่วย แบมแบมวง GOT 7 เด็กไทยกับการก้าวไปสู่วงบอยแบนด์ระดับท็อปในเกาหลี

ENTERTAINMENT/Event - 3 เหตุผลที่ทำให้เราอยากเอาใจช่วย แบมแบมวง GOT 7 เด็กไทยกับการก้าวไปสู่วงบอยแบนด์ระดับท็อปในเกาหลี

สำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นเคป็อป คงจะรู้ถึงกิติศัพท์ ความโหด และระบบการเทรนที่เข้มงวดของการออดิชั่น ในค่ายต่างๆ ของเกาหลีเป็นอย่างดี

การจะเข้ามาเป็นเทรนนี่ที่ว่ายากแล้ว แต่การจะได้เดบิวนั้นยากยิ่งกว่า  โดยเฉพาะเด็กต่างชาติที่ไปจากโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างเราๆ   เนื่องจากกำลังซื้อและหน้าตาไม่ได้เป็นพิมพ์นิยมที่ฝั่งนั้นปลื้มซะเท่าไหร่ นอกจากมีกรณีพิเศษอย่างน้องคุณ  ที่หน้าตาโดนใจคนเกาหลีสุดๆ แถมยังเดบิวในช่วงที่เคป็อปกำลังบูม

ด้วยตัวเองเป็นคนชอบเคป็อปอยู่แล้ว ก็นั่งดูวงนั้น วงนี้ไปเรื่อยๆ  จนมาสะดุดตากับเด็กไทยคนหนึ่ง นั่นก็คือ  แบมแบมวง GOT 7  ต้องออกตัวก่อนเลยว่า เห็นเด็กคนนี้ครั้งแรกนี่ต้องมาจาก JYP แน่ๆ เพราะค่ายนี้ปั้นเด็กที่มีคาแรกเตอร์ และมีความเป็นธรรมชาติในตัวสูงมาก ต่างกับอีก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง SM และ YG   ที่ก็จะมีสไตล์เฉพาะออกไป  ความคิดแรกที่แวบเข้ามาในหัวคือ เด็กคนนี้มีดีอะไร ทำไมถึงถูกเลือกให้เดบิว  เพราะแบมแบมเองรูปร่างหน้าตาไม่ได้โดดเด่นมากขนาดนิชคุณ  แต่เราว่าพอดูๆ ไป เด็กคนนี้มีของและมีเสน่ห์ในตัวอยู่เยอะทีเดียว

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ มีความพยายามสูงและมีความมุ่งมั่นตั้งใจ

หลังจาก ออดิชั่นชนะจากการแข่งเต้น  JYP  เลยจับส่งไปอยู่เกาหลี ตั้งแต่อายุได้ 11 -12 ปี ซึ่งเด็กมาก ถือว่าน้องเก่งนะ มีความฝัน และพยายามที่จะทำฝันนั้นให้เป็นจริง  เราว่ามันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากกับเด็กวัยแค่นั้น  ต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองด้วยตัวคนเดียว พูดภาษาเกาหลีก็ไม่ได้และยังต้องโดนแรงกดดันจากการแข่งขันในการเทรนนิ่งด้วย ถือว่าอึดมากทีเดียวที่สามารถเดบิวได้ในที่สุด  แต่เพราะว่าไปตั้งแต่เด็ก ผลที่ตามมาคือ  พูดเกาหลีได้ดีกว่าภาษาไทย  ซึ่งแบมแบมเองก็พยายามที่จะฝึกฝนตัวเองในทุกด้านไม่ว่าจะร้อง เต้น วาไรตี้  หัดพูดภาษาต่างประเทศหลายภาษา พร้อมกับเพื่อนๆ ในวงเพื่อจะให้ GOT 7  ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ถ้าจะว่ากันตามตรงด้วยการตลาดของ JYP ช่วงหลังทำให้ศิลปินไม่ได้ปังมากเหมือนวงรุ่นพี่ในอดีตอย่าง Wonder Girl, 2 PM   ส่งคัมแบคทีไรเจอแต่เบอร์ใหญ่ทุกที  แถมก็หายไปทำตลาดต่างประเทศบ่อยมาก  ทำให้กระแสที่เกาหลีไม่ดีเท่าที่ควร  ฐานแฟนคลับที่เกาหลียังไม่ค่อยแข็งแรงนัก

อย่างที่สอง คือ “King Of Fan service”   สำหรับคนที่ไม่ได้ชอบเกาหลี อาจจะไม่เข้าใจคำนี้  สิ่งนี้จะเป็นการตอบแทนแฟนๆ ที่อุตส่าห์มาดู เชียร์และให้กำลังใจเค้าถึงเวที หรือเวลามีงานต่างๆ ซึ่งตรงนี้แต่ละค่ายก็จะมีข้อบังคับและความเข้มงวดที่ต่างกันออกไป

บางค่ายศิลปินเข้าถึงยากมาก เพราะเป็นการสร้างมูลค่าในตัวศิลปินให้สูงมากขึ้น ทำให้ต้องไปซื้อของกู้ดส์ ออฟฟิเชียลแทน อารมณ์เสียตังค์เป็นแสน แขนไม่ได้จับนี่แหละ ได้แต่มองตาปริบๆ อยู่ไกลๆ เท่านั้น  ต่างกับคาแรคเตอร์ตรงนี้ของแบมแบมที่มีความเป็นกันเอง และเป็นธรรมชาติกับแฟนค่อนข้างมาก  ทำให้แฟนๆ รู้สึกว่าศิลปินเป็นเหมือนน้องชายคนนึง  อยากเอาใจช่วยให้ประสบความสำเร็จ ค่อยก้าวๆ ไปช้าๆ  แต่มั่นคง จะปล่อยมือไปชอบวงอื่นก็ตัดไม่ขาดซะทีเดียว

อย่างที่สาม คือ ความอ่อนน้อม อัธยาศัยดี เป็นกันเอง ยิ้มเก่ง เพราะที่เกาหลีเคารพในระบบอาวุโสมากๆ  การทำตัวอ่อนน้อมถ่อมตนแบบไทยๆ ใครเห็นใครก็เอ็นดู ทำให้ตัวน้องเองมีโอกาสดีๆ เข้ามาเสมอ ถึงจะทำไม่ได้ดี 100 %  แต่หลายอย่างก็สื่อถึงความตั้งใจซึ่งเราสัมผัสตรงนั้นได้

และด้วยนโยบายของค่าย JYP ที่นิยมส่งให้ศิลปินไปทำงานต่างประเทศมากขึ้น นอกจากนานๆ ครั้งจะคัมแบคในเกาหลี ก็พลอยทำให้เรามีโอกาสได้เจอหน้าแบมแบมและวงGOT 7 อยู่หลายครั้ง

 

 และ ครั้งนี้แบมแบมบินเดี่ยวมาไทยพร้อมกิจกรรมพิเศษกับแฟนคลับผู้โชคดีจำนวน 140 คน ในงาน K-Food Day with BamBamโดยองค์การโคเรียอะโกร-เทรด เซ็นเตอร์(aT Center) ในวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ณ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีแห่งประเทศไทย บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างสนุกสนาน  

 

Q:ก่อนอื่นให้น้องแบมแบมแนะนำตัวหน่อยครับ

แบมแบม:สวัสดีครับ ผมแบมแบมGOT7 นะครับ วันนี้มาคนเดียวตื่นเต้นมากๆ เลยครับผม

Q: ปกติเวลาที่เราสัมภาษณ์ศิลปินเกาหลีเราต้องมีล่าม วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมไม่ต้องมีล่าม เพราะน้องเป็นศิลปินไทยที่ไปเติบโตเป็นศิลปินเกาหลีแล้ว

Q:  เอาละแบมแบมครับ วันนี้มาเดี่ยวในฐานะ GOT7 ถือว่าเป็นการมาเดี่ยวครั้งแรกป่ะครับ

แบมแบม: ที่ไทยครั้งแรกครับผม

Q: รู้สึกอย่างไรบ้างครับที่ได้มาร่วมกิจกรรมกับ K-FOOD พร้อมกับแฟนๆในครั้งนี้ครับ ?

แบมแบม: รู้สึกเป็นเกียรติมากๆเลยนะครับ เพราะว่ามันเป็นโอกาสหนึ่งเลยที่ผมจะได้มาไทย แล้วก็เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลีให้กับคนไทยมากขึ้นครับ

Q: ครั้งนี้แบมแบมพูดไทยชัดมาก

แบมแบม: พี่ล้อผมในงานแฟนมีทติ้งพี่คุณ บอกว่าฟังผมพูดไทยไม่รู้เรื่อง

Q: ในช่วงแรกต้องไปอยู่คนเดียว แน่นอนว่าต้องทานอาหารเกาหลีอยู่แล้ว แทนอาหารไทยเลยทีเดียว เป็นยังไงบ้างครับ เราต้องปรับตัวอะไรบ้างครับ ในการที่เราต้องไปทานอาหารเกาหลีตลอดเลย

แบมแบม: ครับ ก่อนที่ผมจะไปเกาหลี ผมก็กินอาหารเกาหลีที่อยู่ที่ไทยหลายรอบแล้วครับ ผมไป Korean Town บ่อยด้วย ผมไม่ต้องปรับตัวอะไรเยอะมาก คือชินอยู่แล้วครับ

Q: อาหารเกาหลีก็กินอยู่แล้ว โอเคครับแล้วคิดว่าจุดเด่นของอาหารไทยกับอาหารเกาหลีแตกต่างกันอย่างไรครับ

แบมแบม: จากที่ผมฟังจากคนเกาหลีหลายๆคนแล้วนะครับ คืออาหารไทยจะมีกลิ่นมะนาวกับรสมะนาวแรงครับผม และรสเผ็ดของพริกขี้หนูจะแรงหน่อย อันนั้นก็เป็น Point ของอาหารไทยครับ ส่วนอาหารเกาหลีก็คือเขาสามารถใส่กิมจิได้เกือบทุกเมนูอ่ะครับ เกือบทุกเมนูเป็นสีส้มครับ ผมว่านี่อาจจะเป็นPointของอาหารเกาหลี

Q:ใน 7 คน คิดว่าใครมีสกิลในการทำอาหารอร่อยที่สุด

แบมแบม:  อร่อยที่สุดหรอครับผม ถ้าเกิดเอาเป็นเรื่องบะหมีกึ่งสำเร็จรูป ผมคิดว่าจะเป็นพี่เจบีครับ เขาใส่น้ำกำลังดีครับผม พี่จินยองใส่จนล้นเลยครับ

Q:ลองเม้าท์เพื่อนๆในวงหน่อยสิ ว่าใครเป็ฯคนที่ทำไม่อร่อยที่สุด หรือใครซุ่มซ่ามที่สุด หรือใครที่รอกินอย่างเดียว

แบมแบม:  คนที่รอกินอย่างเดียวน่าจะเป็นพี่แจ็คสันกับพี่มาร์คนะครับ พี่เขาจะบอกนายย่างอร่อย นายย่างให้ฉันกินหน่อย แล้วเดี๋ยวฉันหุงข้าวเอง พอผมทำเสร็จ เข้ามาห้องนั่งเล่น อ้าว ข้าวอยู่ไหน แต่เขานอนอยู่ในห้องนอน ก็ต้องไปร้านอาหารและไปซื้อข้าวมา ฮ่าๆ เป็นความทรงจำที่ดี รอบหน้าถ้าเกิดมีงานที่ไทยนะครับ ผมอยากให้มาทำให้ผมกินบ้างจะได้แก้แค้น

Q:สุดท้ายช่วยฝากอะไรถึงอากาเซไทยแลนด์ครับ

แบมแบม:  ถึง IGOT7 Thailand ครับ ขอบคุณมากๆที่คอยให้กำลังใจพวกผม GOT7 และแบมแบมมาโดยตลอด ถึงแม้พวกผมจะไม่ได้คัมแบ็ค หรือไม่มีข่าวอะไร แต่หลายๆคนก็คอยให้ความสนใจมาตลอด รู้สึกขอบคุณอยู่ตลอดเวลา ขอบคุณมากๆครับ

การตอบคำถามทั้งหมดเป็นอะไรที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวแบมแบม มากจริงๆ   ปลื้มนะกับการที่เด็กไทยคนนึงได้มีโอกาสได้ทำตามความฝัน และมุ่งมั่นอย่างไม่ย่อท้อ แม้จะต้องผ่านอุปสรรค กำแพงทางวัฒนธรรมและการปรับตัวหลายอย่างมากมาย  สุดท้ายนี้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้ GOT7 คัมแบครอบนี้ออกมาปังๆ นะคะ

ใครอยากชมบรรยากาศและการสัมภาษณ์ทั้งหมดในงานคลิกได้ที่นี่    เชื่อว่าคุณจะต้องเห็นเสน่ห์ในตัวเด็กคนนี้อย่างที่เราเห็นแน่ๆ  ใครที่มีความฝัน ก็ไม่ควรหยุดแค่ฝัน ลงมือทำมัน เพราะโอกาสอยู่ในมือของคนที่เริ่มก้าวเดินก่อนเสมอ  

 

ขอขอบคุณคลิปจาก  4NOLOGUE CO., LTD.

 

เตนล์ & แทยง คู่ดูโอ้สุดฮ็อตกับแฟนมีตจัดเต็มเพื่อ NCTZEN ไทยโดยเฉพาะ

More story