View 945 / Share

ย้อนดูปีสำคัญของแฟชั่นโชว์ Victoria's Secret ก่อนประกาศปีนี้ งด!

FASHION/Runway / Trend - ย้อนดูปีสำคัญของแฟชั่นโชว์ Victoria's Secret ก่อนประกาศปีนี้ งด!

เป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลยสำหรับการเสิร์ฟความสวยในแบบฉบับของ Victoria's Secret แถมยังมีงานยิ่งใหญ่ประจำปีอย่าง Victoria's Secret Fashion Show มาแล้วถึง 25 ปี รวมถึงการปั้นเหล่านางฟ้าที่ขึ้นมาแถวหน้าของวงการนางแบบหลายต่อหลายคน นี่ยังไม่รวมกับการเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่สาวหุ่นเป๊ะอยากมาร่วมใช้นามสกุลนางฟ้าแห่งบ้านวิกตอเรียส์ ซีเคร็ตอีกนะเนี่ย เรียกได้ว่ามีทั้งจุดสูงสุดมาจนถึงจุดที่มีกระแสวิจารณ์ข่าวด้านลบต่าง ๆ และในปีนี้ทางต้นสังกัดของแบรนด์อย่าง L Brand ก็ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า งดจัดโขว์ในปี 2019 นี้จ้า งั้นเราไปย้อนดูปีสำคัญ ๆ ของแบรนด์นี้กันดีกว่า

Victoria's Secret Fashion Show เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1995 แต่ยังคงมีคอนเซ็ปต์คล้ายกับแฟชั่นโชว์ปกติอย่างที่เราคุ้นเคย ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกที่อเมริกา โดยไม่มีการถ่ายทอดสดใด ๆ จ้า ชุดส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะเป็นสไตล์แบบสลิปที่ดูเงา ๆ 

ในปี 1996 มีการเปิดตัว Fantasy Bra ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชุดชั้นในราคาสุดแพง โดยในปีนั้นราคาสูงถึง 1,000,000 ดอลลาร์ (Million Dollar Miracle Bra) ผู้ที่สวมใส่คือ Claudia Schiffer

จนมากระทั่งปี 1999 มีการถ่ายทอดสดผ่านทาง webcast by broadcast จนทำให้คนทั่วไปเห็นถึงพลังของแบรนด์ที่ส่งถึงสาว ๆ ทุกคนในยุคนั้น รวมถึงปีกนางฟ้าที่กลายเป็นจุดเด่นที่สุดของโชว์ จากวันนั้นปีกจึงกลายเป็นภาพจำของทุกคน

ปี 2000 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีทองอย่างมากของแบรนด์นี้ เพราะได้จัดงานถึงเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสกันเลยทีเดียว พร้อมพ่วงรายได้ในปีนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 3.5 ล้านเหรียญ

ในปีถัดมา 2001 เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดจากที่เคยมีมากว่า 12.4 ล้านคน ผ่านการออนแอร์ทางช่อง ABC นอกจากนี้ยังมีนักร้องมาร่วมโชว์พลังเสียงบนเวทีอีกด้วย นั่นก็คือ Mary J. Blige และ Andrea Bocelli

ในปี 2004 นั้นไม่มีการจัดแฟชั่นโชว์ แต่เหล่านางฟ้าเปลี่ยนไปเป็น American Tour แทน

ในปี 2005 กลับมาทั้งทีต้องแหวกแนวและอลังการกว่าเดิม เพราะในปีนี้เป็นที่น่าสังเกตได้ชัดเลยว่า ปีกของเหล่านางฟ้าใหญ่ขึ้น และมีศิลปินขึ้นโชว์พร้อม ๆ กับการเดินแบบของเหล่านางฟ้า โดยศิลปินที่ขึ้นนั้นคือ Seal และ Ricky Martin นอกจากนี้ยังมีการนำกลับมาฉายซ้ำในเดือนถัดไปหลังจากจัดแฟชั่นโชว์อีกด้วย

ปี 2010 ปีกของเหล่านางฟ้ามีการพัฒนาไปไกลมาก จากเดิมที่อาจจะเล่นที่ความใหญ่โต ก็ได้เพิ่มดีไซน์ที่หลากหลายเข้าไป มีอุปกรณ์เครื่องประดับต่าง ๆ มาเสริมให้ดึงดูดมากขึ้น และในการออนแอร์ผ่านทางช่อง CBS ก็มีคนชมกว่า 10.4 ล้านคน เลยทีเดียว โดยในปีนั้นมีศิลปินชื่อดังอย่าง Katy Perry ร่วมสร้างสีสัน

ปี 2014 นอกเหนือจากการพัฒนาด้านการดีไซน์ชุด และเริ่มมีนางฟ้าคนใหม่เข้ามาประดับโชว์อยู่เรื่อย ๆ ฉากแต่ละธีมการโชว์ก็โหดไม่แพ้กัน ทำให้เรารู้สึกว่าเอ๊ะ! นี่คือแฟชั่นโชว์หรืองานแสดงสุดอลังกันแน่นะเนี่ย เริดมาก และในปีเดียวกันนี้ Taylor Swift ก็ได้รับเชิญมาขึ้นโชว์อีกครั้ง

ปีนี้เราติดตามอย่างใกล้ชิดเลยก็ขวัญใจเราอย่าง Kendall Jenner และ Gigi Hadid มาเข้าร่วมก๊วนนางฟ้าปีนี้ปีแรก

ปี 2017 ถือเป็นครั้งแรกเลยที่จัดขึ้นที่ประเทศแทบเอเชียอย่าง นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และมีแบรนด์สุดฮ็อต Balmain ร่วมสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นชุดชั้นใน แต่ดูเหมือนว่าช่วงปีหลัง ๆ นั้นผู้ชมโชว์กลับลดลงอย่างน่าตกใจ ถึงแม้ว่าจะมีนางฟ้าขึ้นโชว์มากถึง 56 คนก็ตาม

และในปี 2018 หลายคนตั้งข้อสังเกตกันมากขึ้นว่า แบรนด์นี้อาจต้องมีการปรับตัวอย่างไรหรือไม่ หรือคนดูเบื่อโชว์ทำนองนี้ เราเองก็ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดได้ ทั้ง ๆ ที่นางฟ้าตัวท็อปยังคงเดินให้กับโชว์แบรนด์นี้ ซึ่งในปีนั้นเองกลับมีคนดูลดลงมาก โดยมีดูชมเพียง 3.27 วิวเท่านั้น เรียกได้ว่าน้อยมากหากเทียบกับปีอื่น ๆ และน้อยที่สุดตั้งแต่มีโชว์มา และตัวเลขยอดขายก็ลดลงเช่นกัน

ปี 2019 กลิ่นแปลก ๆ เริ่มเกิดขึ้น เมื่อเหล่านางฟ้าไม่มีการเทรนด์หรือเตรียมตัวฟิตหุ่นกันเหมือนปีก่อน ๆ แถมยังไม่มีการโพสต์รูปใด ๆ อัพเดตการเคลื่อนไหวของโชว์ในปีนี้สักเท่าไร ก่อนที่ทางต้นสังกัดของแบรนด์จะออกมาประกาศว่าปี 2019 นี้จะไม่มีโชว์แน่นอน ทั้งนี้ต้องรอติดตามว่าแบรนด์จะปรับทิศทางของการตลาดไปในทิศทางใดต่อไป หรืออาจมีเซอร์ไพรส์อะไรรออยู่ในปีหน้ารึเปล่า! 

คิตตี้ในฉบับ Balenciaga เชื่อไหมว่าใบนี้สำหรับคุณผู้ชาย!