View 229 / Share

CHANEL Métiers d’art “Paris‐Salzburg” งดงามอลังการ

FASHION/Runway / Trend - CHANEL Métiers d’art “Paris‐Salzburg” งดงามอลังการ

คอลเลคชั่น Paris-Salzburg 2014/2015 โดย Karl Lagerfeld จัดแสดง ณ. Schloss Leopoldskron ปราสาทในศตวรรษที่ 18 ในเมือง Salzburg ประเทศออสเตรีย เป็นจำนวน 3 ครั้ง เพื่อต้อนรับแขกสำคัญที่เดินทางมาจากออสเตรียและทั่วโลก...

คอลเลคชั่น Paris-Salzburg 2014/2015 นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการดัดแปลงสไตล์แบบไทโรลีนดั้งเดิมให้ดูร่วมสมัย ประวัติศาสตร์ออสเตรีย และการมาพำนักที่ออสเตรียของ Mademoiselle Chanel ซึ่งเป็นต้นกำเนิดการออกแบบเสื้อ  แจ็คเก็ต CHANEL ที่เป็นสัญลักษณ์จนถึงปัจจุบัน เหตุการณ์หลังนี้ได้อ้างอิงไว้ใน “Reincarnation” ภาพยนตร์สั้นเรื่องล่าสุดของ Karl Lagerfeld ที่จัดฉายในคืนก่อนวันแสดง

เสื้อแจ็คเก็ตและเสื้อโค้ทเป็นจุดเด่นของชุดกลางวันในคอลเลคชั่น Paris-Salzburg สะท้อนความสง่างามแบบทอมบอย อย่างเป็นเอกลักษณ์  เสื้อแจ็คเก็ตผ้าทวีดสีงาช้างของ CHANEL ออกแบบให้มีถึงสี่กระเป๋า สวมคู่กับกางเกงขายาวตัดเย็บด้วยผ้าขนสัตว์ที่ตกแต่งลายทางด้านข้างให้มีสไตล์แบบกางเกงทหาร  เสื้อแจ็คเก็ตตัวยาวตกแต่งงานฝีมือพร้อมปกขนาดใหญ่ แขนกว้าง และเดินขอบ สวมคู่กับชุดเดรสที่เข้าชุดกัน  เสื้อโค้ทขนแกะยาวถึงข้อเท้า เปิดด้านหน้า เผยให้เห็นกางเกงยีนส์ขาสั้นสไตล์ Lederhosen “นี่เป็นการแสดงที่นำเสนอมากกว่าแค่จินตนาการ เพราะต้องทันสมัย ต้องเหมาะสมกับ ยุคปัจจุบัน ทั้งสัดส่วน และทุกอย่าง” Karl Lagerfeld อธิบาย

ชุดค็อกเทลและชุดราตรีนำเสนอความอ่อนหวานแบบผู้หญิงและความพลิ้วไหวบอบบาง  เสื้อที่ตกแต่งด้วยผีเสื้อสวมคู่กับมินิสเกิ้ตที่ประดับขนนกอย่างสวยงาม  ชุดเดรสสไตล์พินาฟอร์ทำจากริบบิ้นซาตินสีดำที่ตกแต่งอย่างเต็มที่  ชุดเดรส Dirndl พร้อมเสื้อรัดรูปทำด้วยหนังปักด้วยลูกปัดทั้งตัว  เสื้อแจ็คเก็ตหนังประดับงานฝีมือสวมคู่กับกระโปรงหนังอัดพลีท  เสื้อคลุมไม่มีแขนประดับขนนกทั้งตัวอย่างชวนมอง ชุดเดรสสีขาวพร้อมระบายเป็นชั้น คาดด้วยแถบผ้าคาดเอวสีดำประดับอัญมณีอย่างสวยงาม

คอลเลคชั่น Paris-Salzburg ประกอบด้วยสีสันที่เป็นสัญลักษณ์ของ CHANEL ได้แก่ สีขาว สีแดง สีกรมท่า สีดำ ผสมผสานกับสีสันจากเทือกเขาแอลป์ เช่น สีเทาของนกพิราบและสีเขียวของป่า  เน้นความแตกต่างในคอลเลคชั่นด้วยผ้าหลากหลายชนิด ตั้งแต่ผ้าขนโลเดน ผ้าทวีด ผ้าสักหลาด วัสดุหนัง และแคชเมียร์ ไปจนถึงผ้าซาติน ผ้าชีฟอง ผ้าแท็ฟเฟตต้า และลูกไม้

เสื้อตกแต่งด้วยปกเสื้อสูงราวกับแผงคอและแผงประดับหน้าอก  เสื้อแจ็คเก็ตและเสื้อโค้ทอัดพลีทหรือติดสายคาดที่ด้านหลัง  ชุดถักนิตติ้งสวมคู่กับกางเกงเลกกิ้งที่เข้ากัน  งานฝีมือที่ประณีตสำหรับตกแต่งเสื้อผ้าประกอบด้วยขอบหนัง งานขนนก และโลหะที่ช่วยเสริมแนวคิดที่ทันสมัยเกี่ยวกับเทือกเขาแอลป์ “คนรุ่นต่างๆ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่ชุด Lederhosen ยังคงอยู่” Karl Lagerfeld กล่าวติดตลกในตอนท้ายของการแสดง

เครื่องประกอบการแต่งกายแบบออสเตรีย-ฮังการีประกอบด้วยเครื่องประดับคริสตัลต่างๆ กระเป๋าถือ และรองเท้า  สร้อยคอไข่มุกพบเห็นได้ทั่วไปในคอลเลคชั่นนี้  แผ่นโลหะทรงรีประดับประดาอย่างแวววาวบนสร้อยคอโช้คเกอร์ทำด้วยผ้าซาตินสีดำ  กระเป๋าสักหลาดของ CHANEL ตกแต่งด้วยดอกไม้ที่พบบนเทือกเขาแอลป์ และกระเป๋าหนัง CHANEL   ลายควิลท์ทรงสี่เหลี่ยมสะพายด้วยสายโซ่ทำด้วยโลหะสีเทาสำหรับทำปืน รองเท้าทำด้วยหนังมันวาวสีดำมีสายรัด รองเท้าไต่เขา และรองเท้าบู้ทสำหรับล่าสัตว์ล้วนดึงดูดสายตาผู้พบเห็นได้ในทันที หลังจากนั้น บรรดาแขกเหรื่อต่างเพลิดเพลินกับการชิมอาหารเลิศรสหลากหลายที่เสิร์ฟโดยบริกรผู้สวมชุด Dirndl และเดินชมอุปกรณ์ตกแต่งสถานที่สไตล์โรโคโคแบบดั้งเดิมภายในปราสาท Schloss

 

ขอบคุณ เรื่องและภาพ จาก CHANEL (THAILAND) LIMITED

 

รองเท้าแตะ High Brand ใส่ลุยน้ำหน้าฝน (ถ้าใจกล้าพอ)