View 12.03K / Share

ไอซ์ นายแบบไทยสุดคิ้วท์ที่ไปโด่งดังไกลถึงเกาหลี

FASHION/Fashion News - ไอซ์ นายแบบไทยสุดคิ้วท์ที่ไปโด่งดังไกลถึงเกาหลี

ภาพแฟชั่นและบทสัมภาษณ์จาก CeCi Thailand September Issue

จัดว่าอยู่แถวหน้าของไทยแล้วตอนนี้ กับ ‘ไอซ์ ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์’ นายแบบไทยลุคเกาเจ้าของส่วนสูง 183 เซนติเมตร ผู้ที่มีงานตั้งแต่วันแรกที่เท้าแตะแผ่นดินเกาหลี ถ่ายแฟชั่นนิตยสารและงานโฆษณามากมาย เหยียบย่างรันเวย์ของ Seoul Fashion Week มาแล้วถึง 2 ซีซั่น หนุ่มน้อยน่ารักที่เผยความรู้สึกอย่างตรงไปตรงมา 

ไม่เพียงแต่เริ่มเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มแฟนคลับที่ติดตามกันไปทุกที่อย่างเหนียวแน่น เมื่อได้อ่านบทสัมภาษณ์ที่แสดงออกถึงความจริงจังผ่านดวงตาใสๆ บวกกับความกระตือรือร้นที่สัมผัสได้จากทุกอณูรูขุมขน เห็นอย่างนี้แล้วป้าก็ห้ามใจไม่ไหว ได้แต่ต้องเอาภาพ Unpublished และ บทสัมภาษณ์เบื้องลึกเบื้องหลังของการทำงานที่เกาหลี (บางส่วน) มาแชร์ เพื่อออออ ให้น้องยิ่งโด่งดังมากยิ่งๆขึ้นไป เผื่อจะได้เข้าใกล้น้องไปอีกสักก้าว (เง้อออออออ) 

 

 

CeCi: แน่นอนว่ารูปแบบการทำงานต้องแตกต่างกัน เอเจนท์ที่เกาหลีเทรนอะไรให้คุณบ้าง

จะเป็นโคเรียนสไตล์เลยครับ เอเจนท์จะถามทัศนคติการทำงานก่อนว่าเรามีความคิดต่อการเป็นโมเดลยังไง คิดว่าเรามีความสามารถพอมั้ย มั่นใจในตัวเองมั้ย ถามทุกอย่างเกี่ยวกับความคิดผม ดูทัศนคติทั้งหมด แล้วก็คอยปรับความคิดเราหลังจากนั้นก็ให้เราลองทำให้เค้าดูก่อน เช่น โพสท่า เดินแบบให้ดูในออฟฟิศ เค้าก็คอยบอกว่าอันนี้ยังไม่ตรงนะ ฟีลลิ่งยังไม่ได้นะ จะคอยสอนตลอด ระหว่างที่เทรนก็ต้องทำงานไปด้วย เอเจนท์บอกกับผมว่า การทำงานคือการฝึกที่ดีที่สุด ต่อให้เทรนแค่ไหนก็ยังไม่ดีเท่าได้ทำงานจริงๆ

CeCi: อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในการถ่ายแฟชั่นแบบโคเรียนสไตล์

ความเป็นธรรมชาติครับ ที่เห็นได้ชัดเลยคือความแบ๊ว จะมีลูกเล่น มีอารมณ์ในการโพส (CeCi: ต้องเรียนรู้การแสดงออกทางอารมณ์ด้วย?) ต้องเรียนรู้ครับ เป็นส่วนสำคัญเลย แล้วก็ต้องเข้าใจกับโจทย์ของงาน จะไม่ถึงขั้นแฟชั่นจ๋า ไม่ได้หล่อขนาดนั้น จะคล้ายๆ Street Style ถ่ายแบบ Snapshot เราก็ขยับตัวไปแล้วช่างภาพก็จะ snap ไปเรื่อยๆ ไม่ได้เป็นทุกเล่มนะครับ แต่ส่วนมากจะเป็นแบบนี้ ยิ่งงาน Website นี่จะเป็น Snapshot เลย ซึ่งเราก็ต้องฝึกตัวเอง เพราะถ้าไม่ฝึก พอไปถึงหน้างานก็ทำไม่ได้ การขยับตัวก็ไม่ใช่ขยับมั่วๆ ต้องคิดเรื่องราวในหัวก่อน ทุกท่าทางต้องมีความหมาย แต่ก็ยังมีงานที่ต้องโพสเป๊ะๆ ก็มีครับ อย่างงาน Lookbook, Advertising

CeCi: แสดงว่าต้องปรับตัวพอสมควร

วงการนางแบบนายแบบที่เกาหลีเค้าทำกันเป็นอาชีพจริงจัง ทุกคนต้องฝึกต้องเรียนมาก่อน บางคนเรียนหลายเดือนกว่าจะได้ทำงานจริง เราไปแบบไม่มีพื้นฐานของโคเรียนสไตล์เลย จึงต้องทำการบ้านค่อนข้างเยอะ ต้องเรียนรู้เพิ่ม เค้าก็ติวให้พิเศษ แต่ทุกคนที่จะเข้าสังกัดก็ต้องติวก่อนอยู่แล้ว ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรารู้สึกว่า เราไปทำงาน เรามีการเตรียมตัว ทำให้มีความมั่นใจ เราทำได้ ปลูกฝังให้รู้สึกว่าเรามีความสามารถพอ ไม่ใช่แค่หน้าหล่อ แล้วมายืนหล่อๆ มันเป็นอาชีพครับ

CeCi: เล่าเรื่องแฟชั่นวีคบ้าง ไปแคสงานเป็นอย่างไร ความกดดันแตกต่างกับแฟชั่นวีคบ้านเรามั้ย

กดดันครับ จำได้เลยว่าโมเดลมาเยอะมากแล้วทุกคนสูงมากแต่งตัวมาดีมาก ทุกคนเป็นมืออาชีพมาก แต่งตัวมาตรงกับคอนเซ็ปต์ที่แบรนด์ต้องการ ทุกคนพรีเซนต์ตัวเองมาเลยว่าบุคลิกฉันเหมาะกับแบรนด์คุณนะ คือทุกคนทำการบ้านมาอย่างดีครับ ทำให้ผมตระหนักว่า เออมันต้องเป็นแบบนี้สิ นี่คือมืออาชีพ แล้วมีเหตุการณ์นึงคือผมกำลังจะไปแคส เอเจนซี่โทรมาบอกว่าให้ถ่ายรูปลุคที่แต่งวันนี้ให้ดูก่อน ผมก็ถ่ายไป เอเจนซี่บอกว่ากลับไปบ้าน ไปเปลี่ยนลุคมาใหม่ ผมก็ต้องนั่งรถไฟกลับบ้านชั่วโมงนึง ไปเปลี่ยนลุค เปลี่ยนไป 3-4 ลุคถึงได้ลุคที่ดี แล้วค่อยไปแคส มันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีครับ

CeCi: ทำงานที่เกาหลีมีเพื่อนสนิทหรือเปล่า

มีครับ เพื่อนในสังกัดเดียวกัน คือ ชอนมินโฮ เพราะทำงานด้วยกันบ่อยมาก เป็นผู้ชายที่นิสัยน่ารักมากครับ ติดดิน คือเค้าจะมีมอเตอร์ไซค์ส่วนตัวคันนึง ผมก็จะซ้อนไปตลอด เค้าจะขับไปส่งไปรับเพราะบ้านอยู่ใกล้กัน (CeCi: เม้าท์ชอนมินโฮหน่อย) เค้าเป็นคนตลก เวลาไปในกองถ่าย ผมฟังไม่ออกหรอกนะ แต่คือช่างแต่งหน้าช่างทำผมคุยกับมินโฮก็จะหัวเราะกันหมดครับ มันจะมีพฤติกรรมแปลกๆ ที่เค้าทำ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเป็นวัฒนธรรมเกาหลีหรือเปล่า คือเวลาไปทานอาหารเค้าชอบป้อนอาหารผม เค้าเป็นรุ่นพี่ก็จะคอยป้อนอาหารรุ่นน้อง (CeCi: Bromance?) ใช่ครับ ซึ่งผมไม่รู้ ก็บอกเค้าว่าไม่กินๆ ซึ่งทุกคนที่อยู่ร่วมโต๊ะอาหารก็จะหันมามองว่า ทำแบบนี้ไม่ได้นะ ต้องกินเพราะมันคือสายใยระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องปกติที่คนเกาหลีเค้าทำกันครับ

CeCi: ความลับของไอซ์

เป็นคนประหยัดเสื้อ คือถ้าใส่เสื้อแล้วรู้สึกว่าวันนี้ไม่ลุย ไม่ได้ออกแดด ไม่ได้เหงื่อออกมาก ก็จะเก็บไว้ใส่ซ้ำ (หัวเราะ) เช็กดูก่อนครับว่าไม่เปื้อน ไม่ยับ ดมดูก่อนครับ ถ้ากลิ่นยังโอเคอยู่ก็เก็บไว้ใส่ซ้ำครับ (หัวเราะ)

สไตลิสต์:  ณณริล บุตรฉัยยา

ภาพ:  ทวีวัฒน์ บรรยงบุญฤทธิ์

แต่งหน้า-ทำผม:  ภูวดล เดชพรหม

ผู้ช่วยสไตลิสต์:  ธนะชาติ เฟื่องเกตุ

กระเป๋าน้องม้ายูนิคอร์นแบบ Irene Kim เทียบท่าเข้าไทยแล้วจ้า