View 5.23K / Share

6 หนังต้องดูที่สร้างจากเรื่องจริงในปี 2016

ENTERTAINMENT/Movies - 6 หนังต้องดูที่สร้างจากเรื่องจริงในปี 2016

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงล้วนเป็นเรื่องราวที่เป็นตำนานจนโลกต้องจำ มีทั้งวีรกรรม และผลงานที่โลกต้องรับรู้ หรือน่าชื่นชม ซึ่งทั้ง 6 เรื่องมีทั้งบู๊ ความรัก สู้ชีวิต โดนอำนาจมืด และแม้กระทั่งเรื่องของการเมือง แต่ถ้าอยากรู้ว่าพวกเค้าเหล่านี้ต้องเผชิญความลำบาก ความมันส์ในชีวิตแค่ไหนต้องหาดูแล้วล่ะ

Legend (เข้าฉาย 18 กุมภาพันธ์ 2016)

ใครจะรู้ว่าโลกนี้เคยมีตำนานสองแฝดที่ก่ออาชญากรรมร่วมกันจนกลายเป็นตัวพ่อแห่งประวัติศาสตร์อังกฤษ ขึ้นชื่อว่าเป็นแก๊งสเตอร์ยุค 60 โดยในภาพยนตร์จะนำเสนอเรื่องราวของเร็จจี้ และ รอนนี่ เครย์ ถึงวีรกรรมสุดแซ่บผ่านช่วงที่พวกเขาถึงจุดที่ลำบากที่สุดและรวยที่สุด จะทุกคนจะเข้าใจว่า ทำไมเค้าทั้งสองถึงกลายเป็นมาเฟียที่ชาวลอนดอนไม่มีวันลืม

นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีความบู๊แอ็คชั่นแบบสนั่นจอแล้ว ยังมีมุมมองของความรักให้เราได้ติดตามกัน แต่ความโหดและระห่ำของคู่แฝดนี้จะเป็นยังไง ฆ่าล้างผลาญขนาดไหน มันคือสิ่งที่เราต้องหาคำตอบเองในเรื่องนี้

13 Hour: The Secret Soldiers of Benghazi (เข้าฉาย 21มกราคม 2016)

คืนวันที่ 11 กันยายน 2012 กับเรื่องจริง 13 ชั่วโมงแห่งเบนกาซี ประเทศลิเบีย ในการสู่รบระหว่างฝ่ายผู้ก่อการร้าย และทหารหน่วยรบพิเศษจากสหรัฐอเมริกา ทั้งบู๊ และต้องวางแผนอย่างรอบคอบ แต่ในที่สุดก็ถูกโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯ จนได้ ซึ่งเรื่องราวก็ไม่ได้จบแค่นั้น เพราะทุกคนต้องพยายามผ่านวิกฤตกดดันต่างๆ เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จเท่าที่จะทำได้ และกลับไปหาครอบครัวที่กำลังรออยู่ งานนี้ใครจะได้กลับไปแบบมีลมหายใจ หรือร่างไร้วิญญาณ ต้องมาติดตาม

สุดท้ายการสู้รบก็เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษเพียง 6 นาย ที่ต้องต่อสู้อย่างสุดความสามารถ แม้กำลังคนจะน้อยกว่าเป็นหลายเท่า โดยมีเวลาแค่ 13 ชั่วโมงในการฝ่าวิกฤตนี้ รับรองว่าทั้งกดดัน และบีบหัวใจถึงขีดสุด

Race (เข้าฉาย 21 เมษายน 2016)

ในสมัยก่อนเรื่องราวของฮิตเลอร์ และการเหยียดสีผิวถือเป็นเรื่องใหญ่อย่างมาก เรียกได้ว่าคนผิวสีแถบอยู่กันไม่ได้ โดนทั้งข่มขู่ ตัดสิทธิ์ในการใช้ชีวิตต่างๆ แต่ภาพยนตร์เรื่อง Race เป็นเรื่องจริงของนักวิ่งชื่อ เจสซี่ โอเวนส์ ในช่วงโอลิมปิกปี 1936 กับตำนานลือโลกเจ้าของสี่เหรียญทอง และยังเป็นคนดำที่สามารถเอาชนะนักกีฬาผิวขาว อย่างชาติเยอรมันไปได้ต่อหน้าฮิตเลอร์และคนนับหมื่นแบบไม่กลัวถูกฆ่า จนถึงวันนี้เค้าก็ยังเป็นฮีโร่ในเรื่องการสร้างความกล้าหาญที่เอาชนะทุกอคติ

ความลุ้นระทึกอยู่ที่ เจสซี่ โอเวนส์ จะต้องผ่านเรื่องราวมากมายกว่าจะถึงจุดที่ตัวเองประสบความสำเร็จ ใครที่กำลังท้อใจหรือต้องการแรงบันดาลใจในการทำงาน ต้องหาเรื่องนี้ดูให้ได้

Trumbo (เข้าฉาย 24 มีนาคม 2559)

เป็นการเสนอเรื่องราวของ ดาลตัน ทรัมโบ นักเขียนบทมือทองแห่งฮอลลีวู้ด ที่ประกาศตัวว่าเป็นคอมมิวนิสต์ในสหัรัฐอเมริกาช่วงยุค 47 ทำให้เค้าและพรรคพวกโดนกลั่นแกล้งต่างๆ จากกลุ่มสมาพันธ์ภาพยนตร์ แถมถูกคนดัง และคนมีอำนาจหาทางใส่ร้ายจนต้องติดคุก และสั่งแบล็คลิสต์ผลงานของพวกเค้า แต่ด้วยความสามารถด้านการเขียน จนคว้ารางวัลออสการ์มาได้ จึงเป็นจุดล้างบาปให้กับบุคคลที่มีชื่อขึ้นบัญชีดำทั้งหมด 

ความเข้มข้นเรื่องการเมืองจะยิ่งทำให้คนติดตาม และรู้ถึงอำนาจความรุนแรงของการเมืองในสหัรัฐอเมริกาในสมัยก่อน แต่ก็ต้องใช้วิจารณญาณว่าคนดูจะเข้าข้างฝ่ายไหนกันดี ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลยจ้า

Concussion (เข้าฉาย 18 กุมภาพันธ์ 2016)

ถ้าใครเป็นแฟนกีฬาอเมริกันฟุตบอล ต้องรู้จัก ดร.เบนเน็ต โอมาลู แน่นอน เพราะเค้าคือคนสำคัญที่ตระหนักเห็นถึงโทษของสุขภาพผู้เล่น โดยเฉพาะส่วนสมองที่อาจได้รับกระทบกระเทือนจากการได้วินิจฉัยเคสต่างๆ และนี่คือเรื่องจริงของหมอผู้เป็นประวัติศาสตร์ของวงการอเมริกันฟุตบอล แต่กว่าที่จะมีใครมองเห็น และเข้าใจถึงเหตุผลของหมอ หมอก็ต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมายเพราะเรื่องความถูกต้องและต้องการรักษาชีวิตคนไว้นั้น กลับไปขัดผลประโยชน์ผู้มีอิทธิพลเข้าซ่ะ งานนี้อย่าว่าแต่หมอที่ต้องเจอเรื่องแย่ๆ คนรอบข้างก็ต้องเจอเรื่องร้ายๆ เช่นกัน และกลายเป็นที่มาของความพยายามเพื่อความถูกต้องนั่นเอง

วิลล์ สมิธ คือตัวแทนในแง่การถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครสำคัญอย่าง ดร.เบนเน็ต โอมาลู ที่ต้องการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และสิ่งที่สำคัญของการเป็นหมอคือการรักษาคนไข้ เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นสาเหตุของโรค เค้าจึงต้องการจะหยุดมัน แต่ในความเป็นจริงมันกลับไม่ง่ายเลย แล้วเค้าจะมีวิธีรับมือหรือเจอกับอะไรบ้าง ไปหาคำตอบกันเถอะ

Joy (เข้าฉาย 18 กุมภาพันธ์ 2016)

ชีวิตต้องสู้ ขาดโอกาสที่จะโชว์ความสามารถ ครอบครัวไม่สมบูรณ์แบบ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แย่ ล้วนเป็นที่มาของหญิงสาวที่พกความพยายามมาเต็มเปี่ยมอย่าง Joy หนังเรื่องนี้จะออกแนว เรื่องเถ้าแก่น้อยบ้านเรา ประมาณว่า ต้องสร้างธุรกิจด้วยตนเอง กับโอกาสที่น้อยมาก อุปสรรคแบบนี้แหล่ะคือคู่ชีวิตของเธอ แต่เพราะความสู้ไม่ถอย ถึงแม้จะท้อไปบ้าง แต่สุดท้ายเธอกลายเป็นผู้ผลิตไม้ถูพื้นมหัศจรรย์ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจนประสบความสำเร็จ
คนที่กำลังท้อแท้กับโชคชะตาฟ้าลิขิต ก็อย่าเพิ่งหมดหวัง อยากให้มาลองศึกษาจากเรื่องจริงของคนที่ไม่ได้เกิดมาในตระกูลร่ำรวย แต่ไม่อายและดิ้นรนที่จะเดินข้ามอุปสรรค นำตัวเองออกจากชีวิตติดลบอย่างสาวจอย สาวน้อยแข็งแกร่งจนต้องนำมาทำเป็นภาพยนตร์ให้เราได้ดูทุกวันนี้ นอกจากนี้ยังได้นักแสดงมากฝีมือ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ รับบทนำ พร้อมคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 73 จากภาพยนตร์ Joy อีกด้วย

10 เหตุผลที่คอการ์ตูนห้ามพลาดในเรื่องล่าสุดของดิสนีย์