View 95 / Share

5 ผู้กล้าที่เคยเสี่ยงตาย และกลายเป็นกระบอกเสียงเรียกร้องความยุติธรรมในสังคม

FASHION/Fashion News - 5 ผู้กล้าที่เคยเสี่ยงตาย และกลายเป็นกระบอกเสียงเรียกร้องความยุติธรรมในสังคม

Kenneth Cole สานต่อเรื่องราวที่น่ายกย่องของ The Courageous Class - ซึ่งเป็นบุคคลที่เด็ดเดี่ยว และพร้อมเผชิญหน้ากับความท้าทายในชีวิตเพื่อก้าวไปสู่การเป็นแบบอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นอีกมากมาย

The Courageous Class คือแนวความคิดที่แบรนด์ดังอย่าง Kenneth Cole ยึดถือและได้สืบทอดส่งต่อกันมาโดยตลอด โดยเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะแบรนด์สไตล์คนเมืองที่เปี่ยมไปด้วยแรงปรารถนา พร้อมส่งเสียงเรียกร้องหาความยุติธรรมในสังคม และเป็นแบรนด์ที่จุดพลังให้กับผู้สวมใส่ เพื่อให้พวกเขาสัมผัสได้ถึงการ “ดูดี เพื่อสิ่งที่ดี” กลุ่มคนที่ท้าทายมักตามหาแรงบันดาลใจจากการมีส่วนร่วมในชุมชนของตนรวมถึงการช่วยเหลือซึ่งกันและกันซึ่งพวกเขาไม่ยอมปล่อยให้ความยากลำบากหรืออุปสรรคอื่นใดมากำหนดศักยภาพของพวกเขา The Courageous Class จึงเชื่อว่าบุคคลตามที่ได้นิยามนี้คือต้นแบบของพวกเขานั้นเอง

1. Mari Malek 

หลังจากที่เธอได้อพยพลี้ภัยออกจากประเทศเซาท์ซูดานเมื่อ 18 ปีที่แล้ว Mari Malek หรืออีกชื่อหนึ่งคือ DJ Stiletto ได้กลายมาเป็นนางแบบและดีเจเพลงที่ประสบความสำเร็จในกรุงนิวยอร์ก เธอยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Stand For Education, Inc. ซึ่งเป็นองค์การไม่แสวงผลกำไรที่อุทิศทำงานเพื่อเสริมสร้างพลังและความมั่นใจให้เด็กผู้หญิง อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมโอกาสในการศึกษาสำหรับเด็กด้อยโอกาสด้วย ตอนที่ Mari หลบหนีออกจากเซาท์ซูดานพร้อมมารดาและน้องสาวสองคนในตอนแรก พวกเขาต้องใช้ชีวิตหลายปีในอียิปต์ในฐานะผู้อพยพขอลี้ภัย แต่ก็ได้รับรองสถานะผู้อพยพลี้ภัยในที่สุด จากนั้น Mari พร้อมครอบครัวของเธอได้ย้ายถิ่นฐานไปที่เมืองนูอาร์ก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ก่อนที่พวกเขาจะพบเจอญาติของตน และย้ายบ้านไปที่ซานดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย วันหนึ่งขณะเดินไปโรงเรียน Mari ได้รับการทาบทามให้เป็นนางแบบโดยแมวมองรายหนึ่ง และในปี 2006 เธอได้ย้ายไปที่นิวยอร์กเพื่อสานฝันอาชีพในสายงานนี้ และตอนนี้เองที่เธอได้ใช้หน้าที่การงานของตนเป็นเวทีฉายแสงให้ผู้คนได้มองเห็นสถานการณ์เลวร้ายที่มักถูกมองข้าม และช่วยสร้างแรงบันดาลใจและมอบโอกาสให้แก่สตรีและเด็กชาวเซาท์ซูดานที่ชีวิตถูกทำลายจากความรุนแรงและความโหดร้ายของสงคราม

2. Bryn Mooser 

Bryn Mooser คือนักต่อสู้เพื่อมนุษยธรรม นักทำภาพยนตร์ และผู้ร่วมก่อตั้ง RYOT media บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ที่เชื่อมต่อเรื่องราวต่างๆให้เกิดขึ้นได้จริง ด้วยบริการพิเศษด้านเทคนิคความเป็นจริงเสมือน Bryn เริ่มต้นอาชีพของเขาที่ Peace Corps ในแอฟริกาตะวันตก เขาได้ใช้เวลาหลายปีทำงานในประเทศเฮติ เพื่อช่วยเหลือองค์กร “Artists for Peace and Justice” จนได้รับการขนานนามให้เป็น "Americans of the Year" หรือบุคคลอเมริกันแห่งปีโดยนิตยสาร Esquire และเพื่อยกย่องงานที่เขาทำในเฮติ เขายังได้รับการยกย่องให้เป็น "Hollywood Maverick" โดยนิตยสาร Details สำหรับงานถ่ายทำสารคดีของเขาในพื้นที่ฉุกเฉินและเขตภัยพิบัติ นอกจากนี้ Bryn ยังได้กำกับและผลิตภาพยนตร์สารคดีมาแล้วมากมายหลายสิบเรื่อง ซึ่งล้วนได้รับรางวัล เช่น สารคดีชุด “Body Team 12” ในปี 2015 ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิกฤตโรคไวรัสอีโบลา ซึ่งได้รับรางวัล “Best Documentary Short” จากงานเทศกาลภาพยนตร์ Tribeca Film Festival ปี 2015 และเพิ่งได้รับการเสนอชื่อให้รับรางวัลออสการ์ 

3. Shaun Ross 

Shaun Ross คือ นายแบบแฟชั่น นักแสดง นักเต้นรำ และนักรณรงค์ชาวอเมริกัน และเป็นที่รู้จักดีในฐานะนายแบบคนแรกที่มีภาวะผิวเผือก พรสวรรค์ของเขาเป็นที่ประจักษ์กันดีในวงการแฟชั่น นอกจากนั้นเขายังได้เฉิดฉายอยู่ในวงการการรณรงค์ บนแคทวอร์กและในมิวสิควิดีโอมากมาย และนับตั้งแต่ที่ได้รับการค้นพบในปี 2009 เร็วๆ นี้เขายังได้รับการขนานนามว่าเป็น "Social Media Stars of 2015” โดย Models.com Shaun ได้ใช้สถานะของการเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของเขาท้าทายมาตรฐานที่วัดคุณค่าของความงามและส่งเสริมให้แฟนๆ ของเขารักตัวเองให้มากขึ้น ในปี 2012 Shaun ได้เริ่มพัฒนากิจกรรมการรณรงค์ที่รู้จักในชื่อ "In My Skin I Win." และด้วยการรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนจำนวนมากนี้เอง Shaun จึงทำให้สังคมตระหนักถึงภาวะผิวเผือก การถูกกลั่นแกล้ง และความสำคัญของการเชื่อมั่นในตัวเอง

4. Caitlin Crosby 

Caitlin Crosby คือนักแสดงหญิง นักร้อง และเจ้าของธุรกิจ เธอเติบโตขึ้นมาในวงการฮอลลีวูดและทำงานในวงการบันเทิงมาโดยตลอด ซึ่งวงการนี้ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นแคมเปญ “LoveYourFlawz” สนับสนุนคนที่มีปัญหาในการยอมรับภาพลักษณ์และรูปร่างของตนเอง กิจกรรมนี้ได้เริ่มขึ้นพร้อมๆ กับช่วงที่เธอเปิดตัวอัลบั้มแรกในปี 2009ในชื่อ “Flawz” ผ่านค่าย Blackledge/Atlantic Records ขณะที่ทัวร์คอนเสิร์ต Caitlin ยังไม่ละทิ้งงานการกุศลเพื่อตอบแทนสังคม เธอได้ก่อตั้งบริษัท “The Giving Keys” ที่จ้างงานผู้ไร้บ้านและต้องการขยับสถานะให้มีงานทำผ่านการประดิษฐ์เครื่องประดับจากกุญแจที่ไม่ใช้แล้ว โดยกุญแจแต่ละดอกได้สลักด้วยข้อความต่างๆ เช่น FEARLESS (ไม่หวั่นเกรง) HOPE (ความหวัง) STRENGTH (แข็งแกร่ง) หรือ COURAGE (กล้าหาญ) เพื่อให้ผู้สวมใส่กุญแจนั้นๆ ส่งมอบกำลังใจและความเข้มแข็งให้กับอีกคนหนึ่ง และส่งต่อกุญแจนี้ให้คนใหม่ๆที่พบเจอเพื่อแบ่งปันเรื่องราวอันน่าจดจำและ “เพื่อส่งต่อไปเรื่อยๆ” อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ในช่วงสามปีที่ผ่านมา “The Giving Keys” ได้มีการจ้างงานพนักงานกว่า 28 คนที่มีปัญหาไร้บ้าน และได้ช่วยพนักงานถึง 22 คนให้สามารถย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านถาวรได้ ทั้งยังได้เก็บรวบรวมเรื่องราว “เพื่อส่งต่อไปเรื่อยๆ” ได้หลายพันเรื่อง ทุกวันนี้บริษัทมีพนักงานมากกว่า 50 คนและผลิตภัณฑ์ของพวกเขาได้ถูกนำไปจำหน่ายที่ร้าน Nordstrom, Anthropologie, Fred Segal, Kitson และร้านขายปลีกอื่นๆ เกือบ 2,000 แห่งทั่วโลก โดยในขณะนี้ Caitlin ก็กำลังทำงานเพื่ออัดผลงานเพลงอัลบั้มถัดไป 

5. Nasir Sobhani 

Nasir Sobhani คือช่างตัดผมและพลเมืองของโลก เขาเกิดและได้รับการเลี้ยงดูที่ญี่ปุ่น แต่ได้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่แคนาดาในช่วงวัยรุ่นและได้รับการศึกษาในระดับวิทยาลัย จากนั้นเขาได้เป็นอาสาสมัครที่ประเทศวานูอาตู ที่ซึ่งเขาได้เรียกเมลเบิร์นว่าบ้าน หลังจากที่ต้องต่อสู้กับภาวะติดยาและต้องเข้ารับการบำบัดในสถานบำบัด และได้มีโอกาสฟื้นคืนสติและสภาพจิตใจอีกครั้ง Nasir ได้กลายมาเป็นช่างตัดผมและใช้อาชีพนี้สร้างแรงกระตุ้นให้เขาพลิกชีวิตใหม่ไปในอีกทิศทางหนึ่ง แม้ว่างานตัดผมจะเป็นงานใหม่และเขายังต้องทำงานหกวันต่อสัปดาห์ Nasir ได้ใช้ทักษะการตัดผมของเขาช่วยเหลือชุมชนคนไร้บ้านในพื้นที่ เขาได้รับการเรียกขานนามด้วยความชื่นชมโดยลูกค้าและผู้สนับสนุนทางออนไลน์ของเขาว่าเป็น “The Streets Barber” หรือช่างตัดผมข้างถนน Nasir ใช้สเก็ตบอร์ดไปเดินทางไปรอบๆเมือง เพื่อตัดผมฟรีให้กับคนไร้บ้านและคนด้อยโอกาส งานบริการของเขาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความสามารถในการต่อสู้กับภาวะเสพติดและความเชื่อทางศาสนาแบบ Baha’i Faith ยังมีอีกมากมาย อย่างการใช้เวลาพูดคุยกับลูกค้าของเขาตามท้องถนน ด้วยความหวังที่ในการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนลุกสู้ขึ้นอีกครั้ง

กระเป๋าน้องม้ายูนิคอร์นแบบ Irene Kim เทียบท่าเข้าไทยแล้วจ้า