View 261 / Share

Wnderkammer ทำความรู้จักกับดีไซเนอร์สาวจากเกาหลีใต้ ชินฮเยยอง

FASHION/Fashion Talks - Wnderkammer ทำความรู้จักกับดีไซเนอร์สาวจากเกาหลีใต้ ชินฮเยยอง

ห้องที่ซ่อนความลับซึ่งถ้าเปิดประตูห้องนั้นแล้วก้าวเข้าไป จะสามารถพบกับ Wnderkammer โลกแฟชั่นที่เปี่ยมล้นด้วยรสนิยมสดใหม่ - เรื่อง คิมจูยอน ภาพ: ยูยองจุน

CeCi จั๊มพ์สูทสีแดงสดที่ใส่วันนี้เจ๋งมากๆ เป็นเสื้อผ้าของ Wnderkammer ใช่ไหมคะ
ใช่ค่ะ เป็นไอเท็มในซีซั่น S/S 2015 มันเหมาะกับซัมเมอร์ที่ร้อนแรงใช่ไหมล่ะคะ?

 

CeCi รู้สึกว่าเสื้อผ้าของ Wnderkammer มักจะใช้สีสันที่ไม่รุนแรง แต่สำหรับตัวนี้คาดไม่ถึงเลยค่ะ
แบรนด์ของเราทำเสื้อผ้าที่มอบสีสันสงบเยือกเย็น Wnderkammer เหมือนกับต้นยูคาลิปตัสที่สะอาดและสดชื่น ด้วยเหตุนี้ทั้งดีไซน์และสีสันจึงไม่รุนแรง สำหรับคำว่า ‘Soft Charisma’ ต้องมีทั้งความนุ่มนวลและพยายามนำเสนออารมณ์ที่หลงเหลืออยู่ภายในใจ ดีไซน์ของจั๊มพ์สูทตัวนี้มันออกแนวมินิมอลมากๆ ด้วยค่ะ

 

CeCi Wnderkammer มีความหมายว่าอะไรคะ
ช่วงเวลาก่อนที่เกิดกล้องถ่ายรูป ผู้คนจะเก็บของขวัญที่อยากจดจำไว้ในห้องแห่งความลับ เมื่อเวลาผ่านไป ห้องนั้นจะกลายเป็นพื้นที่ซึ่งเหมือนกับพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมที่จุรสนิยมของตัวเองเท่านั้น เราเรียกห้องนั้นว่า Wnderkammer ซึ่งหมายถึงแบรนด์ที่อัดแน่นด้วยรสนิยมด้านแฟชั่นของดีไซเนอร์ ชินฮเยยอง

 

CeCi ได้ยินว่าตอนที่เริ่มต้นแบรนด์ Wnderkammer คุณได้รับอิทธิพลมากมายจาก Ryan McGinley ช่างภาพใช่ไหมคะ
ไม่ใช่แค่ศึกษาวิเคราะห์รูปถ่ายของเขาด้วยตัวเอง ฉันนึกถึงความเจ๋งและความเรียบง่ายในตัวของมัน ซึ่งเรียกได้ว่ามีเสน่ห์ยิ่งกว่าการประดับตกแต่งอย่างไร้ที่ติ สำหรับฉันแล้ว รูปภาพของ Ryan McGinley ก็เป็นเช่นนั้น ฉันหวังให้แบรนด์สร้างความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติได้เหมือนภาพถ่ายของเขา นอกจาก McGinley ฉันก็ชื่นชอบรูปภาพของ Viviane Sassen ด้วย ฉันคิดว่าเขามีมุมมองที่แปลกใหม่เกี่ยวกับวัตถุหรือสีสันค่ะ

 

CeCi ได้ใส่ความคิดเห็นของตัวเองลงในรูปภาพด้วยหรอคะ
ในแวดวงแฟชั่นพีเพิล Look Book ของ Wnderkammer โด่งดังเรื่องความสวยงามมาก ฮ่าฮ่า! ชื่นใจจังค่ะ ช่างภาพที่ทำงานด้วยกันดีน่ะค่ะ ตอนถ่ายภาพเขาสั่งพวกโมเดลแค่อย่างเดียวเท่านั้น ‘เบิกตากว้างเหมือนผู้หญิงที่มีเรื่อง’

 

CeCi ลองพูดถึงเรื่องส่วนตัวมากกว่านี้ดีไหมคะ อยากทราบประวัติด้านแฟชั่นของดีไซเนอร์ ชินฮเยยอง ก้าวมาเป็น ดีไซเนอร์แฟชั่นได้อย่างไรคะ
ฉันเกิดที่พูซาน เรียนจบเอกแฟชั่นดีไซน์ ตั้งแต่ชั้นมหาวิทยาลัยจนถึงระดับปริญญาโท ไม่ใช่แค่แฟชั่น ฉันเป็นนักเรียนที่มีความสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมทุกแง่มุม จำได้ว่าเคยใช้เวลาเพลิดเพลินกับการสืบค้นเพลง, ศิลปะ, หนัง, รูปภาพ ฯลฯ ฉันมีนิสัยรักอิสระ ชอบดื่มเหล้าด้วย มีความคิดที่อยากเป็นดีไซเนอร์แฟชั่นตั้งแต่เด็ก เหมือนได้กำหนดเส้นทางชีวิตโดยไม่รู้ตัว การเป็นดีไซเนอร์มันเป็นโชคชะตาค่ะ

 

CeCi มีดีไซเนอร์แฟชั่นที่ชื่นชมมายาวนานไหมคะ 
Helmut Lang ค่ะ เสื้อผ้าของ Helmut Lang กลายเป็นพื้นฐานของปรัชญาและความคิด แม้เวลาจะผ่านมานานจนกระทั่งตอนนี้ ก็ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือเชย ชอบตรงความเรียบง่ายแต่มีพลังค่ะ

 

CeCi นำเสนอคอลเลกชั่นแรกเมื่อปี 2010 เริ่มต้นเปิดตัวแบรนด์เป็นครั้งแรก แต่บอกว่าได้เรียนรู้อะไรมากมายเลย
หลังจากนำเสนอคอลเลคชั่นแรก ฉันได้เข้าใจชัดเจนขึ้นว่าจะต้องขับเคลื่อนแบรนด์ต่อไปในอนาคตอย่างไร ในมุมของธุรกิจมีความสนใจเกี่ยวกับเท็กเจอร์และลวดลายแบบพิเศษมากขึ้น กลายเป็นว่าได้เรียนรู้วิธีการผสมผสานกระแสตอบรับของลูกค้ากับดีไซน์อย่างเหมาะสม จำได้ว่าเคยถอดรองเท้าออกไปยืนขายด้วยตัวเอง ประสบการณ์หลากหลายในตอนนั้น ช่วยได้มากในปัจจุบันค่ะ

 

CeCi ได้ยินว่าเข้าร่วมเซ็กชั่น ‘Generation Next’ ในโซลแฟชั่นวีค F/W 2015 ที่เพิ่งจบไปไม่นานนี้ ร่วมแฟชั่นโชว์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกใช่ไหมคะ ได้รับประสบการณ์อะไรบ้าง 
Wnderkammer เปิดตัวมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว แต่ว่าครั้งนี้เป็นแฟชั่นโชว์แรกที่ได้นำเสนอผลงานค่ะ การทำงานก็สนุกสนานดี แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นครั้งแรก ส่วนที่ผิดพลาดเลยมากไปหน่อยค่ะ ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า มันยังมีองค์ประกอบที่ช่วยสร้างอารมณ์ให้คอลเลคชั่นทั้งหมด เช่น ไฟ, เพลง, เวที ฯลฯ นอกจากนี้ยังเป็นประสบการณ์ที่สามารถทำให้รู้จุดแข็งและจุดอ่อนของแบรนด์เราค่ะ

 

CeCi จากประสบการณ์ครั้งนี้ คิดว่าส่วนที่ Wnderkammer จะต้องให้ความสำคัญในอนาคตคืออะไรคะ
ถ้าแบรนด์มีหลักการและให้ความสำคัญกับเรื่องราวและเสื้อผ้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะจำหน่าย ประชาสัมพันธ์ หรือจัดเซลล์ในต่างประเทศ คงจะได้ภาพลักษณ์ที่ดีตามมาพ่วงท้าย นอกจากนี้แบรนด์ก็คงจะต้องให้ความสำคัญกับเมสเสจที่จะส่งผ่านไปถึงลูกค้ามากยิ่งขึ้น ฉันขอพูดสโลแกนง่ายๆ ของ Wnderkammer ได้ไหมคะ? “No matter what others say otherwise, what you believe is more important than what is.”

 

CeCi อนาคตของ Wnderkammer จะเติบโตอย่างไรดีคะ
แบรนด์ที่เป็นที่รู้จักของทุกคน ไม่ใช่แค่อยากซื้อเสื้อเท่านั้น แต่ว่าติดอยู่ในใจเป็นเวลานาน ฉันอยากให้มันเติบโตเป็นแบรนด์ที่ต้องการเก็บซ่อนไว้ในห้องลับเหมือนกับความหมายของ Wnderkammer!

*ขอบคุณนิตยาสาร Ceci Thailand

**สำหรับภาพสวยๆ และข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ทางนิตยสาร Ceci Thailand จร้า

 

 

4 ลุคสาวสวยของนักแสดงสาวชินมินอาในเรื่อง Hometown Cha-Cha-Cha