View 2.30K / Share

นักร้องกับการก๊อปปี้เพลง จากกรณี Katy Perry ที่โดนปรับสูงถึง 80 ล้านบาท!

ENTERTAINMENT/Music - นักร้องกับการก๊อปปี้เพลง จากกรณี Katy Perry ที่โดนปรับสูงถึง 80 ล้านบาท!

ถือว่าเป็นหนึ่งเรื่องดราม่าที่เราเชื่อว่าคนในวงการเพลงคงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะเมื่อมีความเสียหายก็คงประเมินออกมาเป็นตัวเงินที่มากมายมหาศาลเลยทีเดียว เหมือนกับกรณีของนักร้องดีว่าสาว Katy Perry ที่ล่าสุดก็ถูกศาลตัดสินออกมาแล้วว่ามีการลอกเลียนแบบเพลง Joyful Noise ของแร็พเปอร์ Marcus Gray จริง

เมื่อปี 2013 เคที่ เพอร์รี่ ออกเพลงที่โด่งดังมากจนแค่ดนตรีขึ้นก็ต้องร้องอ๋อกันเลยกับซิงเกิ้ล Dark Horse และยังสร้างสถิติด้วยการครองแชมป์ขึ้นชาร์ตบิลบอร์ดได้นานถึง 4 สัปดาห์ติดกัน แต่พอเข้าปี 2014 เพลงนี้กลับโดนแร็พเปอร์ มาร์คัส เกรย์ ฟ้องร้องว่ามีการลอกเลียนแบบเพลงของเค้าที่ชื่อว่า Joyful Noise ที่ออกมาเมื่อราวๆ ปี 2008 ด้วยส่วนประกอบบางส่วนของเพลงที่มีความคล้ายคลึงกันนั่นเอง จนมีการร้องต่อศาลอยู่หลายปี

และเมื่อต้นสิงหาคมที่ผ่านมา ศาลมีคำตัดสินว่า เคที่ เพอร์รี่ มีความผิดจริง ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้เคที่ เพอร์รี่ และนักแต่งเพลงของเธอจะออกมาพูดว่าเธอเองไม่เคยได้ยินเพลง Joyful Noise เลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อคณะลูกขุนตัดสินมาแล้วตัวเธอและทีมงานที่ร่วมทำเพลงนี้ และต้นสังกัดของเธอต้องจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดกว่า 2.78 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 80 ล้านบาท รวมถึงตัวเธอเองต้องจ่ายให้แก่เกรย์อีกกว่า 550,000 เหรียญ หรือ 16.5 ล้านบาท

ซึ่งเรื่องราวลักษณะแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก แต่เกิดขึ้นมานับครั้งไม่ถ้วน โดยเฉพาะนักร้องต่างประเทศที่มีมูลค่าการฟ้องร้องที่สูงหลายสิบล้านบาท ตัวอย่างคนดังที่เคสใหญ่ๆ เกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ก็เช่น Ed Sheeran กับ Marvin Gaye ที่ถูกยื่นเรื่องฟ้องศาลในนิวยอร์กกรณีเพลง Thinking Out Loud ดันไปคล้ายกับเพลงของมาร์วิน เกย์ ชื่อ Let’s Get It On นอกจากนี้ Ed Sheeran เองก็เคยถูกฟ้องเพลง Photograph อีกด้วย ซึ่งเท่าที่ดูแต่ละเพลงดังระดับรางวัลการันตีทั้งนั้น

หรือถ้าย้อนไปอีกตั้งแต่ปี 1970 (เรายังไม่เกิดเลย) ก็มีกรณีของนักร้องสุดเฟี้ยว George Harrison ออกเพลง My Sweet Lord  และฮิตมากๆ ขนาดตอนนี้กลับมาฟังก็ยังเพราะเหมือนเดิม แต่ความไพเราะนี้ก็ต้องก้าวผ่านอะไรมามากเช่นกัน เมื่อมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นว่าเพลงดันไปคล้ายกับบทเพลง He’s so Fine ของวง The Chiffons จนสุดท้ายก็ต้องจ่ายเงินไปกว่าหลักล้านเลยทีเดียว

แม้แต่นักร้องรุ่นดีว่าเจ้าของรางวัลมากมายจากแทบทุกเวทีอย่าง อะเดล ยังเคยถูกจับผิดในบทเพลง Million Years Ago เลยค่ะคุณ จนขนาดที่แฟนๆ ต้องออกมาช่วยในการยืนยันว่าไม่ได้เหมือนกับเพลงของ Ahmet Kaya แต่ก็ยังมีคนบอกว่ามันมีความคล้ายกันหลายจุดอยู่เมื่อฟังเพลงเทียบกัน สุดท้ายเรื่องนี้ก็เงียบไปเพราะเหมือนเป็นเรื่องระหว่างแฟนคลับกับแฟนคลับเท่านั้น

จากคดีการละเมิดลิขสิทธิ์หลายๆ คดีจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ก็มีความคิดเห็นต่างๆ นานาออกไปว่าแท้จริงแล้ว นักแต่งเพลงหรือนักร้องตั้งใจ หรือเป็นแรงบันดาลใจ หรือบังเอิญไปเหมือนกับเพลงอื่นๆ รึเปล่า ซึ่งปกติมักจะโดนที่ทำนองเพลงเป็นส่วนใหญ่ จึงแบ่งออกเป็นฝ่ายที่บอกว่า มันก็อาจจะมีความคล้ายคลึงกันได้เพราะโน้ตก็มีเพียงไม่กี่ตัว หรือบางส่วนก็บอกว่าต่อให้คล้ายมันก็คือการตั้งใจก๊อปอยู่ดี อู้วววว แต่ถึงยังไงถ้าศาลตัดสินไปแล้ว มันก็คงไม่สามารถจะทำอะไรได้ต่อให้เราถูกหรือผิดมากกว่านี้ก็ตาม

News Source: vultureindependenttelegraph และ wikipedia George_Harrison

เปิดตัว วง Ghost9 กับคอนเซ็ปต์ผู้พิทักษ์ที่แกร่งกล้า

“ฟักกลิ้ง ฮีโร่” เปิดตัวเพลงใหม่ “มีแค่เรา” ดึงสองหนุ่ม Rapper รุ่นใหม่ประกบ

More story